Nguyễn Thị Hòa: Con em mới được 4 tháng tuổi, bị thông liên thất bẩm sinh. Bệnh của bé có nguy hiểm không và phải điều trị như thế nào? Xin cho em lời khuyên.

Chào bạn,

Thông liên thất là dị tật tim bẩm sinh thường gặp, xảy ra khi xuất hiện một lỗ thông bất thường giữa 2 buồng tâm thất. Nếu lỗ thông nhỏ, thường có tiên lượng tốt, không đáng lo ngại. 75% trẻ có thông liên thất lỗ nhỏ có thể tự đóng lại. Nhưng nếu lỗ thông lớn và không được xử trí sớm thì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, trẻ thường bị chậm lớn và có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị cho trẻ còn tùy thuộc vào kích thước của lỗ thông. Với lỗ thông nhỏ, chỉ cần theo dõi định kỳ và chưa cần thiết phải điều trị. Với lỗ thông kích thước lớn, thì cần đóng lại bằng phương pháp can thiệp bít lỗ thông hoặc phẫu thuật vá lỗ thông. Thông thường, nếu được đóng sớm thì trẻ thường sẽ khỏi hẳn và sau đó, chỉ cần theo dõi, tái khám định kỳ trong khoảng 3 năm.

Chúc bé khỏe mạnh và chóng lớn.
Thân!

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh tim hiệu quả


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Uyên (16/03/2020 - 05:53)

Chào bác sĩ. Con e được 2 tháng tuổi đi siêu âm kêdt quả thông liên thất phần màng lan dưới ĐMC, đk lỗ thông 4,1mm, shunt T-P, k thấy TLN, ÔĐM, k hẹp eo, k tăng áp phổi. Liệu với kích thước như vậy con e có cơ hội tự đóng lỗ thông k ạ?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Kích thước lỗ thông của cháu khá nhỏ, tuy nhiên khả năng tự đóng thấp bởi lỗ thông này nằm cạnh dưới van động mạch chủ. Trước mắt cháu đang còn khá nhỏ để thực hiện phẫu thuật. Hơn nữa, cháu chưa có tăng áp lực động mạch phổi nên chưa nguy hiểm tới tính mạng. Do vậy, bạn không nên quá lo lắng nhé!
Hiện tại, bạn nên tiếp tục kiểm soát bệnh của cháu, thăm khám định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh để từ đó có hướng điều trị và xử trí kịp thời
Chúc bạn sức khỏe!

avatar

Huyền (04/02/2020 - 02:57)

Chào bác sĩ. Con e đi siêu âm kết quả Thông liên thất phần màng lan dưới van chủ, đk nguyên ủy phía thất trái ,dk 5,3mm, shunt T-P, PGmax = 80mmHg , không thấy TLN, ÔĐC ,quai đmc quai trái, không hẹp eo Vậy tình trạng của con em nặng không ạ và phẫu thuật được ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Tình trạng bệnh của cháu cho thấy đã có hiện tượng tăng áp lực động mạch phổi. Mà yếu tố này làm ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe của cháu. Mặc dù kích thước lỗ thông liên thất của cháu không quá lớn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sức khỏe độ tuổi của cháu mà các bác sĩ sẽ cân nhắc có phẫu thuật hay can thiệp cho cháu hay không. Hầu như nếu cháu mới sinh, đang còn nhỏ thì chưa thể can thiệp hay phẫu thuật luôn được, các bác sĩ sẽ điều trị nội khoa trước, sau khi cháu lớn hơn sẽ chọn phương pháp chữa trị phù hợp cho cháu.
Gia đình nên đưa cháu đi thăm khám định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh và có hướng điều trị bệnh phù hợp.
Chúng tôi gửi thêm cho bạn bài viết hướng dẫn cách chăm sóc cho trẻ bị tim bẩm sinh qua bài viết sau:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Chúc gia đình bạn sức khỏe

avatar

Đinh thị ngoan (13/12/2019 - 09:08)

Chào bs em hiện tại đag mang thai tuần 29 đi siêu âm bác sĩ bảo con em bị thông liên thất 3,8mm bây giờ em phải làm sao ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Kích thước lỗ thông của cháu không quá lớn, nhưng kích thước lỗ thông này có thể thay đổi theo thời gian và còn phụ thuộc vào mức tăng áp lực động mạch phổi của cháu, nên chúng tôi chưa thể khẳng định được gì trong trường hợp của thai nhi. Do vậy, tốt nhất nên để đến khi cháu sinh ra, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh của cháu cụ thể lúc đó để đưa ra hướng chưa trị phù hợp.
Chúc thai nhi khỏe mạnh!

