Bệnh tim bẩm sinh

Ước tính cứ khoảng 100 trẻ chào đời thì có 1 trẻ bị khuyết tật tim bẩm sinh. Đây là những bất thường trong cấu trúc của tim phát triển từ trong quá trình mang thai.

1. Nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh

Nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng thường có liên quan đến những tác động có hại ảnh hưởng đến quá trình mang thai của người mẹ. Những yếu tố nguy cơ chính gồm có:

 • - Mẹ nhiễm virus: như Rubella, cúm, sởi, quai bị, Herpes… trong ba tháng đầu của thai kỳ.
 • - Mẹ sử dụng một số loại thuốc, uống rượu, hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… trong thời gian mang thai
 • - Mẹ mắc bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt đường huyết khi mang thai
 • - Trẻ bị bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể, ví dụ như mắc hội chứng Down.
 • - Yếu tố di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh tim bẩm sinh. Nếu cha mẹ hoặc anh chị em có dị tật tim bẩm sinh, trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đứa trẻ khác.

Trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh do mẹ bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh do mẹ bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu của thai kỳ

2. Các bệnh tim bẩm sinh thường gặp

Khiếm khuyết tim bẩm sinh có thể xảy ra ở một hay nhiều vị trí ở trong tim, làm gián đoạn dòng chảy bình thường của máu qua tim, khiến cho dòng chảy của máu bị chậm lại hoặc đi sai hướng, không đến được đúng nơi cần thiết, từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Những khiếm khuyết thường gặp bao gồm:

 • - Khiếm khuyết ở van tim: có thể gây hẹp hay hở van tim 2 lá, van 3 lá, van động mạch chủ, van động mạch phổi… 
 • - Khiếm khuyết ở vách ngăn giữa các buồng tâm nhĩ và tâm thất trong tim: thường gặp nhất là thông liên nhĩ và thông liên thất.
 • - Khiếm khuyết tại các động mạch và tĩnh mạch gần tim: như hẹp eo động mạch chủ, hẹp động mạch phổi…

3. Triệu chứng của bệnh tim bẩm sinh

Tùy thuộc vào loại dị tật và mức độ của bệnh, các triệu chứng của tim bẩm sinh có thể xuất hiện ngay từ khi trẻ mới chào đời, hoặc chỉ xuất hiện khi trẻ đã lớn.

Dấu hiệu nhận biết tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh thường có những biểu hiện:

 • - Hay bị ho, khò khè tái đi tái lại.
 • - Tim đập nhanh; thở nhanh; khi bú hay khóc vì khó thở
 • - Da của trẻ thường xanh xao, lạnh và vã mồ hôi. Môi và đầu ngón tay, ngón chân có thể bị xanh tím.
 • - Trẻ thường xuyên bị nhiễm trùng hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi
 • - Trẻ chậm lên cân, thậm chí không tăng cân và có thể bị sụt cân. Tốt nhất trẻ nên được cân mỗi tháng một lần để đánh giá sự tăng trưởng.

Nếu trẻ đang có những triệu chứng này, cha mẹ nên sớm đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được phát hiện sớm những bất thường về tim mạch.

Triệu chứng tim bẩm sinh ở người trưởng thành

Ở người trưởng thành, biểu hiện của bệnh tim bẩm sinh có thể bao gồm:

 • - Nhịp tim bất thường (rối loạn nhịp tim)
 • - Da màu xanh tím
 • - Khó thở
 • - Mệt mỏi nhanh chóng khi gắng sức
 • - Chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • - Phù

Những triệu chứng trên có thể là do bệnh tim bẩm sinh cũng có thể là do nhiều vấn đề tim mạch khác. Khi nhận thấy bất kỳ biểu hiện nào bạn cũng nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Nếu bạn hay con bạn không may mắc dị tật bẩm sinh, phát hiện bệnh ở tuổi thiếu niên, có các dấu hiệu mệt mỏi, khó thở mỗi khi gắng sức, bạn có thể tham khảo TPCN Ích Tâm Khang để hỗ trợ điều trị làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa tiến triển suy tim trong tương lai. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0983.103.844 (trong giờ hành chính)

4. Bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không?

Mức độ nghiêm trọng của bệnh tim bẩm sinh rất khác nhau. Có những dị tật nhẹ có thể không cần điều trị hoặc điều trị rất ít cho tới tuổi trưởng thành. Nhưng cũng có những dị tật nặng và phức tạp, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tới mạng sống của trẻ ngay từ lúc mới sinh. Trong nhiều trường hợp, biến chứng của tim bẩm sinh có thể phát triển khi trẻ đã trưởng thành.

