Rung nhĩ - Nguy cơ cao dẫn đến suy tim và đột quỵ

Rung nhĩ là hiện tượng rối loạn nhịp tim hay gặp và thường gây ra những biến chứng tim mạch nặng nề (đột quỵ, suy tim) làm bệnh nhân có thể tử vong. Vì vậy, nhận biết và chữa trị kịp thời là cách để bạn tự cứu lấy mình.

Rung nhĩ là nguyên nhân gây ra khoảng 5% các trường hợp đột quỵ mỗi năm. Bệnh nhân suy tim có kèm theo rung nhĩ tỷ lệ tử vong tăng hơn đến 34%. Tỷ lệ rung nhĩ tăng dần theo tuổi, trung bình tỷ lệ mới mắc rung nhĩ khoảng 0,1% mỗi năm ở người dưới 40 tuổi nhưng tăng lên tới 1,5 - 2% ở người trên 80 tuổi.

Rung nhĩ là gì?

Bệnh rung nhĩ
Bệnh rung nhĩ

Khi cơ thể khỏe mạnh, nhịp tim ổn định khoảng 60 – 80 nhịp/ phút. Khi xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp tim, trong đó buồng nhĩ đập không đều và hỗn loạn, không đồng bộ với nhịp đập của hai buồng thất thì đó chính là rung nhĩ. Rung tâm nhĩ có thể nguy hiểm bởi vì nó làm tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim.

Dấu hiệu cảnh báo rung nhĩ

Ở nhiều người, rung nhĩ không có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng, có thể là một trong các dấu hiệu sau:

• Triệu chứng thường gặp nhất là biểu hiện đánh trống ngực do tim đập nhanh và không đều.

• Đau ngực và cảm giác ngộp thở.

Trong một số trường hợp nếu nhịp tim quá nhanh sẽ gây triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, thậm chí ngất xỉu.

Tìm hiểu về rung nhĩ

Thông thường, tim hoạt động được nhờ có một trung tâm phát nhịp điều tiết nhịp đập của tim - trung tâm này được gọi là nút xoang (nằm tại tâm nhĩ phải của tim). Khi nút xoang phát xung động cũng là bắt đầu một nhịp đập mới của tim. Nút xoang hoạt động hiệu quả sẽ tạo ra nhịp tim bình thường để tim thực hiện đúng chức năng và nhiệm vụ của nó là duy trì hoạt động bơm và hút máu.

Rung nhĩ xuất hiện khi tâm nhĩ (hai buồng tim phía trên) và tâm thất (hai buồng tim phía dưới) đập nhanh bất thường với tần số không đồng bộ.

Ví dụ: Tâm nhĩ đập rất nhanh và không đều với tần số > 300 lần/phút, trong khi đó tâm thất chỉ đập với tần số từ 100 – 200 lần/phút.

Khi đó các buồng thất không có đủ thời gian giãn ra để được đổ đầy máu trong khi tâm nhĩ lại không có khả năng bơm máu hiệu quả xuống tâm thất ở mỗi nhát bóp của tim.

Dấu hiệu cảnh báo rung nhĩ

Mặc dù mỗi người bệnh sẽ có dấu hiệu triệu chứng khác nhau, nhưng họ đều có những điểm chung, xuất hiện một trong các triệu chứng sau:

Chóng mặt

Nhịp tim bất thường có thể xuất hiện, dẫn đến các vấn đề như:

• Chóng mặt

• Khó thở

• Yếu đuối và mệt mỏi

• Bất tỉnh

Đột quỵ

Rung nhĩ làm giảm cung lượng tim và dần dần hình thành huyết khối (cục máu đông) – nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cục máu đông này có thể di chuyển đến động mạch não gây đột quỵ, hoặc đến động mạch vành gây nhồi máu cơ tim.

Bệnh rung nhĩ là một trong các yếu tố nguy hiểm nhất có thể dẫn đến đột quỵ.

Khi nào người bệnh rung nhĩ cần gọi 115?

