Điều trị bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành gây tắc nghẽn mạch máu nuôi tim. Mục tiêu điều trị nhằm kiểm soát các triệu chứng và làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh, đồng thời hạn chế rủi ro có thể xảy ra. Điều trị bệnh mạch vành dựa trên các triệu chứng thực thể và kết quả xét nghiệm cận lâm sàng. Các phương pháp điều trị hiện đang được áp dụng rộng rãi bao gồm: thay đổi lối sống, sử dụng thuốc điều trị, phẫu thuật tim.

1. Thay đổi lối sống là cách trị bệnh mạch vành đơn giản, hiệu quả

Một lối sống khoa học và lành mạnh không những cải thiện được bệnh mạch vành mà còn ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật khác. Với bệnh mạch vành, một số những trường hợp bệnh nhẹ chưa gây biến chứng, chỉ cần người bệnh thay đổi lối sống là đã điều trị được bệnh. Để thay đổi lối sống tích cực hơn, người bệnh cần thực hiện:

  • - Ăn uống lành mạnh

Tuân theo một chế độ ăn Ăn uống lành mạnh giúp người bệnh luôn duy trì được cân nặng trong mức cho phép, đồng thời hạn chế lượng cholesterol có hại trong máu.

  • - Vận động thể lực thường xuyên

Luyện tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể đốt cháy được lượng chất béo dư thừa, tăng cường sức khỏe và làm giảm nguy cơ về bệnh tim mạch.

  • - Bỏ thuốc lá và chất kích thích:

Hàm lượng nicotine trong thuốc lá cao, gây hại cho hệ tim mạch, đặc biệt là có tác động xấu lên hệ thống mạch vành tim. Bên cạnh đấy, các loại chất kích thích khác như rượu, bia khi lạm dụng quá nhiều cũng làm cơ thể bị ngộ độc và ảnh hưởng lên cả hệ tim mạch lẫn thần kinh.

Bệnh mạch vành gây đau thắt ngực và làm tăng nguy cơ suy tim, nhồi máu cơ tim. Bạn có thể sử dụng tpcn Ích Tâm Khang giúp hỗ trợ điều trị và cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, phòng ngừa suy tim. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0983.103.844 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

  • - Giảm căng thẳng trong cuộc sống:

Hầu hết các trường hợp nhồi máu cơ tim được ghi nhận có liên quan đến biến cố tâm lý, thường là cơn giận dữ quá mức của người bệnh. Vì vậy, tránh căng thẳng, biết cách thư giãn và đối mặt với mọi chuyện một cách nhẹ nhàng là rất quan trọng để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Chế độ ăn uống khoa học kết hợp với luyện tập thể dục điều độ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh mạch vành

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục điều độ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh mạch vành

2. Sử dụng thuốc điều trị bệnh mạch vành

Đối với những trường hợp bệnh nặng, thay đổi lối sống chưa đủ kiểm soát bệnh, người bệnh cần được điều trị bằng thuốc. Các nhóm thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh mạch vành nhằm đạt được 3 mục sau:

Điều trị các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành

Làm hạn chế sự tiến triển của bệnh: điều trị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường…

  • - Điều trị cao huyết áp:

+ Nhóm chẹn beta (propranolol, metoprolol…): Thụ thể beta có mặt trong các tế bào cơ trơn, cơ tim… và là một phần của hệ thần kinh giao cảm. Nhóm thuốc chẹn beta hạn chế ảnh hưởng của các hormone được cơ thể tiết ra khi căng thẳng, đặc biệt là adrenaline. Thuốc chẹn beta thường dùng để kiểm soát rối loạn nhịp tim, phòng ngừa nhồi máu cơ tim thứ phát và điều trị huyết áp cao.

+ Nhóm chất ức chế ACE (perindopril, captopril…) có tác dụng ức chế men chuyển hóa protein Angiotensin – một loại protein gây co thắt mạch và tăng huyết áp. Khi protein Angiotensin bị ức chế sẽ làm giảm co thắt hệ mạch vành, giãn mạch máu, giảm thể tích máu và làm hạ huyết áp.