Một số biến chứng có thể gặp, gồm có:

 • - Rối loạn nhịp tim: có thể là do khuyết tật ở tim hoặc do sẹo sau phẫu thuật tim trước đó để lại, làm ảnh hưởng đến quá trình dẫn truyền xung điện trong tim và gây ra loạn nhịp. Tình trạng rối loạn nhịp tim đôi khi có thể trở nên nghiêm trọng, thậm chí gây đột tử nếu không được điều trị đúng cách.
 • - Nhiễm trùng tim (viêm nội tâm mạc): Nội tâm mạc là lớp màng mỏng lót ở trong tim. Khi có vi khuẩn hoặc vi trùng từ một phần khác của cơ thể (ví dụ như miệng) thâm nhập vào dòng máu tới tim, chúng có thể gây ra nhiễm trùng và dẫn tới viêm nội tâm mạc.

Người mắc bệnh tim bẩm sinh rất dễ bị viêm nội tâm mạc, nếu không được điều trị có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở trong tim và đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

 • - Đột quy: Khi quá trình lưu thông máu trong tim bị cản trở, máu sẽ bị ứ đọng tại tim, tạo điều kiện hình thành nên những cục máu đông. Chúng có đi theo dòng máu, làm tắc nghẽn mạch máu não và gây ra đột quỵ.
 • - Suy tim: Theo thời gian, chức năng bơm máu của tim bị giảm sút, tim không còn khả năng bơm đủ máu để đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, cuối cùng sẽ dẫn tới suy tim.

5. Phát hiện sớm dị tật tim bẩm sinh

Hiện nay với những tiến bộ trong kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm, có thể phát hiện sớm dị tật tim bẩm sinh từ tuần 12 đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Phương pháp chẩn đoán dị tật tim bẩm sinh sớm có thể giúp các bà mẹ an tâm hơn khi biết thai nhi khỏe mạnh, hoặc tạo cơ hội cho các bà mẹ có thai nhi bị khuyết tật tim bẩm sinh và các bác sỹ điều trị có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Phát hiện sớm dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi bằng siêu âm

Phát hiện sớm dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi bằng siêu âm

6. Điều trị dị tật tim bẩm sinh

Trẻ em hay người lớn bị bệnh tim bẩm sinh đều phải cần được thăm khám và theo dõi bởi một bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Tuỳ từng loại dị tật tim bẩm sinh và mức độ của bệnh, mà bác sĩ sẽ có những yêu cầu điều trị khác nhau, có thể chỉ cần dùng thuốc, cũng có thể cần phải thực hiện những phương pháp can thiệp hoặc phẫu thuật tim phức tạp để sửa chữa các khiếm khuyết.

Nhìn chung, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, trẻ hay người lớn mắc dị tật tim bẩm sinh đều có thể sống khỏe mạnh và phát triển bình thường.
Những phương pháp được áp dụng trong điều trị bệnh tim bẩm sinh gồm có:

 • - Sử dụng thuốc điều trị: Với dị tật tim bẩm sinh nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc để giúp tim làm việc hiệu quả hơn, nhằm cải thiện các triệu chứng và phòng ngừa những biến chứng của bệnh, ví dụ như thuốc ngăn ngừa cục máu đông hay thuốc chống loạn nhịp tim…
 • - Can thiệp qua đường ống thông: Một số dị tật tim bẩm sinh như thông liên nhĩ lỗ thứ hai, thông liên thất, còn ống động mạch, hẹp van động mạch phổi, hẹp van động mạch chủ, hẹp eo động mạch chủ… có thể được sửa chữa bằng cách sử dụng kỹ thuật thông tim can thiệp.

