Hở van động mạch chủ tăng nguy cơ suy tim

Hở van động mạch chủ thường tiến triển trong nhiều năm không triệu chứng, nhưng khi có đau ngực, khó thở, bệnh tiến triển nhanh đến suy tim, dễ gây tử vong. Chính vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời giúp điều trị hiệu quả, giảm rủi ro.

Van động mạch chủ là lá van ngăn cách giữa động mạch chủ và tâm thất trái, có nhiệm vụ đóng mở, cho phép máu chỉ đi theo một chiều nhất định. Khi tim co bóp, lá van sẽ mở ra, máu được bơm từ tâm thất trái lên động mạch chủ vào hệ tuần hoàn, cung cấp oxy và dưỡng chất cho toàn bộ các cơ quan trong cơ thể.

Hở van động mạch chủ là gì?

Cũng giống như các trường hợp hở van tim khác,  hở van động mạch chủ là khi van không đóng kín, làm cho máu bị dồn ngược trở lại tim thay vì được bơm ra động mạch chủ, làm tăng gánh nặng cho tâm thất trái và lâu dài sẽ dẫn đến suy tim

Hình ảnh động mạch chủ bình thường và động mạch chủ bị hở

Hình ảnh động mạch chủ bình thường và động mạch chủ bị hở

Nguyên nhân phổ biến gây hở van động mạch chủ là do di chứng của thấp tim, chiếm tới 75% các trường hợp. Ngoài ra còn có thể do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, bệnh van động mạch chủ bẩm sinh, viêm cột sống dính khớp, bệnh giang mai, lupus ban đỏ hệ thống, chấn thương…

Những dấu hiệu chính của bệnh hở van động mạch chủ

Đa số người bệnh hở van chủ mạn tính thường không có biểu hiện gì trong nhiều năm, mức độ nhẹ thường không có triệu chứng đặc hiệu nào, đôi khi chỉ là cơn khó thở, mệt mỏi, tức ngực thoáng qua, người bệnh dễ bỏ sót vì tưởng mình làm việc quá sức, thay đổi thời tiết. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện liên quan tới tình trạng ứ máu tại phổi như:

- Khó thở, ho khan: khi nằm ở tư thế đầu thấp, khi gắng sức. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, có thể xuất hiện cơn khó thở kịch phát về đêm và cuối cùng là dẫn đến suy tim toàn bộ.

- Đau tức ngực: thường gặp ở người hở van tim nặng do giảm lượng máu tới động mạch vành.

- Mệt mỏi, cảm thấy yếu mệt, thiếu sức sống do giảm lưu lượng máu đến các cơ quan.

- Đánh trống ngực: cảm giác hồi hộp, khi bắt mạch thấy đập không đều.

Bệnh có thể được phát hiện hở van động mạch chủ bằng điện tâm đồ, X – quang tim phổi, siêu âm tim…

Bệnh hở van động mạch chủ có nguy hiểm không?

Với tỷ lệ tử vong mỗi năm ở người bệnh hở van động mạch chủ là trên 10% khi người bệnh có đau thắt ngực và trên 20% nếu có suy tim, điều đó cho thấy hở van động mạch chủ nguy hiểm đến mức nào nếu không được theo dõi và điều trị tốt.

Tiên lượng xấu ở người bệnh có đau thắt ngực

Ở người bệnh hở van động mạch chủ có các triệu chứng như khó thở, đau ngực hay suy tim rõ thì tiên lượng rất kém và bệnh có xu hướng tiến triển khá nhanh. Nếu điều trị bằng thuốc cũng chỉ kéo dài thời gian sống khoảng 5 năm.

Diễn biến bệnh khó lường kể cả khi chưa có triệu chứng

Ở người bệnh hở van nhưng chưa có triệu chứng, khi đã rối loạn chức năng thất trái, các triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng 2-3 năm, trung bình trên 25%/năm, khiến họ phải thay van động mạch chủ.

Tỷ lệ sống còn sẽ tăng nếu người bệnh được điều trị tích cực bằng các thuốc giãn mạch, thuốc ức chế men chuyển, chỉ định sớm thời điểm phẫu thuật. Mặc dù thuốc cải thiện phần nào tiên lượng sống nhưng tác dụng chính chỉ là kéo dài thời gian chờ mổ.

