Nguyễn Thị Hòa: Con em mới được 4 tháng tuổi, bị thông liên thất bẩm sinh. Bệnh của bé có nguy hiểm không và phải điều trị như thế nào? Xin cho em lời khuyên.

Chào bạn,

Thông liên thất là dị tật tim bẩm sinh thường gặp, xảy ra khi xuất hiện một lỗ thông bất thường giữa 2 buồng tâm thất. Nếu lỗ thông nhỏ, thường có tiên lượng tốt, không đáng lo ngại. 75% trẻ có thông liên thất lỗ nhỏ có thể tự đóng lại. Nhưng nếu lỗ thông lớn và không được xử trí sớm thì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, trẻ thường bị chậm lớn và có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị cho trẻ còn tùy thuộc vào kích thước của lỗ thông. Với lỗ thông nhỏ, chỉ cần theo dõi định kỳ và chưa cần thiết phải điều trị. Với lỗ thông kích thước lớn, thì cần đóng lại bằng phương pháp can thiệp bít lỗ thông hoặc phẫu thuật vá lỗ thông. Thông thường, nếu được đóng sớm thì trẻ thường sẽ khỏi hẳn và sau đó, chỉ cần theo dõi, tái khám định kỳ trong khoảng 3 năm.

Chúc bé khỏe mạnh và chóng lớn.
Thân!

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh tim hiệu quả


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyễn Hùng (19/06/2019 - 03:10)

Chào bác sĩ! Cho em hỏi, né nhà em mới sinh ra thì siêu âm tại viện nhi Tp Thái Bình phát hiện thông liên thất 4.3mm, 3 tháng sau em đưa cháu đi khám thì còn 3.3m ( khi này bác sĩ phòng hội chuẩn báo do ở phần cơ nên không tự đóng hoàn toàn đựoc), sang tháng thứ 6 em đi khám tiếp thì còn 1.7mm , lúc này bác sĩ lại nói cháu đang tiến triển tự đóng hết không cần phải lo --- mỗi lần họ kết luận 1 kiểu làm em hoang mang không biết thế nào và hiện tại cháu đang đựoc 6 tháng 15 ngày, em theo dõi thì sức khoẻ của cháu ăn ngủ rất tốt-- cân nặng sinh ra 3kg2 nhưng 6 tháng cháu đã đạt 10kg-- cháu không bệnh gì và khá chắc khoẻ, nhìn cháu hầu như không có dấu hiệu nào bị ảnh hưởng --- theo bác sĩ cháu nhà em có thể tự đóng hết không ạ-- liệu tiên lượng có thay đổi theo chiều hướng xấu không

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Thực ra tiên lượng của bệnh tim bẩm sinh rất khó để có thể nói trước được. Đó là lý do, những bé bị bệnh tim bẩm sinh cần được thăm khám định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Như theo bạn trao đổi, chúng tôi thấy tiên lượng bệnh của cháu rất tốt. Do vậy, gia đình không nên quá lo lắng mà nên tiếp tục theo dõi xem cháu có dấu hiệu bất thường không và không quên thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời.
Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý trong chế độ chăm sóc cho cháu thất tốt, vì tim dễ bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn đặc biệt là vi khuẩn liên cầu khẩu tan huyết nhóm Beta. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để thực hiện chế độ chăm sóc tốt cho cháu:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Chúc cháu và gia đình bạn sức khỏe!

avatar

Mai mai (24/05/2019 - 06:08)

Da. Chao bác si em dang co thai được 5 thang di kham di kham thi biết be bi di tạt tim bam sinh bi thong lien that 2.3 mm khong thay dau bat cheo hai dong mạch . Tim ben to ben nho. Vay cho em hoi bệnh cua con em co nang khong ạ. Sau khi sinh ra doi be co bi anh huong nhiu khong ạ. Huong giai quyết nhu the nao thua bác si. Em xin cam on ạ.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Bệnh tim bẩm sinh của thai nhi khá phức tạp chắc chắn sau này sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe của cháu. Tuy nhiên, tiên lượng bệnh của thai nhi có thể thay đổi. Do vậy, bạn và gia đình không nên quá lo lắng, điều quan trọng là cần phải theo dõi thai nhi chặt chẽ hơn để có hướng xử trí kịp thời.
Chúc bạn và thai nhi sức khỏe!

avatar

Nguyễn Thị Sơn Linh (20/05/2019 - 03:48)

