Thảo dược Vàng đằng và những công dụng bất ngờ cho tim

Vàng đằng (Coscinium usitatum) - loại cây leo mọc hoang rất phổ biến ở nước ta. Từ lâu, loại cây này đã được biết đến với công dụng chữa các bệnh nhiễm khuẩn thông thường như viêm ruột, sốt rét, ỉa chảy… Có được hiệu quả này là nhờ berberin - hoạt chất chính được tìm thấy trong hầu hết bộ phận của cây. Những nghiên cứu của y học hiện đại đã chứng minh tác dụng của berberin trên tim, vượt xa tầm hiểu biết về tính kháng khuẩn của nó.

Vàng đằng làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch

Theo tiến sĩ Julian Whitaker, berberin có tác dụng kích hoạt adenosine monophosphate protein kinase (AMPK) – một loại enzym quan trọng tham gia vào quá trình trao đổi chất, đảm bảo cân bằng lipid và năng lượng cho cơ thể. Chính vì vậy berberin có tác dụng làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch như:

- Làm giảm nồng độ lipid và ngăn ngừa sự tích tụ các loại mỡ xấu như triglyceride và cholesterol trong lòng mạch – yếu tố tham gia vào hình thành nên mảng xơ vữa. Nghiên cứu tại Viện dược liệu Công nghệ sinh học, Đại học Y Bắc Kinh, Trung Quốc còn đánh giá hiệu quả của berberin trong điều trị rối loạn lipid máu tương đương với Statin - nhóm thuốc hạ mỡ máu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

- Kích thích giải phóng nitric oxit (NO) – hoạt chất giúp làm thư giãn mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn và giảm huyết áp.

Mỡ máu và tăng huyết áp là hai mối nguy hại của bất kỳ bệnh tim mạch nào. Dưới sức mạnh của berberin, mối đe dọa của các yếu tố nguy cơ này sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Vàng đằng chứa berberin mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tim

Vàng đằng chứa berberin mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tim

Vàng đằng giúp làm giảm triệu chứng khó thở, mệt mỏi cho người bệnh suy tim

Bên cạnh làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch, Vàng đằng đã được nghiên cứu chứng minh là có khả năng cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm thiểu tỷ lệ tử vong cho người bệnh suy tim.

Nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại bệnh viện Chengdu, Trung Quốc trên 156 người bệnh suy tim đang được áp dụng phác đồ điều trị chuẩn với thuốc ức chế men chuyển, digoxin, thuốc lợi tiểu và nitrat. Trong đó, có 79 người sử dụng 1-2g berberin đường uống mỗi ngày. Kết quả sau 8 tuần điều trị cho thấy, nhóm điều trị với berberin có cải thiện đáng kể các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, giảm tần suất nhịp ngoại tâm thu và phân suất tống máu tăng lên so với nhóm còn lại.

Ứng dụng của Vàng đằng trong điều trị suy tim

Với những lợi ích đa chiều mà berberin đem lại cho người bệnh tim mạch nói chung và suy tim nói riêng, Vàng đằng đã mở ra hy vọng cho người bệnh về một giải pháp từ thảo dược an toàn, hiệu quả, giúp làm chậm tiến trình của bệnh và phòng ngừa các biến cố tim mạch.

Tại Việt Nam, Vằng đằng có mặt trong khá nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị cho bệnh tim mạch. Nhưng trong đó Thực phẩm chức năng Ích Tâm Khang (được bào chế từ Đan sâm, Vằng đằng, cao Natto, L-carnitine) là 1 trong số ít sản phẩm đã được nghiên cứu và đánh giá hiệu quả. Đây là một sản phẩm thực phẩm chức năng đầu tiên của Việt Nam được Tạp chí Khoa học Tòan cầu của Canada đăng tải kết quả nghiên cứu.

Ds Lê Lương

Nguồn tham khảo:

www.ncbi.nlm.nih.gov

www.articles.mercola.com

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!