Ở nhà cao tầng tăng nguy cơ tử vong do đau tim

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y học Canada cho biết, những người gặp phải cơn đau tim hoặc ngừng tim đột ngột xảy ra ở tầng 3 trở lên tại các tòa nhà có tỷ lệ sống thấp hơn bình thường và nếu ở tầng 16 trở lên thì cơ hội sống sót của họ là “không đáng kể”.

Nhà ở tầng nhà càng cao, người bệnh tim có cơ hội sống càng thấp

Tại nhiều khu chung cư hoặc toàn nhà cao tầng hiện nay thì có tới 40% là người trên 65 tuổi – đối tượng có nguy cơ gặp phải bệnh lý khẩn cấp, trong đó có cơn đau timngừng tim đột ngột. Và khi đó, họ cần được cấp cứu kịp thời để hạn chế tối đa các biến chứng gặp phải và bảo toàn tính mạng. Bởi cứ mỗi 1 phút cấp cứu chậm trễ, thì cơ hội sống sót của họ lại giảm từ 7-10%.

Các nghiên cứu trước đây đã đo khoảng thời gian từ khi người bệnh gọi cấp cứu cho đến khi xuất hiện xe cứu thương tại hiện trường, nhưng đây không phải là thời gian mà các nhân viên y gặp được bệnh nhân. Thời gian họ di chuyển lên trên tầng cao của tòa nhà phải mất ít nhất 4 phút, chiếm 28% tổng thời gian từ khi nhận cuộc gọi cho tới khi cấp cứu trực tiếp cho người bệnh.

Nguyên nhân gây ra sự chậm trễ này bao gồm: 18,6% trường hợp do thang máy dừng lại ở các tầng (cứ mỗi lần thang máy dừng mất 54 giây tại mỗi cửa); 33,9% do rào chắn hoặc vật cản tại sảnh hoặc mỗi tầng, 82.6% trường hợp do biển chỉ dẫn không chính xác, 67.6% trường hợp yêu cầu phải nhập mã truy nhập vào tòa nhà, và 67,9% trường hợp do cáng cứu thương quá dài không thể đi vào thang máy.

 Chờ thang máy là nguyên nhân chậm trễ khi cấp cứu người bệnh tim mạch

Chờ thang máy là nguyên nhân chậm trễ khi cấp cứu người bệnh tim mạch

Nghiên cứu điều tra trên 8216 bệnh nhân ngừng tim tại các tòa nhà ở Toronto, đã được tiến hành để làm rõ mối liên hệ giữa vị trí trong nhà cao tầng mà người bệnh được cấp cứu với khả năng sống sót. Tiêu chí đánh giá chủ yếu là thời gian từ khi xe cứu thương xuất hiện dưới chân toàn nhà cho đến khi nhân viên y tế tiếp xúc được với bệnh nhân.

Kết quả cho thấy có 3,8% tổng số các trường hợp được cứu sống sau khi nhập viện kịp thời, và những người bệnh sống trên các tầng càng cao của tòa nhà thì tỷ lệ sống càng thấp. Kết quả cụ thể như sau:

-         Trong số 5998 người bệnh (chiếm 73%) sống ở dưới tầng 3 bị lên cơn đau tim thì có 252 người được cứu sống (chiếm 4,2%).

-         Trong số 1.844 người sống tại hoặc từ tầng 3 trở lên, có 48 người được cứu sống (chiếm 2,6%);

-         Trong số 216 người sống trên tầng thứ 16, chỉ có 2 người được cứu sống (chiếm 0,9%)

-         Trong số 30 người sống trên tầng 25, không có trường hợp nào được cứu sống.

Việc sử dụng máy khử rung tim tự động bên ngoài cũng không có hiệu quả với các trường hợp cấp cứu trễ.

Theo tiến sỹ Drennan – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Khi số lượng các tòa nhà cao tầng tiếp tục tăng cùng với mật độ dân số tại các trung tâm đô thị lớn, thì cần xác định mức độ ảnh hưởng của thời gian chậm trễ khi tiếp xúc được tới bệnh nhân để làm tăng tỷ lệ sống sót sau khi bị ngừng tim đột ngột."

Rút ngắn thời gian cấp cứu ngừng tim đột ngột tại các toàn nhà cao tầng

Nhóm nghiên cứu đang tìm ra hướng can thiệp nhằm rút ngắn thời gian tiếp xúc để cấp cứu cho các trường hợp lên cơn đau tim, ngừng tim trong toà nhà cao tầng, bao gồm một số biện pháp sau:

- Trung tâm cấp cứu được ưu tiên sử dụng thang máy trong trường hợp khẩn cấp mà không cần bất cứ thủ tục nào. Điều này tương tự như trường hợp cứu hỏa hoặc đối phó với các cảnh báo khẩn cấp xảy ra trong tòa nhà.

- Cần thiết phải có khóa đào tạo cho các dân cư sống tại các căn hộ cao tầng, đặc biệt đối tượng có nguy cơ ngừng tim, đau tim… cách đăng ký trực tuyến về nhu cầu sử dụng thiết bị cấp cứu tim, phổi và kết nối với điện thoại di động để gọi các nhân viên gần nhà của bệnh nhân nhất.

- Mở rộng đào tạo nhân viên cấp cứu tim mạch và thành lập trung tâm tại các khu dân cư xung quanh tòa nhà cao tầng, thậm chí trong tòa nhà.

 Các tòa nhà cao tầng nên có các trung tâm cấp cứu tim mạch có nhân viên được đào tạo bài bản

Các tòa nhà cao tầng nên có các trung tâm cấp cứu tim mạch có nhân viên được đào tạo bài bản

Hiện nay, số lượng dân cư sống trong các khu nhà cao tầng tại trung tâm đô thị lớn ngày càng tăng cao. Để tránh xảy ra tình trạng khẩn cấp, người bệnh tim mạch nên có chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, đi tái khám định kỳ và tuân thủ điều trị.  Khi xảy ra các dấu hiệu bất thường thì người bệnh nên gọi cấp cứu kịp thời và thông báo cho quản lý tòa nhà để có những hỗ trợ tốt nhất.

Thu Hương

Nguồn tham khảo: www.medicalnewstoday.com

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh tim hiệu quả


Thông tin cho bạn:TPCN Ích Tâm Khang – giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy tim do các bệnh tim mạch.

Ích Tâm Khang - Giúp hỗ trợ điều trị bệnh suy tim

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!