Độc giả giấu tên: Trước đây, tôi bị hẹp khít van 2 lá, hở van 3 lá, tăng áp phổi.Nay tôi đã mổ và thay van hai lá cơ hoc và sửa van 3 lá sức khoẻ giờ ổn định, nhưng lâu lâu bi mêt vẫn thường bị ho. Làm viêc nặng thì ho khan rất nhiều, ho tăng dần như bị viêm họng rồi có đàm trong cồ họng. Sau nhiều ngày ho tôi bị ói máu nhập viện, có chỉ định thay van tim. Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi ho và mệt là do đâu ạ?

Chào bạn,

Triệu chứng ho của bạn là do tình trạng hẹp khít van 2 lá, dẫn đến máu lưu thông qua van kém, ứ máu ở buồng tim, máu từ phổi không trở về tim được và gây ứ máu ở phổi, làm tăng áp phổi, hiện tượng ho ra máu khi có cơn phù phổi cấp.

Rất may là bạn chưa chuyển sang giai đoạn suy tim, và đã phẫu thuật thay van, sửa van, sức khỏe đã ổn định, nên bạn không cần quá lo lắng quá. Mặc dù đã thay van nhưng sẽ không trả lại bạn van như bình thường được, vì vậy thi thoảng bạn vẫn bị mệt, ho là điều khó tránh khỏi. Sau khi thay van và sửa van, van vẫn có thể tái hở, hoặc hỏng van cơ học nếu như bạn không có chế độ ăn và tập luyện phù hợp, và đặc biệt đối với van cơ học bạn phải dùng thuốc chống đông suốt đời, tái khám định kỳ để theo dõi chỉ số INR từ đó điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Vì vậy trước mắt bạn cần điều chỉnh lối sống để kéo dài tuổi thọ van cơ học, bao gồm:

- Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều Vitamin K, bởi nó sẽ có ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc chống đông mà bạn đang sử dụng. Một số thực phẩm có chứa nhiều Vitamin K như: các loại cải, các loại rau xanh, rau bina, mù tạc xanh, ngò tây, các loại rau diếp, rau diếp quăn

- Ăn giảm muối

- Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,...

- Tập thể dục, hoạt động vừa sức, điều độ.

Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tình trạng van 2 lá và 3 lá, từ đó có hướng xử trí kịp thời.

Bên cạnh đó, song song với thuốc điều trị bạn phối hợp sử dụng thêm sản phẩm Ích Tâm Khang với liều 4 viên/ngày, chia 2 lần. Sản phẩm tuy không phải là thuốc, nhưng dùng trong trường hợp của bạn để nâng cao sức khỏe tim mạch, có tác dụng giãn mạch, giảm gánh nặng cho tim, gián tiếp làm giảm áp lực lên van tim, và có thể làm giàm các triệu chứng ho, mệt mỏi.

Để có một chế độ chăm sóc tốt sau phẫu thuật thay van, bạn có thể xem thêm tại bài viết sau:

http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/nhung-phuong-phap-giup-hoi-phuc-tot-sau-phau-thuat-van-tim.html

Ngày 22/09/2017 ở trên fanpage Bệnh tim mạch cũng đã diễn ra buổi GLTT với Gs - Khải, bạn có thể xem lại tư vấn của Gs về điều trị hẹp - hở van tim, sau phẫu thuật thay van qua bài viết dưới đây:

http://suytim.com.vn/chia-se/dieu-tri-hep-ho-van-tim-sau-thay-van-tim--tu-van-boi-gs-khai.html

Thân mến!

XEM CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ BỆNH VAN TIM HIỆU QUẢ


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Phan Hong Thai (17/06/2018 - 05:21)

Chào bác sỹ: Ba em có thay van tim cơ học, sau 1 tháng hoạt động đi khám lại bác sỹ chuẩn đoán van tim không đứng vững cần phẫu thuật, toàn bộ chi phí phẫu thuật do nhà em lo như vậy có hợp lí không ạ ? Em cảm ơn bác sỹ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chúng tôi sẽ không can thiệp vào vấn đề về chi phí phẫu thuật. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy ca phẫu thuật của bác không thực sự thành công. Phẫu thuật thay van tim cũng là ca khó, cần phải có bác sĩ giỏi và chuyên khoa tim mạch mới có thể thực hiện được. Do vậy, bạn nên đưa bác khám và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa tim mạch cấp thành phố hoặc trung ương.
Chúng tôi gửi lại bạn một số bài viết hữu ích trong trường hợp của bác, bạn có thể đọc và tham khảo:
Cách để nhanh phục hồi sau phẫu thuật thay van tim:
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/nhung-phuong-phap-giup-hoi-phuc-tot-sau-phau-thuat-van-tim.html
Chế độ ăn sau thay van tim:
http://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-tot-cho-nguoi-benh-sau-thay-van-tim.html
Chúc bác sức khỏe.
Thân mến!