Những nguyên nhân gây đau tim thường gặp

Đau tim là một triệu chứng thường gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau. Việc xác định được chính xác nguyên nhân gây đau tim sẽ giúp giải quyết triệu chứng khó chịu này dễ dàng hơn. Bạn có biết có những nguyên nhân chúng ta có thể phòng tránh được từ trước? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra cơn đau tim và giải pháp để ngăn ngừa triệu chứng này.

 Đau tim là triệu chứng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau

Đau tim là triệu chứng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau

Bệnh mạch vành - Nguyên nhân thường gặp nhất gây ra cơn đau tim

Giống như tất cả các cơ quan khác trong cơ thể, trái tim cần có một nguồn cung cấp máu giàu oxy đến nuôi dưỡng liên tục, nếu không nhận được đủ lượng máu cần thiết, trái tim của bạn sẽ báo hiệu bằng một cơn đau tim.

Một trong những nguyên nhân cản trở dòng máu đến tim thường gặp nhất đó chính là bệnh mạch vành với căn nguyên là sự xuất hiện của các mảng xơ vữa gây tắc nghẽn động mạch.

Đau tim do một số  bệnh tim mạch khác

Ngoài bệnh mạch vành, đau tim cũng là dấu hiệu thường gặp phải ở người bệnh tim mạch như bệnh van tim: hẹp, hở van 2 lá, van 3 lá, van động mạch chủ và van động mạch phổi; bệnh cơ tim phì đại, chứng phình động mạch… những bệnh lý này có thể gây suy vành cơ năng làm giảm lượng máu tới tim mà không hề có xự xuất hiện của mảng xơ vữa.

TPCN Ích Tâm Khang giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm triệu chứng đau tim do các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh cơ tim… và phòng nguy cơ suy tim. Hiệu quả của Tpcn Ích Tâm Khang đã được nghiên cứu lâm sàng và đăng tải trên tạp chí quốc tế. Liên hệ theo số điện thoại 0983.103.844 - 0936 057 996 (trong giờ hành chính) để biết thêm chi tiết.

Đau tim do co thắt động mạch vành

Một nguyên nhân ít phổ biến hơn của cơn đau tim đó chính là co thắt động mạch vành. Sự co thắt này đã cắt giảm lưu lượng máu tới nuôi dưỡng cho tim. Nguyên nhân gây ra co thắt không phải lúc nào cũng được xác định rõ ràng, cơn co thắt có thể liên quan đến một số yếu tố nguy cơ sau:

Tác dụng phụ của một số chất kích thích

Các chất kích thích như coca in, ma túy có thể khiến động mạch vành bị co thắt gây ra cơn đau tim. Lạm dụng coca in là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong đột ngột ở người trẻ.

Căng thẳng quá mức

Khi tức giận hoặc căng thẳng quá mức, cơ thể chúng ta tăng cường giải phóng ra những hormon có hoạt tính làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp và co thắt các mạch máu. Tất cả những yếu tố này đều góp phần dẫn tới cơn đau tim.

 Căng thẳng quá mức có thể gây ra cơn đau tim

Căng thẳng quá mức có thể gây ra cơn đau tim

Nhiễm lạnh kéo dài

Tiếp xúc với thời tiết lạnh kéo dài có thể khiến các mạch máu co lại, làm giảm lưu lượng máu đến tim và gây ra cơn đau tim.

Hút thuốc lá

Carbon monoxide và nicotin là 2 độc chất có trong khói thuốc có thể gây “căng thẳng” cho tim bằng cách khiến tim phải hoạt động nhiều hơn và gây co thắt mạch vành. Không chỉ vậy, chúng còn làm tổn thương niêm mạc mạch vành, tham gia vào quá trình hình thành của mảng xơ vữa trong bệnh mạch vành. Nếu hút thuốc lá, bạn đã làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch của mình lên 24%.

Làm thế nào để ngăn chặn cơn đau tim?

Để ngăn chặn sự xuất hiện cơn đau tim trong tương lai, bạn cần phải kiểm soát những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh mạch vành hoặc co thắt mạch vành có thể phòng tránh, bằng cách:

- Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: ăn nhạt, ít chất béo và tăng cường chất xơ (rau quả, ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, ngô lứt…)

- Bỏ hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích

- Luyện tập thể dục thường xuyên

- Giữ ấm cho cơ thể

- Giảm cân nếu thừa cân, béo phì

Một số sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược có chứa Đan sâm, Vàng đằng, Natto, kết hợp với L-carnitine có tác dụng giãn mạch, hoạt huyết, ngăn ngừa mảng xơ vữa, cũng mang lại hiệu quả đáng kể giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực và phòng ngừa nguy cơ suy tim, nhồi máu cơ tim. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng để ngăn ngừa cơn đau tim một cách hiệu quả.

Ds Lê Lương

Nguồn tham khảo:

www.nhs.uk/conditions/Heart-attack/pages/causes.aspx

www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/heartattack/causes

www.healthcommunities.com/heart-attack/cold-weather-heart-risk_jhmwp.shtml

-----------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: TPCN Ích Tâm Khang chứa các thảo dược Đan sâm, Vàng đằng, L-carnitine giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm triệu chứng đau tim do các bệnh tim mạch.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!