Vũ Huyền My: Tôi đang bị suy tim độ 3 và hẹp khít van 2 lá, được bác sĩ chỉ định nong van. Xin giáo sư cho biết, trường hợp của tôi nong van có thật sự cần thiết không? Nếu tôi không thực hiện thì có gì nguy hiểm không? Một ca phẫu thuật nong van có tốn kém không?

Chào bạn!

Trước đây khi bị hẹp van 2 lá người ta sẽ mổ kín và sử dụng các biện pháp để tách van 2 lá ra nhưng hiện nay phương pháp đó đã bỏ. Hiện tại đã có biện pháp mới đó là: nong van 2 lá qua da, sử dụng thuốc tê không cần sử dụng thuốc mê. Tiêu chuẩn để thực hiện được là cần phải siêu âm để kiểm tra lại xem có hở nhiều hay không. Đồng thời dựa vào kết quả gắng sức thì bác sĩ sẽ có chỉ định cho bạn. Sau khi có điện tâm đồ, siêu âm tim, bác sĩ sẽ có biện pháp nong van cho bệnh nhân. Biện pháp nong van cũng không khó, có nhiều trường hợp sau khi nong bệnh nhân hoàn toàn khỏe bình thường, tuy nhiên cũng có một số bệnh nhân sau khi nong 2 lá lại bị  rách van. Vì vậy, bệnh nhân phải nằm viện một hai ngày để bác sĩ theo dõi, nếu không có biến chứng gì thì có thể xuất viện bình thường. Nếu bạn đã có chỉ định nong van, bạn nên theo chỉ định của bác sĩ không nên đợi chờ. Chi phí hiện nay với một ca nong van thông thường thì tốn khoảng 3 - 4 nghìn USD (tương đương 60 -90 triệu đồng).

Cả trước và sau khi phẫu thuật, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp một số sản phẩm hỗ trợ giúp cải thiện lưu lượng máu qua van, làm giảm gánh nặng cho tim, tạo điều kiện cho van đã nong hoạt động hiệu quả, đặc biệt là phòng ngừa nguy cơ suy tim sau này, ví dụ như tpcn Ích Tâm Khang.

Chúc bạn sức khỏe.

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh van tim hiệu quả


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Ẩn danh (08/08/2018 - 02:20)

Chào bác sĩ. Mẹ em năm nay 48 tuổi bị chuẩn đoán hẹp van hai lá 0.7cm2, đã đi siêu âm tim qua thực quản điểm wilkin là 8. Bác sĩ còn đang hội chuẩn chưa biết nên nong van hay mổ thay van. Bác sĩ cho em hỏi trong trường hợp nong van tỉ lệ thành công có cao không, vì nếu mổ thay van em.cảm thấy hơi lo lắng vì thể trạng của mẹ em và tâm lí.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Với mức độ hẹp van của bác là 0.7 cm2, là mức độ hẹp nặng. Thông thường ở mức độ này, bác sĩ sẽ kiểm tra, nếu van của bác vẫn còn tận dụng được, thì sẽ có chỉ định nong van tim. Còn nếu van không tận dụng được nữa và bác cũng không có đáp ứng với thuốc điều trị thì có thể cần phải thay van tim. Hiện nay nền y học ngày càng phát triển nên nong van tim hay thay van tim tỷ lệ thành công đều cao. Tuy nhiên, nong van tim chỉ được một thời gian ngắn khoảng 4 - 5 năm là phải nong lại hoặc phải thay van tim. Nhưng thay van tim thì chi phí sẽ tốn kém hơn và là phẫu thuật hở, nên sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bác, có thể để lại nhiều rủi ro. Do vậy, bác sĩ vẫn ưu tiên điều trị nội khoa trước, sau đó là nong van tim và thay van tim là phương pháp cuối cùng lựa chọn khi người bệnh không còn đáp ứng với các phương pháp trên.
Bạn không nên quá lo lắng, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng và cân nhắc giữa lợi ích, rủi ro và sức khỏe của bác khi bác tiến hành nong van tim hay thay van tim.
Bên cạnh các thuốc điều trị trước và sau khi tiến hành phẫu thuật, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược điển hình như Ích Tâm Khang, sản phẩm sẽ có tác dụng giúp máu lưu thông qua van dễ dàng hơn, tăng cường sức bóp cho tim từ đó giúp làm chậm tiến triển của bệnh và làm giảm các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, đau ngực, ho, phù.
Bạn có thể lắng nghe chia sẻ trải nghiệm từ một người bệnh cũng bị hẹp van tim nặng, sau khi nong van tim và sử dụng thêm Ích Tâm Khang sức khỏe đã được phục hồi đáng kể:
https://www.youtube.com/watch?v=L-mmpYDagA0&index=29&list=PLM9GS9CJrvmuwTtBD89s6xwH-aLZIfF9v
Chúc bác sức khỏe.
Thân mến!

