Hở van động mạch chủ nặng hay nhẹ, khi nào cần mổ thay van?

Hở van động mạch chủ là tình trạng lá van động mạch chủ đóng không kín, khiến cho máu bị trào ngược từ động mạch chủ về thất trái vào thời kỳ tâm trương. Điều này làm gia tăng áp lực lên tim, giãn thất trái, lâu ngày sẽ dẫn đến suy tim. Đối với hở van động mạch chủ không có hở sinh lý mà bao giờ cũng là tổn thương do bệnh lý thực thể. Vì thế, khi phát hiện bệnh thì dù là hở nhẹ cũng cần phải được chú ý theo dõi và điều trị.

Van động mạch chủ ngăn cách giữa tâm thất trái và động mạch chủ, giúp máu đi theo chiều từ động mạch chủ xuống tâm thất trái

Van động mạch chủ ngăn cách giữa tâm thất trái và động mạch chủ, giúp máu đi theo chiều từ động mạch chủ xuống tâm thất trái

Nguyên nhân gây hở van động mạch chủ

Hở van động mạch chủ có thể là do tình trạng bệnh lý lá van hoặc gốc động mạch chủ. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng hở van động mạch chủ như:

Do thấp tim

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Bệnh gây dầy và co rút lá van, khiến van đóng không kín. Hở van động mạch chủ do thấp tim thường gặp ở người trẻ, có thể kết hợp với bệnh van hai lá.

Do bẩm sinh

- Van động mạch chủ chỉ có 2 lá, thường gây hẹp động mạch chủ kết hợp.

- Thoái hóa van dạng mucin. Hội chứng Laury - Pezzy (thông liên thất vùng phễu gây hở van động mạch chủ)..

- Xuất hiện đường hầm thất trái - động mạch chủ.

- Hội chứng Marfan (là bệnh di truyền thường gặp ở nam nhiều hơn nữ).

Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, gây hở van động mạch chủ cấp tính. Tổn thương van tim do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn thường rất nặng và có thể nhanh chóng gây suy tim.

Do bóc tách thành động mạch chủ

Phần đầu của động mạch chủ bị bóc tách nên các lá van động mạch chủ mất điểm tựa trên thành động mạch chủ và bị đẩy vào thất trái trong thì tâm trương (tim giãn) gây hở van động mạch chủ. Tình trạng này thường gặp ở người già có xơ vữa động mạch.

Nguyên nhân khác

Giãn gốc động mạch chủ do tăng huyết áp mãn tính, bệnh giang mai, chấn thương ngực làm rách lá van; hở van động mạch chủ do viêm cột sống dính khớp, hẹp dưới van động mạch chủ,...

Những người cao tuổi ít khi bị hở van đơn thuần mà thường bị hẹp hoặc kết hợp cả hở hẹp, tiên lượng xấu hơn, vì mắc kèm theo bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh động mạch vành.

Hở van động mạch chủ có nguy hiểm không?

Trong bệnh hở van động mạch chủ không có hở sinh lý mà bao giờ cũng là hở do bệnh lý thực thể. Vì thế, ngay cả khi van hở mức độ 1/4 cũng có kèm đau thắt ngực hoặc suy tim cũng có thể trở nên nguy hiểm. Để đánh giá mức độ nặng nhẹ của hở van động mạch chủ, người ta thường chia thành 4 mức độ: I (nhẹ), II (vừa), III (nặng) và IV (rất nặng), tương ứng với cách gọi của bác sỹ siêu âm là 1/4; 2/4; 3/4 và 4/4. Tùy theo mức độ hở và các triệu chứng đi kèm, các bác sỹ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp.

Điều nguy hiểm của hở van động mạch chủ là bệnh có thể diễn tiến trong nhiều năm mà không có triệu chứng, bởi vậy nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi xuất hiện các triệu chứng rõ ràng. Lúc này bệnh đã trở nặng, gây ảnh hưởng lớn đến chức năng tim, tỷ lệ tử vong cao.

