Thực phẩm chức năng cho bệnh tim tốt xấu lẫn lộn, làm sao chọn đúng!

Không khó để tìm ra hàng loạt sản phẩm được quảng cáo là “Thực phẩm chức năng tốt cho tim mạch” giữa thị trường thực phẩm chức năng đầy ngổn ngang hiện nay. Nhưng chất lượng và hiệu quả của những sản phẩm này đến đâu lại cần sự đánh giá từ nhiều phía.

Có một thực tế đáng báo động là nhiều bệnh nhân tim mạch chỉ nghe theo quảng cáo mà mua thực phẩm chức năng (TPCN) về uống và lầm tưởng đó là thuốc chữa bệnh. Nhưng theo cảnh báo của GS. Phạm Gia Khải - Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam: “Thuốc hay TPCN nếu dùng bừa bãi đều nguy hiểm”.

Sử dụng thực phẩm chức năng cũng cần lựa chọn sản phẩm uy tín

Sử dụng thực phẩm chức năng cũng cần lựa chọn sản phẩm uy tín

Thực trạng TPCN: Đa dạng dẫn đến loạn

Ngày nay, việc tìm mua TPCN dành cho tim mạch rất dễ dàng tại các nhà thuốc tây, siêu thị lớn và đặc biệt là các kênh bán hàng online. Chỉ một click chuột trên công cụ tìm kiếm đã ra 15.200.000 kết quả cho từ khóa “Thực phẩm chức năng tốt cho tim mạch”.

Chủng loại các sản phẩm được gắn mác TPCN dành cho người bị bệnh tim mạch vô cùng đa dạng với hàng trăm loại dưới nhiều tên gọi và mẫu mã khác nhau. Có một thực tế là nhiều sản phẩm đang được quảng cáo như thần dược, thậm chí có khả năng chữa khỏi bệnh khiến bệnh nhân tim mạch nói riêng và người tiêu dùng nói chung dễ lạc vào mê trận thật giả lẫn lộn.

Chưa đầy 20 năm qua, sự phát triển của TPCN tại Việt Nam đánh dấu một sự bùng nổ về số lượng...

Sự phát triển này mang đến cho người bệnh tim mạch có cơ hội tiếp cận với đa dạng các sản phẩm hỗ trợ giúp tăng hiệu quả điều trị. Thế nhưng, chính điều này cũng gây khó khăn cho người tiêu dùng bởi không biết phải chọn sản phẩm nào thực sự chất lượng, hiệu quả giữa bạt ngàn cái tên.

Thị trường TPCN đa dạng nhưng gây khó cho cả nhà quản lý và người tiêu dùng 

Thị trường TPCN đa dạng nhưng gây khó cho cả nhà quản lý và người tiêu dùng.

Lựa chọn thực phẩm chức năng tốt cho tim mạch như thế nào?

Trao đổi về vấn đề này, GS. Phạm Gia Khải cho biết: “Khi chọn dùng thuốc hay thực phẩm chức năng, đầu tiên, đó nên là của công ty có tiếng trong nước hay thế giới. Tiếp theo, thành phẩm phải được các cơ quan có trách nhiệm kiểm duyệt. Và thứ ba là có nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học quốc tế”.

Gs. Phạm Gia Khải tư vấn cách lựa chọn TPCN hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

Ông lý giải tầm quan trọng của một nghiên cứu về thuốc hay TPCN được đăng tải trên tạp chí khoa học quốc tế vì đó là một bằng chứng minh chứng cho hiệu quả của sản phẩm.

Bên cạnh đó, để một công trình nghiên cứu được một tạp chí khoa học có giá trị đăng tải phải trải qua rất nhiều yêu cầu khắt khe, có thể liệt kê một vài yếu tố đơn giản như sau:

+ Công trình nằm trong phạm vi nghiên cứu của tạp chí

+ Kết quả thể hiện được tầm quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu

+ Dữ liệu đưa ra phải sắc bén, logic, có căn cứ khoa học đủ để rút ra kết luận

+ Đối tượng rõ ràng, phương pháp nghiên cứu thích hợp

+ Kết quả nghiên cứu phải thuyết phục.

 Ich-Tam-Khang-Duoc-Tap-Chi-Toan-Cau-Dang-Tai

Nghiên cứu về Ích Tâm Khang được đăng trên Tạp chí Khoa học Đời sống Toàn cầu (Lifescience Global, Canada).

Ở Việt Nam, có rất ít TPCN được nghiên cứu bởi chi phí lớn. Mặt khác, các bệnh viện lớn ít hợp tác làm nghiên cứu về những sản phẩm không phải là thuốc. Đó là chưa kể đến một số quy định chặt chẽ về chất lượng của sản phẩm mà không phải sản phẩm nào cũng đáp ứng được khi xin phép làm nghiên cứu.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang  - tăng cường chức năng tim

Mặc dù vậy, ngày 3/10/2014, một nghiên cứu về thực phẩm chức năng của Việt Nam mang tên Ích Tâm Khang đã được Tạp chí Khoa học Đời sống Toàn cầu (Lifescience Global, Canada) đăng tải kết quả nghiên cứu. Đây là tạp chí uy tín chuyên cung cấp thông tin về những nghiên cứu mới trên nhiều lĩnh vực như y học, công nghệ, năng lượng...

Kết luận về sản phẩm như sau: TPBVSK Ích Tâm Khang có hiệu quả hỗ trợ làm giảm các triệu chứng suy tim và tần suất nhập viện vì suy tim tiến triển, giảm cholesterol TP và LDL-C máu, có độ an toàn cao.

Cùng theo PGS.TS. Vũ Điện Biên - trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: "Kết quả nghiên cứu này giúp cho người sử dụng có thêm cơ hội lựa chọn những thực phẩm chức năng tốt để hỗ trợ cho tim mạch”.

Ích Tâm Khang

Trong bạt ngàn những sản phẩm “vàng thau lẫn lộn”, để tránh tiền mất - tật mang, hãy là một người bệnh thông thái trong việc lựa chọn thực phẩm chức năng tốt cho tim mạch, để tìm cho mình giải pháp hiệu quả nhất, giúp bảo vệ sức khỏe, giảm nhẹ bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo báo Dân trí

(*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh).

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!