avatar

ĐỖ VĂN QUẢN (09/01/2018 - 12:04)

chào bác sĩ! bác sĩ cho em hỏi ạ. mẹ em là giáo viên năm nay 40 tuổi. mẹ bị nong van tim vậy bác sĩ cho em hỏi chi phí phẫu thuật cho 1 ca mô nong van tim là bao nhiêu ạ. Vì mẹ em là giáo viên nên có BHYT công nhân viên chức nhà nước

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Nong van tim chi phí sẽ dao động trong khoảng 50-80 triệu phụ thuộc tùy từng bệnh viện. Để biết được chi phí cụ thể bạn có thể liên lạc trực tiếp để tham khảo giá cả. Tuy nhiên, nong van tim đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao do vậy tốt nhất bạn nên đưa cô đến làm can thiệp này ở bệnh viện tuyến trung ương. Nếu có BHYT đúng tuyến sẽ được BH chi trả tối đa 25 triệu. Sau nong van tim, không có nghĩa là bệnh khỏi hoàn toàn van tim vẫn có khả năng tái hẹp lại. Do vậy, sau nong van cô vẫn cần có phương pháp điều trị phù hợp, để kéo dài thời gian sử dụng của van đã nong. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ một người bệnh cũng đã từng nong van, nhưng sau đó người bệnh không phải tái nong lại mà vẫn có cuộc sống khỏe mạnh qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=L-mmpYDagA0&index=29&list=PLM9GS9CJrvmuwTtBD89s6xwH-aLZIfF9v
Chúc cô sức khỏe.
Thân mến!

avatar

Nguyen duy loc (11/12/2017 - 06:50)

Da chao bac si ạ me e co dy kham va bac si ket luan la hẹp van 2 lá 1/4. Dãn nhĩ (T) và buồn tim (p), động mạch phổi. Hở van ĐMC 1/4 hở van 3 lá 2/4, tăng áp ĐMP(PAPs=70mmHg). Dạ bác sỉ cho em hỏi là điều trị bằng cách nào và chi phí là khoảng bao nhiêu ạ dạ mẹ em có bảo hiểm y tế thì có giảm phí được phần nào không bác sĩ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Áp phổi của bác như vậy là hơi cao, không rõ bác sĩ đã đưa ra hướng điều trị cho bác như thế nào: dùng thuốc để giảm áp phổi hay phẫu thuật? Tuy nhiên, như chúng tôi thấy mặc dù bác đang hở phối hợp nhiều van tim nhưng mức độ chưa quá nặng, có thể chưa cần phải phẫu thuật. Nếu dùng thuốc điều trị, chi phí sẽ phụ thuộc vào loại thuốc mà bác đang sử dụng, nếu có bảo hiểm đúng tuyến sẽ được chi trả những thuốc nằm trong bảo hiểm, giảm bao nhiều sẽ tùy từng bệnh viện, bạn có thể trao đổi cụ thể với bác sĩ điều trị trực tiếp. Còn trong trường hợp phải phẫu thuật thay van tim hoặc nong van, chi phí sẽ dao động trong khoảng từ 60-100 triệu, chưa kể chi phí xét nghiệm, thuốc thang.
Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý đến chế độ ăn và tập luyện cho bác bởi cũng có ảnh hưởng phần nào đến hiệu quả điều trị. Bạn có thể xem cụ thể ở bài viết sau:
http://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-tot-nhat-cho-nguoi-ho-van-tim.html
Trên thực tế có nhiều người bệnh cũng bị hở phối hợp nhiều van, nhưng nhờ có phương pháp điều trị phù hợp mà họ vẫn có thể sống khỏe mạnh và chưa phải phẫu thuật, bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ một người bệnh qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=fdseWRGTwF4
Chúc bạn sức khỏe. Thân mến!