Rung tâm nhĩ không phải là một trường hợp khẩn cấp nhưng biến chứng của rung nhĩ lại rất nguy hiểm. Vì vậy người bệnh rung nhĩ cần gọi cấp cứu (115) hoặc đến ngay các cơ sở y tế gần nhất nếu có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây:

• Đau ngực nặng

• Hồi hộp, hoa mắt, đau ngực, và ngộp thở

• Dấu hiệu của một cơn đột quỵ não:

- Đột nhiên nhìn mờ hoặc nhìn nhòe, có thể chỉ bị ở một bên mắt.

- Bị yếu đột ngột ở một phần cơ thể (nửa người, nửa mặt, cảm giác nặng tay chân, không hoặc khó nâng lên được có cảm giác như tay chân của người khác).

- Gặp khó khăn trong nói hoặc hiểu người khác.

- Đột nhiên bị đau đầu dữ dội.

Yếu tố nguy cơ gây rung nhĩ khó kiểm soát

Các yếu tố phổ biến nhất bao gồm:

• Cao huyết áp

• Bệnh động mạch vành và thiếu máu cơ tim

• Suy tim

• Bệnh van tim

• Phẫu thuật tim: Đặt stent trong động mạch vành hoặc các loại phẫu thuật tim có thể gây ra rung nhĩ, nguy cơ đặc biệt tăng cao ở những người trên 65 tuổi. Khi rung nhĩ xảy ra sau khi phẫu thuật, nó cũng sẽ làm tăng nguy cơ các biến chứng khác.

• Trong một số trường hợp rung nhĩ có thể xuất phát từ các rối loạn tuyến giáp hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng (như viêm phổi).

Yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát

Ngoài bệnh tim, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển rung nhĩ. Một trong số này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn:

• Giới và chủng tộc: Nam giới, người da trắng có nguy cơ rung nhĩ cao hơn nữ giới và các chủng tộc khác.

• Tuổi: Nguy cơ rung nhĩ tăng lên ở những người cao tuổi.

• Lịch sử gia đình có người bị rung nhĩ.

Yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát

• Bệnh béo phì

• Bệnh phổi

• Một số thuốc theo toa

• Sử dụng quá nhiều chất kích thích

Chẩn đoán rung nhĩ

Điện tâm đồ (EKG)

Điện tâm đồ (EKG) để xác định bệnh rung nhĩ
Điện tâm đồ (EKG) để xác định bệnh rung nhĩ

Cách chắc chắn nhất để phát hiện bệnh rung tâm nhĩ là điện tâm đồ (EKG). Phương pháp này ghi lại hoạt động điện của tim và những bất thường của nhịp tim. Đây là phương pháp hay được các bác sĩ sử dụng nhất hiện nay để chẩn đoán rung tâm nhĩ, cho kết quả tương đối chính xác và nhanh chóng mà không gây đau đớn cho người bệnh.

Xét nghiệm

Nếu hình ảnh điện tâm đồ cho thấy bạn bị rung nhĩ, bác sĩ có thể cho bạn 1 số xét nghiệm bổ sung để có kết quả chẩn đoán chính xác hơn. Một số xét nghiệm thường làm:

- Huyết đồ

- Điện giải đồ

- Men tim

- Chức năng tuyến giáp

- Định lượng nồng độ di go xin trong máu

- Định lượng nồng độ ethanol

- Xét nghiêm hàm lượng thuốc trong nước tiểu

- XQ tim phổi

- Siêu âm tim, ECG

Điều trị rung nhĩ

Điều trị bệnh liên quan

Những người mới phát hiện rung nhĩ, các triệu chứng có thể đến và đi nhanh chóng (nhịp tim bất thường có thể kéo dài từ vài giây đến vài tuần sau đó trở lại bình thường). Nhưng khi bệnh nặng lên rung nhĩ có thể kéo dài dai dẳng và trở thành mãn tính.

Nếu nguyên nhân gây rung nhĩ được xác định là một vấn đề của tuyến giáp, viêm phổi, hoặc bệnh khác thì rung nhĩ sẽ biến mất khi nguyên nhân được điều trị.

Sốc điện

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cố gắng để phục hồi nhịp tim bình thường với một cú sốc điện hoặc dùng thuốc. Phương pháp này được gọi là sốc. Nếu bạn đã có rung nhĩ hơn 48 giờ, nhịp tim có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Thuốc

Thuốc điều trị rung nhĩ

Thuốc điều trị rung nhĩ

Thuốc được sử dụng trong trường hợp rung nhĩ nhẹ, chưa cần cấp cứu. Các nhóm thuốc hay được sử dụng là thuốc chống loạn nhịp và thuốc chống đông.

