Người đặt stent mạch vành không nên ăn gì để tránh tái tắc hẹp

Sau khi đặt stent, người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học giảm chất béo xấu, tăng thực phẩm chống viêm, ngăn tái tắc hẹp mạch vành, không gây ảnh hưởng thuốc điều trị

Sau khi đặt stent, người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học giảm chất béo xấu, tăng thực phẩm chống viêm, ngăn tái tắc hẹp mạch vành, không gây ảnh hưởng thuốc điều trị.

Người đặt stent mạch vành không nên ăn gì?

Bạn cần chú ý tránh một số nhóm thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm khiến tình trạng xơ vữa nghiêm trọng hơn

Phần lớn thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn đều chứa nhiều các chất béo bão hòa, chất béo trans vừa không có lợi cho sức khỏe vừa làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch. Vì thế, trong chế độ ăn nên loại bộ hoặc giảm thiểu tối đa các thực phẩm này.

Thức ăn nhanh: Những loại thức ăn nhanh như gà rán, hamburger, đồ chiên... là nguyên nhân gây rối loạn cholesterol, làm tăng nguy cơ xuất hiện thêm những điểm tắc hẹp mới do chứa nhiều chất béo xấu (chất béo chuyển hóa).

Thịt chế biến sẵn: Nghiên cứu cho thấy các món thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích… có khả năng tăng nguy cơ bệnh tim mạch do chứa nhiều chất béo trans và muối. Vốn dĩ người mắc bệnh mạch vành đã có huyết áp cao, việc giảm muối, giảm cholesterol là điều cần thiết tránh làm bệnh tim mạch trầm trọng hơn. 

Nội tạng động vật và da của gia cầm: Nội tạng động vật bao gồm tim, gan, lòng, óc rất giàu cholesterol không có lợi cho người bệnh tim mạch, làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch.  Đặc biệt da của gia cầm chứa nhiều chất béo bão hòa, do vậy khi ăn thịt gia cầm người bệnh cần bỏ da.

Người bệnh sau đặt stent mạch vành nên ăn thịt gà bỏ da

Người bệnh sau đặt stent mạch vành nên ăn thịt gà bỏ da

Nước luộc thịt, hầm xương: Chất béo bão hòa có rất nhiều ở trong tủy xương, nước luộc thịt (kể cả thịt nạc có màu đỏ). Vì thế, những người bệnh tim mạch, đặc biệt là những người bệnh mạch vành không nên sử dụng.

Ngoài các thực phẩm trên, sữa chưa tách bơ (Sữa nguyên kem) cũng chứa nhiều chất béo, do vậy người bệnh nên sử dụng hạn chế. Thay vào đó, nên sử dụng các loại sữa ít chất béo, tốt nhất là sữa đậu nành.

Thức ăn, đồ uống ảnh hưởng tới một số thuốc điều trị

Một số loại thức ăn, đồ uống, thực phẩm bổ sung bạn nên tránh dùng chung với thuốc do có thể gây làm chậm, giảm hoặc tăng cường hấp thu thuốc:

  • - Sản phẩm có chứa cam thảo; nhân sâm làm tăng nguy cơ chảy máu, xuất huyết dưới da
  • - Thực phẩm giàu vitamin K như rau cải, bông cải xanh, cần tây… tăng đông máu, giảm tác dụng của thuốc chống đông.
  • - Nước bưởi chùm tăng độc tính của nhóm thuốc hạ mỡ máu statin (nhóm thuốc hay được chỉ định sử dụng trong bệnh mạch vành)
  • - Thức uống có cồn như rượu tăng gánh nặng cho gan, làm tăng men gan ảnh hưởng tới chuyển hóa thuốc điều trị.

