7 triệu chứng nhồi máu cơ tim phụ nữ không nên bỏ qua

Không nên bỏ lỡ bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo nhồi máu cơ tim ở phụ nữ như nặng ngực, đau tức ngực, nóng rát ở ngực, hàm đau, buồn nôn, khó thở, chóng mặt

Mỗi năm, ở Mỹ có khoảng 38.000 phụ nữ dưới 50 tuổi xuất hiện cơn đau tim. Tuy vậy, các vấn đề tim mạch ở phụ nữ rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên chúng ta không nên bỏ lỡ một trong các dấu hiệu cảnh báo của chúng.

Những triệu chứng nhồi máu cơ tim phụ nữ không nên bỏ qua

1. Ngứa ran xuống một hay đôi khi ở cả hai cánh tay/chân

Việc ngứa ran xuống tay, chân thường xảy khi có một dây thần kinh bị chèn ép hoặc bị viêm khớp ở cổ, nhưng như thế chưa hẳn là đã loại trừ được các vấn đề tim mạch. Tại đại học New York, Giám đốc Trung tâm y tế Tisch H.Joan - Sức khỏe phụ nữ, Tiến sĩ Nieca Goldberg đã đưa ra lời khuyên: phụ nữ nên đi khám bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu ngứa ran nào ở tay/chân.

nhoi mau cơ tim o phu nu

 Phụ nữ nên chú ý để không bỏ lỡ các dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim

2. Buồn nôn hoặc nôn

Buồn nôn hay nôn đều có thể là biểu hiệu cảnh báo sớm của cơn nhồi máu cơ tim. Điều này thường đi kèm với nhiều triệu chứng liên quan đến tim khác như các biểu hiện khó thở, đau tức ngực hoặc mồ hôi lạnh.

3. Khó thở - thở gấp

Trên thực tế, bạn sẽ khá khó khăn khi phải phân biệt giữa một cơn hồi hộp do cảm xúc với cơn đau tim. Trong lúc hoảng loạn, căng thẳng, bạn sẽ thấy khó thở, thở dốc, hoặc có cả các biểu hiện run rẩy, sợ hãi. Trong khi cơn hoảng loạn thường xuất hiện đột ngột và bạn sẽ chỉ phải trải qua chúng chừng 5 phút thì dấu hiệu đau tim ở phụ nữ lại phát triển một cách từ từ và chậm rãi. Để chắc chắn về những gì đang xảy ra nếu thấy nghi ngờ về một cơn đau tim thì cách duy nhất là bạn nên đến ngay phòng cấp cứu.

4. Đau hàm

Nếu đang có một cơn đau tim, thì rất có thể quai hàm của bạn cũng bị tổn thương. Nguyên nhân là các dây thần kinh gắn liền với quai hàm nằm gần các mạch máu ra khỏi trái tim. Khi cơn đau không thay đổi về mức độ, đây có thể là vấn đề về nha khoa; nhưng một khi nó liên tục tăng dần thì có nhiều khả năng nó liên quan đến trái tim của bạn.

Đau hàm - dấu hiệu bệnh tim

Đau Hàm

5. Choáng hoặc chóng mặt

Cảm giác choáng, chóng mặt không rõ nguyên nhân rất có thể do tim đang không có đủ máu đến nuôi dưỡng. Phụ nữ cần đặc biệt lưu ý nếu thấy xuất hiện thêm cả những cơn khó thở, vã mồ hôi lạnh.

6. Khó chịu hay nóng rát ở ngực

Người ta thường mô tả một cơn đau tim ở phụ nữ thường thấy là cảm giác ngực bị thắt chặt, nặng nề như có gì chèn ép. Nó có thể không nghiêm trọng hoặc tới khá đột ngột, xuất hiện trong nhiều tuần, nên chúng thường bị nhầm lẫn với khó tiêu, ợ nóng. Bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra kịp thời nếu nó xảy ra thường xuyên và không phải ở ngay sau một bữa ăn.

7. Cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức

Hãy chú ý nếu trong lúc đi lại hay thực hiện các sinh hoạt hàng ngày, bạn cảm thấy không thể đi bộ một cách thoải mái, mà phải dừng lại để nghỉ ngơi, thì có nhiều khả năng cho thấy tim bạn đang không được cung cấp đủ máu.

Rất nhiều yếu tố như tiền sử gia đình, tăng huyết áp, cholesterol cao, thừa cân, thuốc lá, stress, lười vận động… đều có thể dẫn đến nguy cơ về một cơn đau tim ở phụ nữ. Vì thế, ngay khi cảm thấy bất cứ dấu hiệu nào trong 7 điều trên, chúng ta nên chủ động thăm khám sớm để theo dõi kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Lan Anh
Trích nguồn: http://www.health.com

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh tim hiệu quả

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!