Chào bác sĩ, cho em hỏi, cháu e được 1 tháng tuổi, đi siêu âm BS kết luận thông liên thất phần màng D#2,8mm SHUNT T-P , vậy lỗ thông có tự đóng được không, e phải theo dõi ntn, có nguy hiểm ko, và em phải chăm sóc bé cần chú ý những gì? Nhờ bác sĩ tư vấn qua mail dùm ạ. xin cám ơn bác sĩ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp của cháu kích thước lỗ thông nhỏ, chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe tim mạch của cháu và có khả năng đóng sau này. Tuy nhiên, tiên lượng của bệnh không thể nói trước được, theo thời gian lỗ thông cũng có thể lo lên. Do vậy, gia đình cần đưa cháu đi theo dõi bệnh theo chỉ định của bác sĩ hoặc khi cháu có dấu hiệu bất thường như tím tái, khó thở, thở khò khè nên đưa cháu đi thăm khám lại để được các bác sĩ xử lý kịp thời.
Ngoài ra, chế độ chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh cũng rất quan trọng, để hiểu hơn về vấn đề này mời bạn đọc tham khảo thêm ở bài viết sau:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Chúc cháu sức khỏe

avatar

Lê thị thảo (01/05/2019 - 01:52)

Em 30 tuổi đã có 2 con em bị thông liên thất.Em muôn hỏi chi phí thông liên thất hết bao nhiêu tiền

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chi phí bít dù lỗ thông liên thất khoảng từ 80 - 120 triệu. Nếu bạn có bảo hiểm đúng tuyến chi phí này sẽ được giảm khoảng 80%. Tuy nhiên, bạn còn phải chịu chi phí giường bệnh, và thuốc men.
Do vậy, để biết chi tiết về chi phí này, bạn nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế tại bệnh viện đó.
Chúc bạn sức khỏe!

avatar

Nguyễn thị đào (20/12/2018 - 08:33)

Chao bac si .con em duoc 18 thang .bi thong lien that bam sinh di kham bac si bao lo thong khong tu dong lai duoc ke ca sau nay lon. Nhung gio k anh huong den suc khoe con cu an cu lon cu choi thi can phai can thiep dong lo thong.nhung moi khi con em bi om no khóc lai khóc lặng 1 lúc xong mat va moi tim lai nhìn so lam. Bac si cho em hoi nhu the co sao khong ak

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Hiện tại bé còn nhỏ và thông liên thất chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bé thì chưa nên thực hiện phẫu thuật, bạn nên đợi tới khi bé lớn hơn và có đủ điều kiện về sức khỏe. Nếu bé bị tím tái, khó thở thường xuyên thì bạn cần đưa bé đi khám lại ngay để có biện pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, khi chăm sóc cho bé, bạn cũng cần lưu ý một số điều trong bài viết sau đây:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Chúc bé khỏe mạnh chóng lớn!

avatar

Văn thị huyền nhi (30/10/2018 - 04:22)

Chào bs ,cháu e nay được hơn 4 tuổi ,2 năm trc đi khám kq là thông liên thất nhẹ, và bảo về nhà ăn uống đầy đủ sẽ khôi phục lại, nay đưa cháu đi tái khám lại thì kq thông liên thất phần màng d=3.5mm, luồng thông trái => Phải, chênh áp thất trái/phải =75mmhg,hở van 3 lá 1/4 , khôngTAP. ,và BS sĩ nói đợi đến lúc cháu 6 tuổi dẫn cháu vào để phẫu thuật, BS cho e hỏi kq như vậy thì có nguy hiểm gì k ạ, và gđ e muốn đưa cháu đi phẫu Thuật ngay được k ạ. E cảm ơn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Phẫu thuật thông liên thất có thể thực hiện hay không phụ thuốc rất lớn vào tình trạng sức khỏe của bé. Hiện tại bé còn nhỏ và thông liên thất chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bé thì chưa nên thực hiện phẫu thuật, bạn nên đợi tới khi bé lớn hơn như chỉ định của bác sĩ. Nếu bé có bất kỳ dấu hiệu bất thường gì như tím tái, ho, khó thở, bạn cần đưa bé đi khám lại ngay. Ngoài ra, khi chăm sóc cho bé, bạn cũng cần lưu ý một số điều trong bài viết sau đây:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Chúc bé khỏe mạnh chóng lớn!

