Cách điều trị xơ vữa mạch vành để có hiệu quả tối ưu

Điều trị xơ vữa mạch vành (hay bệnh mạch vành) cần có sự kết hợp giữa các phương pháp thay đổi lối sống, dùng thuốc hoặc can thiệp, phẫu thuật khi cần thiết, nhằm cải thiện lưu lượng máu tới tim, giảm đau thắt ngực. Về lâu dài, mục tiêu trong điều trị là ổn định mảng xơ vữa, giảm cholesterol máu và phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim. Cùng với các phương pháp điều trị chính, sự góp mặt của các hoạt chất sinh học tự nhiên cũng mang lại nhiều lợi ích đáng kể, giúp nâng cao hiệu quả trong điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh mạch vành.

Thuốc điều trị xơ vữa mạch vành

Trong điều trị bệnh xơ vữa mạch vành, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng một loại thuốc đơn độc hoặc phối hợp nhiều loại thuốc với nhau để đảm bảo được mục tiêu điều trị, bao gồm:

Thuốc hạ cholesterol máu

Đây là nhóm thuốc chính trong điều trị bệnh, nhằm mục đích giảm cholesterol máu xấu (LDL cholesterol) – là dạng cholesterol chính gây ra các mảng xơ vữa trong cơ thể. Các nhóm thuốc hạ mỡ máu thường dùng là nhóm statin, niacin, fibrate và nhóm resin gắn acid mật.

Mặc dù khá an toàn, nhưng các thuốc hạ mỡ máu vẫn có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn, nổi bật nhất là độc tính trên gan, cơ. Những người có suy giảm chức năng gan, viêm cơ thì không nên sử dụng nhóm thuốc statin. Với những người bệnh đã và đang được sử dụng thuốc hạ mỡ máu, thì cần định kỳ theo dõi chức năng gan bằng cách xét nghiệm chỉ số men gan trong máu.

 Statin - nhóm thuốc hạ mỡ máu thường dùng trong điều trị bệnh mạch vành

Statin - nhóm thuốc hạ mỡ máu thường dùng trong điều trị bệnh mạch vành

Thuốc chống đông máu

Nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, giảm sự kết tập của tiểu cầu và  hạn chế các yếu tố tham gia vào quá trình đông máu, nhờ đó giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông và phòng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Thuốc không được dùng cho những bệnh nhân bị rối loạn đông máu, cơ thể dễ bị bầm tím.

Thuốc chẹn beta

Giúp làm chậm nhịp tim, giảm huyết áp, giảm nhu cầu oxy của tim và giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim trong tương lai. Khi dùng thuốc chẹn beta người bệnh cần đặc biệt lưu ý không được tự ý dừng thuốc đột ngột, vì nó có thể làm tăng nặng các triệu chứng đau thắt ngực, loạn nhịp thất và tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Trong trường hợp phải ngưng thuốc thì cần giảm liều từ từ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc chẹn kênh canxi

Giúp giãn động mạch, giảm huyết áp. Đây là nhóm thuốc tương đối an toàn trong điều trị xơ vữa mạch vành, một số tác dụng phụ ít nghiêm trọng là phù nhẹ ở mắt cá chân hoặc đỏ bừng và đau đầu, nhưng những triệu chứng này thường giảm dần sau một vài ngày sử dụng. Táo bón cũng là một tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc chẹn canxi nhưng hoàn toàn có thể phóng tránh được bằng cách tăng cường rau xanh, chất xơ trong mỗi bữa ăn.

Thuốc giãn động mạch vành

Thường dùng nhất là dạng viên nén, dạng thuốc xịt hoặc dạng ngậm dưới lưỡi giúp kiểm soát nhanh cơn đau thắt ngực bằng cách làm giãn nở động mạch vành.

