Chi phí thay van tim, mức Bảo hiểm Y tế chi trả tối đa là bao nhiêu?

Chi phí thay van tim là một khoản không hề nhỏ trong tổng chi phí điều trị, vì thế khi phải phẫu thuật thay van, vấn đề được người bệnh quan tâm nhất, đó là thay van tim được Bảo hiểm y tế chi trả bao nhiêu tiền và người bệnh cần phải đóng thêm bao nhiêu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, đồng thời cung cấp thêm những thông tin hữu ích về việc chăm sóc sau thay van - đây cũng là cách để cắt giảm chi phí phát sinh khi phải thay van lần 2.

Giá thành của mỗi loại van quyết định chi phí thay van tim

Tùy theo loại van tim được sử dụng thay van mà chi phí phẫu thuật thay sẽ có mức khác nhau. Việc chọn loại van nào là tối ưu nhất, bác sĩ sẽ cùng bạn thảo luận tùy theo điều kiện tài chính, cũng như căn cứ trên độ tuổi, giới tính, tình trạng bệnh hiện tại, van nào bị hư hại, van 2 lá, van 3 lá hay van động mạch chủ… . Tuy nhiên, bạn cũng cần biết sơ lược về chi phí, ưu nhược điểm của mỗi loại van để có thể bày tỏ nguyện vọng với bác sĩ.

Van sinh học giá tiền cao gấp đôi van cơ học

Giá của van sinh học dao động từ 40 - 60 triệu đồng, nhưng tổng chi phí cho một ca phẫu thuật này sẽ dao động từ 100 - 140 triệu, bao gồm chi phí mua van, chi phí phẫu thuật, chi phí điều trị từ khi vào cho tới khi ra viện.

Chất liệu của van sinh học được làm từ màng tim heo, bò đã được xử lý. Ưu điểm là không cần phải sử dụng thuốc chống đông suốt đời mà chỉ cần dùng khoảng 3-6 tháng. Đây chính là lý do giá thành của loại van này cao gấp đôi van cơ học. Nhược điểm là nhanh bị thoái hoá, có thể gây tái hẹp, hở van.

Ai nên sử dụng loại van này?

Đối với trẻ em việc thay van tim phải tiến hành ít nhất là 2 lần, vì ở tuổi trưởng thành van tim thay thế lần 1 không còn phù hợp với kích cỡ tim. Chính vì vậy lần thay đầu tiên sẽ được thay bằng van sinh học để hạn chế phải dùng thuốc chống đông, nhưng thay van lần 2 sẽ làm van cơ học trừ phụ nữ ở tuổi sinh nở. Riêng người cao tuổi sẽ được khuyên sử dụng loại van này, vì tuổi thọ của van từ 8 - 15 năm có khi còn cao hơn tuổi thọ của người bệnh và ít rủi ro hơn van cơ học.

Van cơ học giá thành rẻ, độ bền cao

Van cơ học được làm từ carbon hoặc Titanium phủ pyrolytic carbon. Ưu điểm lớn nhất của van cơ học là rẻ, độ bền cao về lý thuyết có thể tồn tại suốt đời.Giá thành của van cơ học thường rẻ bằng 1 nửa so với van sinh học. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại van này là bệnh nhân phải sử dụng thuốc chống đông suốt đời, tái khám thường xuyên và nguy cơ bị huyết khối (cục máu đông) gây kẹt van. Người trẻ tuổi thường được khuyên thay van cơ học để hạn chế việc thay van nhiều lần, nhưng phụ nữ trẻ muốn mang thai thì không nên thay van này vì sau khi thay phải dùng thuốc chống đông làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi.

Van sinh học và van cơ học dùng trong thay van tim 

Van sinh học và van cơ học dùng trong thay van tim

Van tự thân - tiến bộ mới trong thay van động mạch chủ

Van tự thân là dùng màng ngoài tim tái tạo van động mạch chủ. Đây là phương pháp mới, đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao của bác sĩ nên tại Việt Nam mới có một một số ít bệnh viện thực hiện được kỹ thuật này.Chi phí phẫu thuật thay van tự thân đắt hơn thay van sinh học khoảng 10 đến 20 triệu nhưng bù lại người bệnh không phải mua van nhân tạo và không phải dùng thuốc chống đông sau khi thay van.

