Suy tim độ 4 sống được bao lâu? Liệu có phải đã cận kề cửa tử

Suy tim độ 4 sống được bao lâu? Liệu có phải là đã cận kề cửa tử? Những băn khoăn, lo lắng này khiến không ít người bệnh rơi vào tâm trạng hoang mang, tuyệt vọng. Tuy nhiên, với những phương pháp điều trị hiện đại, người bệnh hoàn toàn có thể sống lâu, sống thọ.

Trên thực tế suy tim độ 4 không phải là cửa tử, có rất nhiều người bệnh nhờ tinh thần lạc quan, kiểm soát và điều trị suy tim đúng cách, đã đảo ngược được tiến trình của bệnh, cải thiện sức khỏe và tiếp tục sống khỏe mạnh trong rất nhiều năm.

Suy tim độ 4 sống được bao lâu? 

Mặc dù suy tim độ 4 là suy tim mức độ nặng nhất và là giai đoạn cuối của suy tim, nhưng người bệnh vẫn có những cơ hội để sống thêm nhiều năm, thậm chí đảo ngược được tình thế nếu được chữa trị tốt.

Giai đoạn 4 của suy tim thường là hệ lụy của việc điều trị suy tim độ 3 không tốt. Người bệnh suy tim độ 4 có thể cảm thấy khó thở, mệt mỏi triền miên ngay cả khi nghỉ ngơi, họ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các hoạt động sinh hoạt thường ngày và hầu như không còn khả năng lao động, chất lượng cuộc sống do đó bị giảm sút nghiêm trọng.

 Suy tim độ 4 sống được bao lâu nữa, khi cứ mệt mỏi triền miên cả lúc nằm nghỉ?

Suy tim độ 4 sống được bao lâu nữa, khi cứ mệt mỏi triền miên cả lúc nằm nghỉ?

Tuổi thọ của người bệnh suy tim độ 4 rất khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, dạng suy tim mắc phải, độ tuổi, đáp ứng điều trị và việc kiểm soát biến chứng ở người bệnh… Chẳng hạn như một người bệnh suy tim do bệnh cơ tim giãn thường nghiêm trọng và khó điều trị hơn so với những người bệnh suy tim do hở van tim. Những người bệnh cao tuổi, thể trạng kém, mắc kèm nhiều bệnh mãn tính khác cũng có tiên lượng sống xấu hơn so với những người trẻ tuổi. Hay những người bị suy tim tâm trương cũng có ít lựa chọn điều trị hơn so với suy tim tâm thu thất trái, do đó tỷ lệ tử vong do suy tim tâm trương cũng lớn hơn.

Các nghiên cứu thống kê cho thấy, tỷ lệ tử vong trong vòng một năm ở những bệnh nhân suy tim tâm thu nặng giai đoạn cuối là 28%, trong vòng 5 năm là 80%. Trong khi đó, ở bệnh nhân suy tim tâm trương giai đoạn cuối, tỷ lệ tử vong sau hơn 3 năm là 58,3%. 

Tuổi thọ ở nhóm người suy tim cao tuổi

Suy tim ở người cao tuổi, đặc biệt ở nhóm trên 65 tuổi, có tiên lượng sống xấu nhất trong số tất cả bệnh nhân suy tim, tỷ lệ sống sau 5 năm rất thấp. Nhiều người bệnh cao tuổi bị suy tim tiến triển nhanh, chỉ có thể sống được dưới một năm. Một số phương pháp điều trị tích cực như can thiệp, phẫu thuật như sửa van, thay van tim, đặt giá đỡ động mạch vành, đặt máy tạo nhịp tim .. tùy theo nguyên nhân gây suy tim, có thể làm tăng tỷ lệ sống, nhưng chúng cũng có thể gây ra những biến chứng và đau đớn đáng kể cho người bệnh. Cũng bởi vậy, nhiều người cao tuổi thường từ chối điều trị và dành khoảng thời gian còn lại cho những người thân yêu. Một số người bệnh chấp nhận nguy cơ biến chứng và lựa chọn điều trị xâm lấn với hy vọng có thể kéo dài cuộc sống của họ. Do vậy gia đình và bác sĩ điều trị cần có những cuộc thảo luận kỹ càng với bệnh nhân để quyết định hướng đi phù hợp nhất, giúp người bệnh có một cuộc sống dễ dàng hơn.

Tiên lượng thời gian sống ở người trẻ tuổi

Chúng ta thường nghĩ rằng người bệnh trẻ tuổi sẽ có tuổi thọ tốt hơn so với người lớn tuổi. Tuy nhiên một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bệnh suy tim trẻ tuổi thường mang nhiều cảm xúc tiêu cực và khó tuân thủ điều trị hơn so với những người lớn tuổi. Nhiều bệnh nhân trẻ trong nghiên cứu đã không tuân theo chế độ ăn uống được khuyến cáo cho người bệnh suy tim, và cũng không dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Chính những lý do này sẽ rút ngắn thời gian sống của họ và khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Ngược lại, ở những người trẻ tuổi nếu phát hiện sớm hội chứng suy tim

Chăm sóc làm giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện thiện tình trạng khó thở

Cùng với phác đồ điều trị của bác sĩ, các biện pháp chăm sóc tại nhà cũng có ý nghĩa rất quan trọng, giúp cải thiện chất lượng sống, giảm khó thở, mệt mỏi, và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh suy tim giai đoạn cuối. Dưới đây là những hướng dẫn mới nhất của Hội tim mạch Việt Nam về việc chăm sóc người bệnh suy tim tại nhà:

  • − Theo dõi các triệu chứng của suy tim: Người bệnh cần theo dõi các triệu chứng và ghi lại cân nặng của mình mỗi ngày. Trong trường hợp có khó thở tăng lên, phù hoặc tăng cân  đột  ngột  không  giải  thích được, tăng hơn 2  kg trong vòng 3 ngày, thì cần thông báo với bác sĩ điều trị và có thể tăng liều thuốc lợi tiểu hoặc điều chỉnh liều linh hoạt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
  • − Thực hiện chế độ ăn uống khoa học: Tránh uống quá nhiều nước, chỉ nên hạn chế dịch trong khoảng 1.5 – 2 lít/ngày ở những bệnh nhân suy tim nặng để giảm triệu chứng. Có thể hạn chế dịch dựa vào cân nặng để giúp ít gây khát nước (30 mL/kg cân nặng, 35 mL/kg nếu cân nặng > 85 kg). Người bệnh suy tim độ 4 cũng cần hạn chế muối ăn, gần như ăn nhạt hoàn toàn để giúp kiểm soát các triệu chứng của suy tim. Đồng thời bỏ hút thuốc lá và không sử dụng rượu.
  • − Tập thể dục: Nhiều người bệnh tim giai đoạn cuối thường nghĩ rằng không được tập thể dục, điều này không hoàn toàn đúng. Người bệnh chỉ cần tránh các bài tập mạnh, đòi hỏi quá gắng sức, còn các bài tập nhẹ nhàng vừa phải như đi bộ, dưỡng sinh… rất có lợi để giúp cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho tim.
  • − Tư thế ngủ phù hợp: Người bệnh suy tim độ 4 thường bị khó thở về đêm khi nằm ngủ, vì vậy nên nằm ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, kê gối cao đầu để giảm bớt khó thở.
  • − Tiêm phòng: Thực hiện tiêm phòng cúm và viêm phổi phế cầu theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Suy tim độ 4 không phải là đã hết cách chữa 

Theo Gs Phạm Gia Khải, Nguyên chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, người bệnh suy tim dù ở bất kỳ giai đoạn nào cũng không nên quá lo lắng. Nếu xác định đúng nguyên nhân gây suy tim, chúng ta sẽ tìm ra hướng điều trị hiệu quả. Mặc dù khó chữa khỏi hẳn, nhưng vẫn có nhiều cách giúp thuyên giảm hoặc làm chậm tiến trình phát triển của suy tim.

Nếu suy tim do tăng huyết áp, có thể sử dụng thuốc hạ áp. Nếu suy tim do bệnh van tim hai lá, thì có thể mổ để sửa chữa hoặc thay van tim mới. Nếu suy tim do bệnh mạch vành, có thể đặt stent hay phẫu thuật cầu nối chủ vành. Trong những trường hợp có rối loạn nhịp tim, thì có thể cần đặt máy tạo nhịp hoặc máy khử rung tim khi cần thiết. Nếu tất cả các phương pháp điều trị trên không hiệu quả, ghép tim (thay tim) là phương pháp cuối cùng. Những người suy tim giai đoạn 4, nếu được thay tim, người bệnh có thể tăng thời gian sống lên nhiều năm.

Tại Việt Nam, bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối được ghép tim đầu tiên là anh Trần Mậu Đức (31 tuổi - TP Huế) vẫn sống khỏe mạnh, kể từ sau khi ghép tim năm 2011 đến nay. Nhìn chung, tùy theo thể trạng và mức độ bệnh của mỗi người mà có phác đồ điều trị phù hợp. Nếu điều trị tốt người bệnh suy tim có khả năng sinh hoạt gần như bình thường.

Ths. Bs Nguyễn Đình Hiến cũng đã hướng dẫn cách điều trị để kéo dài tuổi thọ cho người bệnh suy tim độ 4. Lắng nghe tư vấn của Bác sĩ qua video sau:

Ích Tâm Khang giúp giảm tần suất nhập viện do suy tim

Cho dù Tpcn Ích Tâm Khang không phải là thuốc điều trị, nhưng sử dụng kết hợp sản phẩm này để làm tăng hiệu quả điều trị, giúp giảm khó thở, mệt mỏi, ho, phù, giảm cholesterol máu và giảm tần suất nhập viện vì suy tim tiến triển là sự thật đã được chứng minh bằng kết quả nghiên cứu lâm sàng và được công bố Tạp chí Khoa học Toàn cầu Canada 2014.

Sự cải thiện phân suất tống máu, giảm ứ huyết tại tim, tại phổi là những giá trị tạo nên hiệu quả cho người bệnh suy tim ở giai đoạn nặng nhất này.

 

Chia sẻ của ông Nguyễn Hùng Sơn, Phú Thọ khi sử dụng Ích Tâm Khang

Suy tim không phải là bản án tử hình, bệnh suy tim độ 4 sống được bao lâu, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào bạn, hãy giữ vững tinh thần lạc quan và luôn tuân thủ đúng theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, để kéo dài cuộc sống và chung sống hòa bình với căn bệnh này!


 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

Dược sĩ Thu Thảo

Nguồn tham khảo:

http://vnha.org.vn/detail.asp?id=245

https://articles.mercola.com/congestive-heart-failure/life-expectancy.aspx

https://www.universityhealth.org/heart-failure/complications/

https://www.quora.com/How-long-is-life-expectancy-after-being-diagnosed-with-congestive-heart-failure

http://symptomsdiagnosisbook.com/congestive-

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!