Đan Sâm – Giải pháp tự nhiên cho bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới. Chính điều này đã thôi thúc các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm những giải pháp mới, đặc biệt là những giải pháp từ thiên nhiên để phòng chống căn bệnh mãn tính này. Trong đó, Đan Sâm – tên khoa học là Salvia miltiorrhiza bunge, một thảo dược truyền thống được sử dụng rộng rãi trong y học Trung Hoa để trị bệnh tim mạch, hiện đang rất thu hút sự chú ý của các nhà khoa học trên thế giới.

Đan sâm giúp giảm nhanh các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, đau thắt ngực do tim

Sự ứ trệ tuần hoàn khi chức năng tim suy giảm là nguyên nhân chính gây khó thở, mệt mỏi, ho, phù... ở người bệnh tim mạch, đặc biệt là ở người bệnh suy tim.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Hoshi, Tokyo, Nhật Bản cho thấy, Đan sâm (hoạt chính là Tanshinone IIA) có tác dụng làm giãn động mạch vành và các mạch máu ngoại vi, giúp lưu lượng máu của động mạch vành, cải thiện tuần hoàn mạch máu và hạn chế tình trạng ứ huyết nên làm giảm các triệu chứng ho, phù, khó thở, mệt mỏi do tim.

Nghiên cứu còn cho thấy Đan Sâm giúp cải thiện chức năng tim và tuần hoàn máu hiệu quả hơn so với Nitroglycerin (loại thuốc chính được sử dụng trong điều trị đau thắt ngực), và được xem như là giải pháp tự nhiên tiềm năng cho chứng đau thắt ngực.

Đan sâm – thảo dược quý cho người bệnh tim mạch

Đan sâm – thảo dược quý cho người bệnh tim mạch

Đan sâm giúp ngăn ngừa huyết khối (cục máu đông)

Nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam California, Mỹ cho thấy, Đan sâm còn có khả năng ức chế kết tập tiểu cầu và phân hủy fibrin (sợi huyết), nhờ đó giúp tiêu cục máu đông – thủ phạm chính gây ra các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy so với  thuốc chống đông máu Heparin, Đan Sâm có lợi thế an toàn với ít biến chứng chảy máu hơn. Khi phối hợp Đan sâm và Heparin không những không làm tăng nguy cơ xuất huyết mà còn làm giảm tỷ lệ này.

Đan Sâm chống gốc tự do, giúp bảo vệ tế bào cơ tim

Gốc tự do (chất oxy hóa) là sản phẩm thải của các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Sự sụt giảm chất chống oxy hóa và gia tăng gốc tự do được cho là thủ phạm chính gây ra bênh tật, đặc biệt là các rối loạn ở tim và mạch máu.

Đan Sâm có thể giúp bảo vệ tế bào cơ tim, mạch máu khỏi sự tấn công của các gốc tự do và được đánh giá là giải pháp hữu hiệu giúp phòng chống các bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu Bệnh viện Nghi Xuân, Giang Tây, Trung Quốc, 24 bệnh nhân bị bệnh động mạch vành (CHD) đã được điều trị bằng Đan Sâm và theo dõi những thay đổi của nồng độ các chất peroxit lipid (chất được sinh ra khi gốc tự do làm tổn hại tới màng tế bào). Nồng độ peroxit lipid tăng cao trong máu làm tăng nguy cơ tổn thương lòng mạch và gây chít hẹp mạch máu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người được điều trị với Đan Sâm, nồng độ peroxit lipid giảm xuống đáng kể. 

Đan Sâm chống phì đại cơ tim, ngăn dày thất trái

Dày thất trái được biết đến là hậu quả của tình trạng tăng huyết áp lâu năm không được kiểm soát tốt. Khi tim phải làm việc gắng sức để thắng được sức cản của thành mạch, thành cơ tim sẽ trở nên dày hơn, mất đi tính đàn hồi. Lúc này tim không thể bơm đủ máu đáp ứng nhu cầu của cơ thể và dẫn tới suy tim.

Nghiên cứu của Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc cho thấy, hoạt chất Tanshinone IIA trong Đan sâm có khả năng chống lại quá trình phì đại cơ tim, ngăn dày thất trái, mang lại hiệu quả cao trong việc dự phòng và điều trị suy tim cho người bệnh tăng huyết áp.

Ứng dụng Đan sâm trong hỗ trợ điều trị suy tim 

Trong suy tim, lợi ích lớn nhất của Đan sâm mang lại cho người bệnh đó là sự tác động đa chiều của nó trên toàn hệ thống, nên giúp cải thiện các triệu chứng làm chậm tiến trình suy tim.

 Tại Việt Nam có khá nhiều sản phẩm chứa Đan sâm được sử dụng trong các bệnh tim mạch. Nhưng TPCN Ích Tâm Khang là một trong số ít sản phẩm (thành phần chính là Đan Sâm được kết hợp với cao Natto, Vàng đằng, L-carnitin) đã được kiểm chứng lâm sàng và được tạp chí Khoa học Toàn câu của Canada đăng kết quả nghiên cứu.

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị bệnh tim hiệu quả

DS. Thu Thảo

Nguồn tham khảo: 

www.smart-publications.com/articles/salvia-miltiorrhiza-a-natural-remedy-for-angina-and-other-cardiovascul

www.ajpheart.physiology.org/content/297/4/H1217


Thông tin cho bạn: TPCN Ích Tâm Khang - Giải pháp giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý tim mạch

TPCN Ích Tâm Khang - Tăng cường sức khỏe trái tim

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!