Suy tim độ 1 cẩn trọng để không tiến triển sang độ nặng hơn

Suy tim độ 1 là mức độ nhẹ nhất trong 4 giai đoạn suy tim, nhưng nếu chủ quan trong điều trị bệnh sẽ nặng lên nhanh chóng. Ở giai đoạn này, người bệnh cần tuân thủ điều trị, thay đổi lối sống để ngăn ngừa suy tim tiến triển.

Thay đổi lối sống để ngăn ngừa suy tim tiến triển

Suy tim độ 1 là gì?

Suy tim được xác định khi tim giảm khả năng bơm máu, không thể đáp ứng đủ nhu cầu oxy cho các hoạt động của cơ thể. Theo cách phân loại của tổ chức tim mạch Hoa Kỳ (NYHA), suy tim độ 1 là suy tim ở giai đoạn đầu, người bệnh vẫn hoạt động, sinh hoạt gần như bình thường, khó có thể nhận thấy triệu chứng của suy tim. Các dấu hiệu khó thở, mệt mỏi hay đau tức ngực chỉ xuất hiện khi mắc kèm các bệnh tim mạch khác như cao huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh cơ tim.... Suy tim giai đoạn đầu rất khó phát hiện, thường được chẩn đoán khi thăm khám sức khỏe tổng thể hoặc kiểm tra các bệnh lý tim mạch khác.

Suy tim độ 1 có nguy hiểm không?

Phù phổi cấp là biến chứng thường gặp khi suy tim trở  nặng

Phù phổi cấp là biến chứng thường gặp khi suy tim trở  nặng

Suy tim ở giai đoạn đầu chưa nguy hiểm và ít ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên nếu không được điều trị tốt, theo thời gian chức năng tim ngày càng suy yếu, suy tim giai đoạn 1 dễ dàng tiến triển sang giai đoạn 2, 3, 4. Khi đó chất lượng sống của người bệnh bị giảm sút nghiêm trọng và nguy cơ biến chứng nhiều: Phù phổi cấp, rối loạn nhịp tim, suy gan, suy thận, đột quỵ, nhồi máu não...

Theo Ths. Bs Nguyễn Đình Hiến – trưởng khoa nội Tim Mạch bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội cho biết suy tim độ 1 sẽ không còn nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Cùng lắng nghe tư vấn của bác sĩ về những dấu hiệu cảnh báo suy tim sớm qua video sau:

Chuyên gia tim mạch tư vấn cách nhận biết suy tim giai đoạn 1

Dấu hiệu cảnh báo suy tim trở nặng

Mặc dù suy tim tiến triển âm thầm trong nhiều năm, nhưng bệnh có thể trở nặng nhanh chóng khi gặp các điều kiện thuận lợi.  Do vậy, người bệnh cần phải cảnh giác khi thấy xuất hiện các dấu hiệu:

- Phù ở bàn chân, mắt cá chân hoặc bụng

- Ho khan dai dẳng kèm theo đờm loãng có bọt khí màu hồng

- Cảm thấy khó thở thường xuyên hơn

- Đau tức ngực tăng lên

- Nhịp tim nhịp tim nhanh hơn hoặc có rối loạn nhịp

Tpbvsk Ích Tâm Khang – Giúp tăng cường chức năng tim, hỗ trợ giảm khó thở, ho, đau tức ngực do suy tim và  giảm tần suất nhập viện vì suy tim tiến triển. Hãy gọi cho chúng tôi 0983.103.844 - 0964.781.912 để biết thêm thông tin về sản phẩm.

Các phương pháp điều trị

Sử dụng thuốc, sản phẩm hỗ trợ và thay đổi lối sống là điểm nổi bật trong điều trị suy tim độ 1. Can thiệp hay phẫu thuật chỉ áp dụng với các trường hợp không đáp ứng với thuốc điều trị. Sự phối hợp chặt chẽ giữa người bệnh và bác sỹ sẽ giúp cho quá trình điều trị hiệu quả hơn

Phẫu thuật, can thiệp khi hở van hoặc tắc hẹp mạch vành

Nếu suy tim do hẹp - hở van tim, để hạn chế chức năng tim bị suy yếu, bác sĩ có thể sẽ chỉ định thay van tim, sửa van hoặc nong van nếu là do hẹp van. Trong trường hợp, suy tim do tắc hẹp mạch vành, có thể cần phải có chỉ định can thiệp đặt stent hoặc bắc cầu động mạch vành.

Đặt stent giúp tăng cường máu nuôi tim sẽ cải thiện tình trạng suy tim do bệnh mạch vành

Đặt stent giúp tăng cường máu nuôi tim sẽ cải thiện tình trạng suy tim do bệnh mạch vành

Điều trị bằng thuốc

Trong hầu hết các trường hợp suy tim độ 1, thuốc là lựa chọn đầu tiên để giúp điều trị nguyên nhân gây suy tim như cao huyết áp, cholesterol máu cao, rối loạn nhịp tim, nhằm làm giảm gánh nặng cho tim và làm chậm lại tiến triển của bệnh. Người bệnh cần tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc, giảm liều, bỏ liều vì có thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

 Giải pháp hỗ trợ từ thảo dược

Trong số nhiều các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược cho người bệnh suy tim, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang là sản phẩm đầu tiên đã khẳng định được hiệu quả trong vai trò hỗ trợ điều trị, thông qua nghiên cứu lâm sàng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, TPBVSK Ích Tâm Khang giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng ho, phù, khó thở, mệt mỏi do suy tim giảm cholesterol máu và giảm tần suất nhập viện vì suy tim tiến triển.

Nhiều người bệnh đã giảm triệu chứng suy tim, phục hồi chức năng tim khi kết hợp sử dụng Ích Tâm Khang cùng với thuốc điều trị sớm. Đặc biệt ở giai đoạn đầu, khi cơ tim chưa bị suy nặng, các buồng tim chưa giãn rộng, chưa bị dày lên sự đáp ứng của Ích Tâm Khang với các triệu chứng bệnh sẽ tốt nhất

Ông Nịnh - Thái Bình chia sẻ  về  kết quả sử dụng Ích Tâm Khang đã giảm khó thở, mệt mỏi do suy tim 

Xem thêm chia sẻ của nhiều người bệnh tim mạch khác

Thay đổi lối sống

Khi trái tim suy yếu, người bệnh sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc thay đổi lối sống, bao gồm: Giảm cân, bỏ hút thuốc lá và tránh sử dụng các chất kích thích, tập thể dục thường xuyên, vừa sức để giúp máu lưu thông tốt hơn. Kết hợp với chế độ ăn lành mạnh: giảm mặn, giảm chất béo, tránh các thực phẩm giàu cholesterol, nên ăn nhiều rau củ quả tươi, ăn nhiều cá .

Xem thêm các bài viết liên quan về chế độ ăn và tập thể dục

Bệnh suy tim nên ăn gì? Mỗi giai đoạn có cần khác nhau không?

Ngăn ngừa tiến triển của suy tim độ 1 bằng cách thay đổi lối sống

Ngăn ngừa tiến triển của suy tim độ 1 bằng cách thay đổi lối sống tích cực hơn

Đừng quá lo lắng khi biết mình bị suy tim độ 1, hãy sống lạc quan và kết hợp đồng thời các phương pháp trên sẽ giúp bạn ngăn ngừa tiến triển của suy tim và kéo dài tuổi thọ.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm  tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Thu Liên

Nguồn tham khảo: www.webmd.com/heart-disease

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!