Biến chứng nguy hiểm sau nhồi máu cơ tim và cách phòng tránh

Bản thân nhồi máu cơ tim cấp đã là biến chứng của động mạch vành bị tắc nghẽn đột ngột, nhưng chưa dừng ở đó, sự nguy hiểm của nhồi máu cơ tim còn tiếp tục kéo dài và làm tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh, nếu họ không được điều trị tốt.

Tắc nghẽn động mạch vành gây nhồi máu cơ tim

Tắc nghẽn động mạch vành gây nhồi máu cơ tim

Các biến chứng nhồi máu cơ tim

Sống sót sau nhồi máu cơ tim đã là may mắn, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu cho những khó khăn và thách thức ở chặng đường dài phía trước. Người bệnh vẫn phải tiếp tục đối mặt với nguy cơ tử vong đột ngột trong 3 tuần đầu tiên do rối loạn nhịp, vỡ tim, tắc mạch phổi, mạch não, phù phổi hay choáng tim. Sau thời gian đó, sự nguy hiểm được giảm bớt, nhưng di chứng sau nhồi máu cơ tim vẫn là vấn đề thách thức với người bệnh trong điều trị.

Bởi vậy, ở giai đoạn này bản thân người bệnh cũng như người chăm sóc cần cảnh giác với những dấu hiệu bất thường để thông báo cho bác sỹ điều trị biết, nhằm tránh rủi ro.

Biến chứng sớm

- Tử vong đột ngột: Gặp ở 10% trường hợp. Thường là hậu quả của những thể nặng, nhất là ở tuần lễ đầu. Nguyên nhân tử vong đột ngột có thể do rung thất, cơn nhịp nhanh thất, vỡ tim, tắc mạch phổi lớn, trụy mạch nặng

- Rối loạn nhịp tim: Có đến 90% người bệnh nhồi máu cơ tim bị rối loạn nhịp tim. Nếu nó xảy ra trong 24h - 48 giờ đầu tiên thường là do thiếu máu cục bộ cơ tim, chứ không hẳn là tiên lượng xấu. Sau 48 giờ , nếu loạn nhịp tim vẫn tái diễn thì đó là tiên lượng xấu.

Do vậy, những biện pháp pháp ngăn chặn sự kích hoạt rối loạn nhịp như stress (do đau đớn, sợ hãi), toan máu, rối loạn điện giải, sẽ giúp giảm rủi ro.

Các rối loạn nhịp thường gặp là nhịp nhanh xoang, gặp ngoại tâm thu thất, ít gặp hơn là rối loạn dẫn truyền nhĩ - thất hoặc cơn nhịp nhanh kịch phát, có thể gây tử vong nhanh chóng.

- Suy tim cấp: xảy ra trong 2 tuần đầu sau nhồi máu cơ tim, thường gặp ở các trường hợp tái phát nhồi máu cơ tim, hoặc có cơn đau thắt ngực kéo dài trước đó. Người bệnh có thể bị trụy mạch, với biểu hiện tụt huyết áp, mạch nhanh, yếu và vã mồ hôi. Khi suy tim trái cấp tính, sẽ xuất hiện cơn khó thở kịch phát, mạch nhanh, phù phổi cấp…

- Tai biến do tắc mạch: Cục máu đông hình thành trong nhồi máu cơ tim có thể di chuyển đến các cơ quan khác gây tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến đột quỵ, thuyên tắc phổi, bệnh động mạch ngoại biên...

- Vỡ tim: Đây là biến chứng cơ học với 3 hình thái: vỡ thành tim tự do, thủng vách liên thất và đứt cơ nhú gây hở van 2 lá nặng.

Vỡ tim gặp ở 5 - 10% trường hợp, xảy ra chủ yếu ở tuần thứ hai sau nhồi máu cơ tim. Thường gặp ở thất trái làm tràn máu màng ngoài tim, gây tử vong đột ngột do trụy tim mạch.

- Thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim tái phát: gặp ở 20 - 30% bệnh nhân có đau ngực trái trở lại sau nhồi máu cơ tim.

Khi người bệnh có biểu hiện đau thắt ngực, cần phải được điều trị như nhồi máu cơ tim cấp. Ở người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cao gặp phải biến chứng này.

