Nhồi máu cơ tim cấp điều trị thế nào để người bệnh thoát hiểm

Có thể bạn đã sống sót qua cơn nhồi máu cơ tim cấp, nhưng những rủi ro vẫn luôn rình rập bạn, bởi vậy mà điều trị sau nhồi máu cơ tim cấp là vô cùng quan trọng. Nếu được chữa trị đúng và kịp thời sẽ giúp giảm thiểu biến chứng và giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh.

Nhồi máu cơ tim cấp có chữa được không?

Nhồi máu cơ tim cấp là một tình trạng cấp tính, có thể chữa để thoát khỏi cơn nguy kịch trước mắt, nhưng nó sẽ để lại hậu quả khôn lường sau này. Do vậy việc chữa trị lâu dài mới là lan giải khi mà cơ tim đã bị tổn thương, thậm chí là hoại tử phần nào, chức năng tim đã bị suy yếu. Tuy nhiên, điều trị sau tình trạng này sẽ đơn giản và hiệu quả hơn nếu người bệnh được phát hiện và điều trị sớm.

Xem chi tiết: Dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim

Mục tiêu điều trị

Thuyên giảm mức độ tổn thương của cơ tim là mục tiêu chính trong điều trị sau cơn nhồi máu cơ tim xuất hiện. Bởi tim bị tổn thương do nguồn cung cấp oxy bị suy giảm đột ngột do động mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn, nên để đạt được mục tiêu đều, các phương pháp đều nhằm theo 2 cơ chế sau:

- Làm tan cục máu đông, giãn mạch vành để cải thiện lưu lượng mạch vành

Đây là mục tiêu chính trong điều trị vì nó làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong. Lưu lượng máu thường được phục hồi bằng cách sử dụng thuốc, như thuốc tiêu sợi huyết, thuốc kháng tiểu cầu (ví dụ aspirin) và thuốc chống huyết khối. Nếu tình trạng quá nặng, có thể được cân nhắc nong mạch vành bằng stent để cải thiện tuần hoàn mạch vành nhanh chóng.

- Giảm tiêu thụ oxy ở cơ tim

Trong trường hợp khẩn cấp này, việc giảm tiêu thụ oxy trong cơ tim sẽ ít được ưu tiên hơn việc cải thiện lưu lượng mạch vành. Tuy nhiên, cần đạt được cả 2 mục tiêu, thì việc giảm rủi ro sẽ được toàn diện hơn. Giảm mức tiêu thụ oxy đạt được bằng cách giảm nhịp tim, huyết áp và giảm gánh nặng cho tim. Để đạt được mục tiêu này, người bệnh có thể sẽ được chỉ định sử dụng thuốc chẹn beta, nhóm thuốc giãn mạch và các chất ức chế ACE.

Thời gian điều trị

Đối với những bệnh cấp tính, càng được phát hiện và điều trị sớm sẽ càng tránh được những biến chứng nguy hiểm. Theo một nghiên cứu cho thấy với tình trạng nhồi máu cơ tim cấp việc sử dụng thuốc tiêu huyết khối kịp thời giúp giảm 15 – 20 % tỷ lệ tử vong. Bên cạnh đó, tỷ lệ tử vong sẽ khác nhau phụ thuộc vào thời điểm điều trị, nếu được xử trí trước 2 giờ đầu tiên, người bệnh sẽ giảm được 44 % nguy cơ tử vong. Theo một nghiên cứu khác cho thấy, nếu được điều trị trong vòng 6 h đầu trước khi khởi phát triệu chứng, sẽ cứu sống thêm được 30 ca/1000 bệnh nhân. Và cứu sống được thêm 20 ca nữa nếu được phát hiện và điều trị trước 7 h- 12 h. Như vậy, cho thấy việc xử trí hay điều trị càng sớm sẽ giúp người bệnh bảo toàn được tính mạng của mình và giảm được những rủi ro sau này.

Điều trị nhồi máu cơ tim cấp và cách xử trí kịp thời để thoát hiểm

Sau khi bạn thoát khỏi cơn nguy kịch sau cơn nhồi máu cơ tim cấp, nó vẫn có khả năng tái phát trở lại và để lại những biến chứng nguy hiểm. Do vậy, việc điều trị sau nhồi máu cơ tim cũng quan trong như điều trị trước và trong cơn nhồi máu cơ tim.

Cách xử lý khi có dấu hiệu nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim cấp là một tình trạng khẩn cấp, bởi vậy mà những giải pháp ngay khi có các triệu chứng của nhồi máu cơ tim hoặc nghi ngờ cơn nhồi máu cơ tim bạn cũng cần phải gọi cấp cứu hoặc nhờ người thân đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Trong lúc cờ đợi xe cấp cứu, cần làm ngay những việc sau:

- Ngừng ngay hoạt động, và nên ngồi ở từ thế nửa nằm nửa ngồi ở tư thế thoải mái. Không nên nằm, như thế sẽ làm tăng gánh nặng cho tim hơn.