- Hở van có kèm đau ngực, tỷ lệ tử vong là 10% qua mỗi năm.

- Hở van kèm suy tim, tỷ lệ tử vong là 20% qua mỗi năm.

Nếu có đau thắt ngực, điều trị nội khoa cũng chỉ kéo dài thời sống thêm 5 năm.

Người bệnh hở van động mạch chủ cần phải cảnh giác với cơn đau thắt ngực

Người bệnh hở van động mạch chủ cần phải cảnh giác với cơn đau thắt ngực

Các triệu chứng của hở van động mạch chủ

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây hở van là gì mà các triệu chứng có thể từ từ hoặc rầm rộ. Những trường hợp hở van động mạch chủ cấp tính như viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn thường mức độ hở ban đầu không lớn nhưng diễn biến rất nhanh, làm tăng độ hở và gây suy tim. Các triệu chứng thường gặp gồm: mệt, khó thở, hạ huyết áp.

Hở van động mạch chủ mạn tính thường không có triệu chứng gì trong nhiều năm hoặc không có biểu hiện rõ ràng như hồi hộp. Các triệu chứng khác chỉ xuất hiện rõ ràng khi bệnh đã trở nặng như:

- Khó thở từ nhẹ đến nặng (ban đầu là khó thở khi gắng sức, sau đó dần dần xuất hiện khó thở khi nằm, cơn khó thở kịch phát về đêm).

- Mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Nhiều người thường cảm giác kiệt sức sau một ngày làm việc.

- Đau thắt ngực thường xuất hiện ở bệnh nhân hở van động mạch chủ nặng.

- Ngất (ít gặp trong các trường hợp hở, nhưng lại gặp phổ biến trong trường hợp hẹp).

- Hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh và mạnh, vã mồ hôi

Điều trị hở van động mạch chủ bằng thuốc

Thực tế không có phác đồ điều trị dùng thuốc nào dành riêng cho người bệnh hở van động mạch chủ chưa có triệu chứng mà tùy từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp với mỗi người. Một số loại thuốc thường được sử dụng như:

- Dùng kháng sinh dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

- Phòng ngừa thấp tim.

- Điều trị suy tim, giãn động mạch, giảm áp lực lên tim, giúp máu lưu thông dễ hơn, có thể dùng các nhóm thuốc ức chế men chuyển, lợi tiểu, digitalis, nitrat, chẹn beta, kháng thụ thể angiotensin II.

Bên cạnh việc dùng thuốc thì với những bệnh nhân hở van động mạch chủ nhẹ và vừa, nên thăm khám định kỳ hàng năm và làm siêu âm tim 2 năm/lần. Cần lưu ý, khi có triệu chứng cơ năng thì phải phẫu thuật chứ không chỉ điều trị nội khoa.

Thời điểm cần phẫu thuật

Không nên trì hoãn phẫu thuật khi người bệnh hở van có triệu chứng đau ngực, khó thở, hoặc khi chưa có triệu chứng, nhưng siêu âm phát hiện tâm thất trái bị giãn hoặc phân suất tống máu (chỉ số EF giảm) quá giới hạn. Phẫu thuật sẽ là điều trị tất yếu cho bệnh nhân hở van động mạch chủ nặng cho dù nguyên nhân gì, nhất là khi đã suy tim.

Chỉ định phẫu thuật được chỉ định trong những trường hợp:

- Hở van động mạch chủ xuất hiện các triệu chứng khó thở, đau ngực.

- Khi bệnh nhân chưa có triệu chứng nhưng chức năng tâm thất trái giảm (EF75mm hoặc DS >55mm).

- Phẫu thuật thay van cũng có thể được chỉ định sau khi cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ ở những trường hợp như:

+ Bệnh nhân chưa có triệu chứng, chức năng tâm thu thất trái bảo tồn, tâm thất trái giãn ở mức độ (DD>70mm hoặc DS>50mm).