Thuốc ức chế men chuyển (ACE)

Giúp làm giảm huyết áp, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Ho khan là tác dụng phụ thường gặp nhất của nhóm ức chế men chuyển, nhưng trong trường hợp ho không đáng kể thì người bệnh vẫn nên tiếp tục sử dụng thuốc vì nó có thể mang lại nhiều lợi ích hơn trong điều trị. Chỉ có khoảng 8% người bệnh ho nhiều tới mức phải ngừng thuốc và thay thế bằng nhóm khác.

Trong phác đồ điều trị bệnh mạch vành, bác sỹ có thể kết hợp một hoặc nhiều loại thuốc kể trên, tùy thuộc và tình trạng bệnh và triệu chứng người bệnh đang gặp phải.

Can thiệp hoặc phẫu thuật trong điều trị xơ vữa động mạch vành

Khi các phương pháp điều trị nội khoa kém hiệu quả, người bệnh có thể được chỉ định một số biện pháp điều trị dưới đây:

Can thiệp nong mạch vành và đặt stent

Một ống nhỏ và dài có bóng nong ở đầu được luồn từ động mạch bẹn hoặc tay đến mạch vành tim. Đến vị trí đoạn mạch bị tắc hẹp, bóng được bơm căng lên để mở rộng mạch máu, sau đó ống stent bằng kim loại được đặt vào để giúp cho lòng mạch được lưu thông. Chi phí đặt stent mạch vành tùy thuộc vào số lượng, chủng loại và nguồn gốc stent.

Bài viết liên quan: Chi phí đặt sten mạch vành và mức BHYT chi trả

 Can thiệp nong mạch và đặt stent trong điều trị bệnh mạch vành

Can thiệp nong mạch và đặt stent trong điều trị bệnh mạch vành

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Bác sỹ sẽ tách một phần động mạch khỏe mạnh từ các vùng khác của cơ thể như tay, chân, ngực…,  và dùng nó để làm cầu nối cho dòng máu đi qua phần động mạch vành bị tắc nghẽn để về tim. Phẫu thuật này áp dụng cho người bệnh bị tắc hẹp mạch vành nặng không thực hiện được phương pháp đặt stent hoặc tắc nghẽn nhiều động mạch vành cùng lúc.

Một số thủ thuật khác

Atherectomy: là cách dùng máy khoan có những lưỡi dao nhỏ ở đầu để cạo sạch mảng xơ vữa ra khỏi mạch máu.

- Đốt laser: dùng tia laser có năng lượng vừa đủ để đốt mảng xơ vữa mà không làm ảnh hưởng đến lòng động mạch.

Tái tạo mạch máu nuôi tim qua cơ tim bằng Laser: sử dụng tia laser đục những lỗ cực nhỏ trên cơ tim. Điều này giúp cải thiện ngay lập tức dòng máu giàu oxy về tim và giúp giảm các cơn đau thắt ngực. Đây là phương pháp mới, chỉ được áp dụng khi người bệnh không đáp ứng với các phương pháp điều trị kể trên.

Chữa bệnh mạch vành bằng đông y có hiệu quả?

Trong vài thập niên trở lại đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số hoạt chất sinh học tự nhiên có trong hai thảo dược Đan sâm và Hoàng đằng có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch, bằng cách giảm cholesterol máu và chống viêm mạnh, chống kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông và giãn động mạch vành, nhờ đó giúp cải thiện lưu lượng máu đến tim, giảm đau thắt ngực và ngăn ngừa nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Tại Việt Nam, Đan sâm và Hoàng đằng đã được phối hợp cùng với một số hoạt chất khác có lợi cho tim, bào chế dưới dạng viên nén trong Tpcn Ích Tâm Khang. Kết quả nghiên cứu về Tpcn Ích Tâm Khang được thực hiện tại mt bệnh viện lớn của Hà Nội cho thấy, những người bệnh được sử dụng thêm sản phẩm này đã giảm rõ rệt tần suất xuất hiện và mức độ của các cơn đau thắt ngực, giảm cholesterol máu, đồng thời cải thiện được chức năng bơm máu của tim và giảm được tần suất nhập viện vì suy tim tiến triển. Đây cũng là sản phẩm hỗ trợ điều trị tim mạch đầu tiên của Việt Nam có nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí quốc tế uy tín tạp chí Khoa học đời sống toàn cầu của Canada (2014).

