Hở van động mạch chủ 1/4 có nguy hiểm không? khi nào cần thay van

Khác với hở van tim hai lá, ba lá, hở van động mạch chủ 1/4 vẫn có thể gây nguy hiểm khi người bệnh có đau thắt ngực, khó thở hoặc thất trái bị dãn. Trong những trường hợp đó, mặc dù mức độ hở chưa lớn, nhưng sửa chữa hoặc thay van tim là cần thiết để tránh rủi ro.

Hở van động mạch chủ là gì?

Nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ (mạch máu lớn nhất dẫn máu đi nuôi cơ thể), van động mạch chủ có vai trò kiểm soát dòng máu đi theo một chiều từ buồng thất trái vào động mạch chủ. Hở van động mạch chủ (ĐMC) là khi van này không thể đóng chặt ngay sau khi máu được bơm ra khỏi tim, khiến cho một lượng máu chảy ngược về tim thay vì được bơm ra phía trước.

Vì sao hở van động mạch chủ lại nghiêm trọng

Trong số 4 van tim, van động mạch chủ đóng một vai trò quan trọng. Do van này kiểm soát toàn bộ lưu lượng máu được bơm từ tâm thất trái (buồng tim phía dưới, bên trái) đi nuôi cơ thể, nên mỗi khi tim co bóp, áp lực lên van này cũng lớn nhất. Vì thế cho dù van động mạch chủ có hở  nhẹ cũng dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn so với các van khác bị hở cùng mức độ.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh hở van động mạch chủ có thể không nhận thấy bất kỳ dầu hiệu nào do  tim tự bù trừ sự thiếu hụt máu đi nuôi cơ thể bằng nhiều cách. Nhưng theo thời gian, sự điều chỉnh này sẽ không còn hiệu quả, các triệu chứng hở van động mạch chủ bắt đầu bộc lộ cũng là lúc bệnh đã ở giai đoạn nặng khó chữa. Dùng thuốc lúc này cũng chỉ là cách để trì hoãn thời gian phải sữa chữa hoặc thay thế van tim mới.

 

Hở van động mạch chủ làm máu trào ngược về tim và gây nguy hiểm cho tim 

Hở van động mạch chủ làm máu trào ngược về tim và gây nguy hiểm cho tim

Hở van động mạch chủ 1/4 nguy hiểm như thế nào

Không giống như các van tim khác, hở van động mạch chủ không có hở sinh lý nên dù chỉ là hở 1/4 - mức độ hở nhẹ nhất cũng có thể trở nên nguy hiểm. Trong khi hở van tim 2 lá, 3 lá, van động mạch phổi chỉ gây quá tải về thể tích máu tại các buồng tim có van bị suy, thì ngược lại, hở van động mạch chủ cùng lúc gây cả tăng thể tích và áp lực lên buồng tâm thất trái. Tim thích ứng với tình trạng này bằng cách: cơ tim dãn ra để tăng thể tích chứa và thành cơ tim dày lên (phì đại) để tăng khả năng bơm máu. Nhưng về lâu dài sự dày lên hoặc dãn ra lại gây ra sự biến đối về cấu trúc tim và làm giảm khả năng co bóp của tim, tăng nguy cơ suy tim trái,  rối loạn nhịp tim. Đặc biệt phình động mạch chủ gốc là một trong những biến chứng nguy hiểm của hở van động mạch chủ có thể khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Để đánh giá mức độ nguy hiểm của bệnh hở van động mạch chủ, các bác sỹ sẽ căn cứ vào 2 chỉ số chính, đó là phân suất tống máu của tâm thất trái (chỉ số EF) và kích thước tâm thất trái (LVEDd):

- Hở van động mạch chủ 1/4 không nguy hiểm khi: Phân suất tống máu bình thường (trên 50%), tâm thất trái không dãn hoặc dãn rất ít, người bệnh chưa có triệu chứng khác đi kèm.