Với kỹ thuật này, các bác sĩ có thể thực hiện sửa chữa những dị tật ở tim thông qua một đường ống thông, mà không cần phải phẫu thuật mở lồng ngực và tim, bởi vậy ít gây nhiễm khuẩn và không làm mất nhiều máu, thời gian hồi phục nhanh. Phương pháp này hiện nay đang ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi, tuy nhiên giá thành còn cao và không phải loại dị tật nào cũng có thể áp dụng được.

 • - Phẫu thuật tim: Với những trường hợp nặng, không thể can thiệp để sửa chữa các khiếm khuyết tim, bác sĩ có thể chỉ định mổ tim để sửa chữa.
 • - Ghép tim: Nếu khuyết tật tim nghiêm trọng không thể sửa chữa được, người bệnh có thể phải ghép tim để duy trì cuộc sống.

Tại Việt Nam, hầu hết các bệnh viện lớn trên cả nước như: bệnh viện Bạch Mai, viện Tim, Việt Đức ở Hà Nội; Bệnh viện Trung Ương Huế ở khu vực miền Trung; hay viện Tim Tâm Đức, bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất ở TPHCM… đều đã có thể thực hiện thành công những ca can thiệp và phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp. Chi phí điều trị có thể khoảng vài chục triệu cho tới trên 100 triệu đồng tùy thuộc vào mức độ bệnh và loại dị tật tim bẩm sinh đơn giản hay phức tạp.

7. Chung sống với bệnh tim bẩm sinh

Triển vọng cho những trẻ em có dị tật tim bẩm sinh ngày hôm nay tốt hơn nhiều so với trong quá khứ. Nhưng đối với trẻ bị tim bẩm sinh, sự chăm sóc của cha mẹ đóng một vai trò vô cùng quan trọng để giúp con có một cuộc sống khỏe mạnh và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Cha mẹ có thể xem chi tiết hướng dẫn cách chăm sóc trẻ tại đây.

Sự chăm sóc của cha mẹ đóng vai trò quan trọng để trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có cuộc sống khỏe mạnh bình thường

Sự chăm sóc của cha mẹ đóng vai trò quan trọng để trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có cuộc sống khỏe mạnh bình thường

Với người lớn mắc bệnh tim bẩm sinh cần được thăm khám và kiểm tra sức khỏe tim mạch định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi tiến hành bất kỳ một thủ thuật y tế hay nha khoa nào cũng cần phải thông báo với bác sĩ về bệnh tim bẩm sinh để được dùng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn viêm nội tâm mạc.

Những phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh có ý định sinh con, nên trao đổi trước với bác sĩ để được tư vấn và cân nhắc về những rủi ro cho sức khỏe. Hầu hết những phụ nữ bị dị tật tim đơn giản có thể mang thai và sinh nở bình thường. Tuy nhiên, em bé của bà mẹ bị dị tật tim bẩm sinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, vì vậy trong quá trình mang thai mẹ phải lưu ý rất cẩn thận để giữ gìn sức khỏe và có một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa những loại thuốc và hóa chất độc hại. Đồng thời, cần thực hiện khám thai đầy đủ theo định kỳ để phát hiện sớm những bất thường trên tim của bé.

Đối với những phụ nữ có ý định tránh thai cũng nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn áp dụng những biện pháp an toàn nhất. Bởi trong một số trường hợp dị tim bẩm sinh, có thể cần phải tránh các biện pháp như sử dụng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng.

8. Phòng ngừa bệnh tim bẩm sinh

Để phòng tránh tối đa nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh ở trẻ, người phụ nữ cần có các biện pháp phòng ngừa trước và trong khi mang thai:

 • - Trước khi mang thai nên tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh như cúm, sởi, quai bị, rubella. Vắc xin cần được tiêm ít nhất 1 tháng trước khi quyết định có thai.
 • - Trong thời gian mang thai, thai phụ nên kiêng tiếp xúc với hoá chất độc hại, hút thuốc lá, uống rượu. Hạn chế đến những nơi đông người có khả năng lây nhiễm cao (hội chợ, nhà ga, bến xe…), nhất là trong thời kỳ dịch bệnh do virus. Đặc biệt, việc sử dụng thuốc trong khi mang thai cần hạn chế tối đa, nếu có phải tham khảo kỹ ý kiến của bác sỹ hoặc dược sỹ trước khi dùng.

