Suy tim có mấy cấp độ và mức độ nào là nhẹ, là nặng?

Suy tim có nhiều cấp độ khác nhau, được phân theo nhiều cách. Nhưng dù theo kiểu phân loại nào cũng đi từ nhẹ đến nặng. Biết được mức độ, giúp bạn cảnh báo tình trạng bệnh của mình. Bởi vậy điều này rất quan trọng, bất kể người bệnh nào cũng nên nắm được. Bài viết dưới đây là thông tin cụ thể về các cấp độ suy tim được chia theo các cách khác nhau và giải pháp điều trị để ngăn bệnh tiến triển nặng lên.

  Trái tim bị tổn thương và suy yếu dần từ nhẹ đến nặng

Trái tim bị tổn thương và suy yếu dần từ nhẹ đến nặng

Có bao nhiêu cách để phân loại suy tim?

Hiện nay có rất nhiều cách để phân loại suy tim, bao gồm:

- Theo mức độ rối loạn chức năng: Hội Tim mạch New York (NYHA) chia suy tim thành 4 mức độ I, II, III, IV dựa theo mức độ khó thở; theo Đại học tim mạch Hoa Kỳ (ACC) và Hội Tim Mạch Mỹ (AHA): suy tim chia thành 4 giai đoạn A, B, C, D

- Theo vị trí của buồng tim: suy tim trái, suy tim phải và suy tim toàn bộ

- Theo chức năng sinh lý: suy tim tâm thu và suy tim tâm trương

- Theo tải gánh đối với tim: suy tim do tăng tiền gánh và suy tim do tăng hậu gánh

- Theo cung lượng tim: suy tim cung lượng thấp (còn gọi là suy tim ứ huyết) và suy tim cung lượng cao.

- Theo mức độ tiến triển: suy tim cấp tính và suy tim mạn tính.

Mặc dù có nhiều cách để phân loại suy tim, tuy nhiên để phân loại bệnh theo mức độ nặng nhẹ thì ở Việt Nam các bác sĩ thường áp dụng theo 2 cách: phân loại 4 cấp độ suy tim theo NYHA và phân loại suy tim theo 5 mức độ khó thở.

Phân loại cấp độ suy tim theo NYHA

Cách phân loại của hội tim mạch New York (NYHA) đang được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo đó, tình trạng suy tim của bệnh nhân được đánh giá dựa trên mức độ hoạt động thể lực và các triệu chứng cơ năng của bệnh nhân, chia thành 4 mức độ.

Suy tim độ 1: được coi là suy tim tiềm tàng, bởi người bệnh vẫn hoạt động thể lực và sinh hoạt bình thường, không có hiện tượng khó thở, mệt mỏi, hồi hộp. Bình thường rất khó để phát hiện bệnh ở giai đoạn này.

Suy tim độ 2: suy tim nhẹ, người bệnh bị hạn chế nhất định trong các hoạt động thể lực, sinh hoạt hàng ngày, khi nghỉ ngơi thì không có triệu chứng gì nhưng khi hoạt động gắng sức nhiều thì thấy khó thở, mệt mỏi, đánh trống ngực.

Suy tim độ 3: là mức độ suy tim trung bình nặng. Ở giai đoạn này, bệnh nhân bị hạn chế khá nhiều trong các hoạt động thể lực, sinh hoạt hàng ngày. Khi nghỉ ngơi, các triệu chứng được thuyên giảm, nhưng khi hoạt động gắng sức dễ bị khó thở, mệt mỏi, đánh trống ngực. Đây chính là lý do mà người bệnh khi chuyển sang suy tim cấp độ 3 rất lo lắng về bệnh tật. Vì thời gian nay họ phải nhập viện, điều trị thường xuyên hơn.

Suy tim độ 4: đây là suy tim nặng, người bệnh không thể thực hiện bất kỳ hoạt động thể lực nào mà không thấy khó chịu, sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng nhiều, khó thở xuất hiện cả lúc nghỉ ngơi, bệnh nhân chỉ có thể làm được những việc nhẹ.

Khi nào bệnh nặng, khi nào bệnh nhẹ

Suy tim độ 1 và 2 là ở giai đoạn nhẹ, gần như không có triệu chứng hoặc nếu có cũng không rõ ràng nên phần lớn các bệnh nhân thường không nhận ra hoặc đi khám bị chẩn đoán nhầm thành các bệnh lý đường hô hấp. Sang giai đoạn 3 và 4 là thời điểm suy tim đã tiến triển trở nặng, các triệu chứng cơ năng đặc trưng như khó thở, mệt mỏi, sưng phù biểu hiện một cách rõ rệt làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phân loại suy tim theo 4 mức độ khó thở

Theo GS. TS Phạm Gia Khải - Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, phân loại suy tim theo mức độ khó thở cũng có thể chia thành các giai đoạn như sau:

- Giai đoạn 0: không khó thở khi gắng sức.

