Ngô Văn Thịnh (48 tuổi): Tôi bị cơ tim phì đại, hở van 2 lá,van 3 lá. Tôi đi khám ở bệnh viện Bạch Mai bác sĩ bảo có điều kiện thì tôi chuẩn bị đốt tim. Hiện nay tôi không thấy khó thở, chỉ khi làm việc nặng mới thấy hơi mệt. Hiện tôi chưa có điều kiện đi đốt tim. Cho tôi hỏi đốt tim có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Và đốt tim là phương pháp gì?

Chào bạn,

Để thực hiện biện pháp đốt tim: trước hết các bác sĩ tiến hành thăm dò điện sinh lý trong buồng tim để biết chính xác hoạt động điện sinh lý của tim, biết chính xác vị trí phát ra các xung động bất thường gây ra ngoại tâm thu thất. Các dây thông điện cực đặc biệt được đưa qua da theo các đường động mạch và tĩnh mạch vào đến tận trong tim. Đầu trong dây thông dò tìm vị trí tổn thương, đầu ngoài dây thông được nối với hệ thống máy thăm dò điện sinh lý để đánh giá và phân tích kết quả. Sau khi đã xác định chính xác vị trí phát ra các xung động bất thường, một loại dây thông đặc biệt được đưa vào vị trí tổn thương. Dây thông này có khả năng truyền dẫn sóng radio từ hệ thống máy điện sinh lý vào tận cơ tim. Tại điểm tiếp xúc giữa đầu dây thông điện cực và cơ tim, năng lượng sóng radio phát ra sẽ làm triệt bỏ các ổ gây rối loạn nhịp tim. Kết quả là thiết lập lại trật tự phát nhịp làm nhịp tim sẽ đều trở lại bình thường.

Đây là phương pháp tim mạch can thiệp không phẫu thuật do vậy các bác sĩ chỉ gây tê tại chỗ ở các vị trí làm đường vào. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình can thiệp và có thể ra viện vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên dù đã thực hiện thành công, một số trường hợp vẫn phải tiến hành đốt tim lại sau một thời gian. Vì vậy để giữ cho trái tim khỏe mạnh bạn cũng cần điều chỉnh lối sống lành mạnh, có chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp, sử dụng thuốc bổ trợ tim và điều trị các bệnh tim mạch mắc kèm khác có thể làm trầm trọng hơn căn bệnh của bạn.

Chúc bạn sức khỏe.

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh van tim hiệu quả


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Lê thị hoài 31 tuổi (20/07/2017 - 09:08)

Tôi bị hở van hai lá đã đốt được hai năm nhưng giờ tôi thấy hiện tượng đau thắt lồng ngực giống như trước đôi lúc đau uống lại thuốc như ngày trước chưa đi đốt tôi lại thấy tốt hơn vậy cho tôi hỏi liệu đốt rồi có thể bị hở van lạikhông ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chắc hẳn là bạn đang có sự nhầm lần nào đó, phương pháp đốt điện thường được sử dụng trong trường hợp bị rung nhĩ. Rung nhĩ là một trong những hậu quả hay gặp nhất ở người bị hở van hai lá, làm ảnh hưởng đến nhịp tim.
Tôi e rằng tình trạng đau ngực nặng lên là do hở van hai lá đang có tiến triển, vì thế để hạn chế được tiến triển của bệnh và có được phương hướng điều trị tốt nhất, theo tôi bạn nên đi thăm khám sớm để có phương pháp điều trị phù hợp, không nên sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần điều chỉnh lối sống hơp lý: Hạn chế ăn những thực phẩm giàu chất béo, ăn giảm muối, hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn.
Nếu có thể, bạn nên tham khảo dùng sớm sản phẩm Ích Tâm Khang phối hợp với thuốc điều trị của bác sĩ, giúp máu lưu thông qua van được dễ dàng hơn, giúp cải thiện triệu chứng đau ngực mà bạn đang gặp phải, phòng ngừa suy tim do hở van hai lá.
Thân mến!