Thiếu máu cơ tim cục bộ - bệnh lý nguy hiểm, chủ quan là nguy!

Thiếu máu cơ tim cục bộ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu chủ quan, không điều trị kịp thời. Hiểu rõ về bệnh và chủ động điều trị, phòng ngừa xơ vữa mạch là giải pháp hiệu quả giúp đầy lùi bệnh.

Thiếu máu cơ tim cục bộ là bệnh gì?

Thiếu máu cơ tim cục bộ là tình trạng xảy ra khi lưu lượng máu không đủ cung cấp cho tim do một hay nhiều mạch máu nuôi tim bị hẹp, gây tổn thương một phần cơ tim - nơi được nuôi bởi những mạch máu bị hẹp.

Căn bệnh này thường gặp ở người độ tuổi trung niên trở lên nhưng hiện tại ngày càng có xu hướng trẻ hóa do nhiều yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tăng huyết áp hoặc béo phì. 

Đối với những người trẻ gặp phải tình trạng thiếu máu cơ tim chủ yếu là do các chất kích thích

Đối với những người trẻ gặp phải tình trạng thiếu máu cơ tim chủ yếu là do các chất kích thích

Xơ vữa mạch - thủ phạm hàng đầu gây thiếu máu cơ tim cục bộ

Nguyên nhân chủ yếu gây thiếu máu cơ tim cục bộ là do các mảng xơ vữa xuất hiện trong lòng động mạch vành (mạch máu nuôi tim) làm cho lòng mạch bị hẹp. Lúc đầu tình trạng hẹp lòng mạch biểu hiện không rõ ràng nhưng dần dần các mảng xơ vữa phát triển thì các triệu chứng xuất hiện rõ ràng hơn.

Khi tắc hẹp mạch vành là do sự hình thành các mảng xơ vữa mềm, chúng có thể bị bong ra bất cứ lúc nào và hình thành nên cục máu đông gây bít tắc mạch máu, gây nên tình trạng nhồi máu cơ tim. Trong thời gian ngắn nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong là rất cao.

Ngoài ra, cơn co thắt vành đột ngột cũng là nguyên nhân gây thiếu máu cục bộ cơ tim do làm giảm lưu lượng máu tới tim.

Thiếu máu cơ tim cục bộ chủ yếu là do sự hình thành các mảng xơ vữa bám ở mạch vành gây nên

Thiếu máu cơ tim cục bộ chủ yếu là do sự hình thành các mảng xơ vữa bám ở mạch vành gây nên

Thiếu máu tim cục bộ có nguy hiểm không?

Thiếu máu cơ tim cục bộ là bệnh lý tim mạch nguy hiểm, nếu không được điều trị tốt có thể dẫn đến nhiều biến chứng trên tim mạch, điển hình là sự xuất hiện cơn nhồi máu cơ tim hoặc có thể gây suy tim về sau này.

Thiếu máu cơ tim gây nhồi máu cơ tim là do những mảng xơ vữa hình thành ở mạch vành đến một thời điểm nào đó bị nứt vỡ và hình thành lên cục máu đông, gây tắc nghẽn hoàn toàn một hay nhiều đoạn mạch vành. Khi gặp phải tình trạng nhồi máu cơ tim, nếu không được xử trí kịp thời một phần cơ tim sẽ bị hoạt tử nhanh chóng, thậm chí có thể gây tử vong.

Bên cạnh đó, nếu tình trạng thiếu máu tim kéo dài, dẫn đến cơ tim không được nuôi dưỡng đầy đủ sẽ làm tổn hại cơ tim, về lâu dài tim sẽ trở nên suy yếu và cuối cùng dẫn tới suy tim.

Ngoài ra, thiếu máu cơ tim còn là nguyên nhân dẫn đến một số biến chứng khác như rối loạn nhịp tim, rung nhĩ,...

Triệu chứng thiếu máu cơ tim cục bộ

Đau thắt ngực là triệu chứng điển hình của tình trạng bệnh này. Trong đó có 2 loại đau thắt ngực gồm:  đau thắt ngực ổn định và không ổn định.

Đau thắt ngực ổn định

Là loại đau thắt ngực phổ biến nhất, biểu hiện đau chỉ xảy ra khi bạn hoạt động gắng sức và giảm khi nghỉ ngơi hoặc khi sử dụng các thuốc giãn mạch. Do vậy, người bệnh hoàn toàn có thể dự đoán được sự xuất hiện của cơn đau. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng đau thắt ngực này là do những mảng xơ vữa cứng tức là những mảng xơ vữa ổn định, không bị nứt gãy hoặc bị vỡ gây ra.

Đau thắt ngực là triệu chứng điển hình của bệnh thiếu máu cơ tim

Đau thắt ngực là triệu chứng điển hình của bệnh thiếu máu cơ tim

Đau thắt ngực không ổn định

Đau thắt không ổn định là tình trạng không thể dự đoán được. Nguyên nhân chủ yếu là do sự nứt vỡ những mảng xơ vữa mềm (mảng xơ vữa không ổn định), từ đó hình thành lên cục máu đông gây tắc nghẽn lòng mạch vành.

