Suy tim là gì – Chuyên gia tim mạch giải đáp

Suy tim là căn bệnh rất nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Bởi vậy người bệnh suy tim thiếu hiểu biết về căn bệnh này sẽ trở thành yếu tố nguy cơ cao dẫn đến tình trạng bệnh tim mạch trở nên trầm trọng hơn. Nếu đã mắc bệnh suy tim, người bệnh hãy tham khảo thông tin từ chuyên gia tim mạch Wilson S Colucci - Đại học Dược Boston, Mỹ trong bài viết này.

Suy tim là gì?

Trái tim có chức năng bơm một lượng máu đi khắp cơ thể để trao đổi oxy và trao đổi chất với các tế bào trong cơ thể, giúp con người duy trì sự sống căn bản. Nhiều người quan niệm rằng suy tim đồng nghĩa với tử vong. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm.

Người bệnh suy tim vẫn có thể sống khỏe mạnh nếu được điều trị tốt

Người bệnh suy tim vẫn có thể sống khỏe mạnh nếu được điều trị tốt

Suy tim không có nghĩa là người bệnh sẽ phải đối mặt với cái chết. Người bệnh suy tim ở giai đoạn đầu, được điều trị đúng cách hoàn toàn có thể sống chung với căn bệnh này với tuổi thọ dài lâu và có một cuộc sống khoẻ mạnh.

Điều này cũng đúng theo tư vấn của Ths. Bs Nguyễn Đình Hiến – trưởng khoa nội Tim Mạch bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội “Suy tim không có nghĩa là trái tim ngừng đập mà chỉ là chức năng co bóp của tim bị suy giảm”. Lắng nghe chi tiết tư vấn của Bác sĩ qua video sau:

Có hai dạng suy tim chính: suy tim với phân suất tống máu giảmsuy tim với phân suất tống máu được bảo toàn.

Suy tim với phân suất tống máu giảm còn được gọi là suy tim tâm thu, lực đẩy của tim quá yếu so với khi khỏe mạnh bình thường.

Suy tim với phân suất tống máu được bảo toàn còn được gọi là suy tim tâm trương, dùng để chỉ một hội chứng lâm sàng của suy tim trong đó chức năng tâm thu được bảo tồn (EF thất trái >40). Tim không nhận đủ máu từ tĩnh mạch về như bình thường.

Các mức độ suy tim dựa theo triệu chứng

Có nhiều cách phân loại suy tim, trong đó cách phân loại của Hiệp hội tim mạch New York được sử dụng nhiều nhất. Theo cách chia này, mức độ suy tim được đánh giá dựa trên khả năng hoạt động thể lực và các triệu chứng cơ năng của bệnh nhân. Cụ thể có 4 mức độ:

Suy tim độ I

Người bệnh vẫn hoạt động thể lực và sinh hoạt bình thường, không có hiện tượng khó thở, mệt mỏi, hồi hộp. Có thể coi là suy tim tiềm tàng.

Suy tim độ II

Đã có hạn chế nhất định về các hoạt động thể lực, sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng nhẹ. Khi nghỉ ngơi thì không có triệu chứng gì nhưng hoạt động gắng sức nhiều đã thấy khó thở, mệt mỏi, đánh trống ngực. Có thể gọi là suy tim nhẹ.

Suy tim độ III

Hạn chế nhiều các hoạt động thể lực, sinh hoạt bị ảnh hưởng mức độ trung bình.

Khi nghỉ ngơi vẫn không có triệu chứng gì, nhưng khi hoạt động gắng sức rất ít đã thấy khó thở, mệt mỏi, đánh trống ngực. Ðây là suy tim trung bình.

Suy tim độ IV

Không thể thực hiện bất kỳ hoạt động thể lực nào mà không thấy khó chịu, sinh hoạt bị ảnh hưởng nhiều, cả khi nghỉ ngơi cũng thấy khó thở, chỉ làm được những việc nhẹ. Suy tim ở đây được coi là nặng. 