Các yếu tố dự báo mức độ nguy hiểm ở bệnh nhân hở chủ mạn

- Xuất hiện triệu chứng như khó thở, đau ngực hay suy tim hoặc chênh lệch huyết áp động mạch lớn. Do vậy, khi đo huyết áp thấy độ chênh giữa chỉ số huyết áp tâm thu (chỉ số trên) và huyết áp tâm trương (chỉ số bên dưới) chênh nhau quá nhiều, ví dụ như như huyết áp ở người bình thường là 120/80mmHg, nhưng ở người hở van động mạch chủ có thể là 130/50mmHg, cần nghi ngờ bị hở van chủ. Thiếu máu cơ tim, gây đau ngực trong trường hợp này cũng là do huyết áp tâm thu giảm nên lưu lượng máu vào động mạch vành ít hơn.

- Giảm phân suất tống máu (chỉ số EF) < 50-55%, đặc biệt khi gắng sức.

- Rối loạn điện tim, rung nhĩ.

ho-van-dong-mach-chu-dan-toi-suy-tim 
Hở van động mạch chủ sẽ nhanh chóng tiến triển thành suy tim

Khi đó, người bệnh cần được theo dõi hàng năm và đến khám ngay khi có triệu chứng. Siêu âm tim thường quy chỉ cần làm định kỳ 2 – 3 năm một lần. Tuy nhiên, bác sỹ sẽ cho bạn thuốc để kiểm soát các bệnh tim mạch khác như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim… Nếu người bệnh bị hở van do thấp, cần điều trị tích cực bệnh thấp tim và chống tái phát; nếu mắc bệnh giang mai, phải điều trị dứt điểm…

Đối với người bị hở van vừa – nặng mạn tính, phải được dùng thuốc giảm huyết áp, thuốc giãn mạch, cường tim, được theo dõi thường xuyên nhằm phát hiện các triệu chứng, sự thay đổi về kích thước và chức năng của thất trái, từ đó có chỉ định sửa van tim hoặc thay van tim nếu cần thiết. Khoảng thời gian giữa các lần theo dõi sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh và chức năng thất trái. Sau lần khám đầu tiên khoảng 2 – 3 tháng, nên siêu âm tim Doppler để kiểm tra lại nhằm theo dõi tiến triển của bệnh xem có quá nhanh không.

Phẫu thuật là chỉ định điều trị tất yếu cho bệnh nhân hở chủ nặng cho dù nguyên nhân gì, nhất là khi đã suy tim. Chỉ định mổ gồm những người hở van động mạch chủ nặng, cấp tính, người bị bệnh động mạch chủ hoặc hở van động mạch chủ mạn tính kèm theo dấu hiệu suy tim ứ huyết kèm đau ngực, phân suất tống máu dưới 50% và giảm khi gắng sức, đường kính thất trái cuối tâm thu và tâm trương tăng.

Ích Tâm Khang giúp giảm rủi ro cho người bệnh hở van

Một kết quả nghiên cứu tại Việt Nam được đăng tải trên Tạp chí Quốc tế Toàn cầu Canada 2014 cho thấy: cùng với thuốc điều trị, giải pháp hỗ trợ điều trị từ Tpcn Ích Tâm Khang đã giúp giảm các triệu chứng ho, phù, khó thở, mệt mỏi, đau ngực do tim, phục hồi chức năng tim và cải thiện chất lượng sống của người bệnh. Vì vậy, bên cạnh các phương pháp hiện đại, người bệnh hở van tim, tim mạch nói chung hoàn toàn nên sử dụng giải pháp từ Đông y này để ngăn chăn tiến triển của bệnh và phòng suy tim sớm.

Chia sẻ từ chị Huệ - Tp Hồ Chí Minh về mức độ cải thiện các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt, ho,… do hở van tim 2 lá và van động mạch chủ sau khi phối hợp sử dụng thêm Ích Tâm Khang:

Chị Huệ chia sẻ kinh nghiệm điều trị hở van tim hiệu quả

Lưu ý trong chăm sóc

Ngoài thuốc, chế độ chăm sóc và lối sống khoa học có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh hở van tim và làm chậm tiến trình hở van. Sau đây là một số điều cần lưu ý:

- Với người bệnh hở van mức độ nhẹ và vừa, nên có chế độ làm việc bình thường, không quá sức.

- Với người hở van mức độ nặng, rất nặng nên nghỉ ngơi và dùng thuốc đầy đủ, tái khám định kỳ.

- Nên tránh lo lắng, căng thẳng, xúc động, giữ tâm lý thoải mái, nếu mất ngủ hoặc lo âu có thể dùng các thuốc an thần nhẹ.

- Nên ăn nhạt, ăn giảm muối, không đưa quá 2 lít tổng chất lỏng vào cơ thể nếu bạn đang bị hở van nặng, có dấu hiệu suy tim.

