Đặt stent mạch vành và những câu hỏi thường gặp

Stent hay giá đỡ động mạch, là một ống lưới nhỏ bằng kim loại, được sử dụng để mở rộng động mạch vành bị hẹp, từ đó phục hồi lưu lượng máu đến tim, ngăn chặn nhồi máu cơ tim.

Đặt stent là phương pháp can thiệp qua da được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới để điều trị bệnh mạch vành. Thay vì hỏi những câu liên quan tới tiến bộ trong điều trị, người bệnh mạch vành thường quan tâm tới chi phí đặt stent, thời gian hồi phục, chế độ chăm sóc để có thể trở về sinh hoạt bình thường sau khi đặt stent. Dưới đây là phần giải đáp những thắc mắc thường gặp về phương pháp đặt stent mạch vành:

 Đặt stent mạch vành giúp phục hồi lưu lượng máu đến tim

Đặt stent mạch vành giúp phục hồi lưu lượng máu đến tim

TPCN Ích Tâm Khang - sản phẩm hỗ trợ cho người bệnh mạch vành đầu tiên tại Việt Nam được đăng tải kết quả nghiên cứu trên Tạp chí quốc tế (tạp chí Khoa học toàn cầu của Canada) giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, phòng nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim do bệnh mạch vành. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0983.103.844 để được tư vấn chi tiết.

Đặt stent động mạch vành tiến hành như thế nào?

Quá trình 1 stent được đặt vào động mạch vành

Trong phương pháp này, bác sỹ sẽ gắn stent vào 1 ống thông có bóng ở đầu. Ống thông được luồn vào động mạch háng hoặc động mạch cánh tay để đến nhánh động mạch vành bị hẹp. Sau đó, bóng được bơm căng làm giãn lòng động mạch đang bị hẹp, stent nở ra theo và áp sát vào lòng mạch. Khi lòng mạch được mở đến kích thước mong muốn, bóng được làm xẹp và đưa ra khỏi mạch vành, còn stent ở lại trong lòng mạch để đỡ và giảm khả năng hẹp trở lại của động mạch. Theo thời gian, lớp lót bên trong lòng động mạch sé phát triển trên bề mặt của stent, làm cho tồn tại viễn trong lòng mạch. Sau khi đặt stent, lưu lượng máu đến tim sẽ được cải thiện rõ rệt.

Stent sẽ ở lại bao lâu trong cơ thể?

Nhờ có thiết kế đặc biệt, ống đỡ động mạch ở lại vĩnh viễn trong cơ thể của bạn.

Stent phủ thuốc được hấp thụ vào cơ thể như thế nào? trong bao lâu

Stent phủ thuốc thế hệ thứ hai có khung mỏng hơn và lớp polymer mang thuốc có tính khả dụng sinh học hoặc tự tiêu. Sau khi được đưa vào lòng mạch, lớp polymer này được loại bỏ ra khỏi cơ thể dưới dạng CO2 và nước thông qua quá trình trao đổi chất tự nhiên.

Nhìn chung, các loại thuốc tráng trong stent phủ thuốc sẽ dần dần biến mất trong vài tuần đầu tiên đến vài tháng. Mục đích của thuốc là để ngăn ngừa sự hình thành sẹo trong stent, và trong vài tháng đầu là khi người bệnh cần nó nhất. Người bệnh sẽ không biết khi nào thuốc hết.

Stent có thể di chuyển hoặc bị gỉ hay không?

Stent không thể tự di chuyển lệch khỏi vị trí mà bác sỹ đã đặt. Bên cạnh đó, stent được làm từ chất liệu đặc biệt để không bị han gỉ.

Một người bệnh mạch vành có thể đặt bao nhiêu stents?

Không có số lượng stents tối đa tuyệt đối. Tùy thuộc vào hoàn cảnh và thời gian, người bệnh có thể đặt 10-15 hoặc thậm chí nhiều stent nếu được chăm sóc hợp lý. Trong trường hợp này, bác sỹ có thể lựa chọn phẫu thuật bắc cầu động mạch vành làm một phương pháp thay thế rất an toàn, hợp lý và hiệu quả. Ngoài ra, điều trị bằng thuốc cũng có thể được lựa chọn thay thế cho các lần đặt stent sau nếu các triệu chứng được kiểm soát tốt. Nhìn chung, các quyết định về tái tạo mạch máu rất phức tạp và phải được cá nhân hoá trong điều trị.

Đặt stent mạch vành có nguy hiểm không?

Nguy cơ hình thành cục máu đông (huyết khối)

Khoảng 1-2% người bệnh hình thành cục máu đông tại vị trí đặt stent, nguy cơ huyết khối lớn nhất vào khoảng vài tháng đầu sau khi phẫu thuật. Cục máu đông có thể theo tuần hoàn tới mạch não và mạch vành gây ra cơn nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Để ngăn ngừa biến chứng này, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc chống đông máu trong vòng 1 vài tháng sau khi làm thủ thuật.

