Chụp mạch vành trong chẩn đoán bệnh mạch vành quan trọng đến mức nào?

Ngoài chụp mạch vành còn có điện tâm đồ, triệu chứng lâm sàng cũng là tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh mạch vành. Tuy nhiên, bệnh chỉ được xác định chính xác khi được chụp mạch vành.

Đề cập về vấn đề này PGs. Ts Nguyễn Văn Quýnh - BV TƯQĐ 108 cũng đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về vai trò, những rủi ro và lưu ý khi sử dụng phương pháp chụp mạch vành

 PGs. Ts Nguyễn Văn Quýnh cùng Mc trong buổi tư vấn về bệnh mạch vành - thiếu máu cơ tim

PGs. Ts Nguyễn Văn Quýnh cùng Mc trong buổi tư vấn về bệnh mạch vành - thiếu máu cơ tim

Chụp mạch vành - tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh mạch vành

Theo PGs. Ts Nguyễn Văn Quýnh - BV TƯQĐ 108: Dựa trên triệu chứng đau ngực và biến đổi điện tim là đã có thể chẩn đoán được bệnh mạch vành. Nhưng để chẩn đoán chính xác nhất vẫn cần phải chụp động mạch vành, bởi chỉ khi chụp động mạch vành mới có thể thấy nó hẹp hay không hẹp, nó có co thắt hay không co thắt và hẹp bao nhiêu. Cho nên phương pháp này được coi là tiêu chuẩn vàng.

 Chụp mạch vành có thể xem được rõ đoạn  mạch vành tắc, đoạn mạch vành bị dị dạng

Chụp mạch vành có thể xem được rõ đoạn  mạch vành tắc, đoạn mạch vành bị dị dạng

Bác sĩ Nguyễn Văn Quýnh cũng cho biết thêm: Trong nhiều trường hợp bác sĩ chỉ cho làm điện tim, bởi điện tim cũng là cách phát hiện được bệnh, nhưng không phải ai cũng có biểu hiện trên điện tâm đồ. Trên điện tim thể hiện rối loạn tái cực của sóng T có thể là sóng T âm hoặc là ST hơi chênh lên đấy là biểu hiện của bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim. Nhưng thực tế trong lâm sàng nhiều người cũng có biểu hiện này, nhất là những người tăng huyết áp, khi thành tim dày lên cũng có rối loạn trong điện tâm đồ. Do vậy, trên điện tim rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh mạch vành, nhưng không phải là phương pháp tuyệt đối.

Có mấy phương pháp chụp mạch vành, ưu nhược điểm từng loại

Chụp động mạch vành có hai phương pháp bao gồm: Chụp CT động mạch vành đa dãy MSCT và phương pháp chụp động mạch vành qua da. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ có hướng lựa chọn phương pháp phù hợp.

Chụp CT động mạch vành đa dãy

Chụp CT động mạch vành có nhiều loại, trong đó loại thấp dãy 2 dãy, 16 dãy, 32 dãy không chụp được mạch vành, mà phải máy CT từ 64 dãy trở lên mới có thể chụp được động mạch vành. Hiện nay đã có những máy chụp CT lên tới 320 dãy, 268 dãy.

Ưu điểm của phương pháp này chi phí rẻ hơn chụp mạch vành qua da và dễ thực hiện, đơn giản hơn. Nhưng đối với những trường hợp cấp cứu cần can thiệp nong, đặt stent luôn thì phương pháp này không thực hiện được.

Do vậy, phương pháp này được các Bác sĩ chỉ định ở những người có khả năng mắc bệnh tắc hẹp mạch vành nhưng không phải trường hợp khẩn cấp.

Chụp động mạch vành qua da

Nếu chụp mạch vành đồng thời can thiệp luôn gọi là chụp động mạch vành qua da. Phương pháp này cần phải luồn ống thông qua da vào động mạch bẹn hoặc là động mạch cổ tay, sau đó luồn vào đến mạch vành tim để chụp và có bơm thuốc cản quang mới có thể xem được hình ảnh của mạch vành. Trong quá trình thực hiện, nếu có đoạn mạch vành nào cần thiết phải đặt stent thì bác sĩ sẽ can thiệp luôn.

 Chụp mạch vành qua da luồn một ống thông qua động mạch bẹn vào tới mạch vành tim

Chụp mạch vành qua da luồn một ống thông qua động mạch bẹn vào tới mạch vành tim

Chi phí của phương pháp này đắt hơn chụp mạch vành đa dãy và đây là can thiệp chảy máu. Cho nên sẽ có những rủi ro nhất định. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bao giờ bác sĩ cũng có chỉ định chụp cái động mạch vành đa dãy trước, rồi sau đó nếu có đoạn mạch vành nào cần đặt stent mới chụp động mạch vành qua da để chủ động can thiệp luôn. Trừ trường hợp người bệnh có cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim thì cần phải chụp động mạch vành da để có thể tranh thủ thời gian cứu sống tính  mạng của người bệnh, bởi đây là tình trạng khẩn cấp. Người ta gọi là thời gian vàng để kịp thời can thiệp.

Gs. Ts Nguyễn Văn Quýnh cho biết: Nếu có điều kiện chẩn đoán bệnh mạch vành bằng cách chụp được mạch vành là tốt nhất, nhưng dù là phương pháp chụp mạch vành nào cũng cần đến thuốc cản quang, nên có gây hại tới cơ thể. Đặc biệt là đối với những người nào có dị ứng với thuốc cản quang hay những người bị hen không thể áp dụng phương pháp này.

Xem tư vấn của PGs. Ts Nguyễn Văn Quýnh về các phương pháp chụp mạch vành

Chụp mạch vành hết bao nhiêu tiền

Chi phí chụp mạch vành sẽ tùy thuộc vào từng bệnh viện, từng loại chụp mạch vành và tình trạng bệnh của từng người. Nhưng nhìn chung nếu là chụp động mạch vành đa dãy khoảng 4 triệu. Với mức chi phí này sẽ phù hợp với túi tiền của nhiều người. Còn nếu chụp động mạch vành qua da chi phí sẽ đắt hơn vào khoảng 15 - 20 triệu (chưa kể chi phí stent).

Bảo hiểm y tế cũng có chi trả một phần, trong trường hợp chụp MSCT mạch vành với hệ số là 40% đối với trường hợp trái tuyến và 80% đối với trường hợp đúng tuyến.

Bởi tính chính xác của phương pháp chụp mạch vành, nên việc chẩn đoán bệnh mạch vành thông qua điện tâm đồ ngày càng được thay thế bằng phương pháp này. Tuy nhiên, do trong quá trình chụp mạch vành có thể gây ra rủi ro, nên bạn cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ và sau khi chụp xong cần theo dõi các dấu hiệu bất thường.

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!