Các thuốc điều trị thiếu máu cơ tim thường dùng

Thiếu máu cơ tim là tình trạng mất cân bằng giữa cung và cầu oxy của cơ tim, do sự giảm nguồn máu đến hệ mạch vành nuôi dưỡng tim. Bệnh thường có liên quan đến sự hình thành của mảng xơ vữa, cục máu đông, dị dạng mạch vành bẩm sinh hoặc sự co thắt bất thường của mạch vành… Đối với hầu hết các trường hợp, thuốc điều trị thiếu máu cơ tim là chỉ định đầu tiên để giải quyết triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Thuốc điều trị thiếu máu cơ tim giúp kiểm soát triệu chứng bệnh 

Thuốc điều trị thiếu máu cơ tim giúp kiểm soát triệu chứng bệnh

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bạn có thể được chỉ định đơn độc hoặc phối hợp một số loại thuốc sau:

Nitrat – nhóm thuốc phổ biến và lâu đời nhất điều trị thiếu máu cơ tim

Nhờ khả năng giãn mạch nhanh chóng để tăng cường tưới máu cho cơ tim, các nitrat giải phóng nhanh có thể cắt ngay cơn đau thắt ngực điển hình ở người bệnh thiếu máu cơ tim. Không chỉ vậy, các thuốc này còn làm giãn tĩnh mạch, nhờ đó làm giảm gánh nặng cho tim để giảm nhu cầu oxy của cơ tim.

Nitrpglycerin là thuốc được dùng nhiều nhất, có thể được bào chế dưới dạng giải phóng nhanh (dạng xịt, ngậm dưới lưỡi) hoặc giải phóng kéo dài. Trong khi đó, Isosorbide dinitrate, Isosorbide mononitrate thường ít dùng hơn và là chỉ định ưu tiên cho người bị xơ gan bởi chúng ít bị chuyển hóa tại gan.

Các thuốc nhóm nitrat có thể gây ra một số tác dụng phụ liên quan đến khả năng giãn mạch quá mức như đỏ bừng mặt, mắt, nhức đầu thoáng qua, hạ huyết áp tư thế đứng…

Sử dụng kết hợp Tpcn Ích Tâm Khang cùng thuốc điều trị để nâng cao hiệu quả cải thiện tuần hoàn mạch vành làm giảm đau thắt ngực, phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim do thiếu máu cơ tim. Liên hệ 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để biết thêm chi tiết.

Tác dụng của nhóm chẹn beta giao cảm với người bệnh thiếu máu cơ tim

Các thuốc nhóm này vừa mang lại hiệu quả giúp thư giãn cơ tim, chậm nhịp tim để giảm nhu cầu oxy của cơ tim, vừa có tác dụng làm hạ áp ở người bệnh thiếu máu cơ tim.

Người bệnh thiếu máu cơ tim thường được bắt đầu điều trị với liều thấp các thuốc chẹn beta như metoprolol, atenolol, propranolol… và tăng dần đến khi đạt mục tiêu điều trị.

Một số tác dụng phụ đáng lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc này là nhịp tim chậm quá mức, chóng mặt, mệt mỏi, mờ mắt…

Thuốc chẹn kênh canxi trong điều trị thiếu máu cơ tim

Nhóm thuốc hạ áp hàng đầu này cũng tỏ ra hữu ích đối với điều trị thiếu máu cơ tim, với tác dụng làm giảm cơ đau thắt ngực nhờ khả năng thư giãn và mở rộng các mạch máu, một số loại trong nhóm còn có khả năng làm chậm nhịp tim và giảm khối lượng công việc cho tim.

Các thuốc chẹn kênh canxi thường dùng là amlodipin, nifedipine nếu người bệnh có nhịp tim bình thường hoặc verapamil, diltiazem nếu người bệnh có nhịp tim nhanh.

Tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng các thuốc nhóm chẹn kênh canxi là phù chi, ngoài  ra người bệnh còn có thể gặp phải một số tác dụng phụ khác như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, táo bón…

Điều trị thiếu máu cơ tim với thuốc ức chế men chuyển angiotensin

Mặc dù không có khả năng làm giảm cơn đau thắt ngực, nhưng với tác dụng thư giãn mạch máu và làm giảm huyết áp,  những thuốc trong nhóm này có thể làm giảm biến cố tim mạch ở người bệnh thiếu máu cơ tim có huyết áp cao, tiểu đường với biến chứng tim mạch…

Enalapril, perindopril, lisinopril... là những thuốc được sử dụng phổ biến trong nhóm này… Thuốc ức chế men chuyển khá an toàn khi sử dụng, một số ít trường hợp có thể gặp phải tác dụng phụ như ho khan, rối loạn tiêu hóa, vị kim loại trong miệng…

Các thuốc chống đau thắt ngực thế hệ mới

Trong trường hợp người bệnh không đáp ứng tốt với các thuốc nhóm chẹn beta, nitrat hay chẹn canxi hoặc thuộc đối tượng chống chỉ định với những nhóm thuốc này, một số thuốc chống đau thắt ngực thế hệ mới có thể được sử dụng.

Ivabradine (Procoralan)

Là thuốc mới được lưu hành tại Việt Nam năm 2016. Thuốc có tác động trên nút xoang để làm chậm nhịp tim và cải thiện triệu chứng đau ngực nhưng không ảnh hưởng tới huyết áp hay sức co bóp của cơ tim. Ưu thế của nhóm thuốc này là có thể sử dụng được cho cả người bệnh hen suyễn, co thắt phế quản – đối tượng thuộc chống chỉ định của nhóm chẹn beta.

Tác dụng phụ thường gặp phải khi sử dụng thuốc này là những rối loạn về thị giác (nhìn mờ, chói sáng…). Một số tác dụng phụ hiếm gặp hơn bao gồm táo bón, tiêu chảy, nhịp chậm quá mức…

Trimetazidin

Đây là thuốc trị đau thắt ngực và thiếu máu cơ tim cục bộ duy nhất không hề gây ra bất kỳ thay đổi về huyết động hay nhịp tim, thông qua khả năng duy trì sự ổn định năng lượng của tế bào cơ tim trong tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng.

Tác dụng phụ của thuốc thường nhẹ và hiếm gặp như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn…

Phòng huyết khối do thiếu máu cơ tim với thuốc chống đông máu

Các thuốc chống đông máu được chỉ định trong trường hợp người bệnh có nguy cơ cao gặp phải cục máu đông, chẳng hạn như thiếu máu cơ tim do xơ vữa động mạch, sau phẫu thuật đặt stent mạch vành, bắc cầu động mạch vành…

Các thuốc chống đông máu được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm aspirin, warfarin, Ticlopidine, Clopidogrel…

Aspirin là thuốc chống đông máu thường dùng cho người bệnh thiếu máu cơ tim

Aspirin là thuốc chống đông máu thường dùng cho người bệnh thiếu máu cơ tim

Sử dụng thuốc chống đông máu dài ngày có thể gặp phải tác dụng phụ gây chảy máu quá mức, chính vì vậy người bệnh cần được xét nghiệm máu định kỳ và khi gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào như chảy máu chân răng, đi ngoài lẫn máu, bầm tím dưới da, chảy máu cam… thì cần sớm báo cho bác sỹ để được xử lý kịp thời, bởi đó có thể là dấu hiệu của chảy máu quá mức.

Kiểm soát mỡ máu cho người bệnh thiếu máu cơ tim với thuốc hạ mỡ máu

Đa số các trường hợp thiếu máu cơ tim đều liên quan đến sự xuất hiện của mảng xơ vữa gây chít hẹp lòng mạch. Trong đó, rối loạn mỡ máu là một trong những yếu tố tham gia vào quá trình hình thành của mảng xơ vữa. Chính vì vậy, đối với những người bệnh thiếu máu cơ tim có chỉ số mỡ máu cao thì cần được kiểm soát tốt hơn với các thuốc hạ mỡ máu.

Các thuốc hạ mỡ máu thường dùng hiện nay bao gồm các chất thuộc nhóm statin (Simvastatin, atorvastatin…), nhóm fibrate (fenofibrat, ciprofibrat…), Colestipol, Ezetimibe…

Khi sử dụng cần chú ý theo dõi một số tác dụng phụ có thể gặp phải như đau cơ, tiêu chảy, táo bón, chóng mặt, đau đầu…

Các thuốc điều trị thiếu máu cơ tim đều tiềm ẩn nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn. Chính vì vậy, người bệnh cần hết sức tuân thủ chỉ định của bác sỹ. Trong trường hợp gặp phải bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể, bạn cần liên hệ ngay với bác sỹ để được xử trí kịp thời, nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho mình.

Ds Lê Lương

Nguồn tham khảo: https://www.drugs.com/mcd/myocardial-ischemia

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!