Bệnh thấp tim gây hẹp hở van tim - Dấu hiệu nhận biết & Cách phòng

Bệnh thấp tim là nguyên nhân hàng đầu gây hẹp, hở van tim ở người trẻ do không điều trị tốt bệnh viêm họng gây ra bởi liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị tích cực thấp tim có ý nghĩa rất quan trọng, giúp giảm thiểu các biến chứng của bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thấp tim

Thấp tim là bệnh lý viêm tự miễn phổ biến ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, thường gặp nhất ở lứa tuổi từ 5 - 15 tuổi. Bệnh xuất hiện sau khi nhiễm khuẩn đường họng miệng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A gây nên. Trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi bị viêm đường hô hấp trên do liên cầu, nếu không được điều trị tốt, bệnh có thể tiến triển thành thấp tim.

Sau khi nhiễm liên cầu khuẩn, trẻ có thể khởi phát với triệu chứng viêm họng. Trẻ sốt cao hoặc sốt vừa, nuốt đau, ho, hạch dưới hàm sưng đau. Viêm họng có thể nặng kèm theo sưng amidan hoặc viêm nhẹ, thoáng qua. Các dấu hiệu này thường rất dễ bị bỏ qua hoặc chỉ chữa qua loa cũng thuyên giảm. Sau đó khoảng 5 - 15 ngày, các dấu hiệu của thấp tim sẽ bắt đầu xuất hiện.

Trẻ bị viêm họng do liên cầu nếu không được điều trị tốt sẽ tiến triển thành thấp tim

Trẻ bị viêm họng do liên cầu nếu không được điều trị tốt sẽ tiến triển thành thấp tim

Các biểu hiện của thấp tim có thể tiến triển khá âm thầm. Những triệu chứng chính bao gồm:

Viêm đa khớp

Viêm khớp là một biểu hiện hay gặp nhất trong thấp tim, xảy ra ở khoảng 80% các trường hợp. Vị trí viêm thường xuất hiện ở các khớp lớn như khớp gối, khớp cổ chân, khớp cổ tay, khuỷu, vai…, với biểu hiện là “sưng, nóng, đỏ và đau khớp”.

Viêm có tính chất di chuyển từ khớp này sang khớp khác. Mỗi khớp thường chỉ sưng đau trong khoảng 3-5 ngày hoặc 1-2 tuần rồi tự khỏi, dù có điều trị hay không.

Viêm khớp trong thấp tim thường không để lại di chứng nào như teo cơ, dị dạng khớp, cứng khớp,…

Viêm tim

Viêm tim là một biểu hiện bệnh lý nặng của thấp tim và khá đặc hiệu. Có khoảng 41-83% số bệnh nhân thấp tim có biểu hiện viêm tim. Biểu hiện bằng viêm màng ngoài tim, viêm màng trong tim, viêm cơ tim hoặc viêm tim toàn bộ.

Nếu viêm tim nhẹ: người bệnh cảm thấy hồi hộp, tim đập nhanh, nhịp thở nhanh và đau ngực.

Viêm tim nặng: khó thở, phù mặt và hai chân, điện tim to, nhịp tim nhanh, có thể có rối loạn dẫn truyền, có các tiếng thổi, gan to và đau.

Nốt dưới da (Hạt Meynet, hạt thấp dưới da)

Nốt dưới da có thể gặp ở khoảng 20% số bệnh nhân thấp tim. Đây là những nốt có đường kính khoảng từ 0,5 - 2 cm, cứng, di động và không đau, xuất hiện ở ngay trên các khớp lớn hoặc quanh các khớp, thường tự biến mất sau khoảng vài ngày.

Hồng ban vòng (Ban vòng Besniser)

Đây là một loại ban trên da có màu hồng và khoảng tái ở giữa, tạo thành ban vòng; thường xuất hiện ở bụng, thân mình, đùi, mặt trong của cánh tay và không bao giờ ở mặt.

Hồng ban vòng là một dấu hiệu ít gặp nhưng khá đặc hiệu trong thấp tim, thấy ở khoảng 5% các trường hợp. Ban xuất hiện nhanh và mất đi nhanh sau vài ngày không để lại dấu vết.