avatar

Nguyen duy loc (10/12/2017 - 05:49)

Da thua bac si truong hop cua me em la bi mot van ho mot van hep thi dieu tri bang cach nao va chi phi la bao nhieu mong bac si chi gium em ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Bệnh tim mạch thuốc tây vẫn luôn là kim chỉ nam không thể thiếu, do vậy bác cần phải sử dụng thuốc điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ và thăm khám định kỳ, đổi thuốc và điều chỉnh liều phù hợp. Tùy từng mức độ của bệnh mà sẽ có những hướng điều trị khác nhau. Bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin: mức độ hẹp, hở van tim, các triệu chứng thường gặp và phương pháp điều trị bác sĩ chỉ định,… để được tư vấn cụ thể hơn về hướng điều trị cho bác.
Về chi phí điều trị, sẽ phụ thuộc vào phương pháp mà bác đang điều trị, nếu bác đang điều trị nội khoa chi phí sẽ theo giá cả của thuốc đang sử dụng, nếu bác đã chỉ định nong van hoặc thay van tim chi phí sẽ dao động trong khoảng 60-100 triệu chưa kể chi phí thăm khám và thuốc thang sau tiến hành phẫu thuật. Ngoài thuốc điều trị, bác cũng cần lưu ý đến chế độ ăn và tập luyện khoa học, lành mạnh bao gồm:
- Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.
- Tránh hoạt động gắng sức, tập thể dục nhẹ nhàng, điều độ.
- Ăn giảm muối.
- Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, các tạng động vật, lòng đỏ trứng.
Trong trường hợp của bác, nếu kết hợp cả tây y và đông y được sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị hơn. Bạn có thể tham khảo sử dụng thêm 4 viên Ích Tâm Khang mỗi ngày phối hợp với thuốc tây, sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược an toàn, giúp máu lưu thông qua van dễ dàng hơn khi đó sẽ giúp bạn giảm được các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt mỏi, trì hoãn được tiến triển của bệnh, trì hoãn phẫu thuật, phòng ngừa suy tim.
Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ một người bệnh cũng mắc phối hợp hở nhiều van tim nhưng vẫn có cuộc sống khỏe mạnh qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=fdseWRGTwF4&list=PLM9GS9CJrvmsJ68VoMujqiMznpf6BjPId&index=5
Chúc bác sức khỏe.
Thân mến!

avatar

Nguyễn Thị Hồng (16/08/2017 - 07:07)

