Suy tim và những con số

Suy tim là một hội chứng đang ngày càng phổ biến ở nước ta và là vấn đề chung của toàn thế giới. Cùng tìm hiểu về suy tim và những con số đáng báo động liên quan.

Những con số về suy tim trên thế giới

Theo các số liệu đã được thống kê cho thấy, tại Tây Âu tỉ lệ bệnh nhân suy tim là 3,9%, trong số đó bệnh nhân có triệu chứng là 0,4 – 2%. Tại Châu Âu, có khoảng 10 triệu bệnh nhân suy tim với chi phí thuốc hàng tháng lên tới trên 100$, trung bình 5-6 ngày ở bệnh viện với chi phí 5.000-10.000 $/năm. Tại Berlin năm 2000, có tới 11.865 bệnh nhân phải nằm điều trị tại bệnh viện do suy tim.

Tại Mỹ, theo số liệu thống kê từ những năm 2000, đã có 5 triệu bệnh nhân suy tim, trong đó có khoảng 550.000 ca mới và 285.000 ca tử vong hàng năm. Tỉ lệ người bệnh suy tim trên 65 tuổi là 6,6% -9,8% và tỉ lệ tử vong sau 5 năm ở nam là 59% và ở nữ giới là 45%.

• Tìm hiểu thêm về giải pháp giúp hỗ trợ điều trị làm giảm các triệu chứng của bệnh suy tim.

Dưới đây là biểu đồ tỉ lệ mắc bệnh suy tim theo tuổi và giới và biểu đồ ước tính số người mắc bệnh đến năm 2037 tại Mỹ

suy-tim-va-tuoi

Hình 1: Biểu đồ tỉ lệ suy tim theo tuổi và giới

Kết quả trên biểu đồ cho thấy số bệnh nhân mắc bệnh suy tim tăng rất nhanh sau tuổi 55, ở cả nam và nữ. Sau 65 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh ở nam và nữ và như nhau.

bieu-do-so-benh-nhan-suy-tim

Hình 2: Biểu đồ số bệnh nhân suy tim ước tính đến năm 2037

Trong biểu đồ có thể thấy số lượng bệnh nhân suy tim tăng ngày càng nhanh về số lượng, đến năm 2037 số lượng bệnh nhân suy tim có thể lên tới 10 triệu người, tăng gấp đôi so với số lượng bệnh nhân năm 2000 – chỉ trong vòng 40 năm.

Hiện trạng suy tim tại Việt Nam

Theo GS. Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, bệnh tim mạch đang ngày càng gia tăng nhanh chóng cả về số người mắc và số ca tử vong.

Nếu như trong những năm 1990, tình hình tử vong do các loại bệnh gây ra đứng đầu là bệnh nhiễm khuẩn, sau đó là bệnh tim mạch và ung thư thì từ năm 2000 trở lại đây, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch đã vượt lên hàng đầu, tiếp theo mới đến ung thư và nhiễm khuẩn.

Trong các bệnh tim mạch, suy tim là bệnh nguy hiểm nhất

Tại Việt Nam, dù chưa có một nghiên cứu chính thức về tỷ lệ mắc bệnh suy tim, song theo tần suất mắc bệnh của thế giới, ước tính có khoảng 320.000 đến 1,6 triệu người nước ta bị suy tim. Và theo ghi nhận tại Viện Tim mạch Quốc gia vào tháng 10 năm 2008, hầu hết các khoa đều ở trong tình trạng quá tải và phải nằm ghép 2, ghép 3 bệnh nhân trên một giường.

Như vậy, suy tim hiện nay đã trở thành một vấn đề rất cần được sự quan tâm của toàn xã hội. Việc phát hiện sớm để có hướng phòng ngừa và điều trị kịp thời là rất cần thiết để làm chậm lại tiến trình suy tim, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân suy tim đồng thời cũng làm giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình và cho toàn xã hội.

Ds. Việt Ánh

Kinh nghiệm trị suy tim

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

nguyêĩ quang đảm (16/03/2017 - 09:36)

Tôi bị suy tim độ 2, và huyết áp thấp. Vậy xin hỏi bác sĩ trị thuốc gì nhanh hiệu nhâts...Xin Bacs sĩ tư vân giùm em....xin camr ơn bác sĩ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Để điều trị các bệnh tim mạch nói chung, suy tim nói riêng, thì thời gian sử dụng thuốc sẽ phải lâu dài, chứ không có thuốc nào công hiệu nhanh được. Bởi để tiến triển thành chứng suy tim như hiện nay, bệnh tình của bạn đã phải diễn ra vài năm trước. Việc dùng thuốc gì, liều lượng như thế nào cần được chỉ định bởi bác sỹ trực tiếp thăm khám cho bạn dựa trên triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng... Vì vậy, bạn cần trao đổi kỹ với bác sỹ tại bệnh viện chuyên khoa tim mạch để được dùng thuốc một cách chính xác nhất.
Bạn nên hiểu khi trái tim đã suy yếu, nếu không được hỗ trợ (bằng thuốc men, thực phẩm…) thì rất có thể tình trạng sẽ tệ hơn rất nhanh. Bên cạnh thuốc theo chỉ định, bạn cần có chế độ ăn uống, luyện tập khoa học như: hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, tăng cường rau xanh, chất xơ, hoa quả tươi; tránh lo lắng, căng thẳng, nên tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ; không chế hoạt động mạnh, làm việc gắng sức, thức quá khuya, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafein và nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao như đi bộ, thiền, yoga…sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và nâng cao sức khỏe toàn trạng.
Đồng thời, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ điều trị suy tim khá hiệu quả, đã được nghiên cứu tại bệnh viện TW Quân Đội 108 và có hiệu quả tốt với người bệnh suy tim khi dùng kết hợp thuốc điều trị: giảm ho, phù, khó thở, mệt mỏi, đau tức ngực, giảm tần suất nhập viện vì suy tim tiến triển, cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho người suy tim. Bạn có thể lắng nghe những chia sẻ của người đã từng sử dụng trong các link sau:
https://www.youtube.com/watch?v=nqM8vTuFrgY&index=2&list=PLM9GS9CJrvmuwTtBD89s6xwH-aLZIfF9v
Chúc bạn sức khỏe. Thân!