+ Thuốc chống loạn nhịp (Thuốc chẹn canxi, chẹn bêta hoặc di go xin) nhằm ức chế nút nhĩ thất, ổn định nhịp tim. Tuy nhiên khi sử dụng cần thận trọng trong những trường hợp bệnh nhân bị co thắt phế quản và không sử dụng nếu nhịp tim nhỏ hơn 100 lần/phút hoặc nhịp tự chuyển về nhịp xoang.

+ Thuốc chống đông: nhằm ngăn ngừa nguy cơ huyết khối.

Cắt đốt bằng tần số vô tuyến

Nếu nhịp tim và thuốc không kiểm soát được các triệu chứng của rung nhĩ, cắt đốt bằng tần số vô tuyến là một lựa chọn.

Phương pháp này sử dụng năng lượng tần số vô tuyến để tiêu diệt các mô tim phát các tín hiệu điện bất thường. Vì không đòi hỏi phải phẫu thuật tim mở nên hạn chế một số rủi ro. Nó chỉ nên dùng cho những người có các triệu chứng nghiêm trọng đã được điều trị nội khoa không hiệu quả.

Phẫu thuật

Các bác sĩ thực hiện một vết cắt nhỏ để tạo ra mô sẹo trong tâm nhĩ. Các mô sẹo ngăn chặn các xung điện bất thường gây ra rung nhĩ. Phương pháp này thường được thực hiện bằng phẫu thuật tim mở.

Đặt máy tạo nhịp tim

Máy tạo nhịp tim là một thiết bị chạy bằng pin nhỏ điều chỉnh nhịp tim của bạn bằng cách phát ra tín hiệu điện. Nó có tác dụng hữu ích cho những người có nhịp tim rất chậm và làm giảm các triệu chứng như mệt mỏi và khó thở.

Cấy một máy tạo nhịp tim trong lồng ngực được coi là phẫu thuật nhỏ và thường mất khoảng một giờ.

Giải pháp hỗ trợ từ thảo dược để ngăn ngừa biến cố suy tim, đột quỵ

Rung nhĩ là tình trạng cấp tính nên cần phải chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, điều trị lâu dài cũng không kém phần quan trọng để duy trì sức khỏe, phòng ngừa biến cố tim mạch điển hình là suy tim, đột quỵ. Để làm được điều này, ngoài thuốc điều trị, nhiều người bệnh lựa chọn bổ sung thêm giải pháp hỗ trợ từ thảo dược điển hình như TPCN Ích Tâm Khang. Bởi giải pháp này không những giúp nâng cao hiệu quả chữa trị mà còn giúp phục hồi chức năng tim tốt hơn. Sản phẩm có tác dụng tăng cường sức khỏe trái tim, phòng ngừa suy tim, có tác dụng tiêu cục máu đông ngăn ngừa đột quỵ, cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, từ đó giúp giải quyết tình trạng ứ trệ tuần hoàn giúp giảm khó thở, mệt, đau ngực, ho, phù hiệu quả. Cùng lắng nghe chia sẻ trải nghiệm khi sử dụng Ích Tâm Khang từ một người bệnh cũng bị rung nhĩ, đã gặp phải biến cố suy tim nhưng đã lấy lại được sức khỏe của mình như thế nào nhé!

Bà Xuân, Hưng Yên chia sẻ kinh nghiệm chữa trị bệnh của mình

Hiệu quả của Ích Tâm Khang không chỉ được chứng thực bởi chính những người bệnh mà còn được Tạp chí Quốc tế công nhận thông qua kết quả kiểm chứng lâm sàng và được các chuyên gia Y Bác sĩ tin tưởng lựa chọn cho người bệnh.

Đánh giá về hiệu quả của Ích Tâm Khang bởi người bệnh, các giáo sư, tiến sĩ và dược sĩ bán thuốc

Tiên lượng bệnh rung nhĩ

Những người bệnh rung nhĩ ở mức độ nhẹ thường không cảm thấy bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của mình, tuy nhiên với nhiều người khác rung nhĩ lại gây ra những phiền hà rất lớn, chẳng hạn như yếu cơ, khó thở hoặc ngất xỉu.

