Bệnh van tim khi nào cần phẫu thuật?

Khi van tim bị tổn thương, làm ảnh hưởng đến chức năng bơm máu của tim, gây biểu hiện khó thở, mệt mỏi, đau ngực,… thì người bệnh cần sớm được điều trị, để tránh hở van tiến triển nặng lên và dẫn tới suy tim. Các phương pháp điều trị bệnh van tim bao gồm thay đổi lối sống, dùng thuốc và phẫu thuật.

Vậy ở mức độ nào thì cần phải phẫu thuật van tim? Đây là băn khoăn của không ít người bệnh mắc phải căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết câu hỏi này!

Các bệnh van tim thường gặp?

Trái tim bình thường gồm có 4 van tim: van hai lá, van ba lá, van động mạch phổi và van động mạch chủ. Các van tim giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động bơm máu của tim, chúng giống như những cánh cửa đóng mở nhịp nhàng, giúp máu chỉ lưu thông theo một chiều nhất định. Hai bệnh van tim thường gặp nhất là hẹp van tim và hở van tim:

- Khi lá van trở nên dày và cứng thì khả năng mở của van bị hạn chế, gây cản trở dòng máu. Hiện tượng này gọi là hẹp van.

- Khi các lá van đóng lại không kín do giãn vòng van, thoái hóa, dính, co rút hoặc do dây chằng của van quá dài… Khi đó dòng máu không chỉ chảy theo một chiều mà bị trào ngược trở lại buồng tim trước đó. Hiện tượng này được gọi là hở van.

he-thong-van-tim

Hệ thống van tim

Hầu hết, các bệnh lý van tim đều mắc phải do thấp tim, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, thoái hóa van ở người cao tuổi, do tổn thương mạch vành…, chỉ một số ít bị từ khi mới ra đời (bẩm sinh). Trong thực tế, tại các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam), bệnh van tim chủ yếu là do thấp tim gây ra. Các bệnh lý này làm cản trở hoạt động bình thường của quả tim, tim phải co bóp mạnh hơn, nhiều hơn để giữ cho dòng máu lưu thông bình thường trong cơ thể. Khi đó quả tim sẽ dần bị yếu đi một cách từ từ và hậu quả cuối cùng là suy tim.

Khi nào cần phẫu thuật van tim?

Người bị bệnh van tim vẫn có thể có cuộc sống gần như bình thường nếu được phát hiện sớm, dùng thuốc và được kiểm tra theo dõi định kỳ. Nhưng nếu van tim của bạn bị tổn thương nặng, gây ảnh hưởng tới huyết động quá nhiều và làm suy giảm chức năng tim nghiêm trọng, thì sẽ cần phẫu thuật van tim để hạn chế diễn tiến của bệnh.

- Với mức độ hẹp, hở nhẹ, chưa xuất hiện triệu chứng gì thì chỉ cần định kỳ tái khám theo dõi 6 tháng/ 1 lần, kết hợp với thay đổi lối sống, ăn hạn chế chất béo, tăng cường rau xanh, trái cây, tránh thức khuya, căng thẳng và hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

- Với mức độ hẹp, hở van nhẹ và trung bình, nhưng đã xuất hiện các triệu chứng thì cần điều trị nội khoa bằng thuốc. Thuốc không giúp van tim trở lại cấu trúc bình thường, nhưng có thể giúp làm giảm triệu chứng và phòng nguy cơ suy tim. Người bệnh cần tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

- Trường hợp hẹp, hở van tim nặng (mức độ hở từ 3/4 - 4/4, hoặc hẹp với diện tích lỗ van < 1.5 cm2), có kèm theo triệu chứng cơ năng của suy tim như khó thở, mệt mỏi thường xuyên ngay cả khi nghỉ ngơi, không đáp ứng với điều trị nội khoa, thì cần phải phẫu thuật. Nếu các triệu chứng cơ năng nhẹ (chỉ khó thở, mệt khi gắng sức) thì có thể duy trì điều trị nội khoa nhưng cần theo dõi sát.