+ Nhóm chẹn kênh canxi (verapamil, diltiazem…) ngăn cản dòng ion canxi vào tế bào thông qua kênh vận chuyển canxi, từ đó gây giãn mạch. Nhóm thuốc này thường được dùng để giảm đau thắt ngực, hạ huyết áp.

  • - Điều trị rối loạn lipid máu:

Nhóm thuốc statin (atorvastatin, simvastatin…) thường được sử dụng, nhằm làm hạ cholesterol máu thông qua cơ chế ức chế sinh tổng hợp cholesterol.

Phòng ngừa nhồi máu cơ tim cấp

Các thuốc kháng kết tụ tiểu cầu như aspirin, clopidogrel, chất ức chế Glycoprotein IIb-IIIa (abciximab, tirofiban…) giúp phòng ngừa đông máu gây tắc nghẽn mạch vành.

Chống cơn đau thắt ngực bằng các thuốc giãn mạch

  • - Nhóm chất ức chế ACE (perindopril, captopril…)
  • - Nhóm chẹn kênh canxi (verapamil, diltiazem…)

Nhóm statin thường được dùng điều trị rối loạn lipid máu trong bệnh mạch vành

Nhóm statin thường được dùng điều trị rối loạn lipid máu trong bệnh mạch vành

Sự phối hợp các nhóm thuốc và liều lượng thuốc tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể. Để nhanh chóng kiểm soát được bệnh và phòng tránh các biến chứng bệnh mạch vành gây ra, bạn cần đi khám và tuân theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

3. Phẫu thuật bệnh mạch vành

Trong nhiều trường hợp, bệnh mạch vành tiến triển nặng, sử dụng thuốc điều trị không đủ để kiểm soát bệnh, người bệnh sẽ được yêu cầu tiến hành phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật thường được dùng trong điều trị bệnh mạch vành như đặt stent, can thiệp động mạch vành qua da (PCI), bắc cầu động mạch vành.

Phương pháp nong động mạch và đặt stent giúp máu lưu thông dễ dàng

Phương pháp nong động mạch và đặt stent giúp máu lưu thông dễ dàng

  • - Can thiệp động mạch vành qua da (PCI):

Đây là phương pháp mở rộng mạch vành không qua phẫu thuật, còn được gọi là nong động mạch vành. Một trái bong nhỏ được luồn qua động mạch, chen vào ngay chỗ chít hẹp, sau đó bóng được bơm phồng để nong rộng động mạch. Sau khi nong động mạch, người bệnh sẽ được đặt thêm giá đỡ nhỏ bằng lưới (stent), giúp nâng đỡ thành động mạch ngăn ngừa tắc nghẽn.

  • - Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG):

Một động mạch hoặc tĩnh mạch từ phần khác trong cơ thể người bệnh được lấy ra, nối vòng qua phần mạch máu bị tắc nghẽn. Phương pháp này giúp cải thiện lưu lượng máu đến tim, giảm đau thắt ngực từ đó ngăn ngừa đau tim.

Hiện có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh mạch vành, mỗi phương pháp đều có những ưu khuyết điểm riêng. Cho dù sử dụng phương pháp điều trị nào, bạn cũng phải luôn kiên trì tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, thăm khám định kỳ để cải thiện sức khỏe và kiểm soát tình hình bệnh một cách hiệu quả nhất.

Tú Trinh
Nguồn tham khảo: http://www.nhlbi.nih.gov/

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh tim hiệu quả

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

nguyễn Lê Công Minh (09/01/2016 - 08:25)

ích tâm khang thật là tuyệt vời, xin cảm ơn các thầy thuốc đã nghiên cứu và bào chế ra loại thực phẩm chức năng này. một lần nữa tôi xin ngàn lần cảm ơn

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn
Chúng tôi rất mừng khi biết được bạn đã cải thiện sức khỏe nhờ thực phẩm chức năng Ích Tâm Khang. Nếu được, bạn có thể chia sẻ kỹ hơn về bệnh tình và quá trình điều trị bệnh tim, để nhiều người bệnh khác có thêm lựa chọn và niềm tin trị bệnh.
Thân mến!