Cách điều trị bệnh hở van tim: Khi nào dùng thuốc, khi nào thay van?

Cách điều trị bệnh hở van tim, không giống nhau ở mỗi người cho dù cùng mức độ hở. Sử dụng thuốc hay phẫu thuật sửa van, thay van tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng hở, nguyên nhân gây hở van và các bệnh tim mạch mắc kèm. Bác sỹ sẽ là người quyết định và tư vấn cho bạn hướng điều trị nào tối ưu nhất để làm giảm các triệu chứng và phòng ngừa biến chứng bệnh hở van. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các phương pháp điều trị căn bệnh này.

Bệnh hở van tim có chữa được không?

Bệnh hở van tim khó chữa khỏi hoàn toàn, ngay cả khi phẫu thuật. Việc điều trị nhằm mục đích cải thiện triệu chứng, ngăn bệnh tiến triển, bảo tồn van tim không bị hư hại thêm nữa. Phẫu thuật sửa van, thay thế là cần thiết khi việc điều trị nội khoa không còn hiệu quả hoặc người bệnh đứng trước nguy cơ suy tim, rối loạn nhịp hoặc van đã bị tổn thương nặng. Các phương pháp điều trị hở van tim gồm: thay đổi lối sống, sử dụng thuốc và phẫu thuật. Nếu được điều trị tốt, người bệnh có thể hồi phục được sức khỏe và có cuộc sống gần như bình thường.

 Dùng thuốc là một trong những phương pháp điều trị bệnh hở van tim

Dùng thuốc là một trong những phương pháp điều trị nền tảng mà nhiều bệnh nhân hở van tim cần áp dụng

Điều trị hở van tim: khi nào dùng thuốc khi nào phẫu thuật

Hở van tim ở giai đoạn nhẹ có thể không cần điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống để sống hòa bình với bệnh.

Hở van tim ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa ở giai đoạn nặng. Việc can thiệp ngoại khoa có tiên lượng tốt có thể giúp người bệnh hồi phục sức khỏe.

Dùng thuốc điều trị hở van tim

Thông thường với mức độ hở van tim nhẹ (1/4 hay 2/4) và chưa có triệu chứng, thì chưa cần sử dụng thuốc mà chỉ cần định kỳ tái khám và theo dõi. Riêng đối với van động mạch chủ thì dù hở nhẹ - hở 1/4 cũng do bệnh lý và cần được theo dõi thường xuyên và điều trị.

Với những trường hợp hở van tim đã xuất hiện triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, đau ngực, ho khan, phù chi, rối loạn nhịp tim… hoặc kèm các bệnh lý khác như mạch vành, cao huyết áp người bệnh sẽ được sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, dùng thuốc cũng không thể giúp van tim đóng kín trở lại mà chỉ giúp để giảm các triệu chứng đang gặp phải và ngăn ngừa tiển triển của bệnh. Một số loại thuốc thường dùng gồm:

- Thuốc chẹn beta: giúp thư giãn mạch máu, làm giảm huyết áp, giảm nhịp tim và giảm gánh nặng cho van tim.

- Thuốc chẹn kênh canxi: giúp giảm huyết áp, giảm nhu cầu oxy của cơ tim, giúp tim bơm máu hiệu quả hơn.

- Thuốc ức chế men chuyển: giúp giãn mạch, giảm huyết áp, giảm áp lực cho tim.

- Thuốc lợi tiểu: giúp giảm huyết áp và giảm phù.

- Thuốc chống đông: Khi van tim bị hở máu sẽ bị ứ đọng tại các buồng tim và làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Do đó bạn có thể cần phải sử dụng các loại thuốc chống đông để giúp giảm thiểu rủi ro này

- Thuốc chống loạn nhịp tim: giúp bạn kiểm soát nhịp tim trong trường hợp có rối loạn nhịp.

Bác sĩ sẽ là người quyết định bạn cần sử dụng những loại thuốc nào sau khi thăm khám và đánh giá tình trạng bệnh hở van và các bệnh khác mắc kèm.

Khi nào cần can thiệp hay phẫu thuật van tim?

Với những trường hợp hở van tim mức độ nặng từ 3/4 trở lên, chức năng tim bị suy giảm nghiêm trọng khiến người bệnh khó thở, mệt mỏi thường xuyên ngay cả khi nghỉ ngơi, không còn đáp ứng với thuốc điều trị thì cần phải can thiệp hay phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế van tim mới. Riêng với điều trị hở van 3 lá rất hiếm trường hợp bác sĩ chỉ định thay thế van mà chủ yếu là sửa van, vì sau thay van ba lá nguy cơ hình thành huyết khối rất cao.

Các phương pháp can thiệp, phẫu thuật chính được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh hở van tim hiện nay là:

Phẫu thuật sửa chữa van tim: được áp dụng trong trường hợp van tim chưa bị tổn thương nhiều, vẫn còn tận dụng được. Khi đó bác sỹ sẽ tiến hành nối lại các lá van, loại bỏ các mô van dư thừa, hoặc thay thế vòng van để giúp các lá van bị hở có thể khép kín lại với nhau.