Biến chứng muộn

- Phình vách tim: Xảy ra ở 10-30% các trường hợp nhồi máu cơ tim, với các triệu chứng của suy tim, tắc mạch đại tuần hoàn.

- Rối loạn nhịp thất: thường phối hợp với phình vách thất và người bệnh phải đặt máy tạo nhịp khi chỉ số phân suất tống máu EF < 35%.

- Hội chứng vai - bàn tay: xuất hiện từ 6 - 8 tuần, sau nhồi máu cơ tim. Hội chứng này thường gặp ở vai và tay trái, gây đau vai trái và cổ tay trái, do viêm kèm xơ hóa quanh khớp vai và khớp cổ tay. Vận động lại sớm hơn sau biến cố sẽ ít gặp phải hội chứng này.

- Đau thần kinh nhạy cảm: Với biểu hiện là các cơn đau ngực lan tỏa, có cường độ trung bình, cảm giác đau ê ẩm và nặng nề ở vùng trước tim. Thường gặp ở những người hay lo lắng, đồng thời bị suy nhược về cả thể chất và tinh thần. Liệu pháp tâm lý và các thuốc an thần thường có thể giải quyết được.

- Suy tim: Sau nhồi máu cơ tim, chức năng tim bị suy yếu dần và có thể tiến triển thành suy tim.

- Hội chứng Dressler (viêm màng ngoài tim): gặp ở 3 - 4% trường hợp, thường xuất hiện từ khoảng 1 - 8 tuần sau nhồi máu cơ tim với biểu hiện đau ở sau xương ức, cảm giác đau tăng lên khi thở sâu, khi vận động, khi ho, giảm bớt khi ngồi hoặc cúi về đằng trước.

Một chú ý quan trọng được Giáo sư Tiến sĩ Võ Thành Nhân đề cập, đó là: tránh dùng giảm kháng viêm non steroid hoặc Glucocorticoid để giảm đau, kháng viêm trong vòng 4 tuần đầu sau NMCT do ảnh hưởng đến quá trình lành sẹo và có thể gây vỡ tim

Sử dụng Tpbvsk Ích Tâm Khang để phòng ngừa suy tim, tăng khả năng hồi phục sau nhồi máu cơ tim. Liên hệ 0983.103.844 - 0936 057 996 để được tư vấn.

Hạn chế biến chứng do nhồi máu cơ tim

Ngăn ngừa và làm giảm thiểu ảnh hưởng của biến chứng nhồi máu cơ tim, cách tốt nhất là cấp cứu đúng cách và nhanh nhất có thể, ngay khi nhận thấy dấu hiệu cảnh báo đầu tiên. Khi thoát khỏi cơn nguy kịch, chăm sóc ngắn hạn và dài hạn đều quan trọng để hạn chế di chứng.

Cấp cứu khẩn trương

Khả năng hồi phục và mức độ biến chứng phụ thuộc rất lớn vào thời gian cấp cứu. Cấp cứu càng sớm, nguy cơ người bệnh gặp biến chứng sau đó càng giảm. Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim (đau thắt ngực, cảm giác bóp nghẹt vùng sau xương ức hoặc vùng trước tim, toát mồ hôi lạnh…), bạn cần gọi ngay cấp cứu và áp dụng các phương pháp xử trí tại chỗ.

Xem thêm: Cách sơ cứu nhồi máu cơ tim cấp

Cấp cứu sớm giúp giảm tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim

Cấp cứu sớm giúp giảm tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim

Chăm sóc đúng cách sau cơn nhồi máu cấp

Việc chăm sóc phục hồi cho người bệnh sau nhồi máu cơ tim rất quan trọng, giúp giảm nguy cơ gặp các biến chứng suy tim, loạn nhịp, nhồi máu cơ tim tái phát...

Ngoài các can thiệp được thực hiện tại bệnh viện như đặt stent, nong mạch… sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược giúp cải thiện lưu lượng tuần hoàn, tăng cường chức năng tim cũng là một lựa chọn tốt. Khi chức năng tim được cải thiện, nguy cơ suy tim hay tái phát nhồi máu cơ tim cũng giảm thiểu theo.

