Đặt stent mạch vành bao nhiêu tiền, nên chọn stent nào mới tốt?

Đặt stent mạch vành là một phương pháp điều trị bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim hiệu quả, được áp dụng khi mạch vành bị tắc hẹp nặng hoặc không đáp ứng với thuốc. Phương pháp này giúp tăng lưu thông máu tới tim, từ đó giảm đau thắt ngực, phòng ngừa nguy cơ suy tim và nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, so với các phương pháp khác, chi phí đặt stent mạch vành lại không hề nhỏ, khiến nhiều người bệnh băn khoăn. Vậy đặt stent mạch vành hết bao nhiêu tiền? Nên đặt loại stent nào tốt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

  Giá đặt stent mạch vành là một trong những vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. 

Giá đặt stent mạch vành là một trong những vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm.

Đặt stent mạch vành bao nhiêu tiền?

Tổng chi phí đặt stent mạch vành thường rơi vào khoảng 40 - 150 triệu đồng. Chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại stent, số lượng stent và nơi đặt stent.

Giá các loại stent mạch vành

Stent được sử dụng trong điều trị bệnh mạch vành có 4 loại chính là stent kim loại thường, stent phủ thuốc, stent tự tiêu và stent trị liệu kép. Trong đó stent trị liệu kép là loại stent mới nhất, kết hợp ưu điểm của cả stent tự tiêu và stent phủ thuốc. Tuy nhiên loại stent này vẫn chưa được sử dụng phổ biến tại nước ta. Vì vậy, trong khuôn khổ bài viết chỉ đề cập đến giá của 3 loại stent còn lại. Cụ thể:

- Stent kim loại thường (BMS): Đây là loại stent được làm bằng ống lưới thép không gỉ, không có lớp phủ thuốc. Giá stent kim loại thường rơi vào khoảng 15.000.000 - 20.000.000 VNĐ/chiếc. Mặc dù chi phí rẻ hơn nhưng do có nguy cơ tái tắc hẹp cao nên hiện nay ít được dùng hơn các loại stent khác.

- Stent phủ thuốc (Drug eluting stent – DES): Loại stent này được phủ thêm một lớp thuốc  ngăn ngừa hình thành mô sẹo trong lòng stent bên ngoài. Nhờ đó, nguy cơ tái tắc hẹp sau đặt giảm 20 - 30% so với stent kim loại. Tuy nhiên, giá stent phủ thuốc sẽ cao hơn, rơi vào khoảng 35.000.000 - 45.000.000 VNĐ/chiếc. Loại stent này cũng còn tiềm ẩn nguy cơ hình thành cục máu đông cao. Một số bệnh nhân cũng có thể bị dị ứng với lớp thuốc được phủ ngoài stent.

- Stent tự tiêu: Khung kim loại được thay thế bằng khung polymer có thể tự tiêu sau 3 - 5 năm. Bên ngoài stent cũng được phủ một lớp thuốc chống tái tắc hẹp. Chính vì có nhiều ưu điểm hơn nên giá stent tự tiêu lên tới 55.000.000 - 65.000.000 VNĐ. Loại stent này cũng yêu cầu bác sĩ phải có tay nghề cao. Nếu  đường kính mạch máu nhỏ hơn 2.5mm hoặc lớn hơn 4mm, người bệnh cũng không đặt được stent tự tiêu.

Trong dòng stent tự tiêu, có stent tự tiêu sinh học (Bio-engineered Stent) được cho là ưu việt hơn. Vì khung stent được làm từ polylactic acid, có khả năng tự tiêu hoàn toàn. Loại này cũng được phủ thuốc chống tái tắc hẹp, nhưng không được bọc kháng thể.

Tuy nhiên, stent sinh học tự tiêu thế hệ 1 (stent ABSORB) đã bị FDA cảnh báo về nguy cơ huyết khối trong lòng mạch và các biến cố tim mạch nên đã ngưng sản xuất. Thế hệ thứ 2 của loại stent này đã ra thị trường nhưng vẫn còn trong giai đoạn đánh giá và nghiên cứu.

