Lê Hồng Phong: Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá, có cách nào giúp bỏ thuốc lá không?

Chào bạn,

Khói thuốc có rất nhiều chất độc như nicotin, hắc ín, formaldehyt, cyanid… Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do bệnh lý tim mạch, các nguy cơ này tăng lên tỷ lệ thuận với khối lượng bạn hút thuốc và thời gian bạn hút thuốc. Không những thế, hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng, bệnh lý đường ruột, giảm khả năng tình dục… Vì vậy, nếu bạn muốn có một cơ thể, trái tim khỏe mạnh hãy lập kế hoạch từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Sau đây là một số lời khuyên cho bạn để có thể bỏ thuốc thành công:

- Bạn có thể sử dụng nicotine từ kẹo cao su, thuốc xịt họng để thay thế nicotin từ thuốc lá. Lưu ý không nên hút thuốc lá khi đang dùng nicotin thay thế.

- Chọn một ngày đặc biệt để tiến hành bỏ hút thuốc và bạn kiên quyết với bản thân cũng như những người thân của bạn rằng bạn thực sự muốn bỏ thuốc – người thân sẽ giúp nhắc nhở khi bạn bị lung lay.

- Hãy thay đổi thói quen hàng ngày, vứt gạt tàn thuốc lá đi, quét dọn nhà cửa, giặt quần áo hoặc đi giã ngoại với gia đình, bạn bè để tránh xa thuốc lá.

Có thể sau khi bỏ thuốc bạn sẽ gặp phải các tình trạng như bồn chồn, lo âu, khó chịu, mất ngủ, thèm ăn nhiều, đau đầu… nhưng các triệu chứng này sẽ hết dần theo thời gian, chỉ cần bạn đủ quyết tâm, kiên trì và nhẫn nại.

Chúc bạn bỏ thuốc thành công!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

suytim.com.vn (17/10/2013 - 10:46)

Chào bạn! Rối loạn nhịp tim là tình trạng nhịp đập của quả tim không bình thường. Có rất nhiều dạng rối loạn nhịp khác nhau ví dụ nhịp nhanh, nhịp chậm, rung nhĩ, ngoại tâm thu… Có những rối loạn nhịp là nhất thời, do căng thẳng, cảm xúc, không có tổn thương thực thể tại tim thì không có gì đáng lo ngại. Có những trường hợp rối loạn nhịp gây nguy hiểm, làm trái tim suy yếu dần nếu không được điều trị kịp thời. Ví dụ trường hợp rung nhĩ, dễ dẫn đến các rối loạn nhịp khác, gây mệt mỏi mạn tính, suy tim ứ máu và nguy cơ đột quỵ cao hơn 5 lần so với bình thường. Với mỗi một dạng rối loạn sẽ có biện pháp điều trị khác nhau. Vì vậy, ngay bây giờ bạn phải đến các chuyên khoa tim mạch để được khám và chẩn đoán kịp thời. Nhưng nói chung, dù là phương pháp điều trị nào thì trước mắt bạn cũng phải thực hiện các thói quen tốt trong cuộc sống như: tập luyện thường xuyên, ăn uống, sinh hoạt điều độ, ăn ít mỡ, nhiều rau xanh,không hút thuốc lá, hạn chế các chất kích thích với tim như: cà phê, rượu, tránh căng thẳng,…

avatar

pham duy bằng (18/08/2013 - 09:32)

Em ten bang que.hung yên.em nam nay 27t. co kham o phong kham y te o cong ty bac sy do huyết áp cho em .va bác sĩ ket luan là em bị loạn nhịp tim .vay co sao ko va em phải làm thê nào?

avatar

Người Việt (11/07/2013 - 08:26)

Cám ơn tất cả quý vị đã xây dựng web site này và quý vị đã tham gia diễn đàn khoa học để nói về những vấn đề tim mạch.