- Hở van động mạch chủ 1/4 nguy hiểm khi: Chỉ số EF dưới 50%, buồng tim giãn nhiều, người bệnh có các triệu chứng mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm/về đêm, cảm giác đau thắt ngực, đánh trống ngực, rối loạn nhịp tim… Lúc này, bệnh có thể tiến triển rất nhanh và gây biến chứng suy tim.

- Trong trường hợp hở chưa có triệu chứng nhưng trên siêu âm tim đã phát hiện có rối loạn chức năng thất trái: Triệu chứng sẽ xuất hiện sau khoảng 2 – 3 năm.

Ngoài ra, hở van động mạch chủ 1/4 cũng sẽ nguy hiểm nếu nguyên nhân gây hở xuất phát từ các bệnh phức tạp khác, ví dụ như hội chứng Marfan, bóc tách động mạch chủ, giãn gốc động mạch chủ (do tăng huyết áp) hoặc khuyết tật van động mạch chủ bẩm sinh (chỉ có 2 lá thay vì 3 lá như bình thường).

Khi van động mạch chủ hở 1/4 đã cần thay van chưa?

Ngoại trừ, các trường hợp hở van cấp tính, phẫu thuật sửa van hoặc thay van thường được chỉ định trong các trường hợp hở van nặng đơn thuần – khi phân suất tống máu giảm, tâm thất trái giãn nhiều hoặc xuất hiện triệu chứng/biến chứng hoặc có suy tim.

Hở van động mạch chủ 1/4  là mức độ nhẹ  nên không phẫu thuật đối với các trường hợp chỉ hở đơn thuần. Nếu ở những người bệnh này có khó thở, đau ngực hay rối loạn chức năng tim, cần tìm nguyên nhân gây hở van như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh cơ tim để điều trị tốt các bệnh cơ hội.

Trong trường hợp người bệnh bị cả hở và hẹp van động mạch chủ thì dù mức độ hở chỉ là 1/4  cũng cần cân nhắc phẫu thuật. Thời điểm mổ phụ thuộc vào sự biến đổi chức năng thất trái. Kể cả khi chưa xuất hiện dấu hiệu điển hình nhưng siêu âm tim thấy thất trái giãn quá giới hạn cho phép, hoặc chỉ số EF giảm dưới 50% cũng cần thay van sớm để tránh suy tim. Đây chính là điểm khác biệt trong điều trị hở van động mạch chủ so với điều trị hở các van khác.

 Phẫu thuật thay van động mạch chủ tim là cần thiết khi chức năng tim suy giảm

Phẫu thuật thay van động mạch chủ tim là cần thiết khi chức năng tim suy giảm

Bạn có thể sống được bao lâu khi van động mạch chủ bị hở?

Tiên lượng sống ở bệnh nhân hở van động mạch chủ là khoảng 10 năm, kể từ khi phát hiện bệnh. Tuy nhiên, khó có thể dự đoán chính xác vì nó phụ thuộc vào mức độ suy giảm chức năng tim và các triệu chứng, biến chứng đi kèm. Một số yếu tố sau đây có thể dự báo thời gian sống ở người bệnh hở van.

- Với các trường hợp chưa xuất hiện triệu chứng, phân suất tống máu và cấu trúc tim được bảo tồn: Cứ mỗi năm trong số họ sẽ có thêm gần 6% người bệnh xuất hiện bị rối loạn chức năng thất trái (chỉ số EF giảm) có triệu chứng và gần 3.5% không có triệu chứng.

- Ở những người chưa có triệu chứng nhưng đã có rối loạn chức năng thất trái: Triệu chứng sẽ xuất hiện sau khoảng 2 – 3 năm. Thời gian sống phụ thuộc vào thời điểm thay van.

- Đã có triệu chứng khó thở, đau ngực, suy tim: Tiên lượng kém, bệnh tiến triển nhanh. Theo số liệu được công bố trên Tạp chí Tim mạch học Việt Nam: tỷ lệ tử vong ở nhóm có đau ngực là 10% trên năm và trên 20% mỗi năm - đối với những bệnh nhân có suy tim. Nếu đã có đau ngực thì điều trị bằng thuốc cũng chỉ có thể kéo dài thời gian sống thêm được khoảng 5 năm. Tỷ lệ sống cao hơn nếu phẫu thuật thay van sớm.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh, bao gồm: Nguyên nhân gây hở van tim, khả năng đáp ứng với điều trị, các bệnh mắc kèm và tuổi tác.