Sức khoẻ trẻ thơ là tiền đề quan trọng để trẻ phát triển, trưởng thành và đạt được những thành công trong tương lai. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết và cẩn trọng của người mẹ ngay từ khi quyết định có thai, qua đó hạn chế được tối đa nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh ở trẻ. Nếu như không may mắc bệnh, thì việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cũng có ý nghĩa quan trọng để giúp trẻ khỏi bệnh và có cuộc sống bình thường. Bố mẹ hãy luôn là người theo sát, chăm sóc con để trẻ có sức khoẻ tốt nhất, dù có mắc bệnh tim bẩm sinh hay không.

Ds. Thu Thảo

Nguồn tham khảo:
http://www.webmd.com
http://www.heart.org

 Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh tim hiệu quả

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

trần huế (16/10/2018 - 02:07)

chào bác sĩ tôi đi khám tại bv tim mạch hà nội phát hiện tôi bị tim bẩm sinh thông liên thất. hiện tại sk tôi vẫn ổn chỉ mệt mỏi khi gắng sức và tim đập khá mạnh .tôi muốn điều trị thì chi phí phải chi trả có hết nhiều không ạ .tôi có BHYT VÀ BHXH .Mong bs tư vấn giúp tôi tôi hoang mang quá

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Về chi phí điều trị bệnh thông liên thất không phải là con số cố định mà nó sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị của bạn là điều trị nội khoa hay ngoại khoa, loại thuốc mà bạn sử dụng, bởi giá thành của mỗi loại thuốc khác nhau, chưa kể có loại thuốc không nằm trong BHYT, thời gian bạn nằm viện,...
Nếu thông liên thất ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và bạn không còn đáp ứng với điều trị nội khoa thì bạn nên thực hiện phẫu thuật bít lỗ thông hoặc phẫu thuật vá lỗ thông. Trong trường hợp bệnh chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, dùng thuốc vẫn có cơ hội bệnh cải thiện thì có thể bác sĩ sẽ ưu tiên cho bạn điều trị nội khoa trước, khi đó chi phí cũng sẽ tiết kiệm hơn. Như vậy việc điều trị như thế nào, lựa chọn thuốc hay can thiệp phẫu thuật, bác sĩ của bạn sẽ là người đưa ra quyết định phù hợp nhất vì không ai khác đó là người hiểu rõ nhất về tình trạng sức khỏe của bạn. Hiện nay, chi phí phẫu thuật bít lỗ thông liên thất dao động khoảng 60 - 80 triệu đồng tùy theo chính sách của từng bệnh viện, chi phí thuốc men, xét nghiệm và thời gian nằm viện của từng người bệnh. Nếu bạn có BHYT đúng tuyến thì sẽ được chi trả tối đa là 58.500.000 đồng.
Ngoài ra, trước và sau khi phẫu thuật bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ thảo dược như Ích Tâm Khang để cải thiện lưu thông máu, ổn định nhịp tim và giảm các triệu chứng khó thở, mệt mỏi do thông liên thất, phòng ngừa biến chứng suy tim sau này. Chúng tôi cung cấp thêm thông tin cho bạn về bệnh thông liên thất trong bài viết sau: https://suytim.com.vn/bai-viet/thong-tin-benh/thong-lien-that-o-nguoi-lon-nguy-hiem-nhu-the-nao.html
Chúc bạn sức khỏe!

avatar

Vu thi bich (27/12/2017 - 08:01)