Thay van tim được hưởng bảo hiểm không?

Bảo hiểm y tế chi trả mức tối đa cho can thiệp kỹ thuật cao trong đó có thay van tim là 45 lần lương cơ bản tối thiểu, tương đương với 58.500.000 đồng tùy theo số năm đóng bảo hiểm của người bệnh, loại thẻ bảo hiểm.

Tổng chi phí người bệnh phải trả là bao nhiêu?

Với mỗi ca thay van tim, tổng chi phí dao động từ 80 đến 140 triệu đồng tùy theo loại van, trong đó van động mạch chủ có giá thành cao nhất. Nếu có bảo hiểm y tế thì dao động từ 50 đến 80 triệu đồng tùy theo từng bệnh viện.

Tổng chi phí cho một lần thay van tim bao gồm: Giá tiền mua dụng cụ phẫu thuật, thuốc và chi phí nằm viện. Đây là con số ước tính, còn thực tế  có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào cách tính của mỗi bệnh viện (viện công hay viện tư), bảo hiểm đúng tuyến hay trái tuyến, phần trăm hưởng bảo hiểm, tình trạng bệnh cụ thể và quá trình tiến triển sau phẫu thuật của bệnh nhân. Tổng tiền chi trả cũng sẽ khác nhau giữa người thay 1 van với người thay 2 van cùng lúc, hoặc trường hợp can thiệp xảy ra sự cố, số tiền chi trả sẽ cao hơn những người khác.

Ths. Bs Nguyễn Đình Hiến, trưởng khoa nội tim mạch, Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội cũng đã có buổi tư vấn chi tiết về chi phí thay van tim. Cùng lắng nghe chia sẻ của Bs ở video sau:

 

 

Tuổi thọ của van tim, của người bệnh sau thay van

Thời gian van tim tồn tại trong cơ thể cho tới khi phải thay thế bằng một van mới sẽ phụ thuộc vào loại van và kết quả điều trị sau thay van tim. Còn đối với tuổi thọ của người bệnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng có một điều chắc chắn rằng sức khỏe bệnh nhân sẽ tốt lên rất nhiều so với việc không thay van.

Van tim tồn tại được bao lâu?

Van sinh học có nguồn gốc từ động vật không cần dùng thuốc kháng đông nhưng sau 8 -15 năm sẽ hư hỏng và cần mổ lại để thay van mới. Van cơ học thì bền vững hơn, gần như kéo dài suốt đời. Còn van tự thân là một tiến bộ mới của Y học, người bệnh sau khi thay van tự thân sẽ không phải dùng thuốc kháng đông và tuổi thọ hiện giờ cũng xác định là kéo dài.

Người bệnh thay van tim sống được bao nhiêu năm?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, phẫu thuật thay van động mạch chủ có tỷ lệ sống sau 5 năm là 94%. Tỷ lệ sống sau 5 năm thay van 2 lá là 91%. Thay cả van 2 lá và van động mạch chủ là loại can thiệp không phổ biến, tỷ lệ tử vong cao hơn.

Như vậy có thể thấy, sau khi thay van tim, tuổi thọ của người bệnh phụ thuộc vào việc thay van nào, cơ địa người bệnh, phương pháp điều trị sau can thiệp, biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật,…vì vậy khó có thể trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, bệnh nhân thay van  hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ, sống khỏe mạnh như những người bình thường nếu có phương pháp điều trị phù hợp.