Bí quyết sống khỏe bỏ qua nỗi lo hở van tim tiến triển

Khi van động mạch chủ bị hở, tim phải làm việc vất vả hơn để bù lại lượng máu bị thiếu hụt để đáp ứng được nhu cầu oxy cho cơ thể. Vì thế, ngoài thuốc điều trị (nếu có) người bệnh cần làm giảm tải áp lực cho tim bằng nhiều cách như:

- Từ bỏ những thói quen, lối sống gây hại cho tim: Bỏ hút thuốc lá, ăn giảm bớt mặn.

- Tập thể dục thường xuyên bằng cách đi bộ, đạp xe đạp hàng ngày, nếu chưa có triệu chứng khó thở, đau ngực.

- Chăm sóc bản thân bằng cách khám bệnh định kỳ hoặc ngay khi có thấy xuất hiện dấu hiệu đau tức ngực, khó thở, ngất xỉu - đây cũng là dấu hiệu cho thấy người bệnh cần được điều trị với phương pháp phẫu thuật. Giữ gìn vệ sinh răng miệng để tránh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

- Dùng thực phẩm bổ sung

Sử dụng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang cùng với thuốc điều trị để giúp làm giảm nhẹ triệu chứng khó thở, đau thắt ngực, mệt mỏi khi bị hở van tim cũng là cách để cải thiện chất lượng sống và trì hoãn phẫu thuật thay van được nhiều người bệnh áp dụng có hiệu quả tốt. Xem chia sẻ trải nghiệm từ một người bệnh qua video sau:

Bà Huệ - Tp Hồ Chí Minh chia sẻ trải nghiệm kinh nghiệm chữa bệnh hở van động mạch chủ hiệu quả

Mặc dù một số trường hợp hở van động mạch chủ 1/4 có thể gây nguy hiểm khi không được điều trị kịp thời, đúng phương pháp, nhưng người bệnh có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách thực hiện tốt các chỉ dẫn của bác sỹ trong việc sử dụng thuốc, tái khám thường xuyên, thay đổi lối sống tích và phẫu thuật can thiệp khi cần thiết. Nếu bạn còn đang lo lắng về bệnh hở van tim của mình, đừng ngần ngại gọi cho chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

Có thể bạn quan tâm:

 4 điều bạn cần biết trước khi phẫu thuật thay van tim

Chế độ ăn chuẩn khi bị hở van tim

Thu Liên

Link tham khảo:

http://timmachvietnam.com/ho-van-dong-mach-chu-403-a0ia.html

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/16780-bicuspid-aortic-valve-disease/management-and-treatment

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Võ Thanh Tuấn (17/01/2019 - 04:25)

Cần tư vấn,bệnh lý hở van động mạch chủ 1/4(tức ngực khó thở)huyết áp cao

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn
Trong trường hợp của bạn, có thể hở van động mạch chủ là hậu quả của tình trạng tăng huyết áp lâu ngày gây nên. Hở van mức độ 1/4 là giai đoạn nhẹ nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Bệnh cạnh việc điều trị bằng thuốc theo đơn của bác sĩ, bạn cần lưu ý: kiểm soát tốt huyết áp; điều chỉnh chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh, trái cây, các loại thịt trắng, hạn chế đồ chiên xào, dầu mỡ, nội tạng động vật, ăn nhạt giảm muối; tránh làm việc nặng gắng sức; tăng cường vận động cơ thể bằng các môn thể thao vừa sức ít nhất 30 phút mỗi ngày.
Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang để nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện lưu lượng máu qua van tim, làm chậm tiến trình hở van và ngăn ngừa suy tim . Sản phẩm đã được rất nhiều người bệnh hở van tim tin tưởng sử dụng và đạt hiệu quả tốt. Bạn có thể xem chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ một người bệnh qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=fdseWRGTwF4
Chúc bạn sức khỏe!