Natto và những lợi ích thiết yếu cho người bệnh tim mạch

Natto là một món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản từ hàng ngàn năm về trước. Ít ai ngờ rằng món ăn với mùi vị không hề dễ chịu này lại ẩn chứa những lợi ích thiết yếu cho người bệnh tim mạch. Kể từ năm 1980, phát hiện tình cờ của Giáo sư Sumi Hiroyuki về khả năng tiêu cục máu đông của món ăn này đã mang lại bước tiến mới trong việc sử dụng những hoạt chất thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

Natto giúp phòng ngừa và tiêu cục máu đông (huyết khối)

Tác dụng này của Natto được phát hiện một cách tình cờ khi GS Sumi lấy một mẫu Natto đặt vào khay thủy tinh có cục máu đông, 18 giờ sau đó, cục máu đông đã tan rã hoàn toàn. Phát hiện này đã gợi ý về một hoạt chất có khả năng làm tan huyết khối, và sau nhiều năm nghiên cứu họ phát hiện ra hoạt chất đó chính là nattokinase.

Nattokinase có khả năng làm tan cục máu đông theo nhiều cơ chế khác nhau:

Natto – món ăn truyền thống mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tim mạch

Nattokinase có khả năng làm tan cục máu đông theo nhiều cơ chế khác nhau:

- Cắt đứt các cầu nối protein liên kết các hạt fibrin tạo thành mạng lưới “bắt giữ” hồng cầu – một giai đoạn trong quá trình hình thành cục máu đông.

- Giảm các yếu tố kích thích đông máu trong cơ thể.

Một nghiên cứu lâm sàng phối hợp giữa 2 trường Đại học Oklahoma, Mỹ và Đại học y khoa Miyazaki của Nhật Bản, tiến hành trên 12 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 21 đến 55 cho thấy: sau khi sử dụng 200g Natto vào trước bữa ăn sáng, các chỉ số thời gian làm tan cục máu đông của các tình nguyện viên đã giảm tới 48% chỉ sau 2 giờ.

Cục máu đông chính là căn nguyên gây ra nhiều biến chứng đối với người bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Với khả năng này, Natto đã mang đến một giải pháp mới trong việc phòng ngừa biến chứng nguy hiểm đến từ huyết khối cho người bệnh tim mạch.

Tác dụng hạ huyết áp của Natto

Huyết áp cao vừa là bệnh lý vừa là yếu tố nguy cơ bất lợi cho nhiều bệnh tim mạch khác như bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh cơ tim… Chính vì vậy, kiểm soát huyết áp là một trong những mục tiêu điều trị hàng đầu đối với bệnh tim mạch.

Natto không chỉ có lợi ích làm tiêu cục máu đông mà còn có khả năng ổn định huyết áp hiệu quả. Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Y Miyazaki và Đại học Kurashiki Nhật Bản trên 5 người tình nguyện có huyết áp cao cho thấy: sau 4 ngày sử dụng 200g Natto/người thì có 4 trong số 5 người bệnh cải thiện chỉ số huyết áp đáng kể: huyết áp tâm thu (chỉ số trên) giảm trung bình 11%; huyết áp tâm trương (chỉ số dưới) giảm trung bình khoảng 10%.

Ứng dụng của Natto trong điều trị bệnh tim mạch tại Việt Nam

Vượt qua cuộc thử nghiệm so sánh với hơn 200 loại thực phẩm khác nhau về khả năng tiêu huyết khối, Natto hiện vẫn đang giữ vị trí đầu bảng với hoạt tính mạnh gấp 4 lần plasmin nội sinh – một enzym đảm nhiệm chức năng tiêu huyết khối trong cơ thể. Cùng với tác dụng ổn định huyết áp, Natto hứa hẹn mang đến một giải pháp hiệu quả ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh tim mạch.

Đối với nhiều người, việc sử dụng món ăn này không hề đơn giản bởi mùi vị khó chịu của nó. Để khắc phục tình trạng này, tại Việt Nam, cao Natto hiện đã được bào chế dưới dạng viên nén phối hợp với các thảo dược có lợi cho tim như Đan sâm, Vàng đằng, L-carnitine trong một số sản phẩm hỗ trợ, mang lại hiệu quả toàn diện cho người bệnh tim mạch.

Ds Lê Lương

Nguồn tham khảo:

http://www.globalhealingcenter.com/natural-health/nattokinase/
http://japanhealthylife.com/tin-tuc/nattokinase-la-gi
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22040882

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3879341/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4479826/

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!