- Hít thở nhẹ nhàng bằng mũi, không nên hít sâu, không nín hơi

- Dùng ngay viên ngậm dưới lưỡi Nitro glycerin hoặc xịt dưới lưỡi Nitro glycerin. Nếu ở nhà, có Aspirin 325 mg, người bệnh có thể nhai luôn một viên hoặc uống dạng sủi. Lưu ý, chỉ nên sử dụng khi các thuốc này có ở ngay trong người, không nên di chuyển đi lấy, hoặc có thể nhờ người nhà lấy chúng.

Điều trị sau nhồi máu cơ tim để nhanh phục hồi

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người cũng như những tính chất của những mảng xơ vữa hay mức độ gây chít hẹp mạch vành mà bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị khác nhau:

Thuốc điều trị

Dù là điều trị sau nhồi máu cơ tim theo phương pháp nào thì việc sử dụng thuốc điều trị là điều không thể thiếu. Sau đây là một số nhóm thuốc thường được chỉ định cho người bệnh sau cơn nhồi máu cơ tim.

+ Thuốc chống kết tập tiểu cầu:  As-pi-rin được sử dụng sớm để phá vỡ cục máu đông và cải thiện lưu lượng máu thông qua các động mạch bị tắc hẹp. Nếu người bệnh có tiền sử loét dạ dày – tá tràng đang tiến triển thì có thể thay thế bằng clo-pi-do-grel (Pla-vix).

 Điều trị nhồi máu cơ tim sớm bằng các thuốc chống kết tập tiểu cầu để phá vỡ cục máu đông

Điều trị nhồi máu cơ tim sớm bằng các thuốc chống kết tập tiểu cầu để phá vỡ cục máu đông

+ Thuốc chống đông: sử dụng He-pa-rin tiêm tĩnh mạch để làm tan cục máu đông.

+ NitrogIycerin: có thể được ngậm hoặc xịt dưới lưỡi có tác dụng giãn mạch, làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim. Tuy nhiên không được dùng trong trường hợp có nhồi máu cơ tim thất phải.

+ Thuốc chẹn beta: làm giảm huyết áp và thư giãn cơ tim. Điều này có thể giúp hạn chế mức độ nghiêm trọng của tổn thương tim.

+ Thuốc ức chế men chuyển: cũng có thể được sử dụng để hạ huyết áp và giảm căng thẳng lên tim.

+ Thuốc giảm đau: thường dùng morphin sulphat tiêm tĩnh mạch

Can thiệp đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

- Can thiệp mạch vành qua da (CPI): là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu thường áp dụng trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp, giúp giải quyết nhanh chóng các tắc nghẽn ở động mạch vành. Để thực hiện thủ thuật này, bác sĩ sẽ chèn một ống dài, mỏng được gọi là ống thông thông qua động mạch tới vị trí bị tắc nghẽn, hay còn gọi là stent để đặt cố định tại vị trí tắc nghẽn ngăn không cho động mạch vành bị bít tắc hoàn toàn. Phương pháp này có thể giúp khôi phục 90 – 95% lưu lượng máu qua động mạch vành.

- Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG): được áp dụng trong một số trường hợp đó là khi phương pháp can thiệp mạch vành thất bại, người bệnh tổn thương cả 3 thân động mạch vành, hoặc tổn thương hơn 50% thân chung động mạch vành trái, có các biến chứng cơ học của nhồi máu cơ tim, hoặc có các rối loạn nhịp thất nặng đe dọa tới tính mạng. Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng một đoạn mạch mới, bắc cầu nối qua vị trí mạch vành bị tắc nghẽn, tạo con đường mới cho dòng máu lưu thông qua động mạch tới nuôi dưỡng cơ tim. Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành thường được thực hiện sau một vài ngay bị nhồi máu cơ tim, để cơ tim có thời gian để chữa lành. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể được tiến hành ngay khi bị nhồi máu cơ tim.

Tìm hiểu thêm về phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch vành Tại đây

Lưu ý trong quá trình điều trị nhồi máu cơ tim

Trong giai đoạn nhồi máu cơ tim cấp chưa ổn định, người bệnh cần nằm bất động tại giường. Sau đó nếu được điều trị nhồi máu cơ tim cấp thành công, mà không còn triệu chứng  đau ngực thì sau 12 giờ người bệnh có thể được cử động nhẹ nhàng tại giường. Sau đó 24 giờ có thể được vận động nhẹ nhàng và sau 48 giờ người bệnh có thể đi bộ nhẹ tại phòng, rồi tăng dần mức độ vận động và trở về bình thường. Chế độ ăn trong quá trình điều trị cũng cần lưu ý ăn nhẹ với súp rau củ, cháo loãng, sữa chua, không sử dụng cholesterol và muối.

Ths. Bs Nguyễn Đình Hiến – Trưởng khoa nội tim mạch bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội cũng đã có buổi tư vấn về chủ đề nhồi máu cơ tim. Mời bạn lắng nghe chi tiết tư vấn của Bác sĩ về cách điều trị nhồi máu cơ tim và những lưu ý trong sinh hoạt ở video sau:

Ăn gì sau khi điều trị nhồi máu cơ tim cấp tại bệnh viện?