Phẫu thuật thay van tim: Nếu van tim bị hư hỏng nặng và không thể sửa chữa, nó sẽ cần được thay thế bằng một van tim nhân tạo là van cơ học, van sinh học hoặc van tự thân.

+ Van cơ học: là van bằng kim loại có độ bền và tuổi thọ cao vì vậy thường được sử dụng cho những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, nhược điểm của van cơ học là phải dùng thuốc chống đông suốt đời với các nguy cơ tai biến như kẹt van cơ học, xuất huyết…

+ Van sinh học: được lấy từ van tim lợn, bò hoặc người hiến tặng. Van sinh học có nhược điểm là tuổi thọ thấp hơn van kim loại, sau 10 -15 năm, van có thể bị hư hỏng và người bệnh cần phải phẫu thuật lại để thay van mới, nhưng chi phí thay van sinh học rẻ hơn và không phải dùng thuốc chống đông suốt đời, thường chỉ cần dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu khoảng 3 tháng. Loại van này thường được sử dụng cho những người bệnh đã cao tuổi.

+ Van tự thân: sử dụng chính màng ngoài tim của người bệnh để tái tạo thành van tim, chỉ dùng để thay thế cho van động mạch chủ.

Can thiệp sửa hoặc thay van tim bằng ống thông: được thực hiện bằng cách luồn một ống thông từ động mạch đùi đến động mạch chủ qua da, đi tới bị trí van tim bị tổn thương và tiến hành điều trị. Kỹ thuật này giúp sửa chữa hoặc thay thế van tim bị hỏng mà không cần phẫu thuật, phù hợp cho người bệnh lớn tuổi, không đủ sức khỏe để phẫu thuật mổ hở, giúp người bệnh nhân tránh được nhiều biến chứng, tỷ lệ thành công cao và thời gian hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật mổ hở. Chỉ sau 12 giờ mổ, người bệnh có thể ngồi dậy bình thường và đứng dậy đi lại.

 Kỹ thuật thay van động mạch chủ bằng đường ống thông

Kỹ thuật thay van động mạch chủ bằng đường ống thông

Những rủi ro của phương pháp phẫu thuật điều trị hở van tim

Cũng giống như bất kỳ một ca phẫu thuật nào khác, phẫu thuật hở van tim cũng có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng. Vì thế, sau phẫu thuật người bệnh sẽ được nằm tại phòng hồi sức bệnh viện để theo dõi trong một thời gian nhất định trước khi được xuất viện. Một số biến chứng của phẫu thuật mà người bệnh có thể gặp phải gồm:

- Chảy máu: Là vấn đề thường gặp sau phẫu thuật tim và có thể cần can thiệp phẫu thuật hoặc không. Tùy theo từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ đánh giá và tìm hiểu nguyên nhân chảy máu, từ đó đưa ra quyết định dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

- Sốt, nhiễm trùng: Là một trong những biến chứng phổ biến mà người bệnh gặp phải sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn và theo dõi chặt chẽ, nếu sốt kéo dài trong vài ngày sau mổ thì đấy là dấu hiệu bất thường và buộc phải can thiệp.

- Rối loạn nhịp tim: Rung nhĩ là loạn nhịp thường gặp ảnh hưởng đến bệnh nhân sau phẫu thuật và thường gặp hơn trên người già và những bệnh nhân sau phẫu thuật van tim. Điều trị rung nhĩ sau phẫu thuật van tim các bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc hoặc sốc điện.

- Biến chứng trên đường hô hấp: Có thể xảy ra trên khoảng 8% người bệnh sau phẫu thuật tim mạch. Sau phẫu thuật, người bệnh nằm ở khoa hồi sức và có thể sẽ được làm thông khí nhân tạo nếu cần thiết.

- Những biến chứng khác ít gặp nhưng nguy hiểm: Vỡ thất, tan huyết, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, suy thận, thậm chí tử vong.

Vì những rủi ro này, phẫu thuật điều trị hở van tim thường chỉ được xem là lựa chọn cuối cùng khi tất cả các phương pháp điều trị nội khoa thất bại.

Xem Thêm:

4 điều cần làm trước khi phẫu thuật thay van

Làm gì để nhanh hồi phục sau thay van tim

Cách trì hoãn bệnh hở van tim tiến triển

Người bệnh hở van tim cần có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên, điều trị tốt các bệnh mắc kèm khác như tăng huyết áp, mạch vành, thiếu máu cơ tim, tiểu đường,... kết hợp dùng thêm các thảo dược hỗ trợ từ thảo dược. Điều này không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, giảm triệu chứng mà còn còn giúp trì hoãn bệnh tiến triển nặng hơn.

Chế độ ăn uống cho người hở van tim

Về cơ bản chế độ ăn cho người bệnh hở van tim cũng không có gì khác biệt với hầu hết các bệnh tim mạch khác, như:

- Không ăn nhiều muối (không quá 2 g muối/ngày), hạn chế tối đa những thực phẩm có hàm lượng muối cao như dưa muối, cà muối…

- Hạn chế ăn nhiều chất béo: đặc biệt là các chất béo bão hòa, trans có trong mỡ, gan, phủ tạng động vật… Nên ăn chất béo thực vật dầu oliu, dầu cải, dầu đậu nành hoặc chất béo từ cá.