Chăm sóc tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của van tim và người bệnh

Người thay van tim ở viện khoảng 5-7 ngày kết hợp theo dõi huyết áp, hơi thở, chức năm tim. Việc hồi phục hoàn toàn có thể mất vài tuần hoặc tới vài tháng. Trong vòng 3 tháng đầu, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định của bác sĩ liên quan đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chống đông

Việc sử dụng thuốc chống đông đối với người bệnh thay van tim là cần thiết, giúp cho van tim hoạt động được bình thường, tránh nguy cơ kẹt van sau phẫu thuật. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc kháng đông, người bệnh cần lưu ý như sau:

  • - Sử dụng thuốc đúng liều, đúng giờ. Lỡ quên dùng thuốc chống đông thì ngày hôm sau không nên dùng bù liều của ngày hôm trước. 
  • - Không tự ý dùng các loại thuốc không có trong đơn, đặc biệt là các thuốc giảm đau xương khớp, vì có rất nhiều loại có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết Một số thuốc làm giảm hoạt tính của thuốc chống đông như nhân sâm, coenzym Q10,…
  • - Phòng nguy cơ té ngã vì khi dùng thuốc kháng đông, người bệnh có nguy cơ chảy máu kéo dài khi té ngã.
  • - Để chủ động kiểm tra chỉ số đông máu, người bệnh nên mua máy đo chỉ số INR.
  • - Khi thấy mảng bầm tím trên da, đi tiểu sẫm màu hoặc có màu đỏ, đi ngoài phân đen, đau đầu buồn nôn hoặc có dấu hiệu bất thường cần thông báo với bác sĩ để kịp thời xử lý.
  • - Nếu người bệnh dự kiến có thai thì cần thông báo với thầy thuốc để thay thế thuốc kháng đông ít ảnh hưởng đến thai nhi.
Ths. Bs Nguyễn Đình Hiến trong buổi phỏng vấn cũng đã đưa ra những lưu ý khi sử dụng thuốc chống đông để ngừa tác dụng phụ, cùng lắng nghe tư vấn chi tiết của bác sĩ qua video sau:

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống sau thay van tim rất quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến thuốc chống đông. Người thay van tim cần kiêng ăn một số thực phẩm có chứa vitamin K làm giảm hoạt tính của thuốc chống đông ví dụ như rau xà lách, rau diếp, rau cải xanh…

 Ăn uống lành mạnh sau thay van tim

Ăn uống lành mạnh sau thay van tim

Xem thêm: Chế độ ăn dành cho người bệnh thay van tim

Tập luyện sau phẫu thuật

Cũng giống như các phẫu thuật khác, người bệnh cần vận động sớm bằng các hoạt động thể lực nhẹ nhàng, tránh các hoạt động gắng sức, sau đó có thể nâng dần mức độ gắng sức, thời gian tập luyện phù hợp với sức khỏe.

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách nhanh phục hồi sau thay van tim

Xem thêm kinh nghiệm chữa trị hay:

Bà Huệ - Tp Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh van tim

Thay van tuy không chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhưng sẽ giúp tình trạng bệnh ổn định hơn. Ngoài ra, chi phí thay van tim giảm đi rất nhiều nhờ có bảo hiểm y tế, điều đó giúp người bệnh hoàn cảnh khó khăn vẫn có thể tiến hành thủ thuật, trở lại cuộc sống bình thường và không còn là gánh nặng cho người thân và gia đình.

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

Ds. Lê Thanh Hoa

Theo nguồn:

https://www.healthline.com/health/heart-disease/valve-replacement-surgery#recovery

http://www.phauthuattimmach.com/2016/09/van-co-hoc-hay-van-sinh-hoc-khi-nao-nen.html

https://www.heart.org/en/health-topics/heart-valve-problems-and-disease/understanding-your-heart-valve-treatment-options/types-of-replacement-heart-valves#.W1IKcNIzaUk

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Dũng (02/11/2019 - 04:55)

Chào bác sĩ ! tôi năm nay đã 32 tuổi, bị hở van tim bẩm sinh. Tôi muốn hỏi nên chọn van loại nào, mổ ở bệnh viện nào và chi phí mổ vào khoảng bao nhiêu tiền ( tôi chỉ có bảo hiểm y tế )

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Về mức chi phí phẫu thuật thay van tim sẽ phụ thuộc vào từng bệnh viện, loại van tim mà bạn thay và bảo hiểm y tế chỉ một phần. Về mức bảo hiểm y tế chi trả trong bài viết này chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin. Còn nếu bạn muốn biết cụ thể chi phí thì bạn cần phải hỏi trực tiếp bệnh viện mà bạn đang có kế hoạch mổ ở đó nhé!
Thân mến!