- Tập thể dục nếu có thể: Người bệnh nếu vẫn có khả năng đi lại, vận động mà không gặp phải khó khăn nào thì nên đi bộ trong nhà hoặc tập đạp xe trên không trên giường hàng ngày, giơ chân lên cao như kiểu đang đạp xe để giúp máu lưu thông trong cơ thể tốt hơn.

Hở van động mạch chủ cũng giống như hầu hết các bệnh tim mạch khác, nếu không được quan tâm điều trị tốt đều có thể dẫn đến suy tim và làm suy giảm chất lượng sống của người bệnh. Vì vậy, tuân thủ điều trị, chăm sóc tốt và tái khám định kỳ là chìa khóa để giảm triệu chứng bệnh, hạn chế bệnh tiến triển và giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

Thu Thảo

Trích nguồn:

http://www.timmachhoc.vn/component/content/article.html?id=339:khuyn-cao-2008-ca-hi-tim-mch-hc-vit-nam-v-chn-oan-va-iu-tr-cac-bnh-van-tim-phn-iii-h-van-ng-mch-ch&catid=63
http://www.dieutri.vn/

https://openheart.bmj.com/content/3/1/e000338

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh van tim hiệu quả

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Mao thị huệ (29/09/2019 - 03:31)

Tôi bị bị hở van động mạch chủ chữa thuốc gì

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Hở van động mạch chủ không thể chữa khỏi nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh, ngăn bệnh không nặng lên bằng cách điều trị nội khoa. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp dùng mình thuốc điều trị của bác sĩ các triệu chứng, tình trạng bệnh không được cải thiện mà cần phải bổ sung thêm sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thảo dược để tăng cường chức năng tim, nâng cao hiệu quả điều trị. Đối với bệnh van tim, bạn nên tham khảo sử dụng thêm sản phẩm Ích Tâm Khang. Sản phẩm có tác dụng giúp máu lưu thông qua van dễ dàng hơn ngăn không cho mức độ hở nặng lên, tăng cường sức bóp cho tim giúp giảm khó thở, mệt mỏi, đau ngực, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Đặc biệt, đây là sản phẩm đã có hiệu quả được chứng thực trên lâm sàng (trên chính người bệnh tim mạch) và kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Quốc tế. Có lẽ đây chính là cơ sở được nhiều người bệnh tin tưởng và sử dụng.
Mời bạn lắng nghe trải nghiệm của một người bệnh qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=fdseWRGTwF4
Bên cạnh đó, người bệnh van tim nên lưu ý tới chế độ ăn, lối sống, bởi điều này cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Mời bạn xem chuyên gia hướng dẫn chi tiết ở bài viết sau:
https://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/nguoi-bi-ho-van-tim-nen-an-gi-tot-nhat.html
Chúc bạn sức khỏe!

avatar

Dao thi tuyet trinh (21/09/2016 - 10:16)

Bac sy oi hom nay e dj kham ve bac sy bao e bi ho van tim dong mach chu o cap do nhe. Nhu the co sao k ak

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Không biết tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn ra sao? Hở van động mạch chủ dù ở mức độ nhẹ nhưng ảnh hưởng lại không hề nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Bởi động mạch chủ là con đường chính đưa máu tới nuôi dưỡng các cơ quan, khi hở van động mạch chủ đồng nghĩa với việc giảm lưu lượng máu ra tuần hoàn, gây triệu chứng khó thở, mệt mỏi, đau tức ngực. Nếu không can thiệp sớm, bệnh rất có thể tiến triển thành suy tim.
Nếu bác sỹ chỉ định dùng thuốc thì bạn nên tuân thủ đầy đủ, bên cạnh đó bạn có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm Ích Tâm Khang, tuy không phải là thuốc, nhưng với các thành phần từ thảo dược giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn, cung cấp máu cho các cơ quan trong cơ thể, sản phẩm sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng cho các cơ quan do hở van gây ra. Nhờ đó, sẽ cải thiện các triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa nguy cơ hở van tiến triển thành suy tim. Bạn có thể tham khảo một trường hợp hở van động mạch chủ 3/4 đã tiến triển tới suy tim độ 2 đã tìm ra giải pháp cho bệnh của mình: https://www.youtube.com/watch?v=xmG-02m_P9w&list=PLM9GS9CJrvmuwTtBD89s6xwH-aLZIfF9v
Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe tim mạch. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết sau: http://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/benh-tim-mach-va-luu-y-ve-che-do-an-uong.html
http://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/5-bai-tap-the-duc-giup-tang-cuong-suc-khoe-trai-tim.html
Chúc bạn nhiều sức khỏe!