Múa giật Sydenham

Múa giật Sydenham gặp ở khoảng 30% bệnh nhân, là một trong những triệu chứng muộn của thấp tim, thường xuất hiện sau khoảng 3 tháng sau khi viêm đường hô hấp trên và mất đi sau 2-3 tháng.

Nguyên nhân là do tổn thương thấp ở hệ thần kinh trung ương, gây rối loạn vận động quá mức. Ban đầu, các biểu hiện có thể là khó viết, khó nói hoặc khó đi lại, xuất hiện các động tác dị thường, vô thức ở một chi hay nửa người.

Sau đó, những động tác múa giật tăng lên, nhận thấy rõ khi vận động, gắng sức hay xúc động, và thường giảm hoặc mất đi khi ngủ, nghỉ.

Một số dấu hiệu phụ

Ngoài các biểu hiện trên, thấp tim còn có một số dấu hiệu phụ khác, bao gồm:

+ Sốt: thường gặp trong giai đoạn cấp.

+ Đau khớp: chỉ đau khớp chứ không có viêm (sưng, nóng, đỏ).

+ Một số biểu hiện khác như đau bụng, viêm phổi cấp do thấp tim, viêm cầu thận cấp, đái máu, hoặc viêm màng não...

Những dấu hiệu này không nằm trong tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh thấp tim.

Bệnh thấp tim có nguy hiểm không? Những tiến triển và biến chứng của bệnh

Đợt thấp cấp thường kéo dài khoảng 2 - 3 tuần. Trong giai đoạn cấp, thấp tim có thể gây rối loạn nhịp tim, viêm cơ tim cấp,... kèm theo các triệu chứng khác ở da, khớp, thần kinh; nặng hơn có thể gây tử vong.

Nhìn chung, khoảng 75% trường hợp thấp tim cấp tiến triển tốt sau 6 tuần điều trị. Nhưng sau đó, bệnh nhân hay mắc các đợt tái phát, đặc biệt trong vòng 2 năm đầu tiên. Sau 5 năm khả năng tái phát thấp.

Sau mỗi lần tái phát, các thương tổn ở van tim lại nặng lên (các lá van bị dày lên, xơ cứng và vôi hoá; mép van có thể bị dày, dính) dẫn tới bệnh van tim do thấp, thường là hẹp, hở van hai lá, hở van động mạch chủ

Cách chữa bệnh thấp tim hiệu quả

Để điều trị thấp tim, trước tiên cần phải loại bỏ ngay sự có mặt liên cầu bằng kháng sinh trong 10 ngày.

Điều trị thấp tim bằng Penicilin G bằng đường uống hoặc tiêmĐiều trị thấp tim bằng kháng sinh đường uống hoặc tiêm

Bên cạnh đó, cần sử dụng thêm các thuốc chống viêm, thuốc điều trị suy tim, thuốc điều trị triệu chứng múa giật nếu có.

Trong giai đoạn cấp, người bệnh thấp tim cần nghỉ ngơi tuyệt đối, cho đến khi mạch và tốc độ máu lắng trở về bình thường. Ăn nhẹ, giữ ấm, theo dõi chặt chẽ tim, mạch, nhiệt độ, cân nặng, hàng tuần xét nghiệm công thức máu, tốc độ máu lắng và ghi điện tim. Ngừng các vận động thể dục thể thao gắng sức trong vòng 6 tháng.

Phòng bệnh thấp tim như thế nào?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thấp tim là do nhiễm liên cầu khuẩn điều trị không dứt điểm. Ngoài ra, còn có những yếu tố thuận lợi khác là cơ địa và giữ gìn vệ sinh không tốt.

Vì vậy, để phòng ngừa, cần giáo dục cho trẻ giữ gìn vệ sinh và không để nhiễm lạnh. Hàng ngày, cần vệ sinh răng, miệng, tai, mũi, họng, tránh để mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên. Khi có các dấu hiệu viêm họng, viêm mũi, viêm tai, viêm amiđan, viêm xoang… nên đưa trẻ đi khám để phát hiện và giải quyết sớm các ổ nhiễm khuẩn.