Với giải pháp hỗ trợ từ Tpcn Ích Tâm Khang, nhiều người bệnh đã giảm được mức độ hẹp mạch vành và cải thiện đáng kể tình trạng đau thắt ngực, như chia sẻ của bà Loan, Đào Tấn, Hà Nội dưới đây:

Xem thêm chia sẻ của ông Trợ - Hà Nội:

Chia sẻ của nhiều người bệnh mạch vành đã sử dụng Tpcn Ích Tâm Khang có hiệu quả tốt TẠI ĐÂY.

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống đóng vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định phần lớn hiệu quả trong điều trị xơ vữa mạch vành.

- Bỏ hút thuốc lá: giúp bạn giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành, bởi các chất độc có trong khói thuốc có thể làm tăng LDL-c máu, thúc đẩy sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch vành, đồng thời gây co mạch máu, làm gia tăng triệu chứng đau thắt ngực và tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

- Ăn uống lành mạnh bằng cách hạn chế các loại chất béo có hại như chất béo bão hòa (có nhiều trong mỡ động vật, thịt bò, thịt lợn…) và chất béo trans (có nhiều trong các đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, khoai tây chiên, bánh quy, bánh nướng, dầu chiên đi chiên lại…). Lựa chọn các chất béo có lợi từ cá, dầu hạt, dầu olive… Ăn giảm muối và đường.

Chất béo từ dầu olive tốt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch vành

Chất béo từ dầu olive tốt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch vành

- Luyện tập thể dục thể thao đều đặn 30 phút mỗi ngày hoặc 150 phút tập luyện nhẹ nhàng mỗi tuần hoặc 75 phút tập luyện cường độ cao mỗi tuần.

- Giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng cách theo dõi bằng chỉ số BMI – được tính bằng chỉ số cân nặng trên chiều cao bình phương (kg/m2), nên dao động trong khoảng 18.5 – 25.

- Giải tỏa căng thẳng bằng âm nhạc, các hoạt động ngoài trời, tập thiền, tập yoga…

Điều trị xơ vữa mạch vành là cả một quá trình dài và khó khăn, nhưng nếu bạn nắm được chìa khóa, biết cách kết hợp các phương pháp điều trị một cách hợp lý, bạn hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với bệnh và kéo dài tuổi thọ của mình.

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

 Thu Thảo

Tham khảo:

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronary-artery-disease/diagnosis-treatment/treatment/txc-20165340

http://www.texasheart.org/HIC/Topics/Cond/CoronaryArteryDisease.cfm

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

A Tuyến (20/02/2020 - 04:27)

Tôi năm nay 65 tuổi, bị tắc hẹp mạch vành do xơ vữa vành, hẹp vào 70%, bác sĩ bảo có thể sau này sẽ cần phải đặt stent. Trường hợp của tôi có cách nào để sau này không phải đặt stent không?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Trường hợp của bạn để kiểm soát mứ độ chít hẹp mạch vành không tăng nặng hơn để hạn chế phải can thiệp đặt stent thì bạn cần thực hiện một số biện pháp sau: Sử dụng thuốc điều trị của bác sĩ + chế độ dinh dưỡng sinh hoạt hợp lý đồng thời sử dụng kết hợp sản phẩm Ích Tâm Khang với liều 4v/ngày chia 2 lần. Sản phẩm có thành phần giãn mạch giúp tăng cường tuần hoàn mạch vành đưa máu đi nuôi dưỡng cơ tim tốt hơn. Ngoài ra khi sử dụng thường xuyên còn giúp ức chế hình thành các mảng xơ vữa phòng ngừa nguy cơ huyết khối.
Bạn lắng nghe chia sẻ của một trong rất nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng Ích Tâm Khang đã không phải can thiệp đặt stent qua chia sẻ sau đây:
https://www.youtube.com/watch?v=S2Ndcpg_FUQ
Thân mến!