Triệu chứng của suy tim

Các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh suy tim là cảm giác hụt hơi, luôn cảm thấy mệt mỏi, sưng, phù nề ở chân và tay và bụng… Các triệu chứng này đặc biệt rõ ràng khi người bệnh tập thể dục, làm việc tay chân, các công việc yêu cầu thể lực.

Ở giai đoạn đầu của bệnh suy tim, các triệu chứng là không rõ ràng và rất khó nhận ra. Khi người bệnh tiến triển đến những giai đoạn nặng hơn của suy tim thì những triệu chứng này xuất hiện thường xuyên ngay cả khi người bệnh đang nghỉ ngơi và không làm gì cả.

Suy tim có thể dẫn đến tử vong do các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, tổn thương cơ tim, hoại tử do xuất hiện cục máu đông ở tĩnh mạch tay hoặc chân…

Điều trị suy tim

Suy tim là một căn bệnh mãn tính nên việc điều trị sẽ kéo dài trong nhiều năm sau khi mắc bệnh cho tới khi người bệnh qua đời. Với trình độ y học hiện nay thì bệnh suy tim có thể điều trị được nhưng hiếm khi điều trị khỏi hoàn toàn trừ khi phải phẫu thuật ghép tim.

Chế độ ăn uống và lối sống cho người bệnh suy tim

  • - Hạn chế uống nước và chỉ uống khi thực sự cảm thấy khát. Hạn chế lượng muối sử dụng hàng ngày bằng cách không ăn thêm muối và lựa chọn những loại thực phẩm có hàm lượng muối tự nhiên thấp.
  • - Giảm cân ngay nếu bạn đang thừa cân vì thừa cân béo phì làm tăng áp lực lên tim
  • - Ngừng hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia hoặc các chất kích thích khác
  • - Tập thể dục với các bài tập tốt cho sức khỏe tim mạch và phục hồi chức năng tim

Tập luyện giúp phục hồi chức năng tim cho người bệnh suy tim

Tập luyện giúp phục hồi chức năng tim cho người bệnh suy tim

Các loại thuốc điều trị suy tim

Người bệnh suy tim sẽ được điều trị bằng thuốc lợi tiểu giúp cơ thể loại bỏ bớt chất lỏng dư thừa trong cơ thể. Ngoài ra, người bệnh có thể sẽ được kê thêm những loại thuốc sau đây:

  • - Digoxin loại thuốc giúp tim bơm máu hiệu quả hơn
  • - Thuốc ức chế ACE, ARB, hay ARNI mở rộng mạch máu và làm giảm huyết áp
  • - Thuốc hạ huyết áp và điều hòa nhịp tim

Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo đơn thuốc điều trị của bác sĩ, tránh tình trạng uống thuốc thấy đỡ là thôi không tiếp tục điều trị. Trong trường hợp người bệnh suy tim gặp phải những tác dụng phụ của thuốc cần phải thông báo ngay cho bác sĩ điều trị để giảm liều hoặc chuyển sang loại thuốc khác tốt hơn.

Trong trường hợp người bệnh suy tim có hơi thở nặng nề, xuất hiện cơn đau ngực kéo dài trên 15 phút và không cảm thấy đỡ khi đã nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc giãn mạch. thì người bệnh cần được đưa đến ngay bệnh viện để tiến hành cấp cứu càng sớm càng tốt vì đây là biểu hiện của nhồi máu cơ tim.

Bác Hồng chia sẻ con đường điều trị bệnh suy tim hiệu quả của mình

Xem chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh suy tim từ nhiều người bệnh TẠI ĐÂY

“Suy tim không phải là cửa tử” là điều mà bất kỳ bệnh nhân suy tim nào cũng cần phải ghi nhớ. Luôn tạo cho mình tâm thế lạc quan cũng là một yếu tố quan trọng giúp việc điều trị trở nên hiệu quả hơn.

Ds. Xuân Bắc

Tham khảo
http://www.uptodate.com/contents/heart-failure-beyond-the-basics?source=see_link
https://en.wikipedia.org/wiki/New_York_Heart_Association_Functional_Classification

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!