Suy tim nhẹ cũng có thể dẫn đến ngưng tim đột ngột

Suy tim xảy ra khi tim giảm và mất dần khả năng co bóp tống đẩy máu đi khắp các cơ quan trong cơ thể. Ngoài những biểu hiện mà suy tim thường gây ra như ho, phù, khó thở, mệt mỏi, đau tức ngực… thì nó còn có thể gây ngừng tim đột ngột, kể cả suy tim mức độ nhẹ.

Người bệnh suy tim có thể ngừng tim đột quỵ bất cứ lúc nào

Người bệnh suy tim có thể ngừng tim đột quỵ bất cứ lúc nào

Ngừng tim đột ngột (sudden cardiac arrest) là một biến chứng nguy hiểm của suy tim, xảy ra do rối loạn hệ thống dẫn điện của tim khiến tim đập nhanh đột ngột và mất kiểm soát. Hậu quả là máu không được bơm đến các cơ quan trong cơ thể, và chỉ trong vài phút, lưu lượng máu đến não giảm sẽ dẫn đến mất ý thức, tử vong nếu người bệnh không được cấp cứu ngay lập tức. Chính vì biến chứng nguy hiểm khó lường trên, đề phòng ngừng tim đột ngột là khuyến cáo được áp dụng cho nhiều người bệnh suy tim trung bình và nặng. Tuy nhiên, ngay cả suy tim nhẹ cũng có thể dẫn đến ngừng tim đột ngột, trong khi bệnh nhân suy tim nhẹ chưa được quan tâm đề phòng nguy cơ này.

Suy tim nhẹ cũng có thể dẫn đến ngừng tim đột ngột là kết qủa nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Circulation AE của Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA). Nghiên cứu được thực hiện bởi các nghiên cứu viên Khoa Tim mạch lâm sàng, trường đại học Y Vienna, Áo. Theo đó, vai trò của máy khử rung tim đối với việc phòng ngừa ngừng tim đột ngột ở người bệnh tim mạch đã được đánh giá.

Để làm giảm ho, phù, khó thở, mệt mỏi, đau tức ngực và phòng ngừa nguy cơ ngừng tim đột ngôt do suy tim gây ra, bạn có thể sử dụng sớm giải pháp hỗ trợ từ thiên nhiên. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0983.103.844 (trong giờ hành chính) để biết thông tin chi tiết.

Đối với những ngừoi suy tim mức độ trung bình và người suy tim có thiếu máu cục bộ cơ tim đã từng có tiền sử nhồi máu cơ tim, nguy cơ ngừng tim đột ngột là rất cao. Nguyên nhân là do một phần cơ tim từng bị phá huỷ hoặc bị sẹo sau nhồi máu cơ tim dễ dẫn tới rối loạn nhịp tim. Chính vì thế, cấy ghép máy khử rung tim (ICD) – một thiết bị giúp điều chỉnh rối loạn nhịp tim là phương pháp thường được khuyến cáo để phòng ngừa ngừng tim đột ngột. Nghiên cứu trên nhóm bệnh nhân được cấy ghép máy khử rung tim đã cho thấy phương pháp dự phòng này làm giảm đáng kể tỷ lệ đột tử do tim, so với tỷ lệ chung ở những bệnh nhân không được cấy ghép ICD.

Tuy nhiên đối với người suy tim nhẹ, nguy cơ ngừng tim đột ngột được đánh giá thấp hơn, do đó họ ít được chỉ định dùng  máy khử rung tim trong phòng ngừa ngừng tim. Các trường hợp suy tim nhẹ này bao gồm người bệnh có rối loạn chức năng cơ tim không do thiếu máu cục bộ mà do di truyền hoặc không rõ nguyên nhân (vô căn) và những người bị phì đại cơ tim bệnh lý. Với những đối tượng này, chức năng mạch vành hoàn toàn bình thường, nhưng nguy cơ xơ hoá do phì đại cơ tim là yếu tố có thể dẫn đến biến chứng ngừng tim.  Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Circulation AE, ông Pezawas – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã điều tra những bệnh nhân bị yếu cơ tim với mức độ rối loạn nhịp tim không nguy hiểm. kết quả cho thấy, số ca nguy cơ tử vong cao hơn nhiều so với dự đoán, tức là đột tử do tim cũng ảnh hưởng đến những người bệnh suy tim nhẹ”.

 Suy tim nhẹ có thể dẫn đến ngừng tim đột ngột

Suy tim nhẹ có thể dẫn đến ngừng tim đột ngột

Hiện nay, xét nghiệm tiêu chuẩn để đánh giá nguy cơ gặp phải những rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng là đo phân suất tống máu của thất trái (LVEF). Ngoài ra, các xét nghiệm không xâm lấn, ví dụ như điện tâm đồ (ECG) cũng được sử dụng kết hợp. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, các xét nghiệm được sử dụng trong khoảng mười năm trở lại đây chỉ cho phép chẩn đoán một cách tương đối và những người bị suy tim không có thiếu máu cục bộ đang phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, họ cần được điều trị một cách tương ứng với mức độ nguy cơ.

Những phát hiện mới này đặt ra yêu cầu cần phải có một phương pháp đánh giá rủi ro mới trong tương lai dành cho người bệnh suy tim nhẹ. Với mục tiêu bảo vệ họ tốt hơn, chống lại ngừng tim đột ngột, đồng thời giảm thiểu các phương pháp xét nghiệm không cung cấp đầy đủ thông tin, các nhà khoa học đã đề nghị xem xét việc áp dụng máy khử rung tim cấy dưới da cho người suy tim nhẹ trong quá trình điều trị.      

Xuân Hòa

Theo nguồn:
http://www.cathlabdigest.com
http://circep.ahajournals.org

Kinh nghiệm trị suy tim


Thông tin cho bạn:TPCN Ích Tâm Khang – giải pháp giúp hỗ trợ điều trị suy tim

Ích Tâm Khang - Giúp hỗ trợ điều trị bệnh suy tim

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!