Nên ăn bưởi cách xa thời điểm dùng thuốc statin để hạn chế độc tính của thuốc

Nên ăn bưởi cách xa thời điểm dùng thuốc statin để hạn chế độc tính của thuốc

Loại bỏ chất kích thích ra khỏi chế độ ăn uống

Hút thuốc lá cho dù thụ động hay chủ động cũng làm tăng nguy cơ co thắt vành, gây xơ vữa mạch vì thế người bệnh đặt stent mạch vành cần ngưng hút thuốc lá. Ngoài ra, một số đồ uống có gas hoặc chứa cafein hoặc chứa các chất kích thích đều có thể làm tăng nhịp tim không có lợi cho người bệnh tim mạch. Trái tim vốn đã tổn thương và cần được điều chỉnh nhịp ổn định, nhóm thực phẩm kích thích sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Thực phẩm tốt cho người đặt stent mạch vành

Những thực phẩm tốt cho người đặt stent mạch vành là nhóm thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ vitamin, chất béo có lợi, chất xơ và hạn chế chất béo. Điều này giúp người bệnh ngăn ngừa tái phát và cải thiện hệ thống tim mạch.

Thực phẩm có tác dụng chống viêm và ngăn xơ vữa

Bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe của tim 

Bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe của tim

Sau đây là một số loại thực phẩm bổ dưỡng bạn nên bổ sung vào bữa ăn mỗi ngày để chống viêm và ngăn xơ vữa:

- Thực phẩm chứa chất xơ hòa tan và vitamin: Các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như đậu Hà Lan, yến mạch, cà rốt, cam… giúp tăng cường đào thải cholesterol, giảm xơ vữa mạch. Thực phẩm giàu vitamin như táo, cam, măng tây, cà rốt giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch.

- Thực phẩm chứa chất béo có lợi: Chất béo có lợi hay còn gọi là chất béo không bão hòa có tác dụng giảm nồng độ cholesterol xấu LDL và tăng nồng độ cholesterol tốt HDL, chứa nhiều trong các thực phẩm như dầu thực vật, cá hồi, quả óc chó…

- Thực phẩm chứa chất chống viêm: Nhóm thực phẩm này giúp chống lại ảnh hưởng gốc tự do lên mạch máu và ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, bao gồm các loại hạt chia, hạt lanh, hạnh nhân, cá béo, rau xanh, chocolate đen...

Những gia vị giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành

Tỏi là một loại gia vị giúp làm giảm cholesterol xấu

Tỏi là một loại gia vị giúp làm giảm cholesterol xấu

Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, bạn cần lựa chọn kỹ ngay từ khâu chọn gia vị cho các bữa ăn hàng ngày, một số loại gia vị mang tính ấm nóng giúp giãn mạch, tăng cường lưu thông máu, giảm cholesterol như: Tỏi, nghệ, gừng, quế, hạt tiêu,...

Thảo dược Đông y giúp giảm xơ vữa mạch

Bên cạnh chế độ ăn uống và sử dụng thuốc điều trị, người bệnh nên dùng thêm sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ giảm cholesterol, tăng cường lưu thông máu đến tim.

Trong số các sản phẩm hỗ trợ, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang (*)- hỗ trợ tăng cường chức năng tim cho người bệnh tim mạch, là sản phẩm đã được nghiên cứu, đánh giá cho thấy có hiệu quả giảm cholesterol, giảm các triệu chứng suy tim - Điều này có ý nghĩa với người bệnh mạch vành trong tầm soát bệnh.

Chuyên gia tim mạch Phạm Gia Khải từng chia sẻ về lợi ích của TPBVSK Ích Tâm Khang với người mắc bệnh tim mạch trên kênh VTC 14, mời bạn lắng nghe.

GS Phạm Gia Khải đánh giá hiệu quả Ích Tâm Khang

Bên cạnh những hiểu biết về người đặt stent mạch vành không nên ăn gì, bạn cần dùng thuốc theo đúng chỉ định kết hợp với thói quen sống lành mạnh và thảo dược Đông y để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Đừng ăn kiêng một cách kham khổ vì sợ bệnh nặng hơn, mà thay vào đó, bạn hãy lựa chọn các loại thực phẩm một cách tỉnh táo nhé!

Thu Liên

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/high-cholesterol-foods

https://www.heart.org/en/health-topics/consumer-healthcare/medication-information/medication-interactions-food-supplements-and-other-drugs

https://www.shopnaturally.com.au/healthy-households/stimulant-foods-you-may-want-to-avoid/

http://dakusta.org.vn/tin-tuc-su-kien/tin-tuc-khac/1464/8-loai-thuc-pham-thieu-mau-co-tim-nen-an/

https://www.healthline.com/health/food-nutrition/food-for-arteries#1

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!