Các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành

Yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành là các yếu tố liên quan tới sự gia tăng khả năng bị mắc bệnh mạch vành. Một người mang một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ nào đó có nghĩa là khả năng mắc bệnh của người đó cao hơn, chứ không phải là chắc chắn sẽ bị bệnh. Chính vì vậy, việc nhận biết sớm các yếu tố nguy cơ và thay đổi chúng hoàn toàn có thể giúp bạn phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là các yếu tố nguy cơ chính của bệnh mạch vành đã được biết đến. 

Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành?

Một số đặc điểm, thói quen sống hoặc bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Càng có nhiều yếu tố nguy cơ, khả năng mắc bệnh càng cao. Những yếu tố này bao gồm:

 • - Rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường: m tổn thương mạch máu, thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch.
 • - Hút thuốc lá: có thể gây co thắt động mạch vành, làm tăng cholesterol xấu trong máu và tăng huyết áp.
 • - Thừa cân hoặc béo phì, ít vận động.
 • - Chế độ ăn uống không lành mạnh: ăn giàu chất béo, ít rau xanh và trái cây.
 • - Tuổi cao: Tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
 • - Tiền sử gia đình: là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây bệnh mạch vành. Nếu bạn có người thân trong gia đình mắc bệnh mạch vành, bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn những người khác, mặc dù có chung một điều kiện sống và lối sống như nhau.

 Béo phì, ít vận động – những yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành

Béo phì, ít vận động – những yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành

Những yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành mới được biết đến

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, sự gia tăng của protein C-reactive (CRP) trong máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim. Mức độ protein này cao là dấu hiệu của sự viêm nhiễm trong cơ thể.

Viêm là phản ứng khi cơ thể bị tổn thương hoặc nhiễm trùng. Điều này có thể dẫn đến sự tổn thương của thành động mạch, làm tăng nguy cơ hình thành mảng xơ vữa trong lòng mạch.

Những nguy cơ khác đối với bệnh mạch vành

Một số bệnh lý và yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành, bao gồm:

 • - Chứng ngưng thở lúc ngủ: Ngừng thở khi ngủ là một rối loạn thường gặp khiến người bệnh thường ngưng thở hoặc thở rất nông khi ngủ. Nếu không được điều trị, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tiểu đường và thậm chí là cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
 • - Căng thẳng: Căng thẳng, stress quá mức có thể làm kích hoạt các phản ứng viêm trong cơ thể và thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ gặp phải cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Phòng ngừa bệnh mạch vành

Mặc dù tuổi cao và tiền sử gia đình là những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được những yếu tố nguy cơ khác để ngăn ngừa bệnh mạch vành, bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh:

 • - Ăn các thực phẩm có lợi cho tim mạch: sử dụng các nguồn chất béo có lợi cho tim từ thực vật, các loại hạt; ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, hạn chế các loại chất béo có hại như chất béo bão hòa (có nhiều trong mỡ động vật, các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò…) và chất béo trans (có nhiều trong các thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, xúc xích, mì tôm, bơ…)
 • - Tăng cường vận động thể chất: luyện tập thể dục thể thao ít nhất 30p một ngày và 5 ngày 1 tuần.
 • - Không hút thuốc lá
 • - Tránh căng thẳng

Các nhà nghiên cứu cho biết, quá trình xơ vữa động mạch vành có thể bắt đầu từ tuổi thiếu niên, chúng diễn ra từ từ trong rất nhiều năm và phát triển thành bệnh mạch vành khi lớn tuổi. Nhưng bằng cách thay đổi lối sống, chủ động loại bỏ các yếu tố nguy cơ và bổ sung các hoạt chất chống viêm, chống oxy hóa mạnh, chúng ta hoàn toàn có thể chặn đứng quá trình này. Nhiều nghiên cứu trong những thập niên trở lại đây cho thấy, một số hoạt chất sinh học tự nhiên có trong các thảo dược truyền thống của phương Đông như Đan sâm, Vàng đằng có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch bằng cách giảm cholesterol máu, chống oxy hóa và chống viêm mạnh, đồng thời đảm bảo cho tính bền dẻo của thành mạch máu, nhờ đó mang lại hiệu quả cao trong việc phòng chống bệnh mạch vành. Hai thảo dược này có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm hỗ trợ cho người bệnh mạch vành, chẳng như tpcn Ích Tâm Khang, giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh mạch vành và phòng nguy cơ nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Bệnh mạch vành gây ra hàng trăm nghìn ca tử vong mỗi năm trên thế giới. Nhưng nếu xác định được những yếu tố nguy cơ của bản thân và kiểm soát chúng, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự tiến triển của bệnh để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Xem thêm: Chia sẻ của cô Loan, Đào Tấn, Hà Nội về kinh nghiệm trị bệnh mạch vành hiệu quả, dứt đau thắt ngực, giảm tắc hẹp mạch vành.

DS. Thu Thảo

Nguồn tham khảo: https://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/cad/atrisk 

Chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh mạch vành hiệu quả

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!