Lan Thanh: Dịp tết năm ngoái mẹ tôi phải nhập viện cấp cứu vì bị nhồi máu cơ tim cấp, nhưng may mắn qua khỏi. Bác sĩ nói mẹ tôi bị tắc hẹp mạch vành 70%. Giờ năm mới sắp đến tôi thấy rất lo lắng cho sức khỏe của mẹ. Xin hỏi trong dịp tết mẹ tôi cần có những lưu ý gì và tránh những thực phẩm nào để tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim? Xin chân thành cám ơn.

Chào bạn,

Tết cổ truyền là những ngày quan trọng và có ý nghĩa nhất trong năm, bởi vậy trong mỗi dịp tết, các bữa cơm trong gia đình thường rất giàu dinh dưỡng, nhiều mỡ, nhiều thịt. Chính điều này cùng với chế độ sinh hoạt, tập luyện không điều độ, là nguyên nhân gia tăng các rủi ro cho người bệnh tim mạch, đặc biệt là người bệnh mạch vành, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Bởi vậy chế độ ăn uống trong ngày tết cho người bệnh mạch vành cần hết sức cẩn thận, cụ thể nên hạn chế những loại thực phẩm sau:

- Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, cholesterol: như các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò); mỡ, da, phủ tạng động vật; lòng đỏ trứng, gan, tôm, đồ ăn chiên xào, nước hầm xương… Đây là nhóm thực phẩm người bệnh mạch vành cần đặc biệt hạn chế bởi chúng có thể làm gia tăng nồng độ cholesterol máu, thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch vành và tăng cao nguy cơ nhồi máu cơ tim.

- Muối: Chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, tăng gánh nặng cho tim và gia tăng các biến chứng tim mạch. Vì vậy, người bệnh mạch vành cần ăn hạn chế muối, tránh các thực phẩm chứa nhiều muối như dưa muối, hành muối hoặc các thức ăn chế biến sẵn như pate, lạp xưởng,…

- Đồ ăn hoặc thức uống có chứa nhiều đường: như bánh, kẹo, nước ngọt…

-  Bia, rượu: tránh sử dụng bởi chúng có thể làm tăng huyết áp, tăng triglyceride máu và gây hại cho tim mạch.

Bên cạnh đó, người bệnh mạch vành cũng cần có thêm một số lưu ý trong dịp tết đó là: duy trì luyện tập điều độ, ngủ đúng giờ, tránh căng thẳng, tránh xa khói thuốc lá, dự trữ đủ lượng thuốc trong dịp tết và tự theo dõi trị số huyết áp thường xuyên.

Nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường như cơn đau thắt ngực kéo dài trên 15p và không dứt khi dùng thuốc, người bệnh đột ngột ngất xỉu, mất phản ứng, gọi hỏi không biết, tím tái toàn thân, ngừng thở, đại tiểu tiện không tự chủ, tê hoặc yếu nửa người, khó thở đột ngột dữ dội, đổ mồ hôi lạnh,… cần cho người bệnh ngưng mọi hoạt động, giữ cho người bệnh nằm đầu cao, sau đó nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc đưa người thân đến bệnh viện ngay lập tức.

Cùng với chế độ ăn uống khoa học, để kiểm soát tốt bệnh mạch vành, bạn cũng có thể tìm hiểu cho mẹ sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược để giúp tăng cao hiệu quả trong điều trị. Một trong số ít các sản phẩm tại Việt Nam đã được kiểm chứng lâm sàng và đăng tải kết quả nghiên cứu trên tạp chí quốc tế là Tpcn Ích Tâm Khang, có tác dụng cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, phòng nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim hiệu quả. Có rất nhiều người bệnh mạch vành nhờ phác đồ điều trị phù hợp đã cải thiện  được sức khỏe và giảm mức độ tắc hẹp mạch vành, bạn có thể lắng nghe chia sẻ của họ TẠI ĐÂY.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Thân mến!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!