avatar

Cao Long (19/02/2020 - 04:43)

Chào chuyên gia, tôi bị tắc hẹp mạch vành 50%, bác sĩ cho tôi dùng thuốc mỡ máu, chống đông thuốc trị đau ngực. Tôi dùng vậy đã đủ chưa, tôi có cấn bổ sung thêm sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược không?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Thuốc điều trị của bác sĩ hiện tại đang kê cho bạn đã phù hợp với trường hợp của bạn rồi. Tuy nhiên để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất ngoài việc sử dụng thuốc bạn cần có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý cũng như kết hợp sản phẩm chuyên biệt như sản phẩm Ích Tâm Khang vớ liều 4v/ngày chia 2 lần. Sản phẩm có tác dụng giãn mạch tăng cường tuần hoàn mạch vành tốt hơn đồng thời khi sử dụng thường xuyên liên tục sản phẩm còn giúp ức chế hình thành các mảng xơ vữa cũng như phòng ngừa nguy cơ huyết cũng như nguy cơ suy tim do thiếu máu cơ tim gây ra.
Bạn lắng nghe chia sẻ của một trong rất nhiều bệnh nhân sử dụng sản phẩm sức khoẻ được cải thiện tốt qua Clip sau:
https://www.youtube.com/watch?v=S2Ndcpg_FUQ.
Thân mến!

avatar

Đỗ Ngọc (30/01/2020 - 08:20)

Mẹ tôi năm nay 75 tuổi, bị tắc hẹp mạch vành 80%, bác sĩ chỉ định đặt stent. Nhưng bà không muốn, cho tôi hỏi bệnh của mẹ tôi dùng mình thuốc điều trị được không?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Trường hợp chít hẹp mạch vành tới 80% thì bạn nên động viên bà đặt stent theo chỉ định của bác sĩ. Vì nếu không can thiệp sớm các biểu hiện sẽ tăng nặng hơn và nguy cơ nhồi máu cơ tim xuất hiện. Cho nên biện pháp đặt stent là biện pháp tối ưu nhất với trường hợp của bà ở thời điểm này.

avatar

Trần Trung Đức (21/01/2020 - 07:58)

Tôi đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán tôi bị tắc hẹp mạch vành, đau thắt ngực không ổn định. Cho tôi hỏi bệnh của tôi như thế có nguy hiểm không và cách chữa như thế nào để giảm đau ngực?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Mức độ nguy hiểm của cơn đau thắt ngực không ổn định sẽ phụ thuộc vào tâng suất, biểu hiện khi người bệnh gặp phải. Tuy nhiên khi bác sĩ đã kết luận bạn đang bị tình trạng trên thì bạn cần phải được điều trị càng sớm càng tốt để phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim. Để cải thiện biểu hiện trên ngoài thuốc điều trị của bác sĩ bạn cần kết hợp tốt chế độ dinh dưỡng sinh hoạt hợp lý cũng như sử dụng ngay sản phẩm Ích Tâm Khang với liều 4v/ ngày chia 2 lần. Sản phẩm có tác dụng cải thiện tình trạng tuần hoàn mạch vành, tăng cường lượng máu đi nuôi dưỡng cơ tim tốt hơn, phòng ngừa nguy cơ huyết khối. Bạn lắng nghe chia sẻ của một trong rất nhiều bệnh nhân sử dụng tốt sản phẩm qua Clip sau:
https://www.youtube.com/watch?v=S2Ndcpg_FUQ.
Chế độ dinh dưỡng bạn tham khảo cụ thể tại đây bạn nhé:
https://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-cho-nguoi-benh-mach-vanh.html