Trong số các sản phẩm hỗ trợ cho người bệnh sau cơn nhồi máu cơ tim, đáng chú ý hơn cả là tpbvsk Ích Tâm Khang đã được chứng minh là một giải pháp hiệu quả giúp làm khó thở, mệt mỏi; giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm cholesterol máu và làm giảm tần suất nhập viện vì suy tim tiến triển

Kết quả nghiên cứu về tpbvsk Ích Tâm Khang tốt cho tim đã được đăng tải trên tạp chí Khoa học Toàn cầu của Canada năm 2014.

Nhiều chuyên gia và người bệnh cũng đánh giá cao về tác dụng của tpbvsk Ích Tâm Khang. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của họ trong các video dưới đây:

 

Gs. Phạm Gia Khải - Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch

Điều trị bằng liệu pháp tâm lý

Cơn nhồi máu cơ tim không chỉ để lại các di chứng về thể chất mà còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý người bệnh, người bệnh dễ nổi cáu. Khi người bệnh trở nên bi quan, vô hình chung lại khiến quá trình phục hồi khó khăn hơn. Do đó phục hồi về tâm lý cũng là một mục tiêu quan trọng trong chăm sóc sau nhồi máu cơ tim. Nếu bạn đang phải trải qua giai đoạn này, hãy tin rằng mình đang hồi phục. Trường hợp người thân của bạn bị nhồi máu cơ tim, động viên, chia sẻ và trấn an tinh thần cho họ chính là điều mà bạn và những người xung quanh cần làm.

Phòng ngừa nhồi máu cơ tim tái phát

Cơn nhồi máu cơ tim cấp có thể xảy ra nhiều lần. Đặc biệt với những người từng có tiền sử nhồi máu trước đó, khả năng tái phát sẽ cao hơn. Việc lặp lại các cơn nhồi máu luôn song hành cùng sự gia tăng nguy cơ và mức độ biến chứng. Đây là lý do tại sao người bệnh cần phòng ngừa tái phát sau khi trải qua giai đoạn nhồi máu cơ tim.

Các biện pháp phòng ngừa người bệnh có thể áp dụng là:

- Tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ: Trước khi ra viện, bác sĩ có thể kê đơn một số thuốc điều trị nhằm giảm thiểu di chứng sau nhồi máu và hẹn lịch tái khám định kỳ. Người bệnh cần cố gắng thực hiện đúng các hướng dẫn này, trở lại bệnh viện đúng theo lịch đã được thông báo.

- Kiểm soát tốt các chỉ số mỡ máu, huyết áp và đường huyết.

-  Không hút thuốc lá, hạn chế đồ uống có chứa chất kích thích (bia rượu, cà phê).

- Ăn hạn chế chất béo, ưu tiên rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gà bỏ da, cá và các thực phẩm dễ tiêu.

- Vận động nhẹ nhàng đều đặn, ít nhất 3 – 4 lần/tuần, mỗi lần 20 – 30 phút. Tốt nhất, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về bài tập nào phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bạn.

- Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, thức khuya.

Biến chứng nhồi máu cơ tim nguy hiểm, nhưng bạn vẫn có thể phòng ngừa. Một chế độ chăm sóc khoa học, điều trị đúng cách kết hợp cùng tâm lý lạc quan là chìa khóa giúp người bệnh nhồi máu cơ tim trở về cuộc sống bình thường và tránh được các biến cố tim mạch trong tương lai.

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

Thu Thảo

Trích nguồn:

http://emedicine.medscape.com

https://emedicine.medscape.com/article/164924-overview#showall

https://www.slideshare.net/thinhtranngoc98/bin-chng-ca-nhi-mu-c-tim

http://timmachhoc.vn/truong-hop-lam-sang/755-nhan-3-trng-hp-ong-thng-vach-lien-tht-sau-nhi-mau-c-tim-cp-bng-dng-c-qua-ng-ng-thong-ti-vit-nam.html 

Kinh nghiệm trị suy tim

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

vo thi hong cam (14/10/2019 - 03:42)

toi muon mua thuoc nay.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chúng tôi đã nhận được thông tin và đã liên hệ cho bạn. Tuy nhiên, bạn không nhấc máy, vậy nên bạn để ý đến điện thoại nhé chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0983 103 844
Thân mến!