Chào Bác sĩ. Ba em năm nay 47 tuổi bị tai biến 1 năm rồi và bị khít van tim 2 lá. vậy cho em hỏi có thể sử dụng phương pháp nong van tim được không ạ. So với mổ thì phương pháp nào tối ưu hơn ạ. Em cảm ơn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Đối với bệnh hẹp van tim, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, và mỗi một tình trạng bệnh sẽ được lựa chọn phương hướng điều trị phù hợp. Thông thường, người bệnh hẹp van tim sẽ điều trị bằng phương pháp dùng thuốc trước, phương pháp nong van tim và phẫu thuật là chỉ định cuối cùng khi bệnh quá nặng hoặc không có đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Nong van tim và phẫu thuật thay van tim đều có những mặt lợi và hạn chế riêng. Với trường hợp của bố bạn, trước tiên bác sỹ sẽ chỉ định nong van trước tiên, nếu nong van không có hiệu quả thì sẽ thay van tim. Tuy nhiên, để quyết định nong van hay phẫu thuật, bố bạn cần được làm thêm 1 số xét nghiệm cần thiết bởi bác sỹ chuyên khoa tim mạch, bạn hãy trao đổi thật kỹ với bác sỹ điều trị cho bố bạn để đưa ra phương án điều trị tốt nhất.
Dù có phẫu thuật, can thiệp hay dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng có ảnh hưởng một phần đến hiệu quả điều trị: Tốt nhất là bố bạn nên hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…ăn giảm muối và hạn chế dùng những thực phẩm giàu chất béo, tập thể dục điều độ, vừa sức như đi bộ, tập yoga, thái cực quyền,.... Song song sử dụng thuốc tây nên cho bác dùng sớm sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để tăng cường hiệu quả điều trị như Ích Tâm Khang có thể giúp trì hoãn phẫu thuật, giúp máu ra vào van dễ dàng hơn và làm giảm các triệu chứng như đau ngực, khó thở, giảm biến chứng do bệnh gây nên.
Để có được thông tin về cách điều trị bệnh cụ thể hơn về ban có thể tham khảo bài viết dưới đây:
http://suytim.com.vn/bai-viet/thong-tin-benh/hep-van-tim--benh-ly-van-tim-nguy-hiem.html
Thân mến!

avatar

Trần Quốc Đoàn (02/06/2017 - 05:32)

Chào Bác sỹ, bác sỹ cho em hỏi trường hợp của mẹ em năm nay 67 tuổi, vừa bị tai biến, bà bị hẹp van hai lá khít. Vậy cho em hỏi có thể dùng phương pháp nong van được không ạ và chi phí như thế nào, mẹ em có bảo hiểm thuộc vùng khó khăn 135. Em xin cảm ơn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp bệnh của bác khá phức tạp, cộng thêm tuổi cao, nong van là giải pháp tối ưu nhất, vừa để giải quyết tình trạng hẹp khít, vừa để ngăn tái nhồi máu não. Vì cục máu đông do hẹp khít là nguyên nhân gây tai biến mạch não. Tuy nhiên, can thiệp khi nào, có thực hiện được hay không? bạn sỹ điều trị sẽ là người quyết định. Bạn nên trao đổi với bác sỹ về vấn đề này. Chi phí nong van dao động từ 50-80 triệu đồng, bảo hiểm y tế chi trả tối đa 25 triệu đồng nếu chuyển viện đúng tuyến.
Cả trước và sau phẫu thuật, mẹ bạn cũng cần tuân thủ điều trị bằng các thuốc chống đông, và thuốc khác theo chỉ định của bác sỹ. Song song với đó, bạn có thể tham khảo cho mẹ kết hợp thêm sản phẩm hỗ trợ giúp giãn mạch, hoạt huyết, giúp máu lưu thông qua van tim tốt hơn và phòng tránh nguy cơ suy tim như tpcn Ích Tâm Khang. Chúng tôi gửi bạn xem chia sẻ của 1 số trường hợp bị suy tim do bệnh van tim nhưng đã sớm tìm được giải pháp phục hồi chức năng tim và trì hoãn phẫu thuật:
https://www.youtube.com/watch?v=xmG-02m_P9w&list=PLM9GS9CJrvmuwTtBD89s6xwH-aLZIfF9v&index=8
Thân mến,

avatar

dung (18/09/2016 - 02:52)

Xin cho hỏi chi phí nong van tim khi có bảo hiểm sẽ chỉ phải nộp khoảng bao nhiêu tiền. Xin cảm ơn!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chi phí cho 1 ca nong van tim dao động từ 50-80 triệu đồng.
Trường hợp của bạn nếu thuộc diện BHYT tự nguyện có thời gian tham gia BHYT liên tục sáu tháng trở lên (tính đến thời điểm được bác sĩ chỉ định nong van tim), quỹ BHYT sẽ thanh toán 80% chi phí vòng van nhân tạo nhưng không quá 20 triệu đồng cho một lần nong van tim. Nếu chưa đủ điều kiện về thời gian tham gia BHYT liên tục (dưới sáu tháng), bạn phải tự trả toàn bộ chi phí dịch vụ kỹ thuật đó cho cơ sở y tế mà bạn đến điều trị.
Nếu bạn thuộc nhóm các đối tượng BHYT còn lại, sẽ được thanh toán 60% chi phí nhưng mức thanh toán tối đa không quá 20 triệu đồng cho một lần nong van.
Thân mến.