 Stent tự tiêu sinh học

Stent tự tiêu sinh học

Chi phí đặt stent mạch vành ở một số bệnh viện

Bên cạnh loại stent, chi phí đặt stent mạch vành còn phụ thuộc vào bệnh viện nơi người bệnh tiến hành thủ thuật. Dưới đây là bảng giá đặt stent mạch vành tại một số bệnh viện tim lớn trên cả nước:

 Bảng giá đặt stent mạch vành tại 1 số bệnh viện tim lớn trên cả nước.

Bảng giá đặt stent mạch vành tại 1 số bệnh viện tim lớn trên cả nước.

Đặt stent mạch vành có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với những bệnh nhân đóng bảo hiểm y tế thường niên thì đây là vấn đề thường được quan tâm, thắc mắc. Bởi Bảo hiểm y tế (BHYT) đóng vai trò rất quan trọng giúp giảm bớt gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Hiện nay, BHYT có hỗ trợ chi trả cho các ca đặt stent mạch vành. Chi phí này sẽ bao gồm toàn bộ chi phí: chụp động mạch vành, nong và đặt stent, mua dụng cụ, thuốc điều trị, giường nằm… Nếu có BHYT đúng tuyến, tùy từng trường hợp, người bệnh sẽ được chi trả khoảng 60-80% phí phẫu thuật. Tuy nhiên,  BHYT chỉ thanh toán tối đa cho 1 lần đặt stent là 45 tháng lương cơ bản (tương đương 45 x 1.390.000 = 62.550.000 đồng).

Dưới đây, bạn có thể xem chi tiết tư vấn của Bs Nguyễn Đình Hiến - Trưởng khoa Tim mạch - Bệnh viện Xanh Pôn về chi phí đặt stent mạch vành trong video sau:

Nên chọn loại stent mạch vành nào mới tốt?

Các stent thế hệ sau sẽ có nhiều ưu điểm hơn các stent thế hệ trước. Tuy nhiên, để đánh giá 1 loại stent có tốt với người bệnh nào đó hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của chính người bệnh đó. Một stent được coi là tốt nếu phù hợp với vị trí tắc hẹp và không gây dị ứng cho người bệnh. Ví dụ, stent tự tiêu có nhiều ưu điểm hơn stent phủ thuốc. Nhưng stent này lại không phù hợp với những người bệnh có lòng mạch > 4 mm hoặc < 2.5 mm.

Dựa trên tình hình thực tế, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh loại stent nào vừa có hiệu quả vừa phù hợp với khả năng kinh tế.

Những điều cần biết sau đặt stent để giảm chi phí điều trị

Tỷ lệ tái tắc hẹp trong vòng 6 tháng - 1 năm là khá cao, thường > 10% với stent phủ thuốc (stent thường cao hơn gấp đôi). Chưa kể đến biến chứng huyết khối buộc người bệnh phải đặt stent lần 2 làm đội lên chi phí dự kiến ban đầu cho phương pháp điều trị này. Vì thế giảm chi phí đặt stent lần 2 cũng là cách giảm giá thành điều trị. Để làm được điều này, bạn cần:

- Sử dụng thuốc chống đông đúng hướng dẫn để ngăn ngừa hình thành cục máu đông (huyết khối) trong lòng stent, từ đó làm giảm thiểu nguy cơ đau tim, nhồi máu cơ tim. Nếu có dấu hiệu xuất hiện bầm tím dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam, phân có màu bã cà phê... người bệnh cần tái khám ngay để được bác sĩ điều chỉnh thuốc phù hợp, tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc.

- Tiếp tục duy trì lối sống lành mạnh: giảm cân (nếu thừa cân), ngưng hút thuốc lá, ăn nhiều trái cây tươi, rau xanh và các loại cá giàu omega-3 như cá thu, cá hồi; hạn chế mỡ động vật, chất béo, đồ ngọt, uống nhiều nước và tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cafein; tập thể dục nhẹ nhàng (đi bộ) 30 phút mỗi ngày, bắt đầu với quãng đường ngắn và bằng phẳng sau đó có thể tăng dần mức độ tùy theo tình trạng sức khỏe.

