Tái cấu trúc tim sau nhồi máu cơ tim nguy hiểm thế nào?

Tái cấu trúc tim là một hiện tượng tự nhiên thú vị sau cơn nhồi máu cơ tim. Trái tim cố gắng tự “tu sửa” lại các bộ phận đã bị tổn thương của mình. Tuy nhiên, trái ngược với những gì bạn mong muốn về một trái tim khỏe mạnh sau khi tái cấu trúc, tim dễ dàng bị giãn nở và dẫn tới suy tim sau nhồi máu cơ tim.

Nếu bạn sửa sang lại ngôi nhà mình đang ở sau một cơn tố lốc, đó là điều tốt, bởi nó có lợi cho cả gia đình đang sinh sống dưới mái nhà ấy. Tuy nhiên, nếu bạn bị nhồi máu cơ tim, trái tim tự nó tái cấu trúc lại thì đó chưa hẳn là một dấu hiệu tốt. 

Nguyên nhân tái cấu trúc tim

Tim có 4 ngăn bao gồm 2 ngăn tâm nhĩ (buồng tim trên) và 2 ngăn tâm thất (buồng tim dưới). Khi có nhồi máu cơ tim xảy ra, phần tim dễ dàng bị tổn thương nhiều nhất chính là tâm thất trái. Sau nhồi máu cơ tim, tâm thất trái có xu hướng phình to ra. Nguyên bản trái tim hình khối elip sẽ dần dần chuyển thành hình cầu, vách tim của tâm thất sẽ mỏng hơn, trái tim trở nên yếu đuối và không thể hoạt động đúng chức năng của mình.

Trong giai đoạn đầu sau nhồi máu cơ tim, quá trình tái cấu trúc là có lợi, giúp làm lành các tổn thương của tâm thất. Tuy nhiên, nếu quá trình này vẫn tiếp diễn và kéo dài, tâm thất sẽ dần dần phình to và suy yếu – nguyên nhân hàng đầu gây suy tim sau nhồi máu cơ tim.

Tái cấu trúc tim khiến các buồng tim bị giãn rộng và có thể dẫn đến suy tim

Tái cấu trúc tim khiến các buồng tim bị giãn rộng và có thể dẫn đến suy tim

Đo lường mức độ tái cấu trúc tim

Các bác sỹ chuyên khoa tim mạch hoàn toàn có thể giúp bạn đánh giá mức độ tái cấu trúc tim sau cơn nhồi máu cơ tim bằng các chẩn đoán hình ảnh. Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được dùng phổ biến nhất là siêu âm tim và chụp cộng hưởng từ MRI. Xét nghiệm này hoàn toàn không xâm lấn và có thể thực hiện thường xuyên khi cần thiết nên rất cần cho chẩn đoán mức độ tái cấu trúc tim, giúp bệnh nhân điều trị kịp thời khi bệnh có xu hướng chuyển hóa thành suy tim.

Một chỉ số được dùng để đo lường mức độ tái cấu trúc tim là phân suất tống máu của tâm thất trái (LVEF) đơn vị %. Nếu LVEF càng lớn thì chức năng tim càng tốt và ngược lại.

TPCN Ích Tâm Khang giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy tim tiến triển, cải thiện phân suất tống máu. Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Khoa học Toàn cầu của Canada. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0904.904.660 để được tư vấn chi tiết.

Hiện tượng tái cấu trúc tim có ý nghĩa rất quan trọng điều trị suy tim

Hiện tượng “tái cấu trúc tim” hiện nay đang rất được y học quan tâm. Đây là một hiện tượng thú vị, đồng thời, nó cũng giúp giải thích tại sao một số phương pháp điều trị suy tim có thể giúp cải thiện sự sống cho tim, trong khi một số phương pháp khác lại không hiệu quả.

Trước đây, có một thời gian dài các thuốc tăng co bóp cơ tim được sử dụng rộng rãi trong điều trị suy tim. Những thuốc này giúp cải thiện đáng kể chức năng tim cũng như các triệu chứng của bệnh, nhưng lại không cải thiện được sự sống của tim, và không có tác dụng trên quá trình tái cấu trúc của tim.

Trong khi đó, các loại thuốc điều trị suy tim phổ biến hiện nay, như các chất ức chế men chuyển ACE và thuốc chẹn beta, lại đạt được tất cả các hiệu quả này. Chúng không chỉ làm cải thiện đáng kể các triệu chứng của suy tim mà còn giúp kéo dài sự sống cho người bệnh suy tim. Chúng cũng giúp hạn chế quá trình tái cấu trúc tim và cải thiện được kích thước cũng như hình dạng của tâm thất bị hư hỏng.

Biện pháp cải thiện tình trạng tái cấu trúc tim

Tái cấu trúc tim là một tình trạng vừa có lợi, vừa có hại. Mục tiêu trong điều trị tái cấu trúc tim là ngăn ngừa bệnh suy tim phát triển nhưng vẫn đảm bảo tái cấu trúc tim giúp tâm thất lành lại sau các tổn thương nặng nề do nhồi máu cơ tim gây ra.

Một số loại thuốc có thể ngăn chặn quá trình tái cấu trúc tim

Một số loại thuốc có thể ngăn chặn quá trình tái cấu trúc tim

Người bệnh cần được theo dõi thường xuyên để cập nhật các phương pháp điều trị bệnh tốt nhất. Một số loại thuốc trong điều trị suy tim và ngăn chặn quá trình tái cấu trúc tim tiến triển là:

  • -  Thuốc chẹn beta
  • -  Chất ức chế ACE
  • -  Hydralazine và nitrat
  • -  Chất ức chế aldosterone và thuốc lợi tiểu spironolactone
  • -  Phẫu thuật hoặc đặt stent mạch vành
  • -  Liệu pháp tái đồng bộ tim

Nếu bạn có người thân sống sót qua cơn nhồi máu cơ tim, được bác sỹ cho uống thuốc ngăn ngừa tái cấu trúc tim thì cũng không cần phải quá lo lắng. Bài viết trên đã giúp bạn hiểu được tái cấu trúc tim là gì và vì sao cần dùng thuốc để ngăn ngừa quá trình này. Điều trị tốt tái cấu trúc tim sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt nỗi lo lắng suy tim trong tương lai.

Lê Anh

Tham khảo: https://www.verywell.com

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh tim hiệu quả  

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!