Các phương pháp điều trị hở van động mạch chủ

Hở van động mạch chủ là một bệnh lý khá nguy hiểm có thể tiến triển nhanh chóng với tỷ lệ tử vong tăng trên 10% ở người bệnh có đau thắt ngực và trên 20% đối với người bệnh đã có suy tim mỗi năm. Tùy theo thể trạng của người bệnh, điều trị hở van động mạch chủ có thể được tiến hành với nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng sống cho người bệnh và ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn.

Điều trị hở van động mạch chủ bằng thuốc

Phác đồ điều trị nội khoa bằng thuốc với từng người bệnh có thể khác nhau và phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh. Một số loại thuốc có thể được chỉ định, bao gồm:

- Thuốc giãn mạch: như Hydralazin. Nitroprusside, Nifedipin tác dụng chậm, thuốc ức chế men chuyển (captopril, enalapril…) được chỉ định để giảm triệu chứng và trì hoãn thời điểm phẫu thuật.

- Thuốc kháng sinh: dự phòng nhiễm khuẩn gây viêm nội tâm mạc, thấp tim…

Một số loại thuốc khác cũng có thể được thêm vào phác đồ điều trị như thuốc trợ tim digoxin, thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn beta giao cảm (dùng trong trường hợp hở van động mạch chủ cấp do phình tách động mạch chủ).

Thuốc điều trị hở van động mạch chủ giúp giảm triệu chứng và trì hoãn thời điểm phẫu thuật.

Thuốc điều trị hở van động mạch chủ giúp giảm triệu chứng và trì hoãn thời điểm phẫu thuật.

Tpcn Ích Tâm Khang – giải pháp từ thảo dược giúp nâng cao hiệu quả điều trị hở van động mạch chủ, giảm triệu chứng và phòng ngừa suy tim. Hãy gọi điện thoại tới số 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Phẫu thuật điều trị hở van động mạch chủ

Thời điểm tiến hành phẫu thuật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như triệu chứng cơ năng (khó thở, đau ngực); kích thước và chức năng tâm thu thất trái… Dựa trên nhưng cơ sở này, bác sỹ sẽ xem xét tiến hành phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế van tim mới:

- Sửa van tim: Với phương pháp này, van tim vẫn được bảo tồn; bác sỹ chỉ chỉnh sửa lại các lá van để phục hồi chức năng của nó.

- Thay van: Van động mạch chủ có thể được loại bỏ hoàn toàn và thay thế bằng một van tim mới. Hiện nay có 2 loại van được sử dụng là van cơ học (làm bằng kim loại) và van sinh học (van tim từ người hiến tặng hoặc động vật).

Ngày nay, phương pháp thay/sửa van tim nội soi ít gây đau đớn, thời gian hồi phục nhanh và ít biến chứng đã thay thế dần phương pháp mổ hở truyền thống. Sau phẫu thuật người bệnh phải sử dụng thuốc chống đông để ngăn ngừa huyết khối hình thành. Thời gian dùng thuốc kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào loại hình phẫu thuật và loại van thay.  

Điều trị hở van động mạch chủ bằng thay đổi lối sống

Thói quen sống không trực tiếp ảnh hưởng đến bệnh hở van động mạch chủ nhưng thực hiện một lối sống khoa học có thể ngăn ngừa hở van nặng thêm và phòng các bệnh tim mạch khác. Vì vậy, bác sỹ thường khuyên bạn nên:

- Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh cho tim: Bạn nên ăn tăng cường các loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại thịt trắng như cá tươi, thịt gà…; hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo (thịt mỡ, thịt đỏ, nội tạng động vật…); đường, muối…   

- Duy trì cân nặng hợp lý: giữ trọng lượng của bạn trong phạm vi khuyến cáo của bác sỹ, tránh để thừa cân, béo phì…

- Luyện tập thể dục: Cường độ và thời gian luyện tập còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Do đó hãy hỏi ý kiến bác sỹ để được hướng dẫn lựa chọn bài tập phù nhất. Thông thường, người bệnh nên bắt đầu với những bài tập vừa sức như yoga, thiền, đi bộ nhẹ… và tăng dần thời gian luyện tập mỗi ngày.

Tập thể dục để nâng cao thể trạng cho người bệnh hở van động mạch chủ

Tập thể dục để nâng cao thể trạng cho người bệnh hở van động mạch chủ

- Khám sức khỏe định kỳ: bạn cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 - 12 tháng để đánh giá khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị hở van động mạch chủ và được thay đổi chế độ điều trị nếu cần thiết.

- Dự phòng và điều trị tốt các bệnh lý liên quan: Cần phát hiện và giải quyết các bệnh có thể gây hở van động mạch chủ trước khi hở van xuất hiện hoặc trong giai đoạn đầu của bệnh, chẳng hạn như các bệnh nhiễm khuẩn thông thường có thể gây thấp khớp (viêm họng, viêm amidan, nhiễm trùng răng…); huyết áp cao…

Điều quan trọng trong điều trị hở van động mạch chủ là người bệnh cần hiểu rõ được mức độ nguy hiểm của bệnh, và nghiêm túc tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ điều trị. Nếu bạn và người thân đang mắc phải căn bệnh này, hãy trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết để có giải pháp dự phòng và ngăn chặn tối đa rủi ro do bệnh gây ra.


Ds. Lê Lương

Nguồn tham khảo

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/aortic-valve-regurgitation/basics/treatment/con-20022523
http://emedicine.medscape.com/article/150490-treatment

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!