avatar

Nguyễn hoàng đạo (13/10/2019 - 07:58)

Chào Bác Sĩ mẹ em 58 tuồi bị tim theo chuẩn đoán là rất nặng . Suy tim , hở tim , tắc động mạch chủ . Bs tư vấn giúp em nên chọn Bv nào . Bảo hiểm hộ nghèo thì được giảm bao nhiêu phần trăm . Bs phân tích giúp e nhé . Cảm ơn Bs nhiều

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chắc có lẽ bạn đang hỏi về việc thay van tim. Về việc thực hiện phương pháp này thì cần phải làm ở một cơ sở y tế uy tín, điển hình như bệnh viện tim mạch trung ương nằm trong bệnh viện Bạch Mai; ĐH Y Dược Tp Hồ Chí Minh.,....
Bạn có thể xem chi tiết thông tin các bệnh viện uy tín trong việc khám và điều trị ở bài viết sau:
https://suytim.com.vn/bai-viet/thong-tin-benh/kham-tim-mach-o-benh-vien-nao-la-tot-nhat.html
Đồng nghĩa với việc chọn bệnh viện để thực hiện ca phẫu thuật này, bạn cũng cần chuyển bảo hiểm cho bác để được BHYT đúng tuyến từ đó sẽ giúp chi phí giảm được tối đa.
Chúc bạn sức khỏe!

avatar

Danh Đen (23/07/2019 - 08:33)

Chào bs cha con 61 tuổi bị hở van tim 3lá nếu như có BHYT dành cho người nghèo thì được miễn giảm bao nhiêu vậy hả bs?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Thông thường nếu bác có BHYT đúng tuyến sẽ được miễn giảm 80% chi phí, trái tuyến chịu mức chi phí 40%. Tuy nhiên, chúng tôi chưa rõ bạn muốn hỏi chi phí khám, điều trị, thuốc thang hay chi phí thay van tim, bởi với mỗi phương pháp, mỗi khía cạnh sẽ có mức chi phí không giống nhau. Để được tư vấn cụ thể hơn bạn có thể cung cấp thêm thông tin bạn muốn tìm hiểu để được chúng tôi tư vấn chi tiết hơn nhé!

avatar

tu xuan bien (02/07/2019 - 12:30)

bo toi mo van dong mach chu muon thay van tu than phai lam nhu the nao va co bao hiem thi chi phi cho ca mo la bao nhieu

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Như trong bài viết chúng tôi cũng đã đề cập rất rõ về chi phí thay van tim, bạn có thể xem lại bài viết để rõ hơn về vấn đề này. Còn việc mổ thay van tim, bác sĩ nếu có chỉ định thì bệnh viện sẽ sắp xếp lịch để tiến hành ca phẫu thuật đảm bảo ca phẫu thuật được thành công nhất.
Bên cạnh đó, để chuẩn bị tốt cho một ca phẫu thuật thay van tim, bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết sau nhé!
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/4-dieu-can-biet-truoc-khi-phau-thuat-thay-van-tim.html
Chúc gia đình bạn sức khỏe!

avatar

Vương thị ái như lan (17/06/2019 - 05:19)

Chào bác sỉ.mẹ con 53 tuổi hở vẫn 2 lá bác sỉ kiu mổ nhưng chưa có đủ điều kiện.có bảo hiểm coa được giảm ko.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp có BHYT chi phí sẽ được giảm bớt đặc biệt nếu bạn có BHYT đúng tuyến thì chi phí sẽ được giảm nhiều hơn. Do vậy, nếu các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật gia đình nên chuyển viện cho bác để đúng tuyến bệnh viện.
Để chuẩn bị tốt cho ca phẫu thuật thay van tim thành công, ngoài phụ thuộc vào bác sĩ tiến hành ca mổ, ngay bản thân người nhà cũng như người bệnh nên chuẩn bị sức khỏe, tinh thần thật tốt. Bạn có thể xem chi tiết những thông tin quan trọng trước khi tiến hành phẫu thuật thay van tim qua bài viết sau:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/4-dieu-can-biet-truoc-khi-phau-thuat-thay-van-tim.html
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!