avatar

Tran minh Phụng (17/08/2016 - 03:54)

Tôi bị hẹp van 2 la . Giờ tôi muôn mô tốn bao nhiêu tiền vậy bác sĩ . Va mô sông có ảnh hưởng gì sau này không mong bác sĩ tư vấn giúp em

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật mà bạn được chỉ định tiến hành là sửa van hay thay van mà chi phí có thể dao động từ 50 đến 100 triệu đồng. Để chính xác nhất, bạn nên liên hệ trực tiếp với bệnh viện nơi mà bạn sẽ tiến hành phẫu thuật.
Sau phẫu thuật van tim, sức khỏe người bệnh có thể hồi phục nhanh chóng và sinh hoạt bình thường như những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo chung sống lâu dài và an toàn với van tim mới, bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết sau:
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/nhung-phuong-phap-giup-hoi-phuc-tot-sau-phau-thuat-van-tim.html
Trước và sau phẫu thuật, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm 1 số sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, giúp tăng cường lưu thông máu qua van, cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, khó thở… thường gặp ở người hẹp van và ngăn ngừa bệnh tiến triển thành suy tim, chẳng hạn như Tpcn Ích Tâm Khang. Bạn có thể nghe chia sẻ của những người bệnh van tim đã sử dụng tốt sản phẩm mà không cần phẫu thuật:
https://www.youtube.com/watch?v=xmG-02m_P9w&list=PLM9GS9CJrvmuwTtBD89s6xwH-aLZIfF9v&index=7
Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

avatar

nguyễn xuyên (20/09/2015 - 05:39)

mẹ tôi năm nay 50 tuổi sau siêu âm Doppler TIM có kết luận he.hl khít hohl vừa HoC nhẹ và hở van 3 lá nhẹ bác sĩ đang tư vấn Long Van Tim để điều trị nếu gia đình tôi muốn mổ thay van kết quả có tốt hơn không và Long Van Tim có ổn định không

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Nong van tim là phương pháp được chỉ định trong điều trị bệnh van tim khi van bị khít hẹp đơn thuần (ở mức độ nhẹ), không có huyết khối ở trong các buồng tim. Đây là biện pháp điều trị khá hiệu quả, không phải mở ngực, ít xâm lấn, và ít chi phí hơn so với thay van tim. Nhờ kỹ thuật này mà nhiều bệnh nhân đã kéo dài được đời sống, hạn chế các triệu chứng cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi tình trạng hở van nặng lên, không thể áp dụng các biện pháp sửa hoặc nong van thì các bác sỹ mới chỉ định phẫu thuật thay van cho mẹ bạn. Chính vì vậy bạn cứ an tâm vào chỉ định điều trị của bác sỹ, chuẩn bị những gì tốt nhất trước khi can thiệp được diễn ra.
Tuy nhiên, trong quá trình nong van, có thể xảy ra một số rủi ro như rách van vì vậy mẹ bạn sẽ được chỉ định nằm viện để theo dõi đến khi sức khỏe ổn định sẽ được ra viện.
Trước hoặc sau can thiệp nong van, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm cho mẹ bạn TPCN Ích Tâm Khang với liều 4v/2 lần/ ngày, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h, duy trì thường xuyên liên tục để có kết quả tốt nhất. Sản phẩm đã được nghiên cứu đánh giá ở khoa tim mạch viện 108 và đăng trên tạp chí khoa học toàn cầu Canada.
Chúc mẹ bạn chóng khỏe.
Thân!