Biến chứng ít gặp khác sau đặt stent

Can thiệp mạch vành qua da có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác, nhưng tỷ lệ gặp không nhiều, chẳng hạn như:

  • - Chảy máu ở vị trí đưa ống thông vào da
  • - Tổn thương mạch máu do ống thông
  • - Rối loạn nhịp tim
  • - Tổn thương thận do thuốc nhuộm sử dụng trong quá trình đặt stent
  • - Dị ứng với thuốc nhuộm
  • - Nhiễm trùng

Một rủi ro khác có thể xảy ra sau khi đặt stent là có nhiều mô phát triển quá mức tại vị trí đặt stent, gây tái tắc hẹp động mạch vành. Đặt stent phủ thuốc giúp ngăn chặn tình trạng này. Hoặc có thể ngăn chặn sự tái hẹp sau đặt stent bằng việc đốt các mô xung quanh stent thong qua viện dùng bức xạ đưa qua ống thông vào stent.

Hồi phục sau khi đặt stent mạch vành

Tôi có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động thường ngày hay không?

Nếu hoạt động đó phù hợp với thể trạng của bạn và an toàn cho tim, bạn vẫn có thể duy trì. Điều này sẽ được tư vấn trực tiếp từ bác sỹ. Thông thường, trong năm ngày đầu tiên, bạn chỉ nên hoạt động nhẹ gồm đi bộ, leo cầu thang và các hoạt động thường ngày. Sau năm ngày, bạn có thể tiếp tục các hoạt động vừa phải, nhưng bạn nên tránh dùng sức quá mức dẫn đến hụt hơi, mệt mỏi hoặc đau ngực.

Làm thế nào để ngăn ngừa tái hẹp mạch vành?

Không có cách nào ngăn chặn hoàn toàn sự tái phát của bệnh mạch vành. Tuy nhiên, người bệnh có thể làm giảm rủi ro thông qua việc dùng đầy đủ thuốc theo chỉ định, tập thể dục, không hút thuốc lá, duy trì trọng lượng hợp lý, giảm lo lắng, căng thẳng, cười nhiều hơn và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh.

Sử dụng các hoạt chất sinh học từ thảo dược tự nhiên cũng được xem là một chiến lược dài hạn để giúp trả lại đặc tính tự nhiên cho lòng mạch máu, phục hồi chức năng của động mạch vành và ngăn ngừa tái tắc hẹp sau đặt stent hiệu quả. Trong đó, hai loại dược thảo được các nhà khoa học chú ý hơn cả là Đan sâmVàng đằng, bởi khả năng giãn mạch, hoạt huyết, cải thiện tuần hoàn mạch vành, tăng tưới máu cơ tim và ức chế sự phát triển của các mảng xơ vữa mạch. Hiện 2 thảo dược này đã được ứng dụng bào chế trong Tpcn Ích Tâm Khang, là sản phẩm hỗ trợ cho người bệnh mạch vành đầu tiên ở Việt Nam được đăng tải kết quả nghiên cứu trên Tạp chí quốc tế (Tạp chí khoa học đời sống toàn cầu của Canada năm 2014), giúp giảm cholesterol máu, giảm khó thở, mệt mỏi, đau thắt ngực và hồi phục chức năng tim cho người bệnh mạch vành.

Chia sẻ bí quyết giảm tắc hẹp mạch vành, dứt đau thắt ngực của cô Loan, Đào Tấn, Hà Nội

Bạn cũng có thể lắng nghe chia sẻ của nhiều người bệnh mạch vành đã sử dụng Tpcn Ích Tâm Khang có hiệu quả tốt TẠI ĐÂY.

Cuộc sống sau đặt stent động mạch vành

Phải làm gì nếu vẫn bị đau sau khi đặt stent?

Nếu vẫn bị đau, sốt, sưng tại vị trí đặt ống thông, bạn cần đi khám và thông báo cho bác sỹ đã từng đặt stent cho bạn ngay lập tức.

Biểu hiện thường gặp sau đặt stent là gì?

Sau khi đặt stent, bạn có thể gặp phải một số biểu hiện sau:

  • - Có vết thâm tím hoặc vùng bị đổi màu gần nơi đặt ống thông: Tại vị trí này, có thể xuất hiện một khối u nhỏ, đau khi ấn vào hoặc một vài giọt dịch tiết.
  • - Cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường trong vài ngày: Nếu bạn đặt stent trong khi lên cơn đau tim, triệu chứng mệt mỏi sẽ kéo dài hơn, có thể 6 tuần.

Tôi có thể tập luyện và thi đấu thể thao hay không?

Bác sỹ điều trị sẽ chỉ cho bạn những hoạt động thể chất phù hợp với sức khỏe và khi nào bạn có thể tập luyện được. Các môn bạn có thể áp dụng bao gồm đi bộ, tập thái cực quyền, yoga, đạp xe… và các bài tập khác phù hợp với sức khỏe của mình.

Tôi có được chụp cộng hưởng từ khi có stent trong mạch vành?