Bác sĩ cho em hỏi con em sinh đủ tháng nhưng từ khi mới sinh ra đã bị tim bẩm sinh. Kết quả kiểm tra còn ống động mạch ĐK phía phổi 2.5mm shunt trái- phải PG 6mmHg. Còn PFO ĐK 3mm shunt trái- phải. Không thông liên thất, quai ĐMC quay trái, không hẹp eo. Với tình trạng bệnh của bé như vậy thì có thể chữa khỏi được không ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
PFO là tồn tại lỗ bầu dục là lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh. Tình trạng này tương đối phổ biến.Trong quá trình phát triển bào thai, một lỗ nhỏ - lỗ ovale - thường có giữa các buồng phía trên bên trái của tim (tâm nhĩ). Thường đóng trong năm đầu tiên hoặc thứ hai sau khi sinh ra. Khi lỗ bàu dục không đóng, nó được gọi là tồn tại lỗ bầu dục (ovale). Hầu hết mọi người với lỗ bầu dục không đóng không bao giờ biết có nó. Lỗ bầu dục thường được phát hiện trong kiểm tra cho các vấn đề khác. Có một lỗ bầu dục không đóng là điều dễ đáng lo ngại, nhưng hầu hết mọi người không bao giờ cần điều trị cho tình trạng này.
Trong trường hợp còn ống động mạch, sau 2 tháng sinh mà tình trạng này không khỏi thì sẽ cần can thiệp, tuy nhiên chỉ định này thực hiện khi nào cần phải phải có sự cho phép của bác sĩ. Trước mắt, cháu vẫn đang trong giai đoạn theo dõi nên bạn cần cho cháu đi tái khám định kỳ hoặc có dấu hiệu bất thường như quấy khóc, khó thở nhiều cũng cần đi khám lại ngay. Để có một chế độ chăm sóc cho trẻ bị tim bẩm sinh tốt nhất bạn có thể tham khảo bài viết sau:
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Chúc cháu sức khỏe.
Thân mến!

avatar

Phùng thị hoàn (25/10/2017 - 09:08)

Chồng em bị thông liên thất phần màng ,biến chứng sang phổi ,thỉnh thoảng thấy hơi khó thở,tim đập nhanh bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật.xin cho em hỏi nếu như không phẫu thuật chỉ uống thuốc mà sức khỏe bình thường chỉ có tim đập nhanh thì bệnh có nặng hơn không, nếu như phẫu thuật thì tỉ lệ thành công cao không ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào chị,
Trường hợp của anh nhà chị đã có biến chứng lên phổi, nên vì thế tốt nhất không nên trì hoãn phẫu thuật. Đối với bệnh thông liên thất có hai cách phẫu thuật là bít dù lỗ thông hoặc vá lỗ thông trong trường hợp không bít dù được. Cả hai phương pháp này đều cho tỷ lệ thành công cao, vì thế gia đình không cần quá lo lắng.
Nhịp tim nhanh mà anh đang gặp phải có thể là do thông liên thất gây nên, vì vậy nếu tiến hành phẫu thuật, nhịp tim của anh có thể sẽ ổn định. Trước và sau khi phẫu thuật, bên cạnh các thuốc điều trị, chị có thể cho anh sử dụng thêm sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược như sản phẩm Ích Tâm Khang với liều 4 viên/ngày, chia 2 lần, liệu trình sử dụng tối thiểu từ 3-6 tháng, giúp tăng cường năng lượng cho tim, làm tim hoạt động được đồng bộ hơn, cải thiện tình trạng sức khỏe, giãn mạch hoạt huyết làm cải thiện tăng áp lực động mạch phổi, phòng ngừa suy tim.
Chúc anh sức khỏe.
Thân mến!

avatar

Con em gần bị thông liên nhĩ 5-6mm nhưng bác sĩ nói không ảnh hưởng đến chức năng tim chỉ cần thăm khám đinh kỳ. Tuy nhiên em thấy cháu ngủ ngáy, thở nhanh, mạnh, đổ nhiều mồ hôi. Vậy đấy có phải là biểu hiện của bệnh tim hay một bệnh lý nào khác. Xin tư vấn giùm em với. (29/07/2017 - 02:25)

Nội dung

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Những triệu chứng của bé hiện tại thường không liên quan đến bệnh thông liên thất. Trẻ nhỏ thường có nhịp tim nhanh hơn bình thường, chứng ngủ ngáy thường là do mắc các bệnh về hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản, còn hiện tượng đổ mồ hôi trộm thường là do thiếu Canxi. Bạn nên đưa bé tới các chuyên khoa nhi, bác sĩ cần phải thăm khám trực tiếp mới có thể xác định đúng nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.
Thân mến!"