Cơn đau diễn ra đột ngột, có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào, ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi hay đang ngủ. Mức độ đau nghiêm trọng hơn rất nhiều so với đau thắt ngực ổn định, nó có thể không giảm bớt khi bạn nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc. Đau thắt ngực không ổn định là rất nguy hiểm vì nó thường là dấu hiệu cảnh báo một cơn nhồi máu cơ tim.

Ngoài triệu chứng đau thắt ngực, người bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ còn có thể gặp phải các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, ho, hồi hộp, đánh trống ngực. 

Điều trị thiếu máu cơ tim cục bộ- Phải giải quyết từ nguyên nhân

Điều trị thiếu máu cơ tim trước hết cần giải quyết nguyên nhân gây ra nó là xơ vữa mạch. Bởi vậy mục tiêu của điều trị nhằm làm chậm tiến triển và ngăn ngừa biến chứng do động mạch vành, tăng lưu thông máu, cải thiện triệu chứng, giảm tỷ lệ tử vong, kéo dài tuổi thọ.

Có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người, chẳng bạn như dùng thuốc, can thiệp phẫu thuật, kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện khoa học.

Người bệnh thiếu máu cơ tim nên tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Người bệnh thiếu máu cơ tim nên tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Thuốc điều trị bệnh thiếu máu cơ tim

Điều trị nội khoa bằng dùng thuốc tuy không thể chữa khỏi bệnh nhưng sẽ giúp bớt triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và cải thiện chức năng tim. Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định phối hợp các loại thuốc như:

-  Thuốc chẹn beta (Beta-blocker) để giảm huyết áp và nhịp tim

- Thuốc chẹn kênh canxi giúp giãn mạch và cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm huyết áp.

- Các thuốc lợi tiểu: làm giảm huyết áp và loại bỏ lượng chất lỏng dư thừa, từ đó làm giảm các triệu chứng như phù, khó thở.

- Thuốc hạ huyết áp, hạ mỡ máu, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị tiểu đường (nếu người bệnh bị đái tháo đường)…

Can thiệp đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Với những trường hợp không còn đáp ứng với thuốc điều trị hoặc ở những trường hợp mạch vành bị tắc hẹp nặng làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh thì sẽ được chỉ định can thiệp hoặc phẫu thuật. Một số trường hợp mức độ tắc hẹp chưa nhiều nhưng mảng xơ vữa không ổn định, nguy cơ nhồi máu cơ tim cao thì cũng có thể cân nhắc điều trị theo phương pháp này. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị ngoại khoa cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì thế, hầu hết những trường hợp này chỉ được chỉ định khi thật sự cần thiết.

Nong mạch, đặt stent mạch vành là kỹ thuật giúp tái lưu thông máu qua động mạch vành bằng cách mở rộng lòng mạch bị hẹp và đặt một khung lưới vào chỗ bị tắc hẹp (stent) để giữ cho lòng mạch không bị hẹp trở lại. Sau đặt stent mạch vành, người bệnh phải dùng thuốc chống đông để dự phòng huyết khối.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành được áp dụng trong trường hợp thiếu máu cơ ti nặng, nhưng mạch vành tổn thương quá nặng, ở nhiều vị trí và không thể nong mạch, đặt stent được. Phẫu thuật được thực hiện bằng cách tách một phần động mạch hoặc tĩnh mạch chi của chính cơ thể người bệnh để làm cầu nối, bắc qua vị trí mạch vành bị tắc hẹp.

Bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ nên ăn gì, sinh hoạt ra sao cho phù hợp?

 Bị thiếu máu cơ tim nên ăn ít đồ béo, nhiều rau củ quả

Bị thiếu máu cơ tim nên ăn ít đồ béo, nhiều rau củ quả

Một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp điều trị bệnh động mạch vành và giảm nguy cơ biến chứng nhồi máu cơ tim. Những người mắc bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, trái cây tươi, ít chất béo động vật, giảm cholesterol và muối.

Xem chi tiết: 8 món ăn tốt cho người bệnh thiếu máu tim

Bên cạnh đó tập thể dục đều đặn, vừa sức cũng cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim. Bỏ thuốc lá, tránh xa ma túy và đồ uống có cồn cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị thiếu máu cơ tim. Đặc biệt để phòng ngừa rủi ro do cơn nhồi máu cơ tim gây nên, người bệnh nên đi bộ hàng ngày, bởi điều này sẽ giúp làm phát triển tuần hoàn bàng hệ tim. Tốt nhất, bạn nên đi bộ tối thiểu 5 buổi/1 tuần, nên đi bộ 30 - 40 phút/ngày, sau đó tăng dần thời gian tập lên tùy thuộc vào sức của bạn.