- Phòng thấp cấp I: Nếu phát hiện trẻ bị viêm đường hô hấp do liên cầu khuẩn nhóm A, cần tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Tùy thuộc cơ địa và điều kiện kinh tế của bệnh nhân mà lựa chọn thuốc phù hợp: thuốc mang lại hiệu quả và giá rẻ, hoặc thuốc thay thế trong trường hợp người bệnh dị ứng... Việc điều trị kịp thời và hợp lý giúp ngăn ngừa liên cầu khuẩn xâm nhập tim gây thấp tim.

- Phòng thấp cấp II: Nếu đã bị thấp tim, người bệnh cần tuân thủ triệt để theo chương trình “phòng thấp cấp 2” do bác sĩ chỉ định. Thời gian điều trị dự phòng phụ thuộc vào lứa tuổi và tình trạng bệnh của mỗi người, thường ít nhất là 5 năm sau đợt điều trị tấn công. Nếu thấp tim không có viêm tim và không có di chứng van tim thì thời gian dự phòng tối thiểu là 5 năm và tốt nhất đến năm 18 tuổi. Còn với thể tổn thương nặng, đã có di chứng van tim thì nên phòng thấp suốt đời (khuyến cáo ít nhất đến năm 45 tuổi).

Hãy thật kiên trì và tuân thủ điều trị theo yêu cầu của bác sĩ, vì chỉ một sự chủ quan cũng có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường về sau cho trái tim của bạn.

Ngăn ngừa biến chứng hẹp, hở van tim bằng sản phẩm từ thảo dược

Song song với các thuốc điều trị, người bệnh thấp tim có thể sử dụng kết hợp với thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thảo dược để phòng ngừa sớm bệnh van tim và các biến chứng tim mạch khác. Tpbvsk Ích Tâm Khang là một sản phẩm tiêu biểu với hơn 10 năm có mặt tại thị trường và đã giúp cải thiện sức khỏe cho rất nhiều người bệnh tim mạch nói chung và người bệnh van tim nói riêng. Ích Tâm Khang có tác dụng tăng cường lưu thông máu, giảm áp lực của máu lên van tim và cung cấp năng lượng để tim co bóp ổn định, nhịp nhàng hơn, từ đó giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hẹp, hở van tim hiệu quả, tránh biến chứng suy tim sau này.

Lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh van tim của một người bệnh trong video sau đây:

Bà Huệ chia sẻ kinh nghiệm chữa hở van 2 lá, 3 lá, van động mạch chủ hiệu quả

Viêm họng do liên cầu khuẩn nếu không được điều trị tốt có thể tiến triển thành thấp tim. Vì vậy, nếu bạn thấy có các dấu hiệu đau khớp sau một đợt viêm họng thì nên nghĩ tới bệnh thấp tim và đến gặp ngay bác sĩ để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, phòng ngừa biến chứng van tim sau này.

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

Yến Hoa 

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh van tim hiệu quả

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Lam Anh (29/04/2020 - 04:48)

Tôi bị hẹp van tim do tổn thương van do thấp tim. Giờ van tim của tôi đã bị vôi hóa đáng kể, cho tôi hỏi liệu tôi có cần phải thay van tim không. Tôi điều trị bằng cách dùng thuốc của bác sĩ kết hợp dùng thêm Ích Tâm Khang có tốt không?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Để chỉ định thay van tim bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mức độ tổn thương van tim của bạn hiện tại như thế nào, biểu hiện do hẹp van tim gây ra... Nếu van tim bị vôi hoá nhiều không còn thành mảnh và sức khỏe của bạn mệt mỏi, khó thở thường xuyên thì bác sĩ sẽ chỉ định thay van tim. Còn hiện tại bác sĩ đang cho bạn sử dụng thuốc điều trị tức là khả năng hoạt động của vạn vẫn tốt. Để cải thiện các biểu hiện do hẹp van gây ra ngoài việc sử dụng thuốc điều trị của bác sĩ kết hợp để độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý bạn sử dụng ngay sản phẩm Ích Tâm KHang với liều 4v/ngày chia 2 lần. Sản phẩm có tác dụng hoạt huyết giảm độ sánh nhớt của máu giúp máu qua chỗ van chít hẹp được tốt hơn. Ngoài ra khi sử dụng thường xuyên còn giúp làm chậm tiến trình của bệnh và phòng ngừa nguy cơ suy tim cho bạn.
Thân mến!