+ Bệnh nhân hở van động mạch chủ mức độ vừa cần phải phẫu thuật tim khác (ví dụ như phẫu thuật bắc cầu động mạch vành).

Phẫu thuật sửa van

Hiiện tại phương pháp điều trị này ít được áp dụng, do hiệu quả không cao..

Phẫu thuật thay van tim

Trước đây thay van động mạch chủ thường là phương pháp mổ hở, thời gian mổ kéo dài 4.5 - 5 giờ, người bệnh mất sức nhiều và lâu hồi phục. Hiện nay phương pháp thay van động mạch chủ qua da, giảm thời gian mổ xuống còn 1.5 giờ, người bệnh hồi phục nhanh, ít rủi ro.

Các loại van tim được sử dụng gồm: van cơ học, van sinh học từ động vật hoặc van đồng loại. Van sinh học thường được sử dụng ở người trên 65 tuổi còn van cơ học thường được sử dụng cho người trẻ.

Tim bình thường và tim bị hở van động mạch chủ

Tim bình thường và tim bị hở van động mạch chủ

Các biện pháp trì hoãn phẫu thuật thay van

Phẫu thuật thay van tim tuy được áp dụng cho nhiều trường hợp hở nặng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Vì thế, phát hiện bệnh sớm và chủ động điều trị, trì hoãn phẫu thuật thay van tim là biện pháp hữu hiệu với người bệnh.

 Phẫu thuật thay van tim tiềm ẩn nhiều rủi ro

Phẫu thuật thay van tim tiềm ẩn nhiều rủi ro

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ là nguyên tắc bắt buộc nhằm cải thiện chức năng tim, giảm triệu chứng, trì hoãn phẫu thuật thay van tim. Việc dùng thuốc phải tuân thủ theo đúng chỉ định, không được tự ý bỏ thuốc hay thay đổi liều vì điều này có thể gây nên những rủi ro nghiêm trọng.

Cùng với thuốc tây y, giải pháp từ TPBVSK Ích Tâm Khang cũng giúp tăng hiệu quả điều trị ở người bệnh hở van tim khi dùng kết hợp cùng với các thuốc điều trị khác. Ích Tâm Khang có tác dụng giãn mạch, tiêu sợi huyết, ngăn ngừa mảng xơ vữa, tăng cường năng lượng cho tim nên giúp làm giảm áp lực trên van tim tim, giảm ứ huyết tại tim, từ đó giảm khó thở, mệt mỏi, đau tức ngực. Đến nay, Ích Tâm Khang còn là sản phẩm duy nhất trên thị trường đã có nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí uy tín của quốc tế, cùng hiệu quả thực sự mà nhiều người bệnh hở van tim nhận được sau thời gian sử dụng. Xem chia sẻ của họ tại đây:

Bà Huệ chia sẻ kinh nghiệm điều trị hở van động mạch chủ hiệu quả

Chế độ ăn uống, tập luyện khoa học

Chế độ ăn uống với người bệnh tim mạch nói chung và hở van tim nói riêng đều rất quan trọng đối với người bệnh nhằm phải đảm bảo việc cung cấp cho cơ thể đủ dinh dưỡng, giúp người bệnh có đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật nhưng không làm tăng gánh nặng cho hoạt động của tim.

Xem thêm: Chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh hở van tim

Cũng như hầu hết các bệnh về tim mạch, hở van động mạch chủ thường diễn tiến thầm lặng với những triệu chứng ban đầu không rõ ràng nhưng khá nguy hiểm. Vì vậy, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời là hướng đi đúng cho nhiều người bệnh nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ.