Sau cơn nhồi máu cơ tim cấp, người bệnh cần phải duy trì một chế độ ăn uống phù hợp để giúp trái tim nhanh hồi phục và ngăn ngừa nhồi máu cơ tim tái phát. Nguyên tắc cơ bản là cắt giảm chất béo bão hòa và cholesterol, ăn ít muối.

 Chế độ ăn sau nhồi máu cơ tim cần hạn chế chất béo bão hòa và cholesterol

Chế độ ăn sau nhồi máu cơ tim cần hạn chế chất béo bão hòa và cholesterol

Người bệnh cần hạn chế tối đa việc sử dụng các loại mỡ động vật, chỉ sử dụng dầu thực vật., ưu tiên các loại thịt trắng như cá và thịt gà, thay vì các loại thịt đỏ như thịt lợn và thịt bò vì chúng có chứa nhiều cholesterol.

Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, tuy nhiên nếu người bệnh phải dùng thuốc chống đông máu kháng vitamin K thì cần lưu ý hạn chế các loại thực phẩm giàu vitamin K như rau cải bó xôi, súp lơ,… vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc

Sau nhồi máu cơ tim, người bệnh nên cũng ăn nhiều các loại hải sản như tôm, cá, sò biển … vì chúng có chứa nhiều các loại khoáng chất như nhiều canxi, sắt, đồng, iod, và coban, có tác động tích cực lên quá trình hồi phục của cơ tim.

Với những người bệnh có tăng huyết áp, cần lưu ý uống không quá 1,5 lít mỗi ngày, bao gồm cả nước canh, trà...

Giải pháp hay để hỗ trợ điều trị nhồi máu cơ tim cấp và ngăn ngừa tái phát

Sau nhồi máu cơ tim người bệnh vẫn cần sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc hạ mỡ máu, thuốc huyết áp, thuốc giãn mạch… kéo dài để kiểm soát tốt bệnh mạch vành và ngăn nhồi máu cơ tim trở lại. Sử dụng kết hợp thêm các sản phẩm bổ trợ có nguồn gốc từ thảo dược cùng thuốc điều trị cũng là một giải pháp hữu hiệu được nhiều chuyên gia tim mạch khuyến khích để giúp đạt được hiệu quả điều trị tối ưu hơn. Tại Việt Nam, TPCN Ích Tâm Khang* đã được ghi nhận hiệu quả trên lâm sàng và đăng tải kết quả nghiên cứu trên tạp chí khoa học quốc tế. Sản phẩm này có tác dụng tăng tuần hoàn mạch vành, chống xơ vữa mạch, giảm cholesterol máu, ngăn ngừa và tiêu cục máu đông, nhờ đó mang lại hiệu quả cao trong việc dự phòng nhồi máu cơ tim tái phát và được rất nhiều chuyên gia tim mạch đầu ngành ưu tiên lựa chọn sử dụng cho người bệnh, như chia sẻ dưới đây:

Tìm hiểu thêm về Ích Tâm Khang Tại Đây

Nếu nắm được nguyên tắc điều trị nhồi máu cơ tim cấp cũng như các biện pháp kết hợp, bạn sẽ tránh được tối đa nguy cơ hoại tử cơ tim cũng như giúp khôi phục hoạt động bình thường của cơ tim khỏe mạnh.

(*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

Thu Thảo

Nguồn tham khảo :

https://emedicine.medscape.com/article/155919-treatment

https://patient.info/doctor/acute-myocardial-infarction-management

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Ẩn danh (22/02/2019 - 04:40)

Cha mình bị mệt bs noi bi nhoi mau co tim cho e hoi co thuoc tri dut k a

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Nhồi máu cơ tim là hậu quả do động mạch vành bị tắc hẹp. Bệnh tiến triển trong một thời gian dài nên hiện nay chưa có thuốc nào có thể trị khỏi hoàn toàn. Múc tiêu chính trong điều trị là ngăn bệnh tiến triển, giảm triệu chứng đau thắt ngực và phòng ngừa nhồi máu cơ tim tái phát. Bạn nên nhắc bác tuân thủ tốt chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, ngoài ra có thể sử dụng thêm Ích Tâm Khang để nâng cao hiệu quả điều trị. Sản phẩm giúp tăng lưu lượng máu qua động mạch vành, giảm cholesterol máu, giảm đau thắt ngực và ngăn ngừa biến chứng suy tim, nhồi máu cơ tim hiệu quả. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của một người bệnh qua video sau:
https://youtu.be/kapAEGJf1Pc
Bên cạnh đó, chế độ ăn ít chất béo, ít calo cũng rất tốt cho người bệnh tim mạch, giúp ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện cơn đau tim tiếp theo trong tương lai. Cha bạn nên tránh tối đa chất béo trans (chất béo chuyển hóa) và chất béo bão hòa trong mỡ động vật, đồ ăn chế biến sẵn… thay vào đó nên chọn thịt nạc, cá, sữa ít béo, dầu thực vật như dầu oliu, quả hạch, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó. Đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày, không hút thuốc lá, đồng thời giữ tâm lý ổn định, tránh lo lắng, căng thẳng quá mức.
Chúc bác sớm bình phục!