Vì sao suy tim gây khó ngủ?

Suy tim xảy ra khi cơ tim ngày càng suy yếu, giảm khả năng bơm máu tới các cơ quan và hút máu từ đó về tim để trao đổi khí oxy, chất dinh dưỡng. Người bệnh suy tim thường bị tỉnh giấc lúc nửa đêm vì nhiều lý do khác nhau, ví dụ tình trạng ho khan, khó thở khi ở tư thế đầu thấp, mệt mỏi do thiếu máu lên não và chứng tiểu đêm…

Câu hỏi:

Nguyenhailinh***@gmail.com: “ Năm nay tôi 65 tuổi, bị hở van tim 2 lá 2/4, van 3 lá 3/4 cách đây mấy năm. Gần đây hay khó thở, mệt, mất ngủ, đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng đi khám mới phát hiện bị suy tim độ 2. Xin hỏi có phải suy tim gây khó ngủ cho tôi, và tôi nên làm gì để khắc phục. Xin cảm ơn! ”

Trả lời của GS Richard N. Fogoros về điện sinh học và sinh lý tim:

Gần 75% người suy tim phản ảnh rằng họ thường xuyên mất ngủ, vì vậy đây được coi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của chứng bệnh này.

Triệu chứng mất ngủ do suy tim là gì?

Mất ngủ đặc trưng bởi tình trạng khó ngủ, khó duy trì giấc ngủ, hoặc thức dậy quá sớm vào buổi sáng (hoặc cả ba), tiếp theo là các triệu chứng thiếu ngủ vào ban ngày như buồn ngủ, mệt mỏi, thiếu năng lượng, ủ rũ, và/hoặc khó tập trung. Bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình trạng mất ngủ thường xuyên, nhưng những người bị suy tim gặp phải mức độ nghiêm trọng hơn so với những người khác.

Vì sao suy tim gây mất ngủ?

Suy tim là sự suy giảm chức năng bơm của tim, làm giảm lưu thông máu đi nuôi cơ thể. Trong suy tim, máu và dịch tích tụ trong phổi cũng như các mô làm cản trở quá trình trao đổi khí của tế bào phế nang ở phổi, gây khó thở, ho khan khi ở tư thế đầu thấp. Các cơn khó thở kịch phát thường diễn ra về đêm, khiến bạn thức tỉnh đột ngột để thở, và tạo thành sự ám ảnh trong những đêm tiếp theo. Chứng tiểu đêm cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.  

Gần 75% người suy tim phản ảnh rằng họ thường xuyên mất ngủ

Gần 75% người suy tim phản ảnh rằng họ thường xuyên mất ngủ

Ngưng thở khi ngủ ở người suy tim

Ngừng thở khi ngủ xảy ở khoảng 50% trường hợp suy tim, khiến bạn đột ngột bừng tỉnh từ giấc ngủ sâu, thường xuất hiện vài lần trong mỗi đêm gây hưởng không nhỏ tới giấc ngủ. Ngưng thở khi ngủ có xu hướng làm suy tim nặng hơn, và suy tim nặng thường làm cho ngưng thở khi ngủ tồi tệ hơn - do đó tạo thành một vòng xoáy bệnh lý. Vì lý do này, bạn cần điều trị sớm chứng ngưng thở khi ngủ để có giấc ngủ tốt và ngăn ngừa suy tim tiến triển nặng hơn.

Suy tim và chứng rối loạn chuyển động về đêm

Những nghiên cứu gần đây cho thấy người bệnh suy tim có nguy cơ cao gặp phải chứng rối loạn chuyển động về đêm nhiều hơn so với người bình thường, tình trạng này có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Các rối loạn này bao gồm hội chứng chân không yên (RLS) và rối loạn vận động chân tay theo chu kỳ.

Hội chứng chân không yên đặc trưng bởi một số triệu chứng rất khó chịu ở chân, thường xảy ra khi người bệnh chuẩn bị đi ngủ vào ban đêm. Những triệu chứng này bao gồm sự bỏng rát, co giật, và / hoặc cảm giác buộc người bệnh phải di chuyển chân của họ (nên được gọi là, " chân không yên "). Hậu quả là chân chuyển động không tự nguyện, khiến người bệnh gặp nhiều rắc rối khi ngủ. May mắn thay, tình trạng này có thể điều trị được.

Rối loạn vận động chân tay theo chu kỳ (PLMD) tương tự như hội chứng chân không yên, trong đó hai chân có biểu hiện co giật, đá, hoặc co quắp trong khi ngủ, gây gián đoạn giấc ngủ sâu, và dẫn tới thiếu ngủ. Tương tự như RLS, PLMD có thể điều trị khi nó được chẩn đoán.

Điều trị mất ngủ ở người suy tim

Để khắc phục chứng mất ngủ, bạn nên điều trị tốt tình trạng suy tim đang gặp phải bằng cách sử dụng đầy đủ thuốc điều trị, có chế độ ăn giảm muối, hạn chế uống nước buổi chiều tối, vận động nhẹ nhàng thường xuyên. Nếu bạn còn gặp phải các tình trạng như chứng ngưng thở khi ngủ, rối loạn vận động về đêm, hãy trao đổi lại với bác sĩ về phương pháp điều trị, có thể bao gồm sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, điều phối hơi thở…

DS Bảo An

Lời khuyên hữu ích: Để cải thiện tình trạng mất ngủ, bạn cần điều trị tốt triệu chứng ho khan, khó thở và mệt mỏi do suy tim gây ra bằng cách sử dụng thêm các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên giúp giãn mạch, hoạt huyết, tiêu cục máu đông, tăng cường lưu thông máu và giảm gánh nặng cho tim, giúp tim hoạt động hiệu quả hơn. Điển hình là các thảo dược truyền thống được sử dụng trong điều trị bệnh tim mạch như Đan sâm, Vàng đằng…

Trích nguồn:

http://www.helpguide.org
https://www.verywell.com

Kinh nghiệm trị suy tim


Thông tin cho bạn: Đan sâm, Vàng đằng có trong TPCN Ích Tâm Khang, giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy tim, làm giảm ho, phù, khó thở, đau tức ngực…

Ích Tâm Khang - Giúp hỗ trợ điều trị bệnh suy tim

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!