 Sau khi đặt stent vẫn có thể chụp cộng hưởng từ bình thường

Sau khi đặt stent vẫn có thể chụp cộng hưởng từ bình thường

Sau khi đặt stent, bạn vẫn có thể chụp cộng hưởng từ một cách bình thường mà không sợ ảnh hưởng đến stent hay kết quả chụp. Tuy nhiên, bạn cần thông báo trước cho bác sỹ hoặc nhân viên y tế rằng mình có một stent trong mạch vành.

Đặt stent mạch vành rồi có được đi du lịch không?

Tất nhiên, nếu điều đó giúp bạn cảm thấy thoải mái. Stent không kích hoạt báo động máy dò kim loại ở sân bay và bạn có thể đi qua chúng một cách an toàn. Nhưng bạn vẫn nên thông báo cho nhân viên an ninh rằng bạn đã từng cấy ghép stent mạch vành.

Chế độ dinh dưỡng sau khi đặt stent?

Người bệnh nên thay đổi chế độ ăn uống để giảm nguy cơ gặp các tai biến tim mạch hay nguy cơ tiến triển của bệnh động mạch vành trong tương lai. Chế độ ăn có lợi cho tim mạch gồm ít chất béo bão hòa, ít cholesterol (có trong thịt đỏ, đồ chiên xào, thức ăn nhanh, phủ tạng động vật…); ăn giảm lượng đường và muối, người bệnh cần tăng cường rau xanh, chất xơ và chất béo chưa bão hòa (dầu oliu, dầu hướng dương, dầu đậu nành, ngô, cá, hạt ngũ cốc…).

Triệu chứng bệnh mạch vành có thể tái phát sau khi đặt stent không?

Các triệu chứng của bệnh mạch vành có thể “ghé thăm” người bệnh một vài lần nữa do xuất hiện tắc nghẽn mới (tại vị trí đã đặt stent hoặc ở nhánh mạch vành khác). Người bệnh nên tái khám định kỳ hàng tháng hoặc đúng lịch hẹn của bác sỹ để theo dõi sự tiến triển của bệnh.

Stent giúp ngăn ngừa tình trạng tắc, hẹp động mạch trong nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng đây không phải là cách chữa xơ vữa động mạch và các yếu tố nguy cơ của nó. Việc bạn nên làm là thay đổi lối sống, ăn uống và sinh hoạt khoa học, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ để giảm nguy cơ biến chứng trong tương lai.

 *Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.


Xuân Thủy

Tham khảo:

https://www.bostonscientific.com/en-US/patients/about-your-device/coronary-stents/faq-questions.html

http://www.secondscount.org/heart-condition-centers/info-detail-2/after-your-angioplasty--stenting-procedure#.WSVAB4Kg_IU 

 *Thực  phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Huỳnh Hồng Thế (30/05/2018 - 04:02)

Tháng 10/2015 tôi đã đặt stent có phủ thuốc tại BV Chợ Rẫy, cho tôi hỏi, bây giờ có cần thiết phải chụp mạch để kiể tra có hẹp lại hay hẹp thêm không?" xin cám ơn!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Đặt stent không có nghĩa là bệnh khỏi hoàn toàn, mà đoạn đã đặt vẫn có khả năng tái tắc hẹp trở lại và tiến triển tắc hẹp thêm cả những đoạn khác. Cho tới thời điểm này, bạn cũng đã đặt stent mạch vành được 3 năm, bạn nên tái khám lại và làm theo chỉ định chụp mạch vành, nếu bác sĩ có yêu cầu, đặc biệt nếu bạn có thấy xuất hiện các triệu chứng đau thắt ngực ngay cả khi nghỉ ngơi, cần phải chụp mạch vành sớm, bởi đây chính là dấu hiệu của cơn nhồi máu cơ tim nguy hiểm.
Chế độ chăm sóc sau đặt stent rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng phần nào tới tiến triển của bệnh. Chúng tôi gửi lại bạn bài viết về chế độ chăm sóc sau đặt stent để phòng ngừa tái tắc hẹp mạch vành, bạn có thể tham khảo chi tiết ở đường link sau:
http://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-sau-dat-stent-dong-mach-vanh.html
Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sử dụng phối hợp thêm 4 viên Ích Tâm Khang mỗi ngày, chia 2 lần. Sản phẩm sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả điều trị hơn, giúp ngăn ngừa hình thành những mảng xơ vữa bám ở thành mạch vành, giúp làm chậm tiến triển của bệnh; tiêu cục máu đông giúp phòng ngừa những rủi ro như cơn nhồi máu cơ tim có thể xảy ra; giãn mạch vành giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành; tăng cường sức bóp cho tim giúp tim hoạt động điệu quả hơn giúp làm giảm các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt, ho,... do tim.
Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ một người bệnh dù đã ngoài 80 tuổi với 2 nhánh tắc hẹp từ 80 - 90%, nhưng nhờ sử dụng thêm Ích Tâm Khang sức khỏe đã bình phục như chưa hề bị bệnh qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=YWOKo8_-diU&list=PLM9GS9CJrvmvQR2r1aDx9PW2MOeoCm0yG
Chúc bạn sức khỏe.
Thân mến!