- Ăn nhiều các loại rau quả, các loại hạt ngũ cốc nguyên cám,…

- Thay vì ăn thịt có màu đỏ, bạn nên ăn cá trong bữa ăn, tối thiểu 2 bữa cá/ tuần, và nên chọn những loại cá có chứa nhiều omega 3 như cá hồi. Bạn vẫn có thể ăn thịt gà, nhưng nên chọn phần ức là phần thịt trắng và bỏ da, sẽ chứa ít cholesterol hơn.

- Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.

- Duy trì cân nặng vừa phải và theo dõi cân nặng thường xuyên.

Xem chi tiết: Chế độ ăn dành cho người bệnh hở van tim

Tập thể dục thường xuyên để tăng lưu thông máu

Với nhiều người hở van tim do tim phải hoạt động nhiều hơn nên cơ thể dễ bị mệt mỏi, vì thế việc lười tập thể dục là điều khó tránh khỏi. Nhưng tập thể dục thường xuyên sẽ giúp máu lưu thông ra vào tim tốt hơn, giảm áp lực lên van tim.

Tập thể dục nên duy trì hàng ngày khoảng 30 phút, tốt nhất nên tập những bài tập đơn giản như đi bộ, bơi lội và đi xe đạp tránh hoạt động gắng sức. Tập trong phong thái thoải mái, không nên tập thể dục với mục đích hơn thua. Trong quá trình luyện tập nếu thấy khó thở, đau ngực cần nghỉ ngơi ngay và giảm dần cường độ luyện tập trong những ngày sau.

Giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh hở van tim từ đông y

Các chuyên gia tim mạch cho biết, cùng với Tây y, Đông y cũng có nhiều lợi thế nổi bật trong điều trị bệnh van tim hở. Sự kết hợp giữa Đông và Tây y sẽ giúp hỗ trợ, bổ sung cho nhau để mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.Trong số các sản phẩm Đông dược giúp hỗ trợ cho người bệnh tim mạch nói chung, hở van tim nói riêng, chỉ có duy nhất Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang là sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng và công bố kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí quốc tế năm 2014.

Sản phẩm này là sự kết hợp của nhiều vị thuốc nam quý có tác dụng tăng cường lưu thông máu qua van, ngăn ngừa hình thành cục máu đông và tăng năng lượng cho tim, nhờ đó có thể làm giảm hiệu quả các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, đau thắt ngực, ho, phù cho người bệnh, giúp trì hoãn phẫu thuật, ngăn hở van tiến triển và phòng nguy cơ huyết khối, suy tim. Có rất nhiều người bệnh bị hở van tim đã lấy lại sức khỏe và trì hoãn được phẫu thuật sau khi sử dụng giải pháp này. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ từ một người bệnh qua video sau:

Bà Huệ - Tp Hồ Chí Minh chia sẻ trải nghiệm của mình trong thời gian sử dụng Ích Tâm Khang

Xem thêm chia sẻ từ nhiều người bệnh van tim khác đã tìm được hướng điều trị phù hợp để trở về cuộc sống bình thường TẠI ĐÂY

Điều trị bệnh hở van tim nên đúng lúc, đúng thời điểm thì sẽ đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó bạn cũng cần duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, ăn uống giảm mỡ, muối, tránh chất kích thích, tránh căng thẳng. Đồng thời tránh để bị nhiễm khuẩn đường hô hấp hay nhiễm trùng răng miệng vì chúng dễ gây viêm nội tâm mạc làm nặng thêm tình trạng hở van.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Hở van tim - Tổng hợp các câu hỏi thường gặp

Thu Thảo

Nguồn tham khảo:

https://www.wikihow.com/Treat-a-Leaking-Heart-Valve

https://www.hopkinsmedicine.org/healthlibrary/test_procedures/cardiovascular/heart_valve_repair_or_replacement_surgery_92,P07975

https://stanfordhealthcare.org/medical-treatments/h/heart-valve-repair-replacement/risks.html

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

đinh van sang..72 tuổi (06/10/2019 - 08:40)

mình bị hở van động mạch chủ 2/4..hở van2 lá..3 lá và van động mạch phổi nhẹ khó thở .đã uống ích tâm khang thông 2 năm ngày 4 viên ..đến nay vẫn không thuyên giảm xin được giúp đỡ .....

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của bạn chưa có tiến triển là do đâu, chúng tôi cần bạn bổ sung thêm một số thông tin cụ thể:
- Bạn có sử dụng thuốc điều trị của bác sĩ không?
- Các triệu chứng của bạn gặp phải như thế nào?
- Trước đây tình trạng bệnh ra sao và bây giờ như thế nào?
Bạn vui lòng chia sẻ cụ thể hơn để chúng tôi có đầy đủ thông tin tư vấn được chi tiết cho bạn.
Thân mến!