Cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu cơ tim để nhanh hồi phục

Chăm sóc bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim là vô cùng quan trọng giúp rút ngắn khoảng cách mong manh giữa hồi phục tốt hay sức khỏe bị suy giảm trầm trọng. Nếu được xử trí kịp thời, có một chế độ ăn và tập luyện đúng cách sẽ giúp người bệnh có thể bình phục gần như hoàn toàn sau cơn nhồi máu cơ tim.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ tử vong trong vòng 1 năm sau cơn nhồi máu cơ tim lên tới 55%, con số này tiếp tục tăng lên tới 80% sau 10 năm. Vì vậy, việc theo dõi và chăm sóc bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim là vô cùng cần thiết, giúp họ sớm hồi phục sức khỏe, kịp thời xử trí các biến chứng tim mạch khác và giảm tối đa nguy cơ tử vong sớm. Cùng tìm hiểu những lưu ý trong việc chăm sóc người bệnh sau nhồi máu cơ tim trong bài viết sau đây.

Mục tiêu chăm sóc sau nhồi máu cơ tim

Người nhà cần phối hợp với y bác sĩ để chăm sóc bệnh nhân khi họ vẫn còn trong bệnh viện, để đạt được các mục tiêu sau:

- Nhanh chóng hết đau ngực, cải thiện lưu lượng máu từ tim tới các cơ quan khác

- Hết khó thở và có thể thở bình thường

- Có thể hoạt động thể chất tăng dần mà không bị đau ngực

- Hết lo lắng

Chăm sóc người bệnh nhồi máu cơ tim ở tuần đầu

Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ thực hiện một số phương pháp để giảm đau ngực, khó thở do nhồi máu cơ tim, bao gồm sử dụng thuốc (morphin sulfat, các thuốc giãn mạch vành) và thở oxy… Trong giai đoạn này, người bệnh cần lưu ý những điểm sau:

- Hạn chế vận động để giảm nhu cầu oxy của tim, tốt nhất nên nghỉ ngơi ở tư thế nửa nằm nửa ngồi. Việc nghỉ ngơi đúng cách còn giúp cải thiện lưu lượng máu từ tim tới các cơ quan tổ chức.

- Sau khi hết đau ngực, nên tập thở sâu và thường xuyên thay đổi tư thế để cải thiện thông khí phổi. Đồng thời, nên tăng dần hoạt động theo thứ tự sau:

(1) Nằm cử động tay, chân.

(2) Ngồi dậy trên giường ngày 2-3 lần, mỗi lần khoảng 10 đến 20 phút.

(3) Tự thực hiện vệ sinh cá nhân mỗi ngày, từ ít đến nhiều.

Tốt nhất, người bệnh nên đăng ký tham gia chương trình phục hồi chức năng tim tại bệnh viện để được chuyên gia hướng dẫn chi tiết.

- Khi bắt đầu hoạt động, cần theo dõi đáp ứng của cơ thể như: Mạch có tăng nhanh không? Có thấy loạn nhịp tim không? Có bị khó thở, đau ngực, vã mồ hôi không?

Bí quyết chăm sóc sau nhồi máu cơ tim giúp nhanh hồi phục

 Tập thể dục là liều thuốc hiệu quả cho người bệnh sau nhồi máu cơ tim

Tập thể dục là liều thuốc hiệu quả cho người bệnh sau nhồi máu cơ tim

Ngăn ngừa tái cấu trúc cơ tim bằng cách sử dụng Ích Tâm Khang

Sau nhồi máu cơ tim, dù đã qua cơn nguy kịch, nhưng cơ tim đã bị tổn thương, nên các tế bào cơ tim sẽ tái lại cấu trúc để làm lành các tổn thương mà nó gây ra. Tuy nhiên, nếu quá trình này vẫn tiếp diễn và kéo dài, tâm thất sẽ dần dần giãn to ảnh hưởng đến sự đàn hồi của cơ tim, chức năng tim sẽ dần suy yếu – nguyên nhân hàng đầu gây suy tim sau nhồi máu cơ tim. Để phòng ngừa biến chứng này, bên cạnh các thuốc điều trị và lối sống, tập luyện, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ để cải thiện chức năng tim được tốt hơn. Tpcn Ích Tâm Khang với các thành phần có tác dụng giúp tăng cường sức bóp cho tim, hồi phục cơ tim, giảm gánh nặng cho tim do vậy ngăn ngừa được tình trạng tái cấu trúc của cơ tim diễn ra quá xa. Bởi vậy mà đây là sản phẩm hàng đầu trong việc sử dụng để phòng ngừa suy tim, giảm đau ngực, khó thở, mệt mỏi và làm tiêu cục máu đông giúp phòng ngừa cơn nhồi máu cơ tim tái phát. Điều đáng nói, hiệu quả và mức độ an toàn của sản phẩm đã được chứng minh lâm sàng và được tạp chí quốc tế công nhận.

