4 giai đoạn phục hồi chức năng tim cho người bệnh suy tim

Phục hồi chức năng tim là bước quan trọng trong quá trình lấy lại sức khỏe cho những người bệnh suy tim. Nếu phục hồi chức năng tim thành công, họ sẽ có thêm nhiều năm sống khỏe mạnh và ý nghĩa.

Phục hồi chức năng tim là gì?

 Phục hồi chức năng tim giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh suy tim

Phục hồi chức năng tim giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh suy tim

Phục hồi chức năng tim là một chương trình y tế được giám sát, bao gồm tập thể dục, lối sống lành mạnh cho tim và giảm stress. Mục đích của chương trình phục hồi chức năng tim là để ổn định, làm chậm hoặc đảo ngược sự tiến triển của bệnh suy tim, giúp người bệnh hồi phục thể chất, cải thiện chức năng về tinh thần và xã hội. Phục hồi chức năng tim giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, biến cố tim mạch hoặc tử vong.

Chương trình phục hồi chức năng tim thường cung cấp:

- Giám định y khoa để tìm ra nhu cầu và hạn chế của người bệnh

- Chương trình hoạt động thể chất phù hợp với nhu cầu và giới hạn sức khỏe của người bệnh.

- Tư vấn và giáo dục giúp người bệnh tìm hiểu về tình trạng của mình và cách quản lý nó.

- Hỗ trợ và đào tạo giúp người bệnh trở lại làm việc hoặc thực hiện được các hoạt động thường ngày.

- Tư vấn về việc sửa đổi các yếu tố nguy cơ thông qua chế độ ăn uống và sử dụng các loại thuốc theo chỉ định.

Khi nào nên bắt đầu phục hồi chức năng tim?

Phục hồi chức năng tim nên bắt đầu ngay sau khi phẫu thuật/điều trị suy tim, hoặc sau một cơn nhồi máu cơ tim.

Một số bệnh viện, trung tâm sức khỏe cộng đồng ở nước ta hiện cung cấp các chương trình phục hồi chức năng cho bệnh nhân ngoại trú. Các chương trình này giúp người bệnh tăng dần mức độ hoạt động thể chất ngay từ khi ra viện, cũng như cung cấp những thông tin sức khỏe hữu ích. Nhìn chung, người bệnh nên tham gia phục hồi chức năng tim sau khi ra viện càng sớm càng tốt.

Các giai đoạn phục hồi chức năng tim

Có ba hoặc bốn giai đoạn chính trong chương trình phục hồi chức năng tim mạch, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh:

Giai đoạn 1

 Phục hồi chức năng tim bao gồm tập thể dục, tư vấn dinh dưỡng và giảm stress

Phục hồi chức năng tim bao gồm tập thể dục, tư vấn dinh dưỡng và giảm stress

Giai đoạn này bắt đầu trong bệnh viện. Người bệnh phải học làm lại mọi hoạt động đơn giản. Tự chăm sóc cơ bản hoặc các bài tập giới hạn chuyển động cũng là một phần trong giai đoạn này, giúp người bệnh tự thực hiện được các hoạt động hàng ngày sau khi xuất viện.

Giai đoạn 2

Thường bắt đầu sau khi người bệnh xuất viện, tham gia chương trình phục hồi chức năng tim ngoại trú. Giai đoạn này tập trung vào các bài tập thể dục, dinh dưỡng, kiểm soát stress và hỗ trợ bỏ thuốc lá. Người bệnh suy tim phù hợp với các bài tập aerobic như đi bộ, đi xe đạp hoặc các bài tập tạ nhẹ. Trong các buổi tập thể dục, bệnh nhân được theo dõi huyết áp và nhịp tim để điều chỉnh vận động thể lực cho phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh suy tim gồm ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol và muối.

Trầm cảm và lo âu là vấn đề phổ biến ở những người mắc bệnh suy tim. Vì thế, hỗ trợ về tinh thần và tâm lý là một phần quan trọng trong việc điều trị và phục hồi.

Trong quá trình tiến hành hồi phục chức năng tim, bên cạnh sử dụng thuốc điều trị và điều chỉnh lối sống, để tăng cường cải thiện chức năng tim, sử dụng thêm những thực phẩm có nguồn gốc từ thảo dược đã được nhiều người bệnh ghi nhận. Sự kết hợp hài hòa từ một số hoạt chất sinh học có trong các thảo dược từ tự nhiên như Đan sâm, Vàng đằng, Cao Natto, L-Carnitine giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy như cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ, làm chậm tiến trình suy tim, giảm tần suất nhập viện do suy tim tiến triển. Các thảo dược kể trên được bào chế trong tpcn Ích Tâm Khang. Hiệu quả của Tpcn Ích Tâm Khang đã được nghiên cứu thành công trên người bệnh suy tim độ 3, độ 4 và đăng tải kết quả trên tạp chí toàn cầu của Canada.

Chia sẻ cách trị suy tim do tăng huyết áp hiệu quả của ông Thi, Bà Rịa - Vũng tàu

Bạn cũng có thể xem thêm chia sẻ của nhiều người bệnh suytim đã sử dụng Tpcn Ích Tâm Khang có hiệu quả tốt TẠI ĐÂY

Giai đoạn 3 và 4

Giai đoạn này thực chất là việc duy trì thói quen suốt đời, bao gồm tập thể dục và ăn uống đúng cách.

Phục hồi chức năng tim là chương trình an toàn với rất ít nguy cơ sức khỏe, được Tổ chức Y tế thế giới khuyến khích cho những người mắc suy tim, nhồi máu cơ tim, phải phẫu thuật tim, can thiệp động mạch vành và các bệnh tim mạch khác. Những thay đổi trong lối sống từ chương trình phục hồi chức năng tim có ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ds. Thu Liên

Tham khảo:

https://www.bhf.org.uk/heart-health/living-with-a-heart-condition/cardiac-rehabilitation

http://www.webmd.com/heart-disease/heart-failure/heart-failure-rehab-stages#1

http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions/HeartFailure/TreatmentOptionsForHeartFailure/Cardiac-Rehab-for-Heart-Failure_UCM_477731_Article.jsp#.WFCo4rKLRaQ

-------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: TPCN Ích Tâm Khang chứa các thành phần Đan Sâm, Natto, Vàng đằng, L-carnitin giúp hỗ trợ điều trị suy tim và làm chậm tiến triển bệnh.

TPCN Ích Tâm Khang - Tăng cường sức khỏe trái tim

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!