avatar

Lê thị minh đào (07/06/2017 - 05:31)

Chào Bác Sĩ! cho em hỏi cháu em được 8 tháng tuổi bị tim bẩm sinh từ khi ra đời ( Thoòng liên nhĩ và Thông liên thất) Theo tình trạng thì Thông Liên nhĩ lỗ thứ phát kt# 11.2 mm . Shunt trái phải. Thông liên thất phần màng kt# 3.3mm. Shunt trai phải. Vật theo bác si tình trang của cháu như vậy có cần phẩu thuật mổ hở hay nội soi. Cần bác sĩ Tư Vấn a!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Bé còn rất nhỏ, dù điều trị bằng phương pháp gì cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, thể trạng của bé, và đặc biệt là chỉ định của bác sỹ điều trị trực tiếp cho bé. Hiện tại, lỗ thông liên thất của bé khá lớn, có thể sẽ làm suy giảm chức năng tim, bạn nên tiếp tục cho bé theo dõi và thăm khám. Khi bé đủ sức khỏe để chịu đựng phẫu thuật, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phẫu thuật cho bé, thông thường phẫu thuật vá lỗ thông tim sẽ làm nội soi.
Đồng thời, bạn có thể đọc thêm bài viết sau để nắm được những lưu ý cần thiết giúp chăm sóc con tốt hơn:
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-tre-bi-di-tat-tim-bam-sinh-dung-cach.html
Thân mến,

avatar

vu thi linh chi (06/04/2017 - 02:28)

E bi tim bam sinh, tu truoc toi nay e chua uong loai thuoc gi, cho e hoi dao gan day e co trieu chung la chong mat ma con chong mat ay chi thoang qua mat may giay thoi the e co bi sao k a

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Không rõ bạn bị dạng dị tật tim bẩm sinh gì? Lần tái khám gần đây nhất của bạn là bao lâu? Các triệu chứng chóng mặt có thể do rối loạn tiền đình, rối loạn tuần hoàn não, thiếu máu, hoặc do bệnh tim bẩm sinh tiến triển nặng hơn. Vì vậy, bạn nên sớm đi khám tại chuyên khoa tim mạch của bệnh viện từ tuyến tỉnh trở lên để được chẩn đoán lại bệnh và có hướng điều trị phù hợp.
Thân mến.

avatar

DƯƠNG HÙNG PHONG (02/03/2017 - 09:15)

Hiện nay tôi 41 tuổi mới khám bệnh phát hiện bị thông liên nhỉ 0.7 mm . Hiện nay cần phẫu thuật ở đâu và làm gì khi chưa chuẩn bị kinh phí cho phẫu thuật , có cần uống gì hay không ? Rất mong các bác tư vấn dùm .chân thành cám ơn .

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn, Bạn có thể tới chuyên khoa tim mạch của một số bệnh viện trong bài viết sau để điều trị bệnh thông liên nhĩ: http://suytim.com.vn/bai-viet/thong-tin-benh/kham-tim-mach-o-benh-vien-nao-la-tot-nhat.html
Chi phí cho một ca can thiệp bít dù lỗ thông liên nhĩ khoảng 60 triệu đồng (chưa tính BHYT). Nếu có BHYT đúng tuyến, bảo hiểm sẽ chi trả khoảng 20 triệu đồng. Ngoài việc chuẩn bị kinh phí, bạn sẽ cần có đủ điều kiện sức khỏe để làm can thiệp, vì vậy bạn cần sớm thăm khám tại các chuyên khoa tim mạch để được các bác sĩ đánh giá sức khỏe tổng quát và có những hướng dẫn cụ thể nhất trước khi tiến hành.
Phương pháp bít dù vá lỗ thông liên nhĩ là phương pháp khá an toàn, giúp người bệnh nhanh chóng trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường, vì vậy bạn không nên quá lo lắng. Sau khi can thiệp, bạn chỉ cần tránh những hoạt động quá gắng sức, có chế độ ăn uống lành mạnh (giảm chất béo, giảm muối, tăng cường rau quả tươi), và có thể kết hợp sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược, chẳng hạn như Tpcn Ích Tâm Khang để giúp phục hồi chức năng tim. Nếu phải làm bất kỳ một thủ thuật về răng miệng như nhổ răng, cắt amidan, hay các thủ thuật, phẫu thuật khác có gây chảy máu, cần phải báo cho bác sĩ đã từng can thiệp bít lỗ thông liên nhĩ, để được sử dụng kháng sinh dự phòng trước và sau thủ thuật, phẫu thuật, nhằm phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng viêm nội tâm mạc.
Chúc bạn sức khỏe!
Thân mến!

