Hoàng Thị Loan ( Nam Định): Bệnh tim có di truyền không? Chồng mới cưới của em gái tôi bị bệnh hở van hai lá do thấp tim, vậy cháu tôi có thể bị bệnh tim không?

Hầu hết các bệnh lý tim không phải là bệnh di truyền, chỉ một số bệnh lý tim như bệnh cơ tim giãn, bệnh cơ tim phì đại hoặc hội chứng Brugada có tính chất gia đình.

Bệnh thấp tim của em rể bạn không phải là một bệnh di truyền. Nguyên nhân gây bệnh thấp tim là do liên cầu khuẩn bêta tan máu (Hemolytic Streptococci) nhóm A, khởi đầu gây bệnh ở đường hô hấp trên như viêm họng, viêm Amygdale, nếu không được điều trị tốt sẽ đưa đến viêm khớp và viêm tim. Biến chứng thường gặp của Thấp tim là tổn thương van tim trong đó hay gặp nhất là tổn thương van hai lá và tổn thương van động mạch chủ. Tổn thương van tim là hậu quả của bệnh thấp tim vì thế bệnh lý này không di truyền cho con cái.

Tuy nhiên thấp tim là một bệnh rất hay gặp ở trẻ em và biểu hiện dễ nhầm lẫn với các trường hợp cảm sốt thông thường nên ít khi được phát hiện. Cần đặc biệt chú ý và đưa trẻ đi khám nếu có những triệu chứng bệnh hô hấp nhiều lần (sốt, ho, đau họng, chảy mũi) và trẻ đau khớp tay chân để phát hiện sớm bệnh và điều trị ngay để tránh những hậu quả nặng nề về sau trên van tim. Để phòng tránh bệnh thấp tim cần giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ, tránh sống ở nơi ẩm thấp, không để trẻ nhiễm lạnh. Một khi trẻ có dấu hiệu của viêm đường hô hấp trên, trẻ cần được điều trị triệt để và sớm. Nếu trẻ có các biểu hiện đau khớp thì cần đưa ngay trẻ đến khám ở các cơ sở y tế.

Thân mến.

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh van tim hiệu quả


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Suytim.com.vn (12/03/2015 - 09:36)

@Nguyen Thi Hà: Chào bạn! Không biết bạn có được bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc điều trị nấm không? Ở thời kì mang thai, hầu hết các loại thuốc đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi, do đó ở giai đoạn này nên thận trọng trong việc sử dụng bất kì một loại thuốc hay thực phẩm chức năng. Do Vì vậy, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần phải có chỉ định của bác sĩ và cần cân nhắc giữa nguy cơ, lợi ích, chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết. Chúc gia đình bạn sức khỏe! Thân.

avatar

nguyen thi hà (12/03/2015 - 03:22)

Bác sĩ ơi uống thuốc nấm có ảnh hưởng đến tim của thai nhi không?

avatar

Suytim.com.vn (16/06/2014 - 11:06)

@ Nguyễn Thị Ngọc (tiếp): Có một số nghiên cứu cho thấy, thông liên nhĩ bẩm sinh có thể liên quan đến yếu tố di truyền do đột biến gen hoặc bất thường ở nhiễm sắc thể, tuy nhiên những trường hợp này rất hiếm gặp. Hiện nay, siêu âm tim ở thai nhi có thể phát hiện được bệnh tim bẩm sinh của thai ở thời điểm 17-18 tuần. Để bảo đảm an toàn trong thai kỳ, những thai phụ có bệnh tim bẩm sinh cần thường xuyên theo dõi sức khỏe tim mạch và khám tiền sản, bởi các bác sỹ chuyên khoa tim mạch và bác sỹ sản khoa. Chúc bạn và gia đình sức khoẻ! Thân!

avatar

Suytim.com.vn (16/06/2014 - 11:04)

@ Nguyễn Thị Ngọc: Hầu hết các trường hợp thông liên nhĩ bẩm sinh đều bắt nguồn từ các bệnh lý mà người mẹ mắc phải trong quá trình mang thai ví dụ như Rubella, nghiện rượu... Trong quá trình hình thành bào thai, lỗ thông liên nhĩ xuất hiện rất sớm. Ngay sau tuần lễ đầu tiên của thai nghén, đã hình thành các tổ chức tế bào hoạt động phân chia các vách ngăn của tim. Trong thời gian này, nếu người mẹ bị ốm hoặc vô tình dùng một số loại thuốc chống chỉ định cho phụ nữ có thai, có thể làm ngừng lại quá trình phân chia hoàn thiện, và để lại một lỗ thông giữa các ngăn của tim.

avatar

Nguyễn Thị Ngọc (15/06/2014 - 12:59)

Bác sĩ cho cháu hỏi là bệnh thông liên nhĩ bẩm sinh có di truyền cho con không ạ? nhà cháu không ai bị cả ạ