Chẩn đoán bệnh mạch vành chỉ dựa vào triệu chứng liệu đã đủ?

Cũng chỉ vì dựa vào triệu chứng để chẩn đoán bệnh mạch vành mà đã khiến nhiều người bệnh chẩn đoán sai và tự ý điều trị, điều này để lại rủi ro nghiêm trọng.

Mỗi năm cả thế giới chi ra khoảng 108,9 tỷ đô la, tương đương với 2.5 ngàn tỷ VNĐ để điều trị bệnh mạch vành. Bởi vậy, việc giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong là mục tiêu y tế quan trọng nhất hiện nay của ngành y tế. Để làm được điều đó, việc chẩn đoán bệnh mạch vành sớm và chuẩn xác rất quan trọng giúp xây dựng chiến lược điều trị thích hợp.

Triệu chứng lâm sàng chưa đủ cơ sở để xác định bệnh

Định nghĩa bệnh mạch vành là sự thu hẹp dòng máu trong lòng mạch máu nuôi tim. Nguyên nhân bệnh mạch vành chủ yếu do xơ vữa động mạch. Chúng là kết quả của việc mạch máu bị tổn thương, sau đó tích lũy hạt mỡ xấu, canxi và chất thải tế bào ở vị trí này tạo ra mảng xơ vữa. Một số khác là do co thắt mạch vành nhưng rất ít gặp.

Triệu chứng bệnh mạch vành điển hình nhất là cơn đau thắt ngực. Có đến 50% người bệnh gặp phải dấu hiệu này ngay từ sớm. Ngoài ra, khó thở, mệt mỏi khi mới chỉ gắng sức nhẹ, khó tiêu, đánh trống ngực do tim đập nhanh, đau họng hoặc đau cổ cũng có thể xảy ra.

 Rất nhiều phụ nữ không có cơn đau ngực khi bị bệnh mạch vành

Rất nhiều phụ nữ không có cơn đau ngực khi bị bệnh mạch vành

Mặc dù vậy, đây cũng là dấu hiệu của nhiều tình trạng không do tim mạch khác, ví dụ như trào ngược dạ dày – thực quản, co thắt thực quản và bệnh đĩa đệm cổ tử cung.

Đó là chưa kể phụ nữ và những bệnh nhân tiểu đường có biểu hiện rất khác biệt, đôi khi chỉ là khó chịu vùng cổ, hàm, bụng; khó thở; đau tay; buồn nôn; chóng mặt; đổ mồ hôi; mệt mỏi. Vì vậy, nếu chẩn đoán bệnh mạch vành mà chỉ dựa trên triệu chứng thì rất dễ bị nhầm với các bệnh lý khác, dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc khi điều trị.

Dựa vào điện tâm đồ đã có thể chẩn đoán chính xác bệnh chưa?

Điện tâm đồ giúp ghi lại các tín hiệu điện đi qua tim. Phương pháp này giúp phát hiện sự thiếu hụt lượng máu qua tim, biến chứng dày thành/giãn buồng tim/ rối loạn nhịp tim của bệnh mạch vành, hoại tử cơ tim do nhồi máu cơ tim trước đó.

 Dựa vào điện tâm đồ không thể giúp bác sĩ phát hiện được bệnh mạch vành

Dựa vào điện tâm đồ không thể giúp bác sĩ phát hiện được bệnh mạch vành

Thế nhưng chỉ dựa vào kết quả điện tâm đồ vẫn chưa thể nào chẩn đoán chính xác được bệnh mạch vành. Bởi vì có những trường hợp bị bệnh mà điện tâm đồ vẫn bình thường, trong khi một số khác không có bệnh nhưng điện tâm đồ lại biến đổi (phụ nữ, người tăng huyết áp, béo phì).

Tuy nhiên, điện tâm đồ vẫn được sử dụng khá rộng rãi vì đơn giản, giá rẻ, không gây chảy máu và thời gian thực hiện chỉ 5 phút.