Tuy nhiên trong cả hai trường hợp thì bệnh nhân bị rung nhĩ vẫn nên có biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngăn ngừa rung nhĩ

Lối sống

Lối sống phù hợp góp phần vào việc điều trị rung nhĩ cũng như giảm thiểu các triệu chứng. Một số biện pháp cần áp dụng:

+ Kiểm soát tốt huyết áp và nồng độ mỡ máu.

+ Ăn nhạt, ăn ít muối và ít chất béo.

+ Không uống rượu và cà phê vì những chất kích thích này có thể làm xấu hơn tình trạng rối loạn nhịp.

+ Không hút thuốc lá

+ Tập thể dục đều đặn.

Kiểm tra sức khỏe tim mạch định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kì là một trong những biện pháp hữu hiệu để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây rung nhĩ - đặc biệt nếu bạn trên 55 tuổi hoặc có các yếu tố nguy cơ đột quỵ.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

Vân Nga

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Trần văn Tứ (29/05/2020 - 08:59)

Cho tôi hỏi tôi bị rung nhĩ không thường xuyên bác sĩ nói chưa cần đặt máy thời gian gần đây tôi đi khám phát hiện mình bị cả hở van tim 2 lá trung bình. Qua tìm hiểu thấy Ích Tâm Khang tốt cho bệnh nhân hở van tim nhưng không biết rung nhĩ như tôi có sử dụng được không? Mong bác sĩ hồi âm sớm. Xin cảm ơn!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Với trường hợp bạn bị rung nhĩ kết hợp cả hở van tim sử dụng Ích Tâm Khang sẽ vừa giúp làm chậm tiến trình hở van tim, vừa giúp nhịp tim ổn định trở lại vừa phòng ngừa nguy cơ huyết khối do run nghĩ gây ra. Nếu có điều kiện sử dụng sản phẩm thường xuyên còn giúp phòng ngừa nguy cơ suy tim do hở van và rung nghĩ.
Thời gian đầu bạn sử dụng sản phẩm với liều 4v/ngày chia 2 lần trước ăn 30ph hoặc sau ăn 1 giờ trong thời gian 3-6 tháng sau đógiảm xuống duy trì liều 2 viên/ngày là tốt nhất bạn nhé.
Thân mến!

avatar

Phước mai (16/05/2020 - 03:51)

Mẹ em bị rung nhĩ hiện tại đang có biểu hiện mệt mỏi, đang sử dụng thuốc của bác sĩ thì cũng chỉ được một chút. Mấy ngày nay thay đổi thời tiết biểu hiện lại mệt mỏi. Em rất lo lắng không biết trường hợp của mẹ em đã phải đặt máy hay cạn thiệp gì chưa ạ.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Việc chỉ định can thiệp đặt máy bác sĩ thăm khám trực tiếp sẽ là người đưa ra chỉ định. Vì bản thân bác sĩ sẽ căn cứ vào các kết quả, sức khoẻ sau khi thăm khám để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Vì vậy nếu bác sĩ chưa chỉ định bác can thiệp thì bạn không quá lo lắng. Hiện tại để cải thiện sức khoẻ của bác tốt hơn ngoài việc sử dụng thuốc điều trị bạn cũng nên lưu ý mẹ một số vấn đề như: Không căng thẳng lo lắng nhiều, tập hít sâu thở châm, ngủ nghỉ đúng đủ thời gian, không nên thay đổi nhiệt độ của cơ thể đột ngột ... Ngoài ra bạn để tăng cường sức khoẻ cho ti mạch của bác tốt hơn cũng như phòng ngừa nguy cơ huyết khối do rung nhĩ gây ra bạn nên cho mẹ sử dụng ngay sản phẩm Ích Tâm Khang với liều 4v/ngày chia 2 lần. Thông tin về sản phẩm bạn tham khảo trực tiếp tại đây:
https://ichtamkhang.tinhhoathuocnam.vn/
Chúc bạn và gia đình sức khoẻ!