avatar

Oanh tran (03/08/2018 - 08:41)

Chào bs con em nay được 7 tháng .3 tháng trước có đi khám bs chuẩn đoán con em bị tim bẩm sinh thông liên thất quanh màng d=4.1mm shunt(T)-(P)Grad LV/RV=59mmHg Hở van 2 lá 1/4 áp lực phổi PÁP=24mmHg chức năng tim bình thường như vậy thì có sao không ạ có thể tự đóng lại không bs em và gđ rất lo mong bs cho em lời khuyên và chỉ dẩn em xin chân thành cảm ơn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn
Hiện tại con bạn chỉ bị hở van tim rất nhẹ, thông liên thất lỗ nhỏ nên có khả năng đóng lại sau khi trẻ lớn lên, chính vì vậy bạn đừng quá lo lắng. Hiện bạn cần chăm sóc con thật tốt, giữ cho bé không bị viêm họng , nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường sống cho sạch sẽ, cho bé ăn uống đầy đủ chất và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ để theo dõi. Bạn đọc bài viết sau để chăm sóc bé tốt hơn:
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Thân mến.

avatar

Dinh Minh Hang (23/07/2018 - 02:12)

Chào bsi Bsi cho e hỏi, con e lúc mới sinh cho đi sàng lọc tim tại sản nhi tuyến tỉnh có kết luận hở van ba lá 1/4. Bsi hẹn 1 tháng sau tái khám. Nhưng e có làm việc xa nhà và đi tái khám ở nơi khác do bác sĩ bệnh viện tim mạch chuẩn đoán. Được kết luận là thông liên thất 4.3. Hiện tại gia đình rất lo lắng rất mong nhận được lời khuyên từ bsi ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Mức độ hở van tim 3 lá không đáng lo ngại vì đây là mức độ nhẹ, còn kích thước lỗ thông của cháu không quá lớn, có khả năng tự đóng sau này. Tuy nhiên, tiên lượng bệnh không thể nói trước được. Do vậy, gia đình cần đưa cháu đi tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tiến triển của bệnh, hoặc trong trường hợp cháu gặp phải dấu hiệu bất thường như khó thở, quấy khóc, bỏ bú, cũng nên đưa cháu đi khám lại để có phác đồ điều trị phù hợp và kịp thời. Trong trường hợp, sau này lỗ thông của cháu không tự đóng, có thể sẽ được bác sĩ tiến hành phẫu thuật vá lỗ thông hoặc can thiệp bít dù lỗ thông phù hợp với tình trạng của cháu lúc bấy giờ.
Chúng tôi gửi thêm cho bạn cách chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh để bạn tham khảo:
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Chúc cháu sức khỏe.
Thân mến!

avatar

Huuba (20/07/2018 - 12:42)

Chao bac si Con e moi sinh ra be bj benh tim thong lien that phan co 2,5mm co nguy hiem ko.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Kích thước lỗ thông của cháu nhỏ, có khả năng tự đóng sau này. Trước mắt, có thể chưa nguy hiểm tới sức khoẻ của cháu. Tuy nhiên, tiên lượng bệnh không thể nói trước được. Do vậy, gia đình nên cho cháu đi tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi có dấu hiệu bất thường như bé quấy khóc, khó thở cũng cần đưa cháu đi tái khám lại để có hướng xử trí kịp thời.
Gửi bạn bài viết về chế độ chăm sóc cho trẻ tim bẩm sinh để bạn tham khảo: http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Chúc bạn sức khoẻ.
Thân mến!

avatar

Phạm Duy (17/07/2018 - 02:07)

Bác sĩ cho em hỏi lỗ thông liên thất 7mm trả 2 tháng tuổi có thể mổ nọi soi không vậy.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trẻ mới 2 tháng tuổi thì chưa thể mổ nội soi được. Kích thước lỗ thông của cháu không quá lớn, có thể chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ của cháu, nên chưa cần phải phẫu thuật vá lỗ thông. Tuy nhiên, tiên lượng của bệnh không thể nói trước được. Tốt nhất gia đình nên đưa cháu đi tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ và tuân thủ phác đồ điều trị. Nếu cháu có dấu hiệu bất thường như quấy khóc, khó thở cũng cần được tái khám để có hướng xử trí kịp thời.
Chúc cháu sức khoẻ.
Thân mến!

1 2 3 4 5 6