avatar

Kim anh (23/12/2016 - 01:25)

Con e moi đc 1thag tuổi ma bi tim bám sinh nhiều di tật thi phai lm sao bác sĩ cho e loi khuyến di ạ!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn, Không biết con bạn đang gặp phải dạng dị tật nhịp tim nào? Tình trạng sức khỏe hiện tại của bé ra sao? Hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại, rất nhiều phương pháp điều trị mới ra đời có thể khắc phục và giảm nhẹ rủi ro do bệnh tim bẩm sinh gây ra. Vì vậy gia đình bạn không nên quá lo lắng, cần tiếp tục để bé tại bệnh viện để theo dõi thêm và tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ điều trị. Chúc bé luôn khỏe mạnh!

avatar

Lê ngọc hùng (09/12/2016 - 01:44)

E bị bệnh tim thông liên thất hở van 2 lá và van 3 lá rất nhẹ..!!có thể có cách nào chữa chấm dứt dk ko à

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Thông liên thất, hở van 2 lá, 3 lá là những dị tật tim bẩm sinh thường gặp và hiện nay chưa có giải pháp nào có thể điều trị triệt để. Không biết hiện tại kích thước lỗ thông của bạn là bao nhiêu? Bạn có gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, đau ngực… hay không? Với trường hợp chưa xuất hiện triệu chứng nào thì bạn không nên quá lo lắng, rất nhiều người bệnh sống chung với những dị tật tim này mà không cần thiết phải can thiệp phẫu thuật.
Nếu trường hợp bạn đang gặp phải các triệu chứng, cần sớm đi khám lại để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Các bác sỹ sẽ chỉ định thuốc để kiểm soát các triệu chứng bệnh, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng, bạn có thể được chỉ định phẫu thuật bít lỗ thông và đóng lại van tim đã hở hoặc thay van nếu cần thiết. Tuy nhiên phẫu thuật xong không có nghĩa là bệnh đã khỏi hoàn toàn, mà chỉ giúp bệnh ổn định hơn, ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra như suy tim, đột quỵ…
Trên thực tế, có rất nhiều người bệnh hở van nặng đã tìm ra giải pháp điều trị bệnh hiệu quả với một lối sống lành mạnh: ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên và sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ tim mạch, chẳng hạn như Tpcn Ích Tâm Khang. Sức khỏe đã cải thiện đáng kể và có thể chung sống hòa bình với bệnh van tim mà không cần phẫu thuật. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của họ trong video dưới đây:
https://www.youtube.com/watch?v=fdseWRGTwF4&index=5&list=PLM9GS9CJrvmuwTtBD89s6xwH-aLZIfF9v
Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

avatar

Nguyen Thanh Quynh (23/10/2016 - 08:30)

Con mình sinh ngày 20.10.2016 40 tuần 3,9kg. 21.10.2016 cháu bị phát hiện hẹp van tim động mạch chủ. Không biết cháu có cần phải phẫu thuật không?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Không biết mức độ hẹp van tim của con bạn là bao nhiêu? Và hiện bé có biểu hiện gì bất thường như hay khó, bỏ bú, tím tái, khó thở không...? Nếu không có các biểu hiện kể trên thì bé chưa cần điều trị, bạn chỉ lưu ý cho bé tái khám định kỳ 3 tháng/lần để theo dõi mức độ hở van và có hướng điều trị thích hợp. Để quyết định phẫu thuật, cần căn cứ trên nhiều yếu tố khác nhau: mức độ hở van tim, phân suất tống máu, thể trạng của trẻ... chứ không chỉ là bị bệnh. Vì vậy, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sỹ thăm khám cho bé để có quyết định điều trị tốt nhất.
Thân mến.