avatar

Hoang thương (15/10/2019 - 10:35)

Chào bác sĩ. Cho e hỏi bé nhà hiện tại được 13 tháng tuổi. Đi khám tại viện sản nhi Bắc giang được chuẩn đoán là bị thông liên thất quanh màng lan dưới van ĐMC DK 4.5m shunf trái phải PGmax 69mmHg, không thông liên nhĩ, quai ĐMC quay trái, không hẹp eo, không còn ống ĐM. Vậy bác sĩ cho em hỏi mức độ nguy hiểm bệnh của cháu như thế nào ạ.và hướng điều trị hiện tại như thế nào là hợp lý nhất ạ. Cháu sinh ra vẫn khỏe mạnh,phát triển bình thường, biết con bị bệnh như vậy gia đình rấtlo lắng . vậy rất mong được bác sĩ tư vấn và giải đáp cho ạ. Gia đình xin cảm ơn ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Kích thước lỗ thông liên thất của cháu không quá lớn. Tuy nhiên nếu cháu đã 13 tháng tuổi mà lỗ thông chưa đóng thì trong tương lai lỗ thông đó cũng không thể đóng lại được như bình thường. Tuy nhiên, gia đình không nên quá lo lắng, trước mắt cháu cần được chăm sóc một chế độ tốt, tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp lỗ thông liên thất làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cháu có thể sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật bít dù lỗ thông hoặc vá lỗ thông tùy thuộc vào tình trạng, sức khỏe của cháu lúc bấy giờ.
Chúc gia đình bạn sức khỏe!

avatar

Nguyễn Hùng (19/06/2019 - 09:10)

Chào bác sĩ! Cho em hỏi, né nhà em mới sinh ra thì siêu âm tại viện nhi Tp Thái Bình phát hiện thông liên thất 4.3mm, 3 tháng sau em đưa cháu đi khám thì còn 3.3m ( khi này bác sĩ phòng hội chuẩn báo do ở phần cơ nên không tự đóng hoàn toàn đựoc), sang tháng thứ 6 em đi khám tiếp thì còn 1.7mm , lúc này bác sĩ lại nói cháu đang tiến triển tự đóng hết không cần phải lo --- mỗi lần họ kết luận 1 kiểu làm em hoang mang không biết thế nào và hiện tại cháu đang đựoc 6 tháng 15 ngày, em theo dõi thì sức khoẻ của cháu ăn ngủ rất tốt-- cân nặng sinh ra 3kg2 nhưng 6 tháng cháu đã đạt 10kg-- cháu không bệnh gì và khá chắc khoẻ, nhìn cháu hầu như không có dấu hiệu nào bị ảnh hưởng --- theo bác sĩ cháu nhà em có thể tự đóng hết không ạ-- liệu tiên lượng có thay đổi theo chiều hướng xấu không

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Thực ra tiên lượng của bệnh tim bẩm sinh rất khó để có thể nói trước được. Đó là lý do, những bé bị bệnh tim bẩm sinh cần được thăm khám định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Như theo bạn trao đổi, chúng tôi thấy tiên lượng bệnh của cháu rất tốt. Do vậy, gia đình không nên quá lo lắng mà nên tiếp tục theo dõi xem cháu có dấu hiệu bất thường không và không quên thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời.
Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý trong chế độ chăm sóc cho cháu thất tốt, vì tim dễ bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn đặc biệt là vi khuẩn liên cầu khẩu tan huyết nhóm Beta. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để thực hiện chế độ chăm sóc tốt cho cháu:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Chúc cháu và gia đình bạn sức khỏe!

avatar

Mai mai (24/05/2019 - 12:08)

Da. Chao bác si em dang co thai được 5 thang di kham di kham thi biết be bi di tạt tim bam sinh bi thong lien that 2.3 mm khong thay dau bat cheo hai dong mạch . Tim ben to ben nho. Vay cho em hoi bệnh cua con em co nang khong ạ. Sau khi sinh ra doi be co bi anh huong nhiu khong ạ. Huong giai quyết nhu the nao thua bác si. Em xin cam on ạ.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Bệnh tim bẩm sinh của thai nhi khá phức tạp chắc chắn sau này sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe của cháu. Tuy nhiên, tiên lượng bệnh của thai nhi có thể thay đổi. Do vậy, bạn và gia đình không nên quá lo lắng, điều quan trọng là cần phải theo dõi thai nhi chặt chẽ hơn để có hướng xử trí kịp thời.
Chúc bạn và thai nhi sức khỏe!

avatar

Nguyễn Thị Sơn Linh (20/05/2019 - 09:48)

Chào bác sĩ, cho em hỏi, cháu e được 1 tháng tuổi, đi siêu âm BS kết luận thông liên thất phần màng D#2,8mm SHUNT T-P , vậy lỗ thông có tự đóng được không, e phải theo dõi ntn, có nguy hiểm ko, và em phải chăm sóc bé cần chú ý những gì? Nhờ bác sĩ tư vấn qua mail dùm ạ. xin cám ơn bác sĩ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp của cháu kích thước lỗ thông nhỏ, chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe tim mạch của cháu và có khả năng đóng sau này. Tuy nhiên, tiên lượng của bệnh không thể nói trước được, theo thời gian lỗ thông cũng có thể lo lên. Do vậy, gia đình cần đưa cháu đi theo dõi bệnh theo chỉ định của bác sĩ hoặc khi cháu có dấu hiệu bất thường như tím tái, khó thở, thở khò khè nên đưa cháu đi thăm khám lại để được các bác sĩ xử lý kịp thời.
Ngoài ra, chế độ chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh cũng rất quan trọng, để hiểu hơn về vấn đề này mời bạn đọc tham khảo thêm ở bài viết sau:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Chúc cháu sức khỏe

avatar

Lê thị thảo (01/05/2019 - 07:52)

Em 30 tuổi đã có 2 con em bị thông liên thất.Em muôn hỏi chi phí thông liên thất hết bao nhiêu tiền

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chi phí bít dù lỗ thông liên thất khoảng từ 80 - 120 triệu. Nếu bạn có bảo hiểm đúng tuyến chi phí này sẽ được giảm khoảng 80%. Tuy nhiên, bạn còn phải chịu chi phí giường bệnh, và thuốc men.
Do vậy, để biết chi tiết về chi phí này, bạn nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế tại bệnh viện đó.
Chúc bạn sức khỏe!

avatar

Nguyễn thị đào (20/12/2018 - 01:33)

Chao bac si .con em duoc 18 thang .bi thong lien that bam sinh di kham bac si bao lo thong khong tu dong lai duoc ke ca sau nay lon. Nhung gio k anh huong den suc khoe con cu an cu lon cu choi thi can phai can thiep dong lo thong.nhung moi khi con em bi om no khóc lai khóc lặng 1 lúc xong mat va moi tim lai nhìn so lam. Bac si cho em hoi nhu the co sao khong ak

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Hiện tại bé còn nhỏ và thông liên thất chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bé thì chưa nên thực hiện phẫu thuật, bạn nên đợi tới khi bé lớn hơn và có đủ điều kiện về sức khỏe. Nếu bé bị tím tái, khó thở thường xuyên thì bạn cần đưa bé đi khám lại ngay để có biện pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, khi chăm sóc cho bé, bạn cũng cần lưu ý một số điều trong bài viết sau đây:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Chúc bé khỏe mạnh chóng lớn!

avatar

Văn thị huyền nhi (30/10/2018 - 09:22)

Chào bs ,cháu e nay được hơn 4 tuổi ,2 năm trc đi khám kq là thông liên thất nhẹ, và bảo về nhà ăn uống đầy đủ sẽ khôi phục lại, nay đưa cháu đi tái khám lại thì kq thông liên thất phần màng d=3.5mm, luồng thông trái => Phải, chênh áp thất trái/phải =75mmhg,hở van 3 lá 1/4 , khôngTAP. ,và BS sĩ nói đợi đến lúc cháu 6 tuổi dẫn cháu vào để phẫu thuật, BS cho e hỏi kq như vậy thì có nguy hiểm gì k ạ, và gđ e muốn đưa cháu đi phẫu Thuật ngay được k ạ. E cảm ơn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Phẫu thuật thông liên thất có thể thực hiện hay không phụ thuốc rất lớn vào tình trạng sức khỏe của bé. Hiện tại bé còn nhỏ và thông liên thất chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bé thì chưa nên thực hiện phẫu thuật, bạn nên đợi tới khi bé lớn hơn như chỉ định của bác sĩ. Nếu bé có bất kỳ dấu hiệu bất thường gì như tím tái, ho, khó thở, bạn cần đưa bé đi khám lại ngay. Ngoài ra, khi chăm sóc cho bé, bạn cũng cần lưu ý một số điều trong bài viết sau đây:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Chúc bé khỏe mạnh chóng lớn!

1 2 3 4 5 6