4 điều cần biết trước khi phẫu thuật thay van tim

Hiện nay, phẫu thuật thay van tim là phương pháp điều trị tương đối phổ biến trong các trường hợp hở, hẹp van tim, sa van, hoặc biến dạng do tuổi tác, bệnh tật. Nhưng đối với mỗi trường hợp sẽ có sự lựa chọn loại van, phương pháp khác nhau. Để có được ca phẫu thuật thành công, tránh rủi ro trong và sau phẫu thuật, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng những kiến thức cơ bản sau đây.

Nên lựa chọn phương pháp thay van tim nào

Có 2 phương thay thế van tim chính là: phẫu thuật mở và can thiệp nội soi bằng cách luồn ống thông qua da từ động mạch đùi đến động mạch chủ để thay van tim.

Ưu điểm của phương pháp thay van bằng nội soi là khả năng thành công cao, giảm nguy cơ chảy máu, tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm. Thời gian phục hồi của người bệnh cũng nhanh hơn - chỉ từ 2 đến 6 ngày so với 1 - 2 tuần nếu mổ mở. Tuy nhiên phương pháp này có chi phí cao và cần phải có một bác sĩ có tay nghề cao.

Hiện nay, phương pháp nội soi thường được áp dụng phổ biến, đặc  biệt trong trường hợp người bệnh không có đủ sức khỏe để tiến hành phẫu thuật mở hoặc nguy cơ biến chứng cao sau phẫu thuật.

Nếu bạn đang do dự để đưa ra sự lựa chọn, đừng lo hãy tin tưởng vào bác sĩ điều trị trực tiếp, họ sẽ giúp bạn có một quyết định tốt nhất.

 Cần đưa ra lựa chọn thay van tim bằng phẫu thuật mở hay nội soi

Cần đưa ra lựa chọn thay van tim bằng phẫu thuật mở hay nội soi

Tìm hiểu các loại van nhân tạo để đưa ra lựa chọn

Khi đã chọn được phương pháp thay van phù hợp với điều kiện kinh tế và tình trạng sức khỏe thì vấn đề không kém phần quan trọng quyết định sự thành công sau phẫu thuật là loại van tim nhân tạo. Liệu nên chọn van thay thế bằng nhựa, kim loại hay một số vật liệu khác, như van sinh học được làm từ mô tim của động vật, thường là của bò.

Van sinh học thường được ưa thích hơn, bởi van cơ học đòi hỏi người bệnh phải dùng chất chống đông máu suốt đời. Tuy nhiên, van sinh học từ mô động vật có tuổi thọ ngắn khoảng 20 năm, nên loại van này không phải là lựa chọn tối ưu đối với người bệnh đang còn trẻ tuổi.

 Thay van tim nhân tạo việc lựa chọn loại van nào rất quan trọng

Thay van tim nhân tạo việc lựa chọn loại van nào rất quan trọng

Trước khi tiến hành phẫu thuật thay van tim cần kiểm tra sức khỏe

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật, loại van nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm tiền sử bệnh tật, điều kiện y tế hiện tại, tuổi tác và thậm chí cả kích cỡ của động mạch vì các động mạch quá nhỏ sẽ không thể tiến hành phương pháp can thiệp. Đó là lý do tại sao trước khi phẫu thuật đều phải kiểm tra sức khỏe như kiểm tra chức năng phổi, siêu âm tim, xét nghiệm máu, chụp mạch vành để xem các động mạch của tim…

Tìm một chuyên gia tim mạch lành nghề để phẫu thuật

Hiện nay có rất nhiều các bác sĩ có khả năng thực hiện ca phẫu thuật thay van tim. Tuy nhiên, thay van tim vẫn là một trong những ca phẫu thuật phức tạp, và có thể để lại hậu quả cũng như biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy tốt nhất nếu có thể bạn nên lựa chọn một chuyên gia tim mạch uy tín, lành nghề để tiến hành phẫu thuật.