 Cá hồi và các thực phẩm giàu omega – 3 tốt cho người bệnh mạch vành

Cá hồi và các thực phẩm giàu omega – 3 tốt cho người bệnh mạch vành

Đặc biệt, để kéo dài tuổi thọ của stent và phòng ngừa tái tắc hẹp sau đặt stent tốt hơn, bạn có thể sử dụng thêm giải pháp hỗ trợ từ đông y. Điển hình như TPCN Ích Tâm Khang.

Sản phẩm này mặc dù không thể thay để được các thuốc điều trị. Nhưng khi bạn sử dụng phối hợp thêm, sẽ giúp ngăn ngừa mảng xơ vữa và cục máu đông ở mạch vành, từ đó giúp trì hoãn tiến triển của bệnh, giảm rủi ro sau đặt stent.

Dưới đây, hãy cùng lắng nghe trải nghiệm từ một người bệnh mạch vành sức khỏe đã được cải thiện đáng kể trong quá trình sử dụng Ích Tâm Khang ở video sau:


Bà Loan - Đào Tấn chia sẻ kinh nghiệm chữa trị bệnh mạch vành hiệu quả

Hoặc tham khảo thêm về TPCN Ích Tâm Khang TẠI ĐÂY.

Tìm hiểu trước đặt stent mạch vành bao nhiêu tiền và những điều cần lưu ý sau khi đặt stent sẽ giúp bệnh nhân có sự chuẩn bị tốt nhất và sẵn sàng tiến hành can thiệp mạch vành khi có chỉ định của bác sĩ. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, góp phần nâng cao hiệu quả trong điều trị.

Yến Hoa

Nguồn tổng hợp:

http://timmachhoc.vn/thong-tin-khoa-hoc/1421-qua-khu-hien-tai-va-tuong-lai-cua-stent-tu-tieu-the-past-present-and-future-of-bioresorbable-vascular-scaffolds.html

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24659189

 *Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Thị Son (04/02/2020 - 09:46)

Tôi mới đặt stent được 3 tháng, giờ sức khỏe cũng đã ổn định, nhưng vẫn thi thoảng có cơn đau ngực. Xin hướng dẫn cho tôi cách chữa giảm đau ngực, tăng khả năng gắng sức?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn!
Với bệnh nhân sau khi đã đặt stent cơ bản sức khoẻ ổn định. Tuy nhiên rất có thể biểu hiện sẽ tái phát do khả năng chít hẹp vẫn có thể xuất hiện ở những vị trí khác. Chính vì vậy để giảm đau tức ngực, tăng cường sức khoẻ cũng như phòng ngừa nguy cơ tái hẹp ngoài việc sử dụng thuốc điều trị bạn nên kết hợp tốt chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý. Ngoài ra bạn nên sử dụng ngay sản phẩm Ích Tâm Khang với liều 4v/ngày chia 2 lần để giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành giảm biểu hiện đau tức ngực cũng như phòng ngừa nguy cơ huyết khối cho bạn.
Thân mến.

avatar

Nguyen Truong Son (04/02/2020 - 09:45)

Tôi được bác sĩ chỉ định đặt stent, cho tôi hỏi tôi nên đặt stent loại nào để tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Với mỗi loại sten lại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau chưa kể đến trong cùng loại nhưng thế hệ khác nhau, giá cũng khác nhau. Chính vì vậy để lựa chọn đặt sten loại nào cho phù hợp thì bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để cùng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Trước đó bạn tham khảo thông tin bài viết sau đây để biết về ưu, nhược điểm và khoảng chi phí cho từng loại stent bạn nhé:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/dat-stent-mach-vanh-bao-nhieu-tien-va-nhung-dieu-can-biet-ve-stent-.html
Thân mến!