- Giai đoạn 1: khó thở khi gắng sức.

- Giai đoạn 2: không cần gắng sức cũng cảm thấy khó thở.

- Giai đoạn 3: khó thở trong các hoạt động nhẹ nhàng thường ngày như đánh răng, rửa mặt.

- Giai đoạn 4: khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi.


GS. TS Phạm Gia Khải chia sẻ cách phân loại suy tim theo 5 mức độ khó thở

Giai đoạn nào là bệnh đang trở nặng

Trong 5 giai đoạn của suy tim, khi bước sang giai đoạn 2, triệu chứng khó thở xuất hiện trong các hoạt động bình thường không cần gắng sức, người bệnh có thể cảm nhận được rõ ràng sự suy giảm sức khỏe của bản thân, đó là dấu hiệu của bệnh suy tim đang dần trở nặng. Khi đó, bệnh nhân cần tới ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị tích cực, kìm hãm sự phát triển của bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Cách phòng ngừa suy tim tiến triển sang cấp độ nặng hơn

Sự tăng lên của các triệu chứng chính là nguyên nhân làm tăng cao nguy cơ nhập viện và tử vong ở các bệnh nhân suy tim. Chính vì vậy việc cải thiện triệu chứng là rất quan trọng, người bệnh cần tuân thủ tốt chỉ định điều trị của bác sĩ và thay đổi lối sống lành mạnh, khoa học để ngăn ngừa suy tim tiến triển.

Thay đổi lối sống

Chế độ ăn uống và sinh hoạt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh suy tim, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và phòng ngừa các biến chứng tim mạch. Người bệnh suy tim cần thực hiện chế độ ăn giảm muối, hạn chế thực phẩm giàu chất béo, tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích, tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây, đặc biệt cần tập luyện thể dục đều đặn mỗi ngày 30-60 phút với các môn thể thao nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe như đi bộ, đạp xe...

Tuân thủ điều trị

Bệnh nhân suy tim thường phải sử dụng nhiều thuốc với cơ chế tác dụng khác nhau nhằm cải thiện triệu chứng suy tim, các bệnh lý đi kèm và phòng ngừa biến chứng. Các nhóm thuốc chính trong điều trị suy tim bao gồm: thuốc lợi tiểu, thuốc giãn mạch, digoxln… Bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định điều trị, uống thuốc đủ liều, đúng thời gian, không được tự ý giảm liều hoặc ngừng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Bổ sung thêm sản phẩm hỗ trợ

Bên cạnh các thuốc điều trị nền, sử dụng song song với giải pháp hỗ trợ sức khỏe tim mạch từ thảo dược thiên nhiên giúp phát huy tối đa hiệu quả điều trị, giảm đáng kể các triệu chứng ho, phù, mệt mỏi, khó thở do suy tim gây ra. Ích Tâm Khang là sản phẩm duy nhất hiện nay ở Việt Nam được chứng minh lâm sàng về hiệu quả rõ rệt trong hỗ trợ điều trị suy tim và không gây bất cứ phản ứng nào có hại cho cơ thể. Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí khoa học quốc tế năm 2014.

Hiệu quả của Ích Tâm Khang không chỉ được thể hiện trên nghiên cứu lâm sàng mà chính những người bệnh cũng cho thấy trải nghiệm của mình trong quá trình sử dụng sản phẩm. Cùng lắng nghe chia sẻ từ người bệnh suy tim qua video sau:

Bà Xuân -  Hưng Yên chia sẻ hiệu quả của Ích Tâm Khang mà bà nhận được trong quá trình chữa trị bệnh suy tim

Xem thêm chia sẻ của nhiều người bệnh tim mạch về hiệu quả của Ích Tâm Khang Tại Đây

Biết cách phân loại suy tim, hiểu rõ suy tim có mấy cấp độ sẽ giúp bạn ý thức được tình trạng bệnh của mình nặng hay nhẹ, từ đó có những thay đổi trong sinh hoạt hàng ngày và tự giác dùng thuốc điều trị đầy đủ nhằm cải thiện triệu chứng, trì hoãn suy tim phát triển nặng hơn và đẩy lùi nguy cơ tử vong.

 

Thu Thảo

Tài liệu tham khảo

https://www.medicalnewstoday.com/articles/321538.php

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!