Việc chuẩn bị trước phẫu thuật có ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật đó, vì vậy bạn hãy làm theo những hướng dẫn phía trên và trao đổi thật kỹ với bác sỹ điều trị. Tuy nhiên, phẫu thuật thay van tim không có nghĩa là sẽ trả lại cho bạn van tim như ban đầu, mà người bệnh vẫn phải điều trị bằng nội khoa, thậm chí là phải dùng thuốc suốt đời để kéo dài tuổi thọ của van và phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật có thể xảy ra. Vì vậy sau thay van tim, người bệnh không nên chủ quan, mà cần có một chế độ chăm sóc sau thay van tim và tái khám định kỳ để theo dõi tình trạng van nhân tạo cũng như bệnh tim mạch bởi những rủi ro có thể sẽ xuất hiện mà không thể lường trước được. Bên cạnh đó, để giảm áp lực lên van nhân tạo, hạn chế quá trình lão hóa van, giúp kéo dài tuổi thọ của van tim, người bệnh nên dùng thêm sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ tự nhiên, mà có sự kết hợp hài hòa giữa các thành phần như Đan Sâm, Vàng Đằng, Cao Natto,…Ích Tâm Khang là một trong số ít các sản phẩm làm được điều đó. Hiệu quả của sản phẩm Ích Tâm Khang trong hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch cũng đã được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện 108-một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước, và kết quả này đã được đăng tải trên tạp chí quốc tế toàn cầu tại Canada vào năm 2014.

Trước khi phẫu thuật thay van tim, dù lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào, loại van nhân tạo nào cũng như bác sĩ tim mạch, tỷ lệ thành công sau phẫu thuật, chất lượng cuộc sống, cũng như tuổi thọ của bạn phụ thuộc phần lớn vào chính bản thân người bệnh. Vì vậy hãy đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất để có thể sống mãi với chiếc van tim nhân tạo.

Kinh nghiệm trị suy tim

                                                                                                      Ds. Thu Liên

Nguồn tham khảo:

http://health.usnews.com/health-care/best-hospitals/articles/2016-08-02/what-to-know-before-undergoing-heart-valve-replacement-surgery

 ----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn:  Tpcn Ích Tâm Khang Đan sâm, Vàng đằng, cao Natto có trong  giúp hỗ trợ điều trị bệnh van tim, giảm khó thở, mệt mỏi, đau tức ngực và phòng tránh nguy cơ suy tim.

TPCN Ích Tâm Khang - Tăng cường sức khỏe trái tim

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyễn ngọc xuân (09/05/2020 - 05:59)

Dạ thưa,gia đình em hiện đag rất lo lắng ko biết có nên để Mẹ phẫu thuật thay van hay xin cho Mẹ về nhà dùng kèm Ich Tam Khang ??? Mẹ 68tuổi.Vì khoảng 1tuần trc Mẹ nói khó thở kèm theo tay chân Phù,nên gia đình vội đưa Mẹ vào Cấp Cứu BV gần nhất là Gía Định(tp hcm).Sau 2ngày thì BS chẩn đoán là Hở Van Tim 2lá kèm theo Cao huyết áp. Theo em và gia đình tìm hiểu và đưa ra quyết định là Ký Giấy Cam Kết và đưa Me về điều trị bằng thuốc Tây theo BS và kèm ITK. Vì sức khoẻ Mẹ cà tuổi cao,nên em lo sẽ xảy ra rủi to sau Mổ Mong bs tư vấn gấp cho gđ em! Em cảm tạ!!!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn.
Hiện tại bạn không nói rõ cụ thể mẹ bạn đang bị hở van 2 lá bao nhiêu phần cho nên chúng tôi khó có thể cho bạn lời khuyên cụ thể. Tuy nhiên mẹ bạn đã có nhiều biểu hiện nhe phù, mệt mỏi, khó thở như vậy chức năng tim của bà đã suy giảm. Với trường hợp HA cao việc can thiệp thay van cũng gặp khó khăn nếu không kiểm soát tốt HA. Vì vậy nếu sức khoẻ của bà không đảm bạn để bà điều trị nội khoa + sử dụng Ích Tâm Khang một thời gian sức khoẻ của bà được cải thiện thì duy trì còn nếu bà vẫn mệt nhiều thì bạn và gia đình cân nhắc để bà can thiệp theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp của bạn cần được kiểm soát HA thường xuyên liên, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý đó cũng là yếu tố giúp sức khoẻ của bà được cải thiện tốt hơn. Chúng tôi gửi bạn đường link về chế độ dinh dưỡng để bạn tham khảo điều chỉnh cho bà:
https://suytim.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/nguoi-bi-ho-van-tim-nen-an-gi-tot-nhat.html.
Thân mến!