Phương Linh

Tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/aortic-valve-regurgitation/diagnosis-treatment/drc-20353135

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/aortic-valve-repair-aortic-valve-replacement/about/pac-20385093

http://www.secondscount.org/treatments/treatments-detail-2/treatment-options-aortic-regurgitation#.W2UN3CgzaUm

https://www.verywellhealth.com/aortic-regurgitation-1746050

http://www.timmachhoc.vn/component/content/article.html?id=339:khuyn-cao-2008-ca-hi-tim-mch-hc-vit-nam-v-chn-oan-va-iu-tr-cac-bnh-van-tim-phn-iii-h-van-ng-mch-ch&catid=63

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Hong nguyen (26/09/2019 - 04:25)

Me em bi ho dong mạch chu 3.5/4 liệu uống ích tam khang co được ko a gio ba 87 tuổi co mô được ko va chi phi la bao nhiều vay a

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp của bà dùng Ích Tâm Khang sẽ giúp máu lưu thông qua van dễ dàng hơn, ngăn không cho mức độ hở nặng lên, tăng cường sức bóp cho tim từ đó giúp tim đập hiệu quả hơn. Sản phẩm giúp hỗ trợ để bác nâng cao sức khỏe, tăng cường hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, chúng tôi không thể khẳng định được bác dùng Ích Tâm Khang sẽ trì hoãn được phẫu thuật thay van, bởi chỉ định thay van còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là sức khỏe, thể trạng của bác.
Do vậy, chỉ định này chỉ có bác sĩ thăm khám trực tiếp cho bác mới có thể đưa ra kết luận phù hợp.
Chúng tôi gửi thêm cho bạn bài viết đưa ra những thời điểm cần phải thay van tim để bạn tham khảo
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/benh-van-tim-khi-nao-can-phau-thuat.html
Mời bạn lắng nghe thêm trải nghiệm của người bệnh cũng bị hở van động mạch chủ nhưng đã lấy lại sức khỏe sau khi sử dụng thêm sản phẩm này qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=fdseWRGTwF4
Chúc bác và gia đình bạn sức khỏe!

avatar

Trương thi thu Thuỷ (23/08/2019 - 11:06)

Tôi bị hở động mạch chủ 3/4 như vậy có cần mổ khg . Cám ơn bác sỹ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Hở van động mạch chủ 3/4 là mức độ hở nặng, hầu như ở mức độ này đã làm ảnh hưởng tới chất lượng sống của người bệnh. Do vậy, nếu bác sĩ đã có chỉ định thay van tim bạn không nên trì hoãn lâu bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng tim và có thể sau này mất đi cơ hội được phẫu thuật thay van. Trong trường hợp bác sĩ chưa có chỉ định thay van, bạn nên tối ưu điều trị bằng nội khoa để trì hoãn tiến triển của bệnh và nâng cao sức khỏe.
Trước mắt, bạn cần phải tuân thủ sử dụng thuốc điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn, lối sống khoa học như: Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê; giảm ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo, nên tăng cường ăn rau xanh; hạn chế làm việc quá sức, chỉ nên tập thể dục vừa sức, nhẹ nhàng.
Song song với việc sử dụng thuốc điều trị, để nâng cao hiệu quả điều trị bạn có thể tham khảo sử dụng thêm 4 viên Ích Tâm Khang mỗi ngày, chia 2 lần, liệu trìn sử dụng tối thiểu từ 3 - 6 tháng. Sản phẩm sẽ có tác dụng giúp máu lưu thông qua van dễ dàng hơn ngăn không cho mức độ hở van nặng lên; tăng cường sức bóp cho tim từ đó giúp tim đập hiệu quả, giải quyết ứ trệ tuần hoàn từ đó giúp giảm khó thở, mệt, đau ngực, ho, phù do các bệnh tim mạch gây nên.
Bạn có thể lắng nghe trải nghiệm của nhiều người bệnh khi sử dụng sản phẩm Ích Tâm Khang ở bài viết sau:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/chia-se-cua-nguoi-benh-suy-tim-nhung-cach-giam-met-moi-ho-phu-kho-tho-do-tim.html
Chúng tôi gửi thêm cho bạn bài viết về chế độ ăn dành cho người bệnh hở van tim để bạn tham khảo:
https://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-tot-nhat-cho-nguoi-ho-van-tim.html
Chúc bạn sức khỏe!