Mặc dù nền y tế ngày càng phát triển, các phương pháp điều trị hiện đại được áp dụng ngày càng nhiều, nhưng vẫn không ai có thể phủ định được hiệu quả điều trị của đông y. Trong số rất nhiều cây thuốc nam tốt cho tim mạch phải kể đến Cao Natto giúp tiêu cục máu đông, Đan sâm giúp tăng cường máu đến tim, Hoàng đằng ức chế sự hình thành mảng xơ vữa, Tam thất giúp lưu thông khí huyết…

Hiện nay các thảo dược kể trên đã có mặt trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang - sản phẩm từ thảo dược đầu tiên ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đã được nghiên cứu lâm sàng và công bố trên Tạp chí quốc tế uy tín (2014) với những lợi ích nổi bật cho người thiếu máu cơ tim cục bộ như: giảm cholesterol máu, tăng cường lưu thông máu ra vào tim, giảm triệu chứng và ngăn ngừa suy tim tiến triển.

Hiệu quả của Ích Tâm Khang còn được khẳng định từ chính người bệnh tim mạch đã sử dụng, cùng theo dõi video dưới đây:

Bà Loan giờ không còn mệt, đau ngực, khó thở, ho do thiếu máu cơ tim nữa nhờ tìm được phương pháp điều trị phù hợp

Ông Trợ cũng là một người may mắn tìm được giải pháp hỗ trợ từ đông y để ông có thể sống khoẻ với bệnh:

Bệnh tim thiếu máu cơ tim cục bộ làm giảm chất lượng cuộc sống và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hiểu rõ về bệnh, có lối sống lành mạnh và phương pháp điều trị phù hợp là cách hiệu quả giúp bạn đẩy lùi bệnh tật. 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

Kinh nghiệm chữa bệnh tim hiệu quả

Kim Chi

Tham khảo: http://www.healthline.com/health/ischemic-cardiomyopathy#treatment5

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Khoai Lang (15/05/2020 - 03:22)

Chào bác sĩ. Ông tôi năm nay 80 thỉnh thoảng có biểu hiện tức ngực đi kiểm tra bác sĩ nói ông bị thiếu máu cơ tim hiện tại chỉ cho thuốc về uống. Tôi muốn hỏi trường hợp của ông có dùng thêm được sản phẩm nào tốt để giúp sức khoẻ được cải thiện tốt hơn không ạ?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Hiện tại sản phẩm sử dụng cho bệnh nhân tim mạch có rất nhiều. Tuy nhiên để lựa chọ sử dụng sản phẩm hỗ trợ tốt cho trường hợp của ông bạn có thể dựa trên một số tiêu chí: Thứ nhất: là dùng sản phẩm của một công ty uy tín, có tiếng trong nước hoặc trên thế giới.
Thứ hai: là sản phẩm đó đã phải được qua các cơ quan có trách nhiệm kiểm duyệt.
Thứ ba: là sản phẩm đó đã được nghiên cứu lâm sàng và có thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông trong nước cũng như nước ngoài.
Hiện tại sản phẩm Ích Tâm Khang đã đạt được đầy đủ cả ba tiêu chí trên vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm cho ông sử dụng kết hợp với thuốc điều trị để tăng hiệu quả cũng như giảm các biểu hiện tức ngực, khó thở, phòng ngừa nguy cơ huyết khối do bệnh thiếu máu cơ tim gây ra.
Thông tin về sản phẩm bạn tham khảo thêm tại đây:
https://ichtamkhang.tinhhoathuocnam.vn/

avatar

Nguyen Nam (14/05/2020 - 10:12)

Bác sĩ cho hỏi tôi bị đau ở lồng ngực, đau như ép chặt lên xương sườn rất khổ sở, đi khám tại 2 bệnh viện kết luận thiếu máu cơ tim do co thắt động mạch vành. Xin hỏi trường hợp của tôi điều trị liệu có hết không?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Thiếu máu cơ tim là bệnh mãn tính vì vậy không thể điều trị khỏi dứt điểm hoàn toàn được (ngay cả khi bạn đi can thiệp đặt stent thì nguy cơ tái hẹp vẫn xuất hiện ở những vị trí khác). Tuy nhiên khôn bạn không nên quá lo lắng vì trường hợp của bạn nếu bạn có phương pháp điều trị hợp lý thì các biểu hiện như đau tức ngực sẽ được cải thiện tốt. Hiện tại bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ + tái khám định kỳ.
Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý nên tập hít sâu thở chậm, ngủ nghỉ đúng đủ thời gian không nên căng thẳng suy nghĩ lo lắng quá nhiều... Đồng thời, bạn có thể kết hợp sử dụng sản phẩm Ích Tâm Khang với liều 4v/ngày chia 2 lần để giúp cải thiện biểu hiện tức ngực, ngăn ngừa bệnh thiếu máu cơ tim nặng hơn, tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim và suy tim.
Thân mến!