Thăm dò chẩn đoán hình ảnh - liệu pháp để chẩn đoán sớm bệnh mạch vành

Chụp cắt lớp vi tính mạch vành giúp xác định mức độ vôi hóa, vị trí và mức độ hẹp 

Chụp cắt lớp vi tính mạch vành giúp xác định mức độ vôi hóa, vị trí và mức độ hẹp

Công nghệ chụp cắt lớp vi tính (CT) giúp bác sĩ nhìn thấy canxi ở bên trong các động mạch vành. Nếu như nồng độ canxi cao thì tỷ lệ mắc bệnh mạch vành sẽ tăng lên. Bởi vậy liệu pháp này giúp phát hiện sớm bệnh mạch vành cũng như đánh giá nguy cơ chính xác đến 90%.

Cách chụp CT mạch vành có cản quang hoặc không. Phim chụp cho thấy giải phẫu của mạch vành, mức độ vôi hóa, vị trí và mức độ hẹp. Ngoài ra, chụp mạch vành cũng cho thấy vấn đề bất thường khác của cấu trúc tim.

Chụp mạch vành - Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh

Theo PGS. Ts Nguyễn Văn Quýnh cho biết: trong các phương pháp để chẩn đoán bệnh mạch vành thì thông tim và chụp mạch vành là xét nghiệm xác định bệnh mạch vành chính xác nhất hiện nay. Một ống nội soi được đưa vào từ động mạch đùi đến các động mạch tim, sau đó tiêm chất cản quang vào mạch vành. Thuốc cản quang cho thấy các điểm hẹp và tắc nghẽn trên hình ảnh huỳnh quang. Tuy nhiên, chụp động mạch vành có thể gây nguy hiểm bởi nó khiến mảng xơ vữa bong tách nên cần được thực hiện cẩn thận.

PGS. Ts Nguyễn Văn Quýnh tư vấn cách chẩn đoán bệnh mạch vành chính xác nhất

Nếu như tắc hẹp nghiêm trọng cần điều trị, ống nội soi này có thể mang theo bóng cao su và bơm phồng lên để làm mảng xơ vữa xẹp xuống, cải thiện lưu lượng máu trong động mạch vành. Sau cùng, một ống lưới gọi là stent được để lại để giữ cho mảng xơ vữa không phát triển trở lại. Phương pháp này gọi là đặt stent tim mạch vành, có thể áp dụng cho cả điều trị tắc nghẽn mạch cảnh.

Một số phương pháp chẩn đoán khác

Bên cạnh các liệu pháp then chốt để phát hiện sớm bệnh mạch vành kể trên còn một số xét nghiệm không xâm lấn khác cũng được áp dụng.

Siêu âm tim

Sử dụng sóng âm thanh để vẽ lại hình ảnh trái tim. Từ đây bác sĩ có thể nhận định được tim có bất thường nào về cấu trúc hay không và các bộ phận liệu có đang hoạt động bình thường. Thế nhưng siêu âm tim chỉ giúp phát hiện bệnh khi đã bước vào giai đoạn nặng, bắt đầu gây rối loạn co bóp của buồng tim.

Liệu pháp gắng sức

Nếu như bạn thường xuyên gặp phải triệu chứng bệnh mạch vành, nhất là lúc tập thể dục, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi bộ/ đi xe đạp hoặc sử dụng thuốc kích thích tim đập nhanh; đồng thời theo dõi điện tâm đồ trong thời gian này.

Hoạt động này giúp đánh giá khả năng bơm máu của tim trong điều kiện gắng sức. Từ đó xác định liệu bạn có khả năng mắc bệnh mạch vành không và bệnh tiến triển ở giai đoạn nào.

Trên đây là toàn bộ phương pháp chẩn đoán bệnh mạch vành có thể được chỉ định. Không chỉ giúp bác sĩ đưa ra kết luận chính xác, xét nghiệm còn phát hiện được những bất thường khác trong cấu trúc và hoạt động chức năng của tim.

Xem thêm:

Điều trị bệnh mạch vành, đây là giải pháp đầy đủ và hiệu quả

Kinh nghiệm điều trị bệnh mạch vành hiệu quả

Cao Ngọc Hải

Tài liệu tham khảo

https://effectivehealthcare.ahrq.gov/topics/coronary-artery-disease-testing/research-protocolhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronary-artery-disease/diagnosis-treatment/drc-20350619

https://www.hfh.com.vn/vi/275/chup-mach-vanh.html

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!