Xem chi tiết kết quả nghiên cứu ở bài viết sau: Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của các sản phẩm hỗ trợ điều trị suy tim

Hiệu quả của sản phẩm Ích Tâm Khang cũng đã được nhiều các chuyên gia tim mạch đánh giá cao và được nhiều người bệnh tin dùng. Xem chia sẻ của họ qua các video sau:

“Cách thành phần của Ích Tâm Khang dùng riêng lẻ không vấn đề gì mà khi phối hợp đem lại hiệu quả cao và không gây tương kỵ, tương tác gì đối với cơ thể người bệnh” Chia sẻ của Gs. Phạm Gia Khải - Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam

“Nhờ có Ích Tâm Khang mà cơn nhồi máu cơ tim của tôi không bị tái phát nữa, mà còn giúp tôi trở về với cuộc sống khỏe mạnh” Chia sẻ của ông Trợ

Để hiểu hơn về tình trạng tái cấu trúc tim, bạn có thể xem thêm ở bài viết sau: Tái cấu trúc tim sau nhồi máu cơ tim nguy hiểm thế nào?

Tập thể dục – “bài thuốc hiệu quả” giúp phục hồi sức khỏe trái tim

Nếu được điều trị tốt thì sau khoảng 6 tuần, người bệnh sẽ hồi phục và làm được những công việc như trước đây. Việc tập thể dục sẽ cải thiện tuần hoàn vành, giúp tim phục hồi nhanh hơn, bệnh nhân nên rèn luyện thể chất đều đặn trong giới hạn sức khỏe cho phép.

Tốt nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về mức độ tập thể dục phù hợp nhất, sau đó xây dựng một “lộ trình” tăng lên dần dần. Ví dụ, tuần đầu tiên sau khi ra viện, người bệnh có thể đi bộ từ trong nhà ra ngoài sân, sau đó tăng dần lên khoảng 20 – 30 phút đi bộ mỗi ngày, 5 ngày/tuần. Trong quá trình tập, cần nhớ những nguyên tắc sau:

- Không tập khi người cảm thấy mệt mỏi

- Không cố tập những bài tập nặng, cường độ cao, hãy chọn những bài tập vừa sức và phù hợp với sở thích cá nhân để có thể duy trì lâu dài

- Tự theo dõi nhịp tim (mạch), nếu thấy mạch tăng quá nhiều so với bình thường hoặc có biểu hiện khó thở, đau ngực, hụt hơi thì nên nghỉ ngơi.

- Không tập thể dục khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh

Xem thêm 5 bài tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe trái tim tại đây

Đừng quên chăm sóc về tinh thần

 Người nhà cần trấn an, tạo chỗ dựa tinh thần cho bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim

Người nhà cần trấn an, tạo chỗ dựa tinh thần cho bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim

Cơn nhồi máu cơ tim qua đi không chỉ gây tổn hại về thể chất mà còn để lại cú sốc rất lớn về mặt tinh thần. Từ cõi chết trở về, người bệnh sẽ khó tránh được những ảnh hưởng tâm lý như suy nhược tinh thần, chán nản, bi quan khi nghĩ về tương lai, sợ phải tham gia những công việc dùng sức nhiều, lo lắng và luôn cảm thấy không yên tâm về sức khỏe của bản thân.

Vì vậy, điều quan trọng là người nhà cần trấn an, tạo chỗ dựa tinh thần để giúp họ giảm thiểu tâm lý nặng nề. Ngoài ra, có rất nhiều cách giúp người bệnh giảm lo lắng, trầm cảm, chẳng hạn như:

- Khuyến khích họ tham gia những công việc vừa sức (có thể là sở thích của họ trước đó) để họ tìm được niềm vui sống, giảm thời gian rảnh rỗi dành cho việc bi quan, chán nản.

- Hướng dẫn người bệnh các kỹ thuật thư giãn như: Tập thiền, hít sâu thở chậm, nghe nhạc…

- Tích cực trò chuyện để người bệnh chia sẻ, trải lòng. Có thể cho họ tham gia câu lạc bộ người bệnh tim mạch để họ có thể giao lưu với những người có cùng mối quan tâm.

- Tạo môi trường tình cảm tích cực, hạn chế tối đa các cảm xúc bất lợi như nóng giận, bực tức, buồn khổ...

- Giải thích để bệnh nhân hiểu là rất nhiều người bị nhồi máu cơ tim vẫn có thể sống tốt nếu biết giữ gìn và có nếp sống tốt.

- Trong trường hợp nặng, người bệnh cần được điều trị bằng thuốc.

Chú ý những biểu hiện bất thường để giảm rủi ro nhồi máu tái phát

 Chăm sóc sau nhồi máu cơ tim cũng cần nhận biết sớm dấu hiệu cơn nhồi máu tái phát

Chăm sóc sau nhồi máu cơ tim cũng cần nhận biết sớm dấu hiệu cơn nhồi máu tái phát

Cơn nhồi máu cơ tim khi đã đến một lần có thể quay lại thềm nhiều lần trong tương lai. Vì vậy, cả bệnh nhân và người nhà cần ghi nhớ những dấu hiệu nhồi máu cơ tim sau để đi cấp cứu kịp thời:

- Đau ngực: Hầu hết các cơn nhồi máu cơ tim bắt đầu bằng cảm giác khó chịu (như có gì đè lên ngực, đau như dao đâm hoặc cảm thấy nghẹt thở) ở giữa xương ức, kéo dài một vài phút, có thể quay trở lại.

- Đau lan ra các khu vực khác: Cơn đau cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như ở sau lưng, trên cổ, trên hàm hoặc vùng dưới dạ dày.

- Khó thở

- Các dấu hiệu khác bao gồm đổ mồ hôi lạnh, buồn nôn hoặc choáng váng

Khi có các biểu hiện trên, người bệnh cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được xử trí kịp thời

Phòng ngừa cơn nhồi máu tái phát

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thì một lối sống lành mạnh - bao gồm vận động hợp lý và chế độ ăn uống khoa học - là chìa khóa để phòng ngừa cơn nhồi máu cơ tim tái phát.

Chỉ cần tuân thủ tốt những nguyên tắc sau đây, người bệnh sẽ giảm được tối đa nguy cơ nhồi máu cơ tim tái phát:

- Không hút thuốc lá, không uống rượu bia

- Thường xuyên vận động với các bài tập thể dục vừa sức

- Cố gắng giảm cân nếu đang thừa cân, béo phì

- Chế độ ăn:

+ Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, cholesterol, muối

+ Tăng cường ăn rau, củ, quả tươi mỗi ngày

+ Nên ăn thực phẩm giàu chất béo chưa bão hòa bao gồm dầu cá (như cá trích, cá thu, cá mòi, cá hồi), bơ, quả hạch, hướng dương, hạt cải dầu và dầu ô liu.

Ths. Bs Nguyễn Đình Hiến – trưởng khoa nội Tim Mạch bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội trong buổi phỏng vấn đã đưa ra chế độ ăn phù hợp giúp người bệnh sau cơn nhồi máu cơ tim chóng hồi phục, ngừa biến chứng. Mời bạn đọc lắng nghe tư vấn của bác sĩ qua video sau:

- Kiểm tra định kỳ để phát hiện và điều trị ngay các chứng cao huyết áp, tăng cholesterol, tiểu đường… Đây đều là các bệnh có thể gây cơn nhồi máu cơ tim về sau.

Xem chi tiết dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim và cách xử trí, ngăn ngừa tái phát

Chăm sóc bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim không khó, điều quan trọng là bạn cần nhớ những nguyên tắc về nghỉ ngơi, vận động, chế độ ăn uống và phòng ngừa nhồi máu tái phát. Áp dụng tốt các thông tin trong bài viết này là bạn đã giúp người thân của mình sống thêm được nhiều năm khỏe mạnh.

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

Kim Chi

Tham khảo:

http://vnha.org.vn/upload/hoinghi/dh152016/le%20xuan%20thanh-%20cham%20soc%20benh%20nhanh%20nhoi%20mau%20co%20tim%20cap.pdf

https://patient.info/health/heart-attack-myocardial-infarction-leaflet/heart-attack-recovery

https://www.nursingtimes.net/the-psychological-care-of-patients-following-a-myocardial-infarction/199464.article

http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions/More/CardiacRehab/Taking-Care-of-Yourself_UCM_307091_Article.jsp#.W0sgcNIzZPZ

http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions/HeartAttack/LifeAfteraHeartAttack/Heart-Attack-Recovery-FAQs_UCM_303936_Article.jsp#.W0snmdIzZPZ

https://www.caring.com/articles/what-to-expect-after-a-heart-attack

https://bestmedicinenews.org/heart-health/how-to-exercise-safely-after-a-heart-attack/

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!