Võ Thị Phượng: Võ Thị Phượng, 55 tuổi: Xin hỏi bệnh xơ vữa mạch vành có chữa khỏi không? Nếu không thì dùng thuốc và cải thiện lối sống có làm cho mạch vành bớt hẹp không?

Chào bạn,

Bệnh xơ vữa mạch vành không thể chữa khỏi được hoàn toàn. Đã có một số công trình nghiên cứu lớn cho thấy rằng, việc sử dụng các thuốc giảm mỡ máu như Lipitor (atorvastatin) cho người bệnh động mạch cảnh và rosuvastatin cho người bệnh mạch vành trong thời gian 2 - 4 năm thì thấy rằng mảng xơ vữa bớt đi. Vì vậy, việc dùng thuốc lâu dài có thể giúp giảm mức độ hẹp động mạch.

Còn việc cải thiện lối sống là hết sức quan trọng trong điều trị bệnh mạch vành. Người bệnh thường xuyên luyện tập thể dục sẽ giúp kích hoạt thụ thể của các men chuyển hóa mỡ rất tốt, đồng thời kích hoạt thụ thể của các men chuyển hóa glucose, giảm lượng đường trong máu. Trong khi đó những người bị bệnh tim hay ngồi một chỗ thì sức khỏe yếu đi rất nhanh. Vì vậy, người bệnh nên tập thể dục hàng ngày, nhưng cần tập vừa sức phù hợp với bản thân, đừng bắt trước những người khỏe mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, sử dụng các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên cũng là chiến lược dài hạn để giúp chống xơ vữa mạch, trả lại đặc tính tự nhiên cho lòng mạch máu và phục hồi chức năng của động mạch vành. Trên thực tế, nhiều người bệnh mạch vành kết hợp sử dụng thêm các giải pháp hỗ trợ từ thảo dược như Tpcn Ích Tâm Khang, đã giảm được mức độ tắc hẹp mạch vành và hồi phục chức năng tim. Bạn có thể lắng nghe kinh nghiệm điều trị của họ tại đây: 

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh mạch vành hiệu quả


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Võ Thị Hồng Tươi (13/07/2017 - 11:04)

Tim tôi hiện bị hở van động mạch chủ, thông liên thất bác sĩ bảo phải mổ tôi rất sợ. Cho hỏi không mỗ có sao không, có ảnh hưởng gì không?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Khi bệnh của bạn ở mức độ nặng kèm theo các triệu chứng như đau ngực, khó thở xảy ra nhiều, và bệnh không đáp ứng được với các thuốc điều trị hoặc sử dụng nhưng không có hiệu quả thì thường sẽ có chỉ định phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh và ngăn cản tiến triển của bệnh. Nếu không tiến hành phẫu thuật thì có thể bệnh ngày càng trầm trọng hơn, chức năng tim sẽ ngày càng suy yếu, về lâu dần có thể dẫn đến suy tim. Chắc hẳn là bác sĩ cũng đã cân nhắc giữa lợi ích và bất lợi của việc phẫu thuật hay không, vì vậy bạn nên yên tâm về chỉ định của bác sĩ.
Không biết là bạn phẫu thuật để điều trị bệnh hở van động mạch chủ hay thông liên thất bởi mỗi một bệnh sẽ có tỷ lệ thành công và mức nguy hiểm khác nhau:
- Đối với phẫu thuật hở van động mạch chủ: phẫu thuật thay van hay sửa van có tỷ lệ thành công cao tầm 92-95 %. Sau khi phẫu thuật, chức năng tim thường sẽ được cải thiện đáng kể sau mổ, nhưng người bệnh vẫn cần sử dụng thuốc lâu dài, đặc biệt là thuốc chống đông máu.
- Đối với phẫu thuật thông liên nhĩ: Tỷ lệ thành công của phẫu thuật thông liên thất là cao, khoảng 99%. Kết quả lâu dài của phẫu thuật là tốt, thường là khỏi hẳn, ít khi bị biến chứng.
Nói chung, phẫu thuật hở van động mạch chủ và thông liên thất đều có tỷ lệ thành công cao và ít gây biến chứng nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.
Trước khi phẫu thuật bạn cũng nên cần điều chỉnh lối sống, chuẩn bị sức khỏe thật tốt để thực hiện ca phẫu thuật như: hạn chế sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, cà phê, bổ sung những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng như các loại hải sản, cá hồi vừa là những thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa rất tốt cho tim mạch, thay vì ăn những thực phẩm nhiều chất béo bạn nên ăn nhiều rau xanh hơn. Bên cạnh đó, trước và sau khi phẫu thuật bạn có thể dùng thêm sản phẩm Ích Tâm Khang cung cấp năng lượng cho tim hoạt động, giảm biến chứng sau phẫu thuật.