- Nếu đường kính các buồng tim trái ngày càng lớn, hoặc xuất hiện rung nhĩ thì cũng cần phẫu thuật hoặc can thiệp ngoại khoa.

Việc khi nào cần mổ van tim sẽ cần được xem xét và cân nhắc rất kỹ từ các bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Thông thường, nếu đang điều trị nội khoa có kết quả tốt thì tiếp tục duy trì, chưa cần thiết phẫu thuật, nhưng cần lưu ý theo dõi và tái khám định kỳ. Thực tế, rất nhiều người bệnh van tim nặng duy trì điều trị nội khoa có kết quả tốt, vẫn có thể sống khỏe mạnh trong rất nhiều năm, như trường hợp của chị Huệ, bị hở van 2 lá và hở van động mạch chủ nặng phối hợp, dẫn đến suy tim độ 2, trong chia sẻ dưới đây là một ví dụ:

Chia sẻ của chị Huệ về kinh nghiệm chữa bệnh van tim, trì hoãn phẫu thuật

Các phương pháp can thiệp, phẫu thuật van tim

Trong trường hợp phải phẫu thuật, nếu mức độ tổn thương của van chưa quá nặng, các bác sĩ có thể tiến hành sửa van để làm giảm tình trạng hẹp hay hở van. Khi van tim tổn thương nặng, không phù hợp để sửa van, thì sẽ cần được thay van. Các phẫu thuật van tim bao gồm:

Nong van tim bằng bóng qua da

Khi van hai lá, van động mạch phổi hay van động mạch chủ chỉ bị hẹp khít đơn thuần (không kèm theo hở van hay chỉ hở van ở mức độ nhẹ) và không có huyết khối ở trong các buồng tim, các bác sĩ có thể tiến hành tách các van bị hẹp bằng bóng qua da. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách luồn một ống thông có gắn quả bóng ở đầu, xuyên qua da theo đường động mạch hoặc tĩnh mạch đùi và vào tới vị trí van tim bị hẹp. Quả bóng sẽ được bơm căng lên với kích thước đã được tính toán và lựa chọn trước, giúp van tim bị hẹp được tách rộng ra. Sau đó, các dụng cụ sẽ được rút ra ngoài.

Phẫu thuật sửa van tim

Với các van bị hẹp do chỉ bị dính mép van, tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách cắt, sửa các mép van bị dính. Còn với hở van, tùy thuộc vào cơ chế gây hở mà các phẫu thuật viên có từng cách sửa khác nhau như: cắt, khâu dây chằng quá dài, đặt “đai” quanh vòng van để thu hẹp bớt đường kính giúp các lá van khép kín với nhau. Lợi ích của việc sửa van là tổ chức van tự nhiên của bệnh nhân được bảo tồn, nên nguy cơ bị nhiễm trùng van hay dùng thuốc chống đông sau mổ sẽ giảm đi rất nhiều.

Phẫu thuật thay van tim

Khi phẫu thuật sửa van không phù hợp với tổn thương của van hoặc không hiệu quả, thì van cần phải cắt đi và thay thế bằng van tim nhân tạo. Van mới này sẽ được khâu một cách chắc chắn vào tổ chức mô của vòng van cũ.

Van được dùng để thay thế có nhiều loại, thường chia làm 2 nhóm: Van sinh học và van cơ học (được làm bằng kim loại, hay các chất tổng hợp khác...). Khi tiến hành phẫu thuật thay van, bác sĩ sẽ quyết định chọn loại van thích hợp với bạn dựa vào kinh nghiệm chuyên môn và tình trạng bệnh lý cụ thể của bạn. Những yếu tố là cơ sở để quyết định bác sĩ phẫu thuật lựa chọn: kích thước van, tuổi tác, khả năng tài chính của người bệnh, khả năng tuân thủ điều trị, phụ nữ có thai hoặc có nhu cầu sinh con?...

phau-thuat-thay-van-tim-khi-nao-can-thiet

Phẫu thuật thay van tim

+ Van sinh học: Là loại van lấy từ tim của động vật đã được xử lý, sửa lại một phần và được loại bỏ các thành phần gây thải ghép. Chúng sẽ được đặt lên một khung đỡ bằng kim loại hay bằng nhựa để giúp đặt vào cơ thể một cách dễ dàng. Một loại van sinh học khác là sử dụng tổ chức van lấy từ người hiến tạng, thường được thay thế cho các van động mạch. Van sinh học có một ưu điểm lớn là nó cũng tương tự như van tim của người được thay. Đây là lý do tại sao mà người bệnh sẽ không cần sử dụng thuốc chống thải ghép sau này. Thời gian phải dùng thuốc chống đông sau phẫu thuật thay van cũng ngắn hơn (thường trong vòng 6 tháng sau mổ). Tuy nhiên, van có nhược điểm là tuổi thọ không cao, bởi quá trình thoái hoá van có thể diễn ra. Các van sinh học thường có tuổi thọ trung bình từ 8 đến 10 năm.

+ Van cơ học: Là van nhân tạo được làm từ những vật liệu có tuổi thọ cao như kim loại, carbon, ceramic, chất dẻo… Van có ưu thế lớn là tuổi thọ rất cao, nhưng do được làm từ kim loại (dị vật) nên nó có thể gây hoạt hoá quá trình đông máu, dẫn đến hình thành huyết khối bám vào van, gây hẹp tắc van. Vì vậy, để phòng ngừa tai biến này, hầu hết người bệnh cần sử dụng thuốc chống đông suốt đời, nhằm duy trì được mức đông máu phù hợp. Việc kiểm tra và xét nghiệm thường xuyên là rất quan trọng khi dùng loại thuốc này, để đảm bảo mức đông máu của người bệnh ở trong giới hạn cho phép, vừa đủ để ngăn ngừa hình thành huyết khối và cũng không quá mức để gây ra các biến chứng do dùng thuốc (chảy máu, tụ máu).

Tăng cường sức khỏe trái tim bằng giải pháp từ thảo dược

Dù điều trị bằng thuốc hay can thiệp phẫu thuật thì bệnh van tim vẫn không thể chữa khỏi được. Do vậy việc kết hợp sử dụng thêm những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để tăng cường sức khỏe trái tim, phòng ngừa nguy cơ suy tim đã được nhiều người áp dụng và đạt hiệu quả vượt mong đợi. Không chỉ có chị Huệ mà còn rất nhiều người bệnh van tim khác đã nhận được hiệu quả này từ TPCN Ích Tâm Khang - Sản phẩm đầu tiên và duy nhất có hiệu quả được kiểm chứng lâm sàng và kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Khoa học Toàn cầu của Canada năm 2014. Giảm khó thở, mệt mỏi, đau tim, đau thắt ngực, phục hồi sức khỏe trái tim là hiệu quả mà không chỉ người bệnh tim mạch nhận được sau khi sử dụng thêm Ích Tâm Khang mà còn là kinh nghiệm đến từ các chuyên gia tim mạch là các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành trong suốt mấy chục năm khám và điều trị bệnh. Cùng lắng nghe đánh giá đến từ các chuyên gia về Ích Tâm Khang ở video sau:

PGS. TS Vũ Điện Biên cùng Gs. Ts Phạm Gia Khải đánh giá về hiệu quả của Ích Tâm Khang

XEM THÊM: Hướng dẫn cách chăm sóc sau thay van tim để sớm phục hồi

Sau phẫu thuật, phần lớn người bệnh có sự tiến triển theo chiều hướng tốt, họ có thể làm được những công việc mà trước phẫu thuật không đủ sức làm. Tình trạng sức khỏe có thể được cải thiện tốt lên trong khoảng từ 3 – 6 tháng, một số trường hợp có thể cần tới 1 năm. Sự phục hồi của bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào chế độ tập luyện, hoạt động thể lực và sự tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng

Thu Thảo

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Ẩn danh (17/07/2020 - 08:32)

Em thay van tim thì bao nhiêu năm mới lại ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Tuổi thọ của van tim còn tuỳ thuộc vào loại van, tuỳ thuộc vào việc sử dụng thuốc và khả năng đáp ứng của cơ thể. Vì vậy chúng tôi không thể đưa ra con số cụ thể cho bạn được. Van tim cơ học có tuổi thọ có thể từ 20-30 năm còn van sinh học thì có tuổi thọ ngắn hơn. Van tự thân thì gần như không phải can thiệp lại. Chính vì vậy theo tôi việc quan trong là bạn tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tái khám định kỳ để bác sĩ căn cứ vào kết luận mới nhất sẽ chỉ định phương pháp điều trị tiếp theo cho bạn. Ngoài sử dụng thuốc bạn nên kết hợp chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý. Chúng tôi gửi bạn đường link về chế độ dinh dưỡng để bạn tham khảo:
https://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-tot-cho-nguoi-benh-sau-thay-van-tim.html
Thân mến!

avatar

Phan châu tuấn (26/11/2019 - 10:22)

Thưa bác sĩ ba tôi bị hở van hai lá hở van động mạch chủ nặng vậy phải làm sao bác sĩ chuyên khoa khuyên đi bệnh viên trung ương huế

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp của bác hở van động mạch chủ nặng rất nguy hiểm, cần phải được thăm khám và điều trị tích cực ở một bệnh viện uy tín. Do vậy, gia đình cần đưa bác lên bệnh viện trung ương Huế để chữa trị nhé!
Chúc gia đình bạn sức khỏe!

avatar

Lê văn đê (12/10/2019 - 11:05)

Bác si cho em hoi chau nha em bị ho van tim 1,5 2 la koa nghi hiếm ko bác si chau dc 3 thang tuoi

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Hở van tim 2 lá 1.5/4 là mức độ hở nhẹ, do vậy gia đình không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, mức độ hở này có thể tiến triển nặng lên theo thời gian. Vậy nên bạn cần theo dõi và cho cháu đi khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời giúp ngăn bệnh tiến triển nặng lên.
Để hiểu hơn về các mức độ hở van tim, mời bạn xem chi tiết ở bài viết sau:
https://suytim.com.vn/bai-viet/thong-tin-benh/ho-van-tim-hai-la.html
Chúc gia đình bạn sức khỏe!

avatar

Cẩm Hiếu (04/08/2019 - 07:30)

Chào bác sĩ, em bị hẹp van tim và đã phẩu thuật được 8 năm, hiện tại sức khoẻ vẫn bình thường, bác sĩ cho em hỏi bệnh hẹp van tim có bị tái phát trở lại không ạ. Năm nay em 21 tuổi ạ, em cảm oen bs nhiều

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn
Thay van tim không phải là phương pháp chữa khỏi hoàn toàn hẹp van. Do đó, nguy cơ các triệu chứng của bệnh xuất hiện trở lại vẫn có. Tuy nhiên, chúng tôi đang thấy bạn sức khỏe của bạn khá tốt. Do đó bạn đừng quá lo lắng, nếu chăm sóc tốt, bạn hoàn toàn có thể chung sống hòa bình và lâu dài với van tim đã được thay. Chăm sóc tốt bao gồm: - Thăm khám định kỳ 2 lần/năm.
- Sử dụng thuốc đúng loại, đúng liều lượng theo đơn thuốc của bác sĩ.
- Chế độ ăn uống khoa học: nên giảm mặn, giảm các đồ nhiều muối như (dưa, cà muối, cá khô, các loại đồ hộp, đồ ăn nhanh,…), giảm chất béo, tăng chất xơ. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông, nên hạn chế ăn các loại rau màu xanh thẫm.
- Giữ tâm lý ổn định, tránh lo lắng, bi quan quá mức.
- Tập thể dục nhẹ nhàng nhưng đều đặn: Bài tập tốt nhất được khuyến cáo là đi bộ và bắt đầu với cường độ thấp sau đó tăng dần để cơ thể có thời gian thích nghi.
Ngoài ra để duy trì sức khỏe hiện tại và bảo vệ van tim đã thay, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm 4 viên Ích Tâm Khang chia 2 lần mỗi ngày. Sản phẩm có tác dụng giúp máu lưu thông qua van dễ dàng hơn, từ đó giúp ngăn không cho bệnh tiến triển nặng lên. Có nhiều người bệnh van tim sức khỏe được cải thiện đáng kể sau khi sử dụng thêm sản phẩm Ích Tâm Khang. Mời bạn lắng nghe chia sẻ của họ qua bài viết sau:
https://suytim.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/benh-hep-ho-van-tim-va-giai-phap-ho-tro-dieu-tri-hieu-qua.html
Chúc bạn sức khỏe!

avatar

Thanh thai (18/07/2019 - 03:34)

Toi 37 tuoi toi bi ho van 3 la 1/4 co nguy hiem gi k va nho ds tu van cach ngan ngua benh hieu qia

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Hở van tim 3 lá 1/4 là mức độ hở nhẹ không quá lo ngại, ít ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên tiên lượng của bệnh không thể nói trước được, có thể bị nặng lên bất cứ lúc nào. Do vậy, ngăn bệnh tiến triển chính là mục tiêu điều trị chính của bệnh. Để đạt được điều này, bạn cần phải tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tiến triển của bệnh. Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo sử dụng thêm sản phẩm Ích Tâm Khang, sản phẩm có tác dụng giúp máu lưu thông qua van dễ dàng hơn, ngăn không cho mức độ hở nặng lên, tăng cường sức bóp cho tim từ đó giúp máu lưu thông cho cơ thể dễ dàng hơn, giảm các triệu chứng khó thở, mệt, đau ngực, ho, phù nếu bạn đang gặp phải.
Một chế độ ăn, tập luyện tốt cũng rất quan trọng đối với người bệnh hở van tim. Do vậy, bạn cũng cần xây dựng một chế độ ăn khoa học, lành mạnh ngay từ bây giờ. Mời bạn tham khảo thêm bài viết này để xây dựng chế độ ăn tốt cho bản thân:
https://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/nguoi-bi-ho-van-tim-nen-an-gi-tot-nhat.html
Chúc bạn sức khỏe!

avatar

Nguyễn Thuỵ (19/04/2018 - 08:58)

Bài viết tốt

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã tham khảo và đọc những thông tin hữu ích của chúng tôi. Nếu có điều gì băn khoăn về bệnh tim mạch bạn có thể để lại câu hỏi để được chúng tôi tư vấn.
Chúc bạn sức khỏe.
Thân mến!

avatar

Hoàng (24/12/2017 - 12:21)

Tôi năm nay 52 tuổi được bác sĩ chuẩn đoán hở van 2 lá 3/4 và bị hẹp 70-80% đoạn liên thất trước vậy tôi có thể nong liên thất nhưng không mổ để sửa van được không, vậy nong liên thất bằng cách nào, chi phí bao nhiêu

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Cả 2 bệnh này đều đang ở mức độ nặng, nhưng xét về mức độ nguy hiểm, tắc hẹp mạch vành có thể sẽ nguy hiểm hơn bởi có thể gây ra biến chứng cấp tính như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Nếu van 2 lá bạn vẫn có thể tận dụng được thì chưa cần phải phẫu thuật, nhưng vấn đề này không ai khác ngoài bác sĩ điều trị trực tiếp sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn.
Nong mạch mạch và nong bằng stent chi phí sẽ dao động trong khoảng từ 80 -100 triệu/ 1 stent, giá sẽ còn tùy thuộc tùy từng cơ sở y tế mà bạn thực hiện. Nếu có bảo hiểm đúng tuyến bạn có thể được chi chả tối đa 25 triệu.
Sau khi đặt stent không có nghĩa là bệnh khỏi hoàn toàn, đoạn đã đặt vẫn có thể tái tắc hẹp lại và tắc hẹp các đoạn khác tiến triển. Do vậy sau khi đặt stent, bạn cần phải có phương pháp điều trị phù hợp, tốt hơn. Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ và tái khám định kỳ là nguyên tắc trong điều trị bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến chế độ ăn và tập luyện: Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,...; ăn giảm muối; hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, các loại thịt đỏ; tập thể dục vừa sức, thường xuyên tránh hoạt động gắng sức. Trường hợp của bạn, nên kết hợp thêm sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược như Ích Tâm Khang với liều 4 viên/ngày, chia 2 lần, liệu trình sử dụng tối thiểu từ 3-6 tháng. Sản phẩm sẽ có tác dụng cải thiện tuần hoàn mạch vành, giúp máu lưu thông qua van dễ dàng hơn làm giảm các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt, ho,.... ngăng ngừa hình thành những mảng xơ vữa giúp trì hoãn tiến triển của bệnh, tiêu cục máu đông phòng ngừa những rủi ro do bệnh tim mạch gây nên. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ một người cũng bị phối hợp mắc nhiều bệnh nặng, nhưng nhờ có phương pháp điều trị phù hợp mà dù đã cao tuổi vẫn có thể sống khỏe mạnh qua video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=C6Edcl11NsE&list=PLM9GS9CJrvmt-OSX6Oum1TTTeHFg3v-5y&index=2
Chúc bạn sức khỏe.
Thân mến!

avatar

Le hoang hieu (20/07/2017 - 05:55)

Da chao bs ak. Bạn con bệnh tim và đã phâu thuật gần 10nam roi tinh trạng sk vẩn tốt bình thuog. Bs giải thích cho con về Chẩn đoán này: Hở van 3 lá/ phẩu thuật đóng thông liên nhỉ- chyển hồi lưu tỉnh mạch phổi bất thường về nhĩ trái. bs oi. Benh co nguy hien k ?sao này có gia đình có khó khăn gì k??

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Bạn của bạn bị mắc nhiều bệnh tim bẩm sinh phối hợp, tuy nhiên đã được phẫu thuật 10 năm và tình trạng sức khỏe vẫn tốt, vì vậy không có gì đáng lo ngại và bạn không cần quá lo lắng. Bạn của bạn hoàn toàn có thể sống một cuộc sống bình thường khỏe mạnh bình thường và không có ảnh hưởng gì cả, chỉ cần luôn lưu ý giữ lối sống lành mạnh để duy trì sức khỏe cho tim mạch.
Thân mến!

avatar

nguyenduyduc (01/07/2017 - 12:46)

thưa bác sỉ cháu bị hở van tim ba lá 1/4 vậy cần điều trị ra sao

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Với mức độ hở van tim ¼ là mức độ hở nhẹ thường gọi là hở van sinh lý, vì thế bạn không nên quá lo lắng. Trong trường hợp của bạn có thể không cần điều trị, tuy nhiên bệnh tim mạch diễn biến khá thầm lặng. Vì thế theo tôi ngay từ bây giờ bạn nên có một chế độ sinh hoạt hợp lý như ăn giảm muối, hạn chế sử dụng chất kích thích làm ảnh hưởng đến tim, tập thể dục thường xuyên…, nên tái khám định kỳ, dùng thuốc để hạn chế tiến triển của bệnh. Bên cạnh đó nếu có thể bạn nên tham khảo dùng sớm tpcn Ích Tâm Khang, là sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên hoàn toàn an toàn, cung cấp năng lượng cho tim hoạt động, giúp van tim hoạt động được nhịp nhàng hơn hạn chế tiến triển của bệnh và cải thiện nhanh chóng các triệu chứng như đau ngực, khó thở.
Thân mến!

avatar

nguyễn thị ngọc bích (03/06/2017 - 06:57)

Bác sĩ cho em hỏi mổ tim phải mất hết bao nhiêu tiền bác sĩ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chi phí phẫu thuật tim phụ thuộc vào các yếu tố:
- Tình trạng bệnh
- Loại phẫu thuật áp dụng
- Bệnh viện nơi thực hiện phẫu thuật
- Có bảo hiểm hay không
Bạn có thể đưa thêm thông tin hoặc gọi điện tới số 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để chúng tôi tư vấn chính xác hơn cho bạn.
Thân mến,