Mai Phương: Tôi năm nay 48 tuổi, gần đây hay bị đau vùng ngực trái cảm giác rất khó chịu như có ai bóp nghẹt ở ngực. Tôi đi khám thì được chẩn đoán mắc bệnh thiểu năng vành. Cho tôi hỏi bệnh này có nghĩa là gì và có nguy hiểm không?

Chào bạn,

Bệnh thiểu năng vành (hay còn gọi là bệnh động mạch vành, suy vành, xơ vữa mạch vành) là bệnh lý xảy ra khi có một hoặc nhiều nhánh động mạch vành (động mạch cung cấp máu nuôi tim) bị xơ vữa và thu hẹp, làm giảm lưu lượng máu tới tim.

Đây là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều biến chứng như:

- Đau thắt ngực: khi cơ tim bị thiếu máu nuôi dưỡng sẽ gây ra các cơn đau thắt ngực với cảm giác đè nén, chèn ép, bóp nghẹt ở ngực. Cơn đau có thể lan tới cổ, vai, hàm và xuống cánh tay của bạn.

- Nhồi máu cơ tim: nếu các mảng xơ vữa trong động mạch bị nứt vỡ, một cục máu đông có thể hình thành làm tắc nghẽn hoàn toàn dòng máu đến tim, gây nhồi máu cơ tim cấp, vàdẫn tới tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời. Do vậy, nếu bạn thấy xuất hiện cơn đau thắt ngực kéo dài hơn 15p mà không thuyên giảm khi dùng thuốc giãn mạch, kèm theo một số triệu chứng như khó thở, kiệt sức, vã mồ hôi, buồn nôn, buồn đi cầu… cần khẩn trương tới bệnh viện để được cấp cứu.

- Suy tim: cơ tim bị thiếu máu nuôi dưỡng theo thời gian có thể dẫn đến suy tim. Khi đó, trái tim không đủ khả năng bơm máu đi nuôi cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, ho khan và phù chi…

- Rối loạn nhịp tim: khi cơ tim không nhận được đủ máu, nó sẽ không thể làm việc chính xác và hiệu quả như bình thường, hoạt động dẫn truyền điện trong tim có thể bị rối loạn, làm phát triển một số rối loạn nhịp tim nghiêm trọng chẳng hạn như rung nhĩ, nhịp nhanh nhanh thất, rung thất,… có thể gây ngừng tim đột ngột và dẫn tới tử vong.

- Đột quỵ não: cục máu đông từ động mạch vành có thể di chuyển theo dòng máu tới các động mạch khác trong cơ thể, chẳng hạn như động mạch mão, làm tắc nghẽn mạch máu não và gây ra đột quỵ.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá hoang mang, lo lắng, bởi mặc dù thiểu năng vành có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nhưng người bệnh vẫn hoàn toàn có thể phòng tránh được chúng và chung sống hòa bình với bệnh, bằng cách tuân thủ điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, thay đổi lối sống lành mạnh, ăn hạn chế chất béo, cholesterol và tăng cường luyện tập thể dục mỗi ngày. Kết hợp sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược, chẳng như Tpcn Ích Tâm Khang, cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, làm giảm đau thắt ngực và phòng ngừa các biến chứng của bệnh mạch vành.

Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị của một người bệnh thiểu năng vành nay đã kiểm soát tốt bệnh:

Chúc bạn mạnh khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!