Lưu Hà Như: Bố tôi 85 tuổi, huyết áp là 160/80 mmHg có phải là bình thường theo tuổi không? Xin cho biết phân mức độ tăng huyết áp?

Chào bạn!

Huyết áp là áp lực của dòng máu đi nuôi cơ thể. Bình thường, huyết áp của người trưởng thành là dưới 120/80 mmHg. Tăng huyết áp (còn gọi là cao huyết áp, tăng sông) là một bệnh phổ biến, trong đó áp lực cả máu lên thành động mạch tăng cao, kéo dài gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Có nhiều cách phân loại tăng huyết áp. Dưới đây là bảng phân loại tăng huyết áp theo Tổ chức Y tế Thế giới và theo khuyến cáo của Hội Tim mạch Việt Nam, bạn có thể tham khảo:

Khái niệm

HA tâm thu (mmHg)

 

HA tâm trương (mmHg)

HA tối ưu

< 120

< 80

HA bình thường

< 130

< 85

Bình thường - cao

130 - 139

Và/hoặc

85-89

Tăng Huyết áp

Giai đoạn I

140 - 159

Và/ hoặc

90 - 99

Giai đoạn II

160 - 179

Và/ hoặc

100 - 109

Giai đoạn III

≥ 180

Và/hoặc

≥ 110

Bố bạn năm nay 85 tuổi, huyết áp là 160/80 mmHg nghĩa là đã có dấu hiệu của bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên chỉ số này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, tình trạng vận động lúc đo, dụng cụ đo… vì vậy để xác định mức độ bạn nên đưa bố đi khám, nếu đúng là tăng huyết áp thì cần điều trị sớm để giảm thiểu tối đa các biến chứng nguy hiểm của nó.

Chúc bạn mạnh khỏe.

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh tim hiệu quả


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Pham minh hai (07/07/2017 - 08:56)

E di do huyet ap bs noi e huyet ap cao toi 15 đem truot e thay ng bung bung o mặt va ngua toan than sang e di do huyet ap bs noi e cao 15 nhu vay la nag hay nhe vay bac si

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Không biết có phải ý bạn là cao huyết áp 150 không? Nếu như bạn đang còn ở độ tuổi khá trẻ, thì với chỉ số này huyết áp của bạn hơi cao. Huyết áp cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bừng bừng ở mặt. Còn với biểu hiện ngứa toàn thân thì theo tôi có thể là do dị ứng, hay do mắc bệnh lý về da,…. Có 2 loại tăng huyết áp: Tăng huyết áp nguyên phát hay còn gọi là tăng huyết áp không rõ nguyên nhân và tăng huyết áp thứ phát sẽ do một nguyên nhân nào đó, chẳng hạn do hở van động mạch chủ, u tủy thượng thận, bệnh thận, cường giáp, do sử dụng thuốc làm giữ muối, nước, …Không biết là bạn đi khám bác sĩ kết luận tăng huyết áp do nguyên nhân gì. Tăng huyết áp nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến ảnh hưởng tới tim mạch, lâu dần có thể dẫn suy tim. Vì thế theo tôi tốt hơn hết là bạn nên điều trị sớm để tránh hậu quả của bệnh gây nên.
Thân mến!

avatar

Nay huyen thuy (30/03/2016 - 01:57)

Bo toi nam nay 55 tuoi ong cao huyet ap ap thuong 200/20 toi co cho bo uong ha huyet ap captopril 25mg sang hom sau toi do lai thi giam 160/80 che do an uong thi nhat toi thuong xuyen pha nc chanh cho ba uong da nhung huyet ap van 160/80 la sao?co phai bi theo tuoi khong gio toi phai lam gi ha bsi?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Huyết áp là áp lực của mạch máu lên thành mạch, huyết áp càng cao càng làm tăng áp lực cho tim, lâu dần sẽ gây dày thất trái và dẫn tới suy tim.
Việc duy trì chỉ số huyết áp là bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của từng người, giống như là khả năng chịu đau đớn ở mỗi người là khác nhau vậy. Có những người ở chỉ số 160/80mmHg cơ thể sẽ thấy bình thường, nhưng nếu giảm xuống sẽ xuất hiện các dấu hiệu hạ áp như đau đầu, buồn nôn, nôn, choáng váng… Do đó, bạn cần đưa bố đến bệnh viện thăm khám lại, đo chính xác chỉ số huyết áp cũng như đánh giá khả năng bơm máu của tim để có sự cân chỉnh liều thuốc hoặc phối hợp thêm các thuốc khác sao cho phù hợp. Thông thường huyết áp ở người lớn tuổi sẽ cao hơn một chút.
Ngoài ra, bố bạn cũng có thể kiểm soát huyết áp và phòng biến chứng bằng chế độ ăn uống, lối sống như ăn giảm muối, hạn chế đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ động vật, đồ ăn nhiều đường...ăn tăng rau xanh, hoa quả tươi và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Bạn tham khảo thêm thông tin giúp giảm huyết áp sau: http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/giam-huyet-ap-bang-bien-phap-khong-dung-thuoc.html
Bên cạnh đó, bố bạn có thể tham khảo sử dụng thêm TPCN Ích Tâm Khang với nhiều thảo dược quý, giúp giãn mạch, hoạt huyết giảm áp lực mạch máu sẽ giúp ổn định huyết áp và phòng những biến chứng nguy hiểm của bệnh huyết áp như dày thất trái, huyết khối, đột quỵ, suy tim.
Dưới đây là chia sẻ của một nhà giáo về hưu từng bị cao huyết áp dẫn đến suy tim, sức khỏe bị suy giảm nhiều, nhưng nay đã được cải thiện đáng kể, bạn có thể lắng nghe để biết thêm về quá trình điều trị bệnh của ông: www.youtube.com/watch?v=ozEFHjRCmf0&list=PLKYAIabYCsqauIX_